Hạch toán kinh tế, quản trị dự án có vai trò gì trong phát triển sản phẩm

Author
Trong NPD, khi tạo ra được sản phẩm mới, hạch toán kinh tế, quản trị dự án giúp ta định hướng những gì?

Trong các phòng ban của một công ty, một doanh nghiệp. Một kỹ sư R&D không những chỉ hiểu biết, đề xuất công nghệ trong sản phẩm mà còn phải có chuyên môn, hiểu sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế, quản trị dự án.

Đối với một sinh viên làm nghề kỹ thuật mới ra trường, dễ nhận thấy rằng đối với một công việc ổn trong một doanh nghiệp sẽ có mức lương trung bình từ 7-10 triệu đồng/ người. Thế nhưng họ không biết rằng, những giá trị họ tạo ra không xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Trước khi một sản phẩm đến với tay khách hàng, qua marketing, qua quản trị dự án, qua tính toán về kinh tế một cách tỉ mỉ cận thận thì sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường.

Và người nắm trong tay, tự chủ, có chuyên môn sâu về mặt kinh tế sẽ là những người cầm cân nảy mực, hay nói cách khác, ông làm kinh tế sẽ nhìn nhận về thị trường, có cơ hội nhiều hơn những ông làm về kỹ thuật.

upload_2019-9-9_10-52-9.png

Từ đây, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người có cùng quan điểm, suy nghĩ giống tôi là sẽ ra sao nếu một người có chuyên môn sâu về mặt kỹ thuật có kiến thức về mặt kinh tế và quản trị?

Theo quan điểm cá nhân của tôi, một người hiểu biết về kỹ thuật khi học thêm, hiểu về quản trị, về kinh tế sẽ hơn rất nhiều so với một người chuyên môn thuẩn kinh tế. Lý giải điều đó, tôi đoán do tư tưởng của một bộ phận giới trẻ hiện nay thích công việc bàn giấy, ngồi điều hòa máy lạnh, làm công ăn lương hơn là công việc tay chân, làm lụng.

Họ coi thường các công việc lao động chân tay như thợ hàn, công nhân, dọn vệ sinh, … mà quên mất rằng những con người đó mới tạo ra sản phẩm, của cải. Thị trường muốn phát triển, kinh tế muốn đi lên thì cái mặt hàng thiết yếu cần phải có là sản phẩm. Hay nói cách khác ông chuyên môn kinh tế phụ thuộc, ăn bám ông làm kỹ thuật.

Phải thừa nhận rằng, con người Việt Nam rất giỏi, rất thông minh, chăm chỉ, thế nhưng suy nghĩ, tư tưởng lệch lạc hay nói trắng ra căn bệnh “lười”,”tự thỏa mãn với cái mình đang có” khiến khả năng của họ bị bó buộc, không thể thăng tiến trong công việc. Nhưng các bạn quên mất 1 điều rằng, muốn làm một ông sếp thì phải xuất phát điểm đi từ một thằng thợ, muốn thành công thì không có chỗ cho kẻ lười biếng, miễn làm ra được đồng tiền chính đáng thì mọi nghề trong xã hội đều cao quý.

upload_2019-9-9_10-53-55.png


Quay lại với R&D, một kỹ sư R&D giỏi không những chỉ hiểu biết công nghệ, áp dụng, vận dụng tốt nguyên lý vào mặt sản xuất, công việc không chỉ dừng lại ở bước là tạo ra mẫu sản phẩm, chế tạo SP đi vào sản xuất mà ông kỹ sư đó phải là người hiểu biết rất sâu về kinh tế, về thị trường. Việc hiểu biết về kinh tế, giúp họ nâng tầm giá trị của bản thân, có vị trí cao hơn, tốt hơn trong doanh nghiệp và đồng nghĩa với mức lương cao hơn, sự đóng góp của họ sẽ ưu tiên, đánh giá cao hơn.

Để làm rõ hơn, trong một doanh nghiệp, việc xác định hạch toán kinh tế vô cùng quan trọng, phải tính toán chính xác, tỉ mỉ vì nó cho biết dòng tiền đang lưu thông trong dự án, mô hình kinh tế, vốn và lãi ước tính của dự án,… Nếu xây dụng mô hình kinh tế quy mô chuẩn thì cột nằm ngang là giá trị thời gian tính bằng năm, cột dọc thể hiện những giá trị như chi phí vật tư (vốn), chi phí phát sinh, chi phí cho quảng cáo, phòng ban Marketing, chi phí sản xuất, sản lượng, giá mua, doanh thu, doanh số, giá bán, chiết khấu và cuối cùng là NPV. Dưới đây là ví dụ mô hình kinh tế trong một dự án
upload_2019-9-9_10-54-23.png

NPV (Net Present Value) là giá trị hiện tại của dòng tiền dự án trong tương lai.

upload_2019-9-9_10-54-42.png

Nhờ có NPV mà ta đánh giá được dòng tiền và điều chỉnh để dự án đi đúng hướng, đúng theo quy trình. Trong thực tế, có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị NPV như điều chỉnh thời gian làm dự án hoặc tăng, giảm số vốn, lãi dự án. Nhưng ta không đào sâu trong bài viết này, nếu các bạn muốn biết cụ thể hơn thì mình sẽ trình bày cụ thể ở bài viết tới.

Tiếp đến là quản trị dự án. Việc xác định quản trị nhân sự, phân phối người trong từng quy trình làm trong mỗi một giai đoạn làm là tối quan trọng, nó đóng vai trò quyết định sự thành công, thời gian hoàn thành của toàn bộ dự án. Công việc chính của quản trị dự án gồm việc lên kế hoạch và kết hợp các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu.

upload_2019-9-9_10-55-0.png

Giống như mạch điện của 1 bảng mạch có thể ghép nối tiếp, song song, hoặc cả 2 thì quản trị cũng như vậy, việc sắp xếp công việc để đi từ điểm A đến điểm B một cách thuận lợi nhất cũng phải tốn rất nhiều chất xám, sự tính toán chi tiết sao cho nó phù hợp nhất với nguồn lực, nhân công chúng ta đang có. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ để lên, lập kế hoạch như biểu đồ Pert, biểu đổ Grant, ma trận DSM,… Nhờ các công cụ mà ta có thể tính toán được mức độ rủi do, định hướng đi cho dự án một cách chuẩn chỉ nhất. Trong bài viết này ta không tìm hiểu sâu về quản trị dự án. Để biết rõ hơn, tôi sẽ viết một bài trình bày chi tiết về tiêu đề này


Chúc các bạn một ngày mới tốt lành!!!!

To be continued…
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Attachments

Top