Giải tỏa chợ điện tử lớn nhất Sài Gòn

#1
[LEFT]
[/LEFT]

(Dân trí) - UBND quận 10, TPHCM đã chính thức công bố thông tin giải tỏa chợ Nhật Tảo, chợ kim khí điện máy lớn nhất thành phố trong suốt 20 năm qua.
Đây là một ngôi chợ tự phát trong khu chung cư Nguyễn Kim. Đến năm 1989 thì chính thức được phường 7, quận 10 công nhận là chợ. Hiện chợ có 225 sạp do 170 hộ kinh doanh. Nhà lồng chợ chỉ rộng 388 m2, nhưng các gian hàng chủ yếu nằm ở các 4 dãy nhà trệt của lô N chung cư Nguyễn Kim.
Năm 2002, phường 7 có văn bản xin nâng cấp chợ Nhật Tảo thành chợ cấp 2. Nhưng UBND quận 10 và Sở Thương mại không đồng ý vì đây vốn là chợ tự phát trong khu dân cư, đường nội bộ bao quanh chợ của khu chung cư lại nhỏ, các gian hàng chợ lại quá nhỏ (có gian rộng chưa tới 2m2), lại quá xập xệ, nhiều nơi xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy… Do vậy, UBND quận 10 quyết định giải tỏa chợ để cải tạo cảnh quan đô thị tại khu vực này. Thời gian giải toả chợ sẽ kéo dài từ cuối tháng 9/2008 đến cuối tháng 1/2009.
Để đảm bảo hoạt động kinh doanh của các hộ tiểu thương ở chợ Nhật Tảo, UBND quận 10 sẽ hỗ trợ mỗi hộ từ 10-30 triệu đồng; hỗ trợ di chuyển 2 triệu đồng/hộ và thưởng (nếu di dời đúng kế hoạch) mỗi hộ 5 triệu đồng. Cửa hàng do tiểu thương tự xây dựng sẽ được bồi thường bằng đơn giá xây dựng mới; các loại đồng hồ điện nước, điện thoại… cũng được bồi thường theo giá lắp đặt mới.
Ngoài ra, UBND quận 10 cũng dành 169 gian hàng tại tầng trệt và tầng lửng cao ốc A Nguyễn Kim (cạnh chợ) làm nơi kinh doanh mới với giá thuê ưu đãi. Thời hạn cho thuê là 5 năm với giá thuê ban đầu là 365.000 đồng/m2 (tầng trệt) và 265.000 đồng/m2 (lửng); sau 3 năm mới điều chỉnh tăng giá (tăng không quá 20%). Mỗi gian hàng mới có diện tích từ 2,6 - 8,7 m2, lớn hơn diện tích trung bình của gian hàng ở chợ cũ.
Tùng Nguyên


[LEFT]
-------------------------------------------------------------------------
[LEFT]

Chợ Nhật Tảo bao năm qua là một nét đặc trưng của thành phố. Nằm cách trường Bách Khoa Tp HCM khoảng 300 m, là nơi sinh viên hay lui tới để mua linh kiện về thực hành hay mua những đồ điện tử giá rẻ. Ở đây có rất nhiều thợ điện tử giỏi, sinh viên nào muốn học thêm thì ra đó. Các sạp hàng nho nhỏ ấy cũng là nơi kiếm sống của rất nhiều sinh viên, từ việc phụ sửa chữa đến thiết kế các sản phẩm của mình rồi ra các sạp bỏ mối...Linh kiện cũ mới rất đa dạng, nếu ở Nhật Tảo mà kiếm không ra thì có mò hết đất Sài Gòn cũng vô ích.
Ngày thường tôi hay đi dạo chợ này, có nhiều món hàng thú vị lắm, giá lại rẻ nữa. Một chiếc headphone kèm micro giá chỉ khoảng 25 ngàn, dùng mấy năm chưa thấy hư hay cái fan cho ổ cứng giá chỉ 21 k vào cửa hàng máy tính lớn như Hoàn Long giá tới 32 k...
Nay nghe tin chợ bị giải tỏa bỗng thấy buồn.:18:
[/LEFT]

[/LEFT]
 

Thành viên đang online

Top