Industry 4.0 ... Bạn đã chuẩn bị được gì?

Discussion in 'INDUSTRY 4.0' started by MES LAB, Sep 12, 2017.

 1. MES LAB

  MES LAB Administrator Staff Member

  Joined:
  Jul 25, 2010
  Messages:
  431
  Likes Received:
  223
  indus 1.jpg

  Industry 4.0, cụm từ thường được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Còn nhớ vào cuối năm ngoái, trong sự kiện MEIT do MES LAB tổ chức, chủ đề này với bài phát biểu của ông Willson Deng từ Arcstone, Singapore đã thu hút sự quan tâm lớn từ phía khách tham gia. Lúc đó các phương tiện truyền thông cũng chưa nói nhiều về "Cách mạng công nghiệp 4.0" như bây giờ.

  Sau gần 1 năm, Industry 4.0 ở Việt Nam đã thay đổi thế nào? Liệu các doanh nghiệp đã có nhận thức và chuẩn bị đầy đủ để bắt kịp xu hướng?
   
 2. Done

  Done Member

  Joined:
  Oct 16, 2017
  Messages:
  42
  Likes Received:
  30
  Theo các định nghĩa về Công nghiệp 4.0 mà mình đọc được trên mạng thì Industry 4.0 là tạo ra các Smart Factory, Smart Manufaturing. Trong các nhà máy thông minh với cấu trúc kiểu Modul, hệ thống thực-ảo giám sát các quy trình thực tế, tạo ra một bản sao của thế giới thực. Thông qua Internet vạn vật, các hệ thống giao tiếp này cộng tác với con người trong thời gian thực. Nếu theo đúng nghĩa này, thì cá nhân mình thấy việc đón nhận Công nghiệp 4.0 đúng nghĩa ở chúng ta chỉ đang mở mức hưởng ứng :D. Không biết các bạn nghĩ sao ??
   
 3. DOTIEP

  DOTIEP Member

  Joined:
  Mar 12, 2016
  Messages:
  45
  Likes Received:
  15
  Nó cũng giống như xã hội đang đi lên XHCN, cần thời kỳ quá độ.
   
  Voilam and Done like this.
 4. Done

  Done Member

  Joined:
  Oct 16, 2017
  Messages:
  42
  Likes Received:
  30
  Câu của bác rất hay ạ. Em nghĩ là mình đang có cơ hội cao trong việc tiếp thu công nghệ nước ngoài. Bằng việc những trung tâm công nghệ ra đời và những xây chuyền sản xuất hiện đại dần xuất hiện tại những Nhà máy Việt Nam. Không biết bác DOTIEP có tầm nhìn như nào về Industry tại các DN cơ khí - chế tạo - sản xuất trong khoảng 5 năm tới ạ?
   
 5. luonggiatrang9

  luonggiatrang9 Member

  Joined:
  Nov 4, 2008
  Messages:
  359
  Likes Received:
  21
  thật sự hỏi tất cả mọi người 4.0 gồm những cái gì, đến 90 % cũng ko thể trả lời chính xác
  tôi hỏi ông Giám Đốc Nhật industry 4.0 là gì , ông cũng ko rõ lắm . Trong khi công ty ông ý sản xuất linh kiện máy bay cho Boeing.
  1 quốc gia lớn mạnh dần dần ,được sự trợ giúp của chính phủ , chẳng hạn tham gia đấu thầu các dự án trong nước , vay vốn ưu đãi .
  nhiều ông to phát biểu đi trước đón đầu , xin lỗi các ông trên thế giới này chẳng ai dại gì để các nước khác vượt mặt .
  Còn hiện nay vài doanh nghiệp to bự đang mở cái lọ cái chai mang tầm công nghệ thế giới ô tô đòi giống BMW , công ty công nghệ giống thung lũng SILICOL . tôi luôn nhìn tích cực song có điều gì đó sai sai ở đây , có phải chiêu bài lợi dụng để gom đất .
  Tôi cũng mong quốc gia ngày càng có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khu vực . nhưng cách làm , nó phải thực tế 1 chút . tôi chỉ công nhận cách làm của Trường Hải là đúng (cách làm giống Huyndai thời kỳ đầu , nhờ TOYOTA) đang nhờ MAZDA , (nhưng lắp ráp 100% , thôi thì cũng chỉ làm công cho thằng Nhật ,Hàn , cũng có vài linh kiện tự làm ,nhưng ko khả quan )
   
  Voilam and Done like this.
 6. Done

  Done Member

  Joined:
  Oct 16, 2017
  Messages:
  42
  Likes Received:
  30
  Em lại không nghĩ như vậy là thiếu thực tế đâu anh, mình chưa làm được thì hợp tác sản xuất cũng là điều tất yếu. Chỉ có điều nếu hợp tác hoàn toàn với nước ngoài thì em nghĩ đây mới là điều không ổn thôi ạ.
  Quay về với chủ đề 4.0, em thấy rất nhiều báo nói về thách thức và cơ hội của mình (nước ta) trước những đổi mới này. Một số báo có đăng về các tiêu chí để đánh giá Công nghiệp 4.0 đó là:
  + Chiến lược
  + Tổ chức
  + Nhà máy thông minh
  + Phân tích dữ liệu
  + Sản phẩm thông minh
  + Nhân lực
  Trong đó, em thấy có Nhà máy thông minh và Sản phẩm thông minh là lạ hơn cả. Quan sát một số Video trên youtube về các nhà máy sản xuất ô tô ở Châu Âu hay như kho hàng của Amazon thì em thấy đó đúng là "thông minh" thật sự. Cái đó chắc cần cả một đội kỹ sư điện, điện tử, tự động hóa và cả IT. Anh có tin sau khoảng 5 năm nữa, các nhà máy của các DN Việt Nam cũng sẽ có những hệ thống tương tự không ạ?
   
  Voilam likes this.
 7. Voilam

  Voilam Member

  Joined:
  Feb 19, 2016
  Messages:
  46
  Likes Received:
  12
  bạn trẻ thật nhiệt tình.
  Nhưng chắc là không 4.0 nổi - thật là buồn - VÌ KHÔNG có Chiến Lược gì nổi đâu. Mấy bác lãnh đạo Vờ Cờ Lờ... vẫn hứa như trước đây:

  Khoảng năm 2000-2003, các bác ấy vẽ nên nghành cn ô tô -> 2018 cũng ko có gì. CN xe máy thì còn tạm & với nạn kẹt xe
  Khoảng năm 2006, các bác lại vẽ tiếp sẽ xây dựng Vn thành tóp 10 đóng tàu -> 2016 vina SHIT vỡ nợ
  Khoảng năm 2009, các bác ấy vẽ tháp dầu khí cáo hơn Petronat -> 2018 chỉ có cái cuả Vin
  ....
  Đến 2018, các bác ây lại vẽ tiếp 4.0 -> mình rất mong nhưng ko có nhiều hy vọng.

  Rất mong bạn nào đấy đưa ra 1 solution tích cực ?
   
  umy and luonggiatrang9 like this.
 8. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  6
  Đúng như bác nói. Trước kia có ông thầy dạy bảo tư duy nước mình là tư duy quả mít. Vì nghành nào cũng là mũi nhọn, nay đến tỉnh này thấy nghành này hay. Nghành này là mũi nhọn, mai lại đến nghành khác.
  Tuy nhiên đây là điều nằm ngoài kiểm soát của mình rồi. Chỉ có thể tuân theo và biến khó khăn thành cơ hội thôi. E giờ vẫn có việc đi làm vs có lương hàng tháng. :D
   
  Voilam likes this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...