Giới thiệu về công nghệ nano - Lily

Author
Lời giới thiệu


Vật liệu nano - theo định nghĩa chung nhất - là vật liệu với ít nhất một kích thước trong khoảng từ 1 đến 100 nano- mét (1 nano- mét bằng 1 phần tỷ của 1 met). Với tính cách ấy, vật liệu không còn mới mẻ với thế giới, chúng tồn tại trong tự nhiên , ngoài tầm nhận biết của con người. Đó là cấu trúc ADN - tồn tại trong bất kỳ sinh vật hữu sinh nào, đó là đất sét hòn (ball clay) vốn rất thông dụng. Cho tới khi con người chế tạo được những thiết bị để nhận biết và khống chế vật liệu ở kích thước nanô- mét, vật liệu nano và theo đó là công nghệ nano đã trở thành một cánh cửa mở vào một thế giới mới.


Từ khi con người bắt đầu khám phá "những căn phòng nhỏ" trong thế giới nano đó, có những từ hoàn toàn mới đã xuất hiện và lưu hành không chỉ trong những người làm khoa học và kỹ thuật.


Phạm vi nano là từ chỉ các hiện tượng xảy ra khi kích thước vật liệu nằm trong phạm vi từ 1 đến 100 nanô- mét.


Cấu trúc nano là là từ dùng để chỉ những nguyên tử, phân tử, cấu trúc với ít nhất một kích thước trong khoảng từ 1 đến 100 nanô- mét.


Kỹ thuật nano là từ để chỉ những ứng dụng của các cấu trúc nano này vào các thiết bị kỹ thuật.


Công nghệ nano là từ dùng để chỉ các phương pháp, kỹ thuật nhắm tạo ra vật liệu có cấu trúc nano.

...

và rất nhiều khái niệm mới mẻ khác nữa.


Là một sinh viên ngành Khoa học và công nghệ vật liệu, tôi có sự hứng thú đặc biệt với lĩnh đầy mới mẻ và thú vị này. Những bài viết trong topic này là những suy nghĩ cá nhân, chắc chắn không tránh được thiếu sót cả về kiến thức "sách vở" và kinh nghiệm tiếp cận trong thực tế. Rất mong được sự góp ý, thảo luận của các bạn.

Lily
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Author
Vật liệu nano là gì?
Vật liệu nano (nano materials) là một trong những lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao sôi động nhất trong thời gian gần đây. Điều đó được thể hiện bằng số các công trình khoa học, số các bằng phát minh sáng chế, số các công ty có liên quan đến khoa học, công nghệ nano gia tăng theo cấp số mũ. Con số ước tính về số tiền đầu tư vào lĩnh vực này lên đến 8,6 tỷ đô la vào năm 2004 [1]. Vậy thì tại sao vật liệu nano lại thu hút được nhiều đầu tư về tài chính và nhân lực đến vậy? Bài này sẽ điểm sơ qua về vật liệu nano, các phương pháp chế tạo, tính chất lí hóa, và các ứng dụng của chúng.

Khi ta nói đến nano là nói đến một phần tỷ của cái gì đó, ví dụ, một nano giây là một khoảng thời gian bằng một phần tỷ của một giây. Còn nano mà chúng ta dùng ở đây có nghĩa là nano mét, một phần tỷ của một mét. Nói một cách rõ hơn là vật liệu chất rắn có kích thước nm vì yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta sẽ làm việc là vật liệu ở trạng thái rắn. Vật liệu nano là một thuật ngữ rất phổ biến, tuy vậy không phải ai cũng có một khái niệm rõ ràng về thuật ngữ đó. Để hiểu rõ khái niệm vật liệu nano, chúng ta cần biết hai khái niệm có liên quan là khoa học nano (nanoscience) và công nghệ nano (nanotechnology). Theo Viện hàn lâm hoàng gia Anh quốc thì [2]:
Khoa học nano là ngành khoa học nghiên cứu về các hiện tượng và sự can thiệp (manipulation) vào vật liệu tại các quy mô nguyên tử, phân tử và đại phân tử. Tại các quy mô đó, tính chất của vật liệu khác hẳn với tính chất của chúng tại các quy mô lớn hơn.
Công nghệ nano là việc thiết kế, phân tích đặc trưng, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng và kích thước trên quy mô nano mét.
Vật liệu nano là đối tượng của hai lĩnh vực là khoa học nano và công nghệ nano, nó liên kết hai lĩnh vực trên với nhau. Kích thước của vật liệu nano trải một khoảng khá rộng, từ vài nm đến vài trăm nm. Để có một con số dễ hình dung, nếu ta có một quả cầu có bán kính bằng quả bóng bàn thì thể tích đó đủ để làm ra rất nhiều hạt nano có kích thước 10 nm, nếu ta xếp các hạt đó thành một hàng dài kế tiếp nhau thì độ dài của chúng bằng một ngàn lần chu vi của trái đất.

Bài viết đầy đủ các bác có thể xem tại đây:

http://datrach.blogspot.com/2005/05/vt-liu-nano.html

composite
 
Top