GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP CLOUD CỦA CÁC HÃNG PHẦN MỀM CAD

Author
Kể từ năm 2021. Người dùng vẫn thường mua giấy phép và cài đặt nó trên máy tính để bàn khi sử dụng các phần mềm CAD. Tuy nhiên, để sử dụng phần mềm CAD thì không chỉ có mỗi phương pháp cài đặt trên máy tính để bàn. Khi việc sử dụng Cloud trở nên phổ biến, các nhà sản xuất CAD hàng đầu như AutodeskDassault Systèmes đã lần lượt giới thiệu các hệ thống CAD dựa trên đám mây, khởi đầu là Onshape của PTC là hệ thống CAD 3D cloud đầu tiên. CAD dựa trên cloud đề cập đến CAD hoạt động trên cloud mà không cần cài đặt trên PC. Tuy nhiên, để phá vỡ khuôn mẫu và chấp nhận những điều mới mẻ, bản thân các nhà thiết kế cũng cần phải thay đổi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn thoáng qua về ý kiến của chúng tôi cho vấn đề này.’


Các yếu tố cần thiết của CAD dựa trên cloud
Để CAD dựa trên đám mây tồn tại trước các nhà thiết kế có thói quen sử dụng trên PC thì nó phải mang lại những lợi thế sáng tạo hơn. Tuy nhiên, trước hết, CAD trên cloud phải bao gồm tất cả các chức năng cơ bản của CAD đã cài đặt trên PC để nhận được sự lựa chọn của họ. Nó phải hỗ trợ việc sản xuất các bộ phận, cụm lắp ráp và bản vẽ có thể được áp dụng trực tiếp vào sản xuất sản phẩm và nên bao gồm tham số, chỉnh sửa trực tiếp và lắp ráp. Ngoài ra, bất kỳ định dạng nào cũng phải được chấp nhận.
Hầu hết CAD dựa trên cloud có thể nhận các câu lệnh CAD phổ biến được sử dụng trên thị trường thông qua lệnh Comander. Ngoài ra nó phải nhận các định dạng của các tiện ích mở rộng bao gồm Parasolid (* .x_t, * .x_b), ACIS (* .sat), CATIA, SolidWorks (* .sldprt, *. Sldasm), AutoCAD (* .dwg). Ngoài ra, các định dạng tệp CAD trung tính như IGES, EDIF và STEP cũng có thể sử dụng được. Khi một tệp được tải vào đám mây, tệp gốc sẽ được lưu dưới dạng tệp gốc và hình dạng CAD được tải vào môi trường đám mây. Do đó, các nhà thiết kế có thể cộng tác bất kể họ đang sử dụng sản phẩm hoặc phiên bản CAD nào. Các tiện ích mở rộng có thể được xuất thông qua lệnh Xuất cũng phải đa dạng.
Cộng tác, lợi thế lớn nhất của CAD dựa trên Cloud
CAD dựa trên Cloud đủ hữu ích khi được sử dụng một mình, nhưng nó rất hữu ích khi được sử dụng theo nhóm. Cho đến nay, các nhà thiết kế đã thêm sửa đổi bằng cách gửi và nhận email để sửa đổi một tệp thiết kế duy nhất. Vấn đề là nhiều bản sao được tạo ra trong quá trình này. Do đó, họ mắc sai lầm khi sửa đổi phiên bản trước thay vì phiên bản mới nhất hoặc khiến bạn có nguy cơ bị hack. Mặt khác, trong CAD dựa trên đám mây, vì sự cộng tác được thực hiện mà không cần sao chép hoặc khóa, thời gian gửi và nhận tệp có thể giảm đáng kể.
Vì vậy, từ bây giờ, hãy nói về lý do tại sao các nhà thiết kế và các công ty sản xuất nên hoặc nên quan tâm đến việc chuyển sang CAD dựa trên Cloud.
6 lý do để suy nghĩ về việc chuyển từ CAD có thể cài đặt sang CAD dựa trên Cloud
1️⃣ Quan điểm về sự thuận tiện
CAD có thể cài đặt-cài đặt phức tạp và đòi hỏi khắt khe
CAD có thể cài đặt theo đúng nghĩa đen là cài đặt và sử dụng phần mềm trên PC. Ngày nay, việc cài đặt phần mềm CAD hoạt động trơn tru mà không có vấn đề gì lớn, nhưng sau khi cài đặt CAD và sử dụng nó ở một mức độ cao sẽ có thể khiến phần mềm bị lỗi, có nhiều trường hợp sẽ khiến bạn phải cài đặt lại Windows và phần mềm để có thể sử dụng. Tại thời điểm này, việc cài đặt CAD cũng như thiết lập các cài đặt khác thường không quá phức tạp. Nhưng trong quá trình cài đặt có thể xảy ra các sự cố không mong muốn làm tốn thời gian hơn. Ngoài ra bạn còn phải nhớ giữ mã bản quyền CAD cần thiết cho mỗi lần cài đặt.
Cài đặt CAD-Hi dựa trên Cloud ~
Hệ thống CAD dựa trên Cloud đã giải quyết một số vấn đề gây khó khăn cho các nhà thiết kế cho đến nay bằng cách loại bỏ 'quá trình cài đặt phần mềm CAD trên máy tính để bàn'. Người dùng có thể truy cập hệ thống CAD thông qua trình duyệt web hiện có của họ, chẳng hạn như Chrome, Safari hoặc Firefox, bất cứ khi nào họ cần thực hiện công việc thiết kế. Điều này cũng tương tự đối với điện thoại di động và máy tính bảng. Trên thiết bị di động, công việc thiết kế thực tế cũng có thể thực hiện được như trên máy tính để bàn. Theo đó, người dùng được giải phóng khỏi những ràng buộc về thời gian và không gian.
2️⃣ Quan điểm về hiệu suất
Phần cứng cao cấp-CAD có thể cài đặt là điều cần thiết
Khi sử dụng CAD có thể cài đặt trên máy tính để bàn hoặc máy trạm, nếu hiệu suất phần cứng không đáp ứng các thông số kỹ thuật mà CAD yêu cầu, thì phải chuẩn bị một CPU và GPU hiệu suất cao, một lượng lớn RAM và ổ đĩa. . Trong trường hợp 3D CAD, để tải một mô hình lắp ráp lớn, bạn phải mua một PC có RAM 32GB, card đồ họa 24GB và bộ nguồn cỡ cục gạch, và tình hình không có nhiều thay đổi.
CAD dựa trên đám mây-Đừng lo lắng, boss ~
Hệ thống CAD dựa trên đám mây không yêu cầu máy tính cao cấp vì điện toán được thực hiện trên đám mây và dữ liệu cũng được lưu trữ. Nó không bị ảnh hưởng bởi CPU. Trong trường hợp OnShape, cơ sở hạ tầng máy tính được cung cấp gần như không giới hạn và số lượng tài nguyên cạc đồ họa trên máy cục bộ là yếu tố duy nhất được xem xét để kết xuất.
3️⃣ Quan điểm về tính di động (tiện lợi)
Tính di động có giới hạn của CAD có thể cài đặt
Do sự bùng phát COVID-19, lệnh làm việc tại nhà đã được ban hành. Tôi có nên về nhà với PC của mình không? Bạn thậm chí không thể cài đặt phần mềm của công ty trên PC tại nhà của mình. Các nhà thiết kế sử dụng máy tính xách tay có thể sử dụng VPN, nhưng có nhiều trường hợp không được hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn chỉ cần xem bản vẽ, bạn có thể kiểm tra và chú thích nó thông qua trình xem, nhưng nếu bạn cần chỉnh sửa bản vẽ bằng CAD ở nhà hoặc khi đi công tác, CAD có thể cài đặt khá bất tiện. Các nhà thiết kế hiện cần một giải pháp CAD cho phép họ tự do chỉnh sửa nội dung thiết kế trong môi trường di động, giống như trên máy tính để bàn.
CAD dựa trên đám mây nhẹ nhàng mọi lúc, mọi nơi
Người dùng CAD dựa trên Cloud có thể truy cập hệ thống CAD thông qua trình duyệt web. Nó độc lập với hệ điều hành như Windows, Mac và Linux và có thể được sử dụng thoải mái mà không bị giới hạn về tốc độ hoặc hiệu suất ngay cả trên máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh có thông số kỹ thuật thấp. Điều này là do, trong trường hợp của giải pháp CAD dựa trên đám mây nói trên, tính toán được thực hiện trên đám mây. Thay vào đó, hiệu suất của CAD dựa trên đám mây có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ của internet. Tuy nhiên, như bạn đã biết, tốc độ Internet trung bình ở Hàn Quốc là 29Mbps, nhanh nhất thế giới (trung bình thế giới là 6,3Mbps), và không cần phải lo lắng vì hầu hết họ sẽ sử dụng 5G sớm hay muộn


CAD dựa trên đám mây có thể được sử dụng tự do trên điện thoại thông minh mà không bị giới hạn về tốc độ hoặc hiệu suất.


4️⃣ Quan điểm bảo mật
CAD có thể cài đặt - một mối đe dọa đối với bảo mật
Dữ liệu được thiết kế cứng, dữ liệu bí mật và các tệp liên quan đến tài sản đều là tài sản quý giá của công ty. Không bao giờ được rò rỉ thông tin ra bên ngoài, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bị rò rỉ thông tin mà không hề hay biết. Điều này đặc biệt phổ biến trong quá trình chia sẻ và sao chép dữ liệu cho các đối tác, nhà cung cấp và nhà cung cấp. Tất nhiên, có những cách để ngăn chặn vấn đề. Dữ liệu có thể được lưu trữ trên máy tính để bàn an toàn về mặt vật lý, không có kết nối mạng, không có người dùng khác và không có phần mềm nào khác được cài đặt ngoài CAD hiện có. Nhưng điều này có khả thi không?
Trên thực tế, chúng ta hãy xem cách các kỹ sư ngày nay chia sẻ dữ liệu. Hầu hết các hệ thống CAD đều lưu trữ và chia sẻ dữ liệu bằng các hệ thống dựa trên tệp như gửi email, lưu trữ lên PDM, tải lên trang FTP hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Dropbox hoặc Google Drive. Phương pháp này không an toàn lắmĐặc biệt, trong trường hợp thư điện tử, dữ liệu được truyền qua mạng Internet công cộng, nên dù công ty có thiết lập hệ thống bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt đến đâu nhưng nếu công ty đối tác không có biện pháp bảo mật phù hợp thì sẽ rất dễ xảy ra lỗi. Trên thực tế, bạn gửi email một lần, vì có thể tạo nhiều bản sao. Hãy xem xét trường hợp sau đây. Khi thư được gửi đi, tệp sẽ được sao chép từ máy chủ thư (Bản sao 1). Người nhận tải tệp xuống máy tính cục bộ (bản sao 2). Ngoài ra, bạn có thể chuyển tiếp nó đến một tài khoản thư khác (bản sao 3). Bạn cũng có thể gửi nó đến một máy tính hoặc đồng nghiệp riêng biệt (bản sao 4). Bạn cũng có thể sao chép nó vào ổ USB (sao chép 5) và mang về nhà. Do đó, các bản sao dữ liệu có thể phát triển theo cấp số nhân. Cho dù bạn sử dụng trang FTP, PDM hay Dropbox, nó đều nguy hiểm như nhau.
Bảo vệ CAD dựa trên đám mây một cách liền mạch
Vì vậy, chúng ta không thể chia sẻ dữ liệu an toàn hơn? Điều này có thể thực hiện được trong hệ thống CAD dựa trên đám mây. Nó là miễn phí khỏi vấn đề tạo ra một số lượng vô hạn các bản sao. Vì hệ thống CAD và dữ liệu CAD chỉ tồn tại ở một vị trí, được gọi là đám mây, nên luôn chỉ có một phiên bản gốc.Trong CAD dựa trên đám mây, các nhân viên khác nhau có thể có các quyền khác nhau. Các quyền được chia thành sao chép, liên kết tới sổ làm việc, xuất, chia sẻ, nhận xét và xóa, bao gồm cả chỉnh sửa và xem. (Trong ảnh là một trường hợp Onshape của PTC)

Trong phương pháp chia sẻ dữ liệu, nhiều quyền khác nhau có thể được gán cho người dùng. Các quyền được cấp cho mục tiêu chia sẻ được chia thành chỉnh sửa, xem, sao chép, liên kết tới sổ làm việc, xuất, chia sẻ, nhận xét và xóa. Ngay cả khi bạn đã cấp quyền, có thể an toàn thu hồi quyền sau khi dự án kết thúc. Bạn có thể tạo nhóm theo công ty và nhóm và dễ dàng chia sẻ chúng với nhiều người dùng, vì vậy bạn có thể sử dụng chức năng này nếu chỉ muốn chia sẻ thông tin với những người bạn muốn.

Trong trường hợp của OnShape, một CAD dựa trên đám mây, xác thực hai yếu tố được giới thiệu trong quá trình đăng nhập. Nói cách khác, nó an toàn hơn nhiều vì bạn có thể thiết lập xác thực hai yếu tố bằng cách áp dụng trình xác thực của Google và các ứng dụng OTP khác nhau ngoài ID / Mật khẩu. Như vậy, nó chỉ có một nguồn gốc và vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được ai truy cập vào nó, nên rất có thể thông tin bí mật sẽ được bảo vệ.

Ngoài ra, Onshape nhận được mã hóa AES-256, SSL và chứng nhận bảo mật TLS 1.2 mạnh mẽ. AES (Advanced Encryption Standard) -256 là một trong những thuật toán mã hóa và bổ sung các lỗ hổng của DES (Data Encryption Standard), một tiêu chuẩn quốc gia. SSL (Lớp cổng bảo mật) là một giao thức tiêu chuẩn để gửi và nhận dữ liệu giữa trình duyệt web và máy chủ web một cách an toàn và được các công ty sản phẩm web lớn như Microsoft chấp nhận. Cuối cùng, TLS (Bảo mật lớp truyền tải) là một giao thức mạnh mẽ kế thừa SSL và nó có tính bảo mật cao hơn SSL.
5️⃣ Quan điểm kinh tế
Chi phí cấp phép và phần cứng đắt tiền CAD có thể cài đặt
CAD có giá hàng triệu won cho mỗi giấy phép. Theo một cuộc khảo sát của MFG, khó khăn lớn nhất trong việc sử dụng CAD là chi phí giấy phép CAD, bảo trì, bảo dưỡng và mua phần cứng '. Trong quá trình giới thiệu một CAD kiểu cài đặt, điều đầu tiên bạn gặp phải là một bức tường có tên 'Thông số kỹ thuật'. Sẽ không có vấn đề gì đối với “nhà thiết kế vui vẻ” trả tiền cho công ty để mua các máy trạm đắt tiền, nhưng những người dùng được cung cấp máy tính thông thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc phàn nàn về sự không thoải mái trong công việc của họ. Đầu tiên phải kể đến dung lượng RAM lớn, card đồ họa hạng chuyên nghiệp là điều cần thiết, ngoài ra còn có rất nhiều phần cứng cần thiết như CPU, bộ nguồn. Sau đó, làm thế nào một giải pháp CAD dựa trên đám mây có thể giải quyết vấn đề chi phí?

Theo một cuộc khảo sát liên quan đến CAD do MFG thực hiện vào tháng 4 năm ngoái, khó khăn lớn nhất trong việc sử dụng CAD là chi phí giấy phép, bảo trì và quản lý CAD và phần cứng. '
Dựa trên đám mây với chi phí hợp lý!
Ưu điểm lớn nhất của giải pháp CAD dựa trên đám mây là nó có thể chạy mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi không cần cài đặt phần mềm. Điều này không chỉ dành cho máy trạm. Nếu bạn có Internet như máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động thì đó chính là văn phòng của bạn.
Ngoài ra, trong trường hợp CAD dựa trên đám mây, hầu hết phần mềm như một phương pháp dịch vụ (SaaS) hoặc mô hình cấp phép loại đăng ký được chấp nhận. Đây không phải là khái niệm giữ giấy phép vĩnh viễn, mà là đăng ký bao lâu bạn muốn. Gần đây, hầu hết các công ty phần mềm đang chuyển sang mô hình cấp phép thuê bao. Điều này phù hợp với nhu cầu mà nhiều công ty thích thanh toán hàng tháng hơn là thanh toán tất cả cùng một lúc. Điều này là do nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp linh hoạt và có khả năng mở rộng khi số lượng nhân viên trong doanh nghiệp tăng lên.
Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chi hàng triệu won cùng một lúc để mua một bản sao của một chương trình CAD là một rủi ro rất lớn. Nếu giảm số lượng nhân viên vì không dễ, lại càng lúng túng. Mặt khác, giải pháp CAD dựa trên đám mây có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi đột ngột của hoàn cảnh vì bạn chỉ phải trả tiền khi cần.
6️⃣ Quan điểm về khả năng mở rộng (quản lý dữ liệu)
Quản lý dữ liệu và nâng cấp CAD có thể cài đặt
Chỉ riêng thiết kế thôi đã có vẻ làm tôi choáng váng, nhưng ngay cả các yếu tố khác ngoài thiết kế, chẳng hạn như tệp bị hỏng và đồng nghiệp quên kiểm tra. Có rất nhiều yếu tố bên ngoài làm phiền các nhà thiết kế. Phần mềm CAD luôn đi kèm với một bản cập nhật hoặc nâng cấp phiên bản. Điều cần thiết để kiểm soát phiên bản của giải pháp CAD và ngăn ngừa xung đột giữa các dữ liệu thiết kế là một hệ thống PDM.
Thông qua PDM, các nhà thiết kế có thể xác định các thay đổi thiết kế và quản lý lịch sử thay đổi thiết kế của riêng họ. Tuy nhiên, với sự ra đời của PDM, các nhà thiết kế đã gặp phải những vấn đề chưa bao giờ được tính đến. Từ chi phí của chính hệ thống, dao động từ hàng chục triệu won, đến việc đăng ký rườm rà (trả lại quyền chỉnh sửa tệp) và kiểm tra (đảm bảo quyền chỉnh sửa tệp) và các bản sao trượt tuyết.
Các nhà thiết kế rơi vào những con dốc lợp tranh
'Quản lý tệp CAD rườm rà' là một trong những yếu tố tồi tệ nhất của các hệ thống CAD hiện tại. Có ba vấn đề đặc biệt thách thức các nhà thiết kế khi nói đến quản lý tệp CAD.


Trong hệ thống CAD hiện có, nếu tên của một thư mục hoặc tệp bị thay đổi, thì tham chiếu tệp sẽ bị hỏng và bạn phải sửa đổi nó theo cách thủ công.

Đầu tiên là 'tham chiếu tệp cập nhật'. Để bắt đầu với một hệ thống CAD hiện có, bạn cần quyết định cách đặt tên tệp và cách hiển thị cấu trúc thư mục. Vấn đề là khi phương pháp đã thay đổi. Nếu một tệp hoặc thư mục được đổi tên, tham chiếu tệp bị hỏng và không thể tải bản vẽ hoặc cụm từ. Cuối cùng, các nhà thiết kế phải tạm dừng công việc thiết kế và sửa chữa các tệp tham chiếu bị hỏng.

Thứ hai là vấn đề ‘quản lý các tập tin sao lưu’. Chọn cái phù hợp từ nhiều tùy chọn khác nhau, bao gồm ổ đĩa cứng, phần mềm sao lưu và dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn cũng cần khôi phục các bản sao lưu định kỳ để đảm bảo tất cả các tệp hoạt động bình thường.


Còn gì khó chịu hơn việc cập nhật tệp tham chiếu lại làm hỏng tệp thiết kế.

Vấn đề cuối cùng là 'tập tin bị hỏng'. Khi bạn nhận được cảnh báo rằng không thể tải tệp, hầu như người thiết kế không thể làm gì. Tôi chỉ đang làm việc lại từ đầu.
Giả sử một số người đang đọc và thảo luận về cùng một cuốn sách. Nếu bạn lật lại một cuốn sách, mọi người sẽ phải mất một thời gian dài để đọc nó. Đối với PDM cũng vậy. Bắt đầu đọc một cuốn sách có thể được xem như là trả phòng, và đọc và trả lại một cuốn sách có thể được xem như là đăng ký. Nếu ai đó không trả lại cuốn sách họ đã đọc, những thành viên còn lại sẽ phải tiếp tục. Trong hệ thống CAD hiện tại, việc nhận phòng và trả phòng được lặp đi lặp lại, và thời gian thiết kế bị kéo dài như một vết chích.

Ngoài ra, trong hệ thống PDM, một bản sao được tạo mỗi khi tệp được kiểm tra, và một bản sao cũng được tạo khi đính kèm tệp và gửi e-mail cho nhân viên của công ty đối tác. Do đó, các tệp trông giống nhau phát triển theo cấp số nhân, gây khó khăn cho việc tìm phiên bản mới nhất.
CAD dựa trên đám mây-không cần PDM
Mặc dù vấn đề trên có vẻ là một vấn đề phức tạp, nhưng những vấn đề quản lý dữ liệu này có thể dễ dàng giải quyết thông qua một hệ thống CAD dựa trên đám mây. Điều này là do khái niệm “tệp” không tồn tại trong hệ thống CAD dựa trên đám mây.
Ví dụ, trong trường hợp PTC OnShape, giải pháp đã thay đổi kiến trúc cơ bản của CAD, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về PDM. Khái niệm “tệp” không tồn tại trong OnShape và các nhà thiết kế thực hiện sửa đổi đối với cùng một dữ liệu CAD chính. OnShape tự động lưu trữ lịch sử của tất cả các thay đổi thiết kế từ lần tạo dữ liệu thiết kế đầu tiên.
Lịch sử được hiển thị ở định dạng nhánh, vì vậy nhà thiết kế có thể quay lại thời điểm mong muốn và làm việc với thiết kế từ thời điểm đó. Nó cũng bao gồm chức năng chỉnh sửa nhánh cho phép hợp nhất và so sánh, vì vậy bạn có thể so sánh dữ liệu từ các nhà thiết kế khác nhau và các phiên bản khác nhau, sau đó hợp nhất các phiên bản khác nhau. Không cần thêm các từ bổ nghĩa như "final" hoặc "real final" trong tên tệp..


Chức năng chỉnh sửa nhánh của Onshape. Tất cả các thay đổi thiết kế được lưu tự động, vì vậy nhà thiết kế có thể quay lại điểm mong muốn và tiếp tục công việc thiết kế từ điểm đó. Bạn cũng có thể so sánh nhiều phiên bản dữ liệu và sau đó chọn tùy chọn tốt nhất hoặc hợp nhất các phiên bản khác nhau.

"CAD dựa trên đám mây, đặc biệt là OnShape, là sản phẩm sáng tạo nhất trong ngành CAD và gợi ý hướng lĩnh vực thiết kế nên thực hiện trong tương lai." Thiết kế, cộng tác, quản lý dữ liệu, v.v. có thể được sử dụng trên nền tảng đám mây an toàn và nó là một hệ thống CAD đám mây với chi phí thấp và hiệu quả cao. Mặc dù chính sách bán hàng của PTC Korea chưa được hoàn thiện nhưng dự kiến nó sẽ được bán ra tại Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay ”..

Nguồn : https://jywsoft.com/gioi-thieu-giai-phap-cloud-cua-cac-hang-phan-mem-cad.htm/
 
Lượt thích: umy
Top