Gợi mở hữu ích phát triển năng lượng tái tạo

Author
Là quốc gia giàu tiềm năng về năng lượng tái tạo (NLTT) nhưng cho đến nay, việc đầu tư cho lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có. “Hội thảo hỗ trợ phát triển NLTT: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam” diễn ra mới đây, có thể coi là gợi mở rất hữu ích cho Việt Nam.


Tiềm năng thấy rõ

Trên thực tế, với vị trí địa lý, khí hậu và đặc thù của nước nông nghiệp tạo cho Việt Nam có tiềm năng dồi dào và khá đa dạng các nguồn NLTT có thể khai thác và sử dụng như: thủy điện, sinh khối, gió, mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học...

Về thủy điện nhỏ, khoảng 1.000 địa điểm được đánh giá có tiềm năng kỹ thuật với tổng công suất khoảng hơn 7.000 MW. Về năng lượng gió, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng khá tốt (tiềm năng năng lượng gió từ 7.000MW đến hơn 8.700MW).

Việt Nam cũng có tiềm năng về nguồn năng lượng sinh khối (tổng tiềm năng nguồn năng lượng sinh khối cho sản xuất nhiệt và điện từ các nguồn trên ước khoảng 170 triệu tấn, và có thể khai thác được từ 1.600-2.600 MW điện). Về năng lượng mặt trời, với tổng lượng bức xạ trung bình năm vào khoảng 230-250 kcal/cm2 lượng mặt trời, có thể khai thác cho sử dụng như đun nước nóng, phát điện; và các dạng ứng dụng sấy, đun nấu...

Tuy được đánh giá là có tiềm năng cho khai thác các dạng NLTT, nhưng cho đến nay, việc khai thác và sử dụng NLTT ở Việt Nam mới chỉ chiếm tỉ lệ khá khiêm tốn. Tính đến cuối năm 2013, nguồn NLTT đã và đang được khai thác cho sản xuất điện chiếm tỉ lệ 6,3% tổng nguồn điện toàn hệ thống, với tổng công suất lắp đặt khoảng 3.990MW. Trong đó, chủ yếu là thủy điện nhỏ chiếm khoảng 3.770MW, điện gió 52MW, điện sinh khối 150MW, NLTT khác 18MW.

Theo thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong mười năm gần đây tăng bình quân 15%/năm. Trong bối cảnh ngày càng cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch nội địa, giá dầu thế giới tăng cao nên Việt Nam vẫn phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào giá năng lượng thế giới. Dự báo, đến năm 2015 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than để phục vụ cho phát điện...

Do vậy, việc xem xét khai thác nguồn NLTT như: năng lượng mặt trời, gió... có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cũng như hướng tới sự phát triển bền vững.

Rộng mở cơ hội hợp tác

Pháp là quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như tiềm lực tài chính để phát triển NLTT, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió và điện mặt trời. Đồng thời, Pháp cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Cơ quan phát triển Pháp (AFD), ưu tiên mà cơ quan này hướng đến trong phát triển NLTT tại Việt Nam là hỗ trợ soạn thảo các chính sách công, cũng như tài trợ trực tiếp cho các dự án. Hiện AFD đang là nhà điều phối đối thoại với Chính phủ Việt Nam về NLTT, tập trung vào các vấn đề giá nối lưới, hợp đồng mẫu, lập kế hoạch cho các dự án năng lượng gió, sinh khối... Đáng kể nhất, AFD đang cấp cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khoản vay trực tiếp 100 triệu USD không có bảo lãnh Chính phủ tại Nhà máy Thủy điện Huội Quảng (Sơn La).

Thời gian tới, AFD sẽ tiếp tục đối thoại chính sách với Chính phủ và các nhà tài trợ khác để thúc đẩy phát triển NLTT, đặc biệt là giá nối lưới cho NLTT và giá điện nói chung. Bên cạnh đó, thông qua Chính phủ Việt Nam, AFD sẽ tiếp tục cho EVN vay vốn trực tiếp, hoặc cho các đơn vị tư nhân vay thông qua công ty con của AFD chuyên về khu vực tư nhân.

Ngoài ra, Pháp cũng chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực NLTT. Theo ông Jean Noel Poirier - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Pháp có kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng chính sách giá khuyến khích việc sử dụng năng lượng từ các nguồn NLTT và mới đây đã đưa ra nhiều dự án lớn, mời thầu các dự án lớn, đột phá trong lĩnh vực phát triển NLTT như năng lượng gió ngoài khơi, năng lượng sóng.

Kinh nghiệm mà Hiệp hội về năng lượng tái sinh từ Pháp (SER) cho thấy, để Pháp phát triển NLTT được như ngày nay nhờ tới vai trò SER đã quy tập được 400 thành viên của tất cả các kênh NLTT để quảng bá lợi ích của ngành, và các chuyên gia tới các cơ quan nhà nước, quốc hội và các cơ quan phụ trách về năng lượng, công nghiệp, việc làm, môi trường và nghiên cứu, từ đó đã tạo việc làm cho 80.000 lao động; doanh thu lên tới 10 tỷ euro.

Cũng phải khẳng định rằng, có được thành công đó, Chính phủ Pháp đã đặc biệt quan tâm trong phát triển NLTT bằng cách hỗ trợ chính sách, hỗ trợ giá giữa mục tiêu và kết quả thực tế, đồng thời kiểm soát tốt quá trình phát triển xây dựng và số lượng công suất lắp đặt. Đặc biệt cần sự chấp nhận từ cộng đồng người dân, nhờ đó các dự án đã rút ngắn quá trình xây dựng.

Tại hội thảo, bên cạnh tham luận của các cơ quan quản lý, chuyên gia và các cơ quan tài trợ đến từ Việt Nam và Pháp, 7 nhà đầu tư đến từ Pháp (Corex Solar, Dassault Systemes, Green Lighthouse, Meteodyn, Sirea, Techsub và Valorem) cũng chia sẻ các giải pháp đột phá công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này như giải pháp công nghệ số hóa phát triển phong điện, tăng hiệu năng và chất lượng
, thiết kế mô hình phát triển năng lượng tái tạo cho các thị trường mới nổi, phát triển phần mềm đánh giá nguồn phong điện tiềm năng tại các khu vực có địa hình phức tạp, tính toán sức gió ở các vùng đô thị cũng như đánh giá công suất điện mặt trời cho các công trình xây dựng.

Nguồn: Báo đối ngoại
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top