Sưu tầm 1 số bài trên mạng hihi:
Việc đun nước ảnh hưởng, về cơ bản là do 2 yếu tố. Mà trẻ con thường nghĩ rằng đó chỉ do nhiệt độ
Nhưng áp suất cũng là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng.
Nước ở mực nước biển, nhiệt độ cung cấp cho nước thường phải cao vì không khí tạo áp suất lên bề mặt của nước khiến cho các phân tử nước khó có thể thoát hơn. Khi đun nước, nước được cung cấp động năng nhiều hơn và cần ít thơi gian hơn để thoát khỏi sức ép của không khí (Cần chú ý là nước bay hơi ngay cả trong nhiệt độ thường) và cũng dễ dàng thoát khỏi sự kết dính của các hạt nước khác.
Bóng được hình thành là do những phân tử nước đấy sẽ tách khỏi khối nước sẽ trở thành luồng "hơi nước" (mà bạn gọi là túi khí), luồng hơi nước này do chuyển động nhanh hơn sẽ dễ dàng tách ra khỏi các phân tử nước khác thoát ra khỏi bề mặt của nước (gọi là sự bay hơi)
Bạn nhìn thấy khi sôi thì các túi khí nổi lên rõ hơn vì động năng được cung cấp nhiều nên rất nhiều các phân tử nước cùng 1 lúc tham gia vào quá trình bay hơi. Nhưng thật ra, khi nước ko được đun sôi, sự chuyển động đi lên của những dòng bong bóng này vẫn tồn tại. Chỉ có điều nhựng túi bóng này có đường kính vô cùng nhỏ mà mắt bạn ko nhìn thấy được mà thôi. Nước luôn có vận động đi lên của các bong bóng.
------------------------------------------------
Nếu bạn để ý sẽ thấy không phải khi nước sôi mới có bọt khí nổi lên mà ngay từ khi nồi nước bắt đầu nóng lên thì bọt khí lăn tăn đã xuất hiện rồi. Hiện tượng đó là do ở áp suất trên mặt đất, nước bình thường chỉ tồn tại dưới 100 độ C, bằng hoặc quá nhiệt độ này nước sẽ hóa thành hơi và bay lên. Khi ta đặt nồi nước lên bếp, nước ở dưới đáy nồi sẽ nóng lên đầu tiên đến 100 độ C, hóa thành hơi và bay lên. Dần dần do hiện tượng đối lưu, toàn bộ khối nước trong nồi sẽ nóng lên đến 100 độ C và hóa thành hơi, làm cho nước sôi mạnh hơn.
Nếu đem nước lên núi đun thì do áp suất giảm, nước sẽ sôi nhanh hơn, dưới 100 độ C. Còn nếu đun bằng nồi áp suất thì nước sẽ lâu sôi hơn do áp suất cao hơn khiến nhiệt độ sôi của nước tăng lên trên 100 độ C.
------------------------------------------
hiện tượng sôi xảy ra khi áp suất hơi bảo hòa của chất lỏng lớn hơn áp suất bề mặt chất lỏng( ở đây là khí quyển). Vì vậy, ở mỗi áp suất khác nhau thì chất lỏng có nhiệt độ sôi khác nhau.
---------------------------------------------------
Từ bài viết của mrtunghp
Nước đạt nhiệt độ sôi tức 100*C do có sự phân hủy nước thành Hidro và Oxi, tạo thành các bọt khí. Khi nhiệt độ tăng thì các phân tử chuyển động càng nhanh, làm các bọt khí này cũng chuyển động hỗn độn theo và bay lên mặt nước ==> hiện tượng sủi bọt khi sôi.
(bạn chỉ hỏi vì sao có túi khí nổi lên chứ ko hỏi các hiện tượng khác)
hahaha... vậy là người ta có thể điều chế Oxy và Hydro bằng cách đun nước cho sôi lên hả các bạn? [[
]] . Oh, vậy là tôi sắp làm giàu to rồi [[
]] .
Bạn ơi, nước ở điều kiện thường chỉ phân hủy ở nhiệt độ nào biết không? trên 2000 (hai ngàn) độ C đấy !. Cho nên mới có phương pháp điều chế hydro và Oxy bằng điện phân đó.
Các bọt khí đó chính là nước ở thể hơi đó. Ở 47 độ C thì đã bắt đầu có các bọt khí nhỏ từ dưới đáy, đến 60 độ C thì các bọt khí lên tới bề mặt nước, tới 100 độ C thì các bọt khí vỡ ra.