Ðề: Kỹ thuật đúc bằng khuôn cát đông lạnh
Dạ, để cháu nói rõ hơn. Trong kĩ thuật đúc này người ta thí nghiệm đúc một tấm đồng có kich thước như sau 30x150x5mm. Sau khi rót xong người ta dùng một dụng cụ đo nhiệt độ. Và dụng cụ này rất nhạy nó đo nhiệt độ chính xác tới cấp độ ms. Và người ta đo tại 3 vị trí khác nhau của khuôn thứ nhất ngay tại trung tâm vật đúc, chỗ thứ 2 là ngay tại rãnh dẫn chỗ thứ 3 là nơi bên hông phần xa nhất của vật đúc. Người ta phát hiện ra một điều đó là tại 2 vị trí bên hông và tâm vật đúc thì nhiệt độ giảm liên tục. Tuy nhiên vấn đề này có sự khác biệt ngay tại nơi rãnh dẫn. Đó là nhiệt độ ban đầu giảm rất nhanh, sau đó tự nhiên lại tăng nhẹ. Điều này trái ngược với 2 vùng kia, và cả trong đúc khuôn cát tươi bình thường ta tiến hành thí nghiệm cũng mẫu đó cũng 3 vị trí đó. Thì nó không có xuất hiện hiện tượng này. Vậy cái cháu ko hiểu là vì sao có hiện tượng này? có sự khác biệt này là do đâu?
Dạ, để cháu nói rõ hơn. Trong kĩ thuật đúc này người ta thí nghiệm đúc một tấm đồng có kich thước như sau 30x150x5mm. Sau khi rót xong người ta dùng một dụng cụ đo nhiệt độ. Và dụng cụ này rất nhạy nó đo nhiệt độ chính xác tới cấp độ ms. Và người ta đo tại 3 vị trí khác nhau của khuôn thứ nhất ngay tại trung tâm vật đúc, chỗ thứ 2 là ngay tại rãnh dẫn chỗ thứ 3 là nơi bên hông phần xa nhất của vật đúc. Người ta phát hiện ra một điều đó là tại 2 vị trí bên hông và tâm vật đúc thì nhiệt độ giảm liên tục. Tuy nhiên vấn đề này có sự khác biệt ngay tại nơi rãnh dẫn. Đó là nhiệt độ ban đầu giảm rất nhanh, sau đó tự nhiên lại tăng nhẹ. Điều này trái ngược với 2 vùng kia, và cả trong đúc khuôn cát tươi bình thường ta tiến hành thí nghiệm cũng mẫu đó cũng 3 vị trí đó. Thì nó không có xuất hiện hiện tượng này. Vậy cái cháu ko hiểu là vì sao có hiện tượng này? có sự khác biệt này là do đâu?