[Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...-Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật

Author
Bắt đầu từ tháng tới này (tháng 7 -sắp hết tháng 6 rồi), trong chuyên mục Kỹ Thuật và Đời Sống hàng tháng sẽ mở các chuyên mục dài kì về các vấn đề Kỹ Thuật trong Đời Sống.
Seri đầu tiên là các chuyên mục về THIẾT BỊ ĐỜI SỐNG & CÁC VẤN ĐỀ KỸ THUẬT. Trong Seri chuyên mục này sẽ là các bài viết về một, hoặc một loại các thiết bị (nguyên lý hoạt động tương tự nhau, chức năng tương tự nhau) được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Các bài viết có thể là sưu tầm, tổng hợp hay tự viết (khuyến khích tự viết, chia sẻ kinh nghiệm). Có thể mang tính đời sống, mang tính kỹ thuật hàn lâm, có thể chỉ là cách sử dụng, cách bảo dưỡng, cách lựa chọn mua bán ...

Có một số chú ý cho những người theo dõi, tham gia viết bài hay đặt câu hỏi cho chuyên mục:
- Mỗi chuyên mục sẽ được bắt đầu mở vào cuối tháng trước của tháng chuyên mục, hoặc đầu tháng đó.
- Bất kì ai cũng có thể mở chuyên mục mới cho tháng tiếp, bằng cách đăng kí trong topic chuyên mục tháng vừa rồi. Khi bắt đầu chuyên mục của mình thì phải theo form sẵn của các chuyên mục trước (tiêu đề, đặt vấn đề, chú ý ...)
- Mọi cá nhân, tổ chức đều có thể theo dõi và tham gia viết bài cũng như đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan trong chuyên mục. Tuyệt đối không quảng cáo. Có thể xin tài liệu liên quan nhưng chỉ được "comment ngắn", không thì PM riêng, tránh gây loãng chuyên đề thảo luận.
- Bài viết đối với mỗi chuyên mục:
+ Sưu tầm, thu thập tổng hợp từ các nguồn - phải ghi rõ nguồn gốc.
+ Tự viết, tự phân tích, đánh giá, nhận xét - nên đánh dấu bản quyền
+ Bài viết mang tính xây dựng, không cãi vã tranh chấp hay tranh luận quá gay gắt.
+ Không được quảng cáo, được xin tài liệu nhưng là "comment NGẮN"
+ Những câu trả lời hay bài viết mang tính kỹ thuật hay nhận xét đánh giá mang tính thiết bị đời sống,hay cách sử dụng, cách bảo dưỡng, cách lựa chọn mua bán thì không nên comment ngắn , mà nên viết luôn thành bài để mọi người tiện theo dõi. Trừ trường hợp câu quá ngắn thì nên dùng "Comment ngắn"
+ Không khuyến khích những nhận xét ngoài lề, nhưng để tạo không khí vui vẻ tiếp nhận kiến thức đời sống thì cho phép dùng comment Ngắn để diễn tả.

Cuối cùng xin đọc kỹ lại NỘI QUI cũng như HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DIỄN ĐÀNDanh sách các kỳ chuyên đề sẽ lần lượt được đăng thảo luận để mọi người tiện theo dõi cũng như góp ý bổ sung bằng comment Ngắn dưới bài này:
[Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...
[Kỳ II-Tháng8/2011] - Quạt điện
[Kỳ
áng9/2011] - Máy giặt
[Kỳ IV-Thang10/2011] - Máy phát điện
[Kỳ V-Thang11/2011] - Các loại lò vi sóng, lò nướng, thiết bị đun nấu
[Kỳ VI-Thang12/2011] - Máy hút bụi
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Author
Ðề: Mỗi Tháng một Sản Phẩm Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa

Kỳ I:
MÁY LẠNH : TỦ LẠNH, ĐIỀU HÒA ...

Mùa hè cũng đã đến được một thời gian rồi, mỗi khi hè về là nó lại mang về những cái nóng nực, những cái chói chang như thiêu như đốt. Chẳng phải chỉ nóng bởi vì cái nắng hè oi ả, còn nóng bởi vì mùa thi hết kì các cấp, học sinh xôn xao bài vở, phụ huynh rôm rả họp hành; mùa thi Đại Học, sĩ tử nô nức từ khắp các miền về hội tụ tại các trường ĐH, CĐ để tìm kiếm những con đường cho tương lai của mình; mùa bảo vệ tốt nghiệp, những cử nhân, những kỹ sư tương lai của đất nước miệt mài bao năm nay đến thời khắc bảo vệ thành quả của mình cũng hồi hộp, háo hức và cũng tự tin thể hiện, càng làm cáng nóng nực của bầu không khí vốn đã cao lại càng cao. Rồi thì hết cái nóng này lại tới cái nóng khác, nóng lòng tìm được một công việc để khỏi phải mang tiếng ăn bám thầy u đã bao năm nuôi dưỡng học hành thành người, thành tài, và để đến đáp lại công ơn đó.
Và hẳn rồi, trong những cái nóng đó của mùa hè, ai cũng mong muốn được ngồi trong phòng mát lạnh, uống một cốc giải khát mát lạnh. Ngồi phòng mát lạnh nhận tiền $, giải khát mát lạnh ngắm người ... đẹp. Ở đâu, khi nào ... trong mùa hè này, ai cũng mong được thật mát mẻ, học cũng muốn ngồi phòng điều hòa, thi thoảng ngủ gật cảm nhận cái cảm giác ăn vụng; bảo vệ TN cũng muốn phòng điều hòa cho các câu hỏi của các thầy hạ nhiệt bớt, đi làm cũng mong muốn công việc ngồi văn phòng điều hòa, vắt chân lên đùi vào meslab và nhận lương cao, mua oto ngồi điều hòa tránh cái nóng, cái nắng, cái bụi của đường phố.. hay không đạt được những thứ trên thì cũng mong muốn có một cốc "giải khát" mát lạnh, một buổi offline toàn beer với beer mát rượi, các em phục vụ mát...mẻ, ăn vài thứ rau, con cá ướp lạnh, một ngày làm việc lao động cực nhọc cũng được một cốc khoáng lạnh tới tận cổ họng...

Vậy thì nhu cầu cuộc sống đó cái gì đáp ứng cho ta? Và như một phép thần kỳ, kỹ thuật đã mang đến cho cuộc sống của chúng ta những tiện nghi đó, đã giúp ta giải nhiệt cuộc sống. Mang đến cho ta Điều Hòa và Tủ Lạnh ... những thứ mà khi còn đi học cấp III vẫn được nói rằng nó hoạt động và làm trái lại những qui luật tự nhiên, mang nhiệt từ môi trường có nhiệt độ thấp hơn, đổ sang môi trường có nhiệt độ cao hơn, vậy thì có đúng là như vậy không? Ta sẽ đi phân tích từng bước để thấy rõ được vấn đề này, kết quả của những tính chất, những biến đổi tạo nên những thứ không thể trong tự nhiên


Sau đây xin bắt đầu những bài viết về Máy lạnh, thực ra kiến thức thực tế mori chưa có nhiều, nên ban đầu sẽ đưa những bài mình sưu tầm được lên các chuyên mục. Để mang tính chất đời sống, thì các bài viết sẽ bắt đầu từ cấu tạo hoạt động, còn phần nguyên lý hoạt động và lý thuyết cơ bản sẽ trình bày sau. Mong mọi người đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm thực tế
 
Last edited:
Ðề: Mỗi Tháng một Sản Phẩm Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Máy lạnh, tủ lạnh hay máy điều hòa nhiệt độ gọi chung là máy làm lạnh. Máy này hoạt động dựa trên 2 nguồn nhiệt: nhận công để vận chuyển nhiệt từ nguồn lạnh sang nguồn nóng.
Nguyên tắc của máy lạnh khí gas nén như sau:1 mô tơ có máy nén chuyên dùng để nén khí ( gas F-12 hoặc F-134A ) lên dàn nóng ( trên 45 độ c ) , khí gas được làm mát ở dàn nóng nên hóa thành lỏng sau đó lượng gas lỏng này chảy qua 1 van tiết lưu ( Cân chỉnh tiết diện ống ) , máy nhỏ thì gọi là cáp được cân chỉnh đúng với công suất của máy nén và dàn nóng , dàn lạnh . Sau khi qua van tiết lưu thì lượng gas sẽ tới dàn lạnh ( Dưới 0 độ c ) . Tại đây do có sự chênh lệch áp suất nên gas lỏng sẽ bay hơi ( Trong qua trình bay hơi sẽ thu nhiệt của vật cần được làm lạnh ) . Sau khi bay hơi hoàn toàn lượng hơi này sẽ được máy nén hút về và thế là tiếp tục chu trình khép kín của mình .

Khi một chất khí đột ngột bị nén lại sẽ sinh ra nhiệt ví dụ bạn bơm xe đạp, xe máy không khí trong ống bơm bị nén sẽ nóng lên. Hay trong động cơ diezell, khí nhiên liệu bị nén tới mức có thể cháy và nổ được.
Khi một chất lỏng bay hơi thì sẽ thu nhiệt. Ví dụ bạn tắm xong, lúc nước ở trên da bạn bay hơi bạn cảm thấy rất mát. Hay bạn nhúng ngón tay vào xăng hoặc cồn rồi để nó tự bay hơi bạn sẽ thấy đầu ngón tay mát lạnh. Trong tủ lạnh nén khí, khí gas (ngày trước thường dùng khí amoniac) bị máy bơm nén tới mức hóa thành chất lỏng và rất nóng, chất lỏng được đưa tới giàn nóng để làm nguội đi (nguội nhưng vẫn là chất lỏng) sau đó nó được đưa vào trong máy và cho bay hơi (thu nhiệt) làm cho trong máy bị lạnh đi (dàn lạnh). Ngày nay người ta chế tạo ra điều hòa không khí 2 chiều. Khi cần đổi chiều thì dàn trong nhà là dàn lạnh để làm mát, đến mùa đông thì ngược lại dàn phía trong nhà lại là dàn nóng để sưởi ấm.


- Loại máy lạnh thứ hai là máy lạnh bán dẫn. Nguyên tắc hoạt động như sau: Có hai loại chất bán dẫn đó là loại N (Silic) và P (Germany). Người ta nối hai thanh bán dẫn này với nhau. Nhận thấy nếu cho dòng điện đi từ N sang P thì thấy nhiệt độ mối hàn tăng lên (nhỏ giọt nước vào thấy sôi) và ngược lại nếu cho dòng điện đi từ P sang N thì thấy nhiệt độ mối hàn giảm đi (giọt nước đóng băng). Nếu ghép nhiều thanh như thế với nhau thì những đầu ghép mà dòng điện đi từ N sang P sẽ bị nóng và những đầu ghép mà dòng điện đi từ P sang N sẽ bị lạnh. Do đó những đầu lạnh sẽ được đưa vào bên trong tủ, những đầu nóng được đưa ra bên ngoài. Nhưng loại tủ này đã có từ rất lâu thường chỉ làm công suất nhỏ (tủ mini có dung tích chỉ vài đến vài chục lít). Ngày nay ít dùng....
Tạm thời vậy đã nha:)
 
Last edited by a moderator:
Author
Ðề: Mỗi Tháng một Sản Phẩm Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Sau đây là bài cấu tạo về tủ lạnh gia đình, là bài giảng của Th.s:Đoàn Văn Khánh (KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VIỆT ĐỨC), mori có chỉnh sửa sắp xếp chút xíu và thêm ít hình ảnh thôi:


1. Cấu tạo tủ lạnh:

1- Vỏ cách nhiệt; 2- Cánh tủ; 3 - Ngăn đông (có dàn bay hơi)
4- Giá để thực phẩm; 5- hộp đựng rau quả; 6- giá đựng chai lọ;
7- Dàn ngưng; 8- fin; 9- Blốc.
Một tủ lạnh bao giờ cũng có hai phần chính là hệ thống máy lạnh và vỏ cách nhiệt.
Hai phần này được lắp ghép với nhau sao cho gọn gàng, tiện lợi nhất

Cách nhiệt gồm: Vỏ tủ cách nhiệt bằng polyurethan hoặc polystirol, vỏ ngoài bằng tôn sơn màu trắng hoặc sáng, bên trong là khung bằng nhựa. Trong tủ có bố trí các giá để thực phẩm. Cửa tủ cũng được cách nhiệt, phía trong tủ có bố trí các giá để đặt chai lọ, trứng, bơ. v. v.
Hệ thống máy lạnh của tủ lạnh gia đình kiểu nén hơi có nguyên lý hoạt động như đã trình bày ở hình 1. Các thành phần chủ yếu gồm lốc kín (máy nén và động cơ), dàn ngưng tụ, phin lọc, ống mao và dàn bay hơi. Môi chất lạnh (thường là freôn 12) tuần hoàn trong hệ thống2. Nguyên lý:Máy nén, nén hơi gas (thường là frêon 12) thành hơi quá nhiệt (hơi có áp suất cao, nhiệt độ cao) đẩy vào dàn ngưng. Tại dàn ngưng, hơi gas có áp suất cao, nhiệt độ cao nhờ môi trường không khí làm mát nên ngưng tụ thành lỏng, đến fin. Tại fin, lỏng gas được lọc sạch bẩn, ẩm và tập trung áp suất chuẩn bị phun, đến ống mao.
Qua ống mao là đoạn đường ống có tiết diện nhỏ và dài, lỏng gas tăng tốc độ, giảm áp suất và giảm nhiệt độ đạt nhiệt độ bay hơi, đến dàn bay hơi. Tại dàn bay hơi, lỏng gas (có áp suất thấp và nhiệt độ thấp) sẽ thu nhiệt của vật và không gian xác định để sôi và bay hơi, hơi gas lạnh sẽ được máy nén hút về và lại nén thành hơi quá nhiệt đẩy vào dàn ngưng. thực hiện vòng tuần hoàn kín.
Vòng tuần hoàn của gas trong tủ lạnh là liên tục nên vật bị rút nhiệt liên tục, trở thành vật lạnh
(những bài sau sẽ nói về cấu tạo và chức năng các chi tiết kỹ hơn, cùng với nguyên lý cơ bản chu trình,các video cấu tạo, nguyên lý, các cách lựa chọn tủ lạnh, điều hòa, các cách bảo trì bảo dưỡng.... bà con ai giúp mori một tay nào)
 
Last edited by a moderator:
Author
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Theo bác tiêu chí để tủ lạnh và điều hòa lựa chọn thích hợp loại môi chất làm lạnh là gì ạ?


Ảnh dịch đây bác ơi (tham khảo trên mạng):


Loại máy lạnh thứ hai là máy lạnh bán dẫn. Nguyên tắc hoạt động như sau: Có hai loại chất bán dẫn đó là loại N (Silic) và P (Germany). Người ta nối hai thanh bán dẫn này với nhau. Nhận thấy nếu cho dòng điện đi từ N sang P thì thấy nhiệt độ mối hàn tăng lên (nhỏ giọt nước vào thấy sôi) và ngược lại nếu cho dòng điện đi từ P sang N thì thấy nhiệt độ mối hàn giảm đi (giọt nước đóng băng). Nếu ghép nhiều thanh như thế với nhau thì những đầu ghép mà dòng điện đi từ N sang P sẽ bị nóng và những đầu ghép mà dòng điện đi từ P sang N sẽ bị lạnh. Do đó những đầu lạnh sẽ được đưa vào bên trong tủ, những đầu nóng được đưa ra bên ngoài. Nhưng loại tủ này đã có từ rất lâu thường chỉ làm công suất nhỏ (tủ mini có dung tích chỉ vài đến vài chục lít). Ngày nay ít dùng....
Công nghệ này em thấy khá hay đấy chứ ạ, sao lại bị quên lãng vậy nhỉ, vì nguyên nhân gì mà nó không được sử dụng vào công nghệ tản nhiệt cho thiết bị điện tử nhỉ
 
Last edited by a moderator:
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Môi chất làm lạnh còn gọi là tác nhân làm lạnh hoặc gas lạnh.
Trong lịch sử phát triển ngành lạnh, số loại ga lạnh đã được sử dụng rất nhiều. Dưới đây giới thiệu sơ lược một số loại ga phổ biến nhất:

Amoniac - Công thức hóa học: NH3, là loại ga rất rẻ tiền,có sẵn, sử dụng trong máy lạnh rất hiệu quả. Tuy nhiên loại ga này độc, ăn mòn kim loại màu. NH3 thường được sử dụng cho các cơ sở sản xuất nước đá, các kho lạnh lớn, hầu như không sử dụng trong điều hòa nhiệt độ.

Các Freon - Là tên gọi chung cho rất nhiều loại ga được dẫn xuất từ Hydrocarbon ( CmHn ), trong đó người ta thay thế các nguyên tử hydro bằng các nguyên tử Flo, Clo và Brom. Khi số nguyên tử thay thế khác nhau tạo nên rất nhiều Freon khác nhau, có ký hiệu khác nhau và có vùng nhiệt độ và mục đích sử dụng cũng khác nhau. Sau đây là một số Freon thường gặp:

Freon 12 : R12 - Công thức CF2Cl2 thường được sử dụng trong các tủ lạnh gia đình trước kia. Chất này có tác dụng phá hủy tầng Ozon mạnh nên hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Freon 22 : R22 - Công thức CHF2Cl được dùng rất phổ biến trong máy điều hòa nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình. R22 có tính chất nhiệt động tương đối tốt nên trước kia được dùng rộng rãi. Khi nồng độ không cao, R22 không độc với con người.Tuy nhiên do ga này cũng có hại cho tầng Ozon, tuy mức độ không lớn nên đối với nước ta cho phép sử dụng đến năm 2040 và các máy đang sử dụng có thể dùng cho đến khi hết tuổi thọ của máy.

Freon 134a : R134a - Công thức CF3CH2F, là ga lạnh thay thế cho R12, có các tính chất gần giống với R12, không cháy nổ, không ăn mòn với phần lớn kim loại, được dùng trong tủ lạnh gia đình, điều hòa ô tô v.v.... Tuy nhiên R134a có tác dụng làm nóng trái đất nên hiện nay quan niêm sử dụng R134a chưa thống nhất.

Freon 143a : R143a - Công thức CF3CH3 , không độc không ăn mòn phần lớn các vật liệu, nhưng dễ cháy nổ. R143a thường dùng trong các hỗn hợp (R507, R404A)

Freon 410A - Là hỗn hợp của hai Freon đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ biến trong các máy điều hòa nhiệt độ hiện nay vì môi chất này không phá hủy tầng ozon. Khi sử dụng môi chất này cần chú ý: Áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. Đây là một hỗn hợp đồng sôi, do đó khi rò rỉ ga, phải xả hết và nạp lại toàn bộ cho hệ thống và nạp ở dạng lỏng. R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu.
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

- Loại máy lạnh thứ hai là máy lạnh bán dẫn. Nguyên tắc hoạt động như sau: Có hai loại chất bán dẫn đó là loại N (Silic) và P (Germany). Người ta nối hai thanh bán dẫn này với nhau. Nhận thấy nếu cho dòng điện đi từ N sang P thì thấy nhiệt độ mối hàn tăng lên (nhỏ giọt nước vào thấy sôi) và ngược lại nếu cho dòng điện đi từ P sang N thì thấy nhiệt độ mối hàn giảm đi (giọt nước đóng băng). Nếu ghép nhiều thanh như thế với nhau thì những đầu ghép mà dòng điện đi từ N sang P sẽ bị nóng và những đầu ghép mà dòng điện đi từ P sang N sẽ bị lạnh. Do đó những đầu lạnh sẽ được đưa vào bên trong tủ, những đầu nóng được đưa ra bên ngoài. Nhưng loại tủ này đã có từ rất lâu thường chỉ làm công suất nhỏ (tủ mini có dung tích chỉ vài đến vài chục lít). Ngày nay ít dùng....
Tạm thời vậy đã nha:)
Công nghệ này em thấy khá hay đấy chứ ạ, sao lại bị quên lãng vậy nhỉ, vì nguyên nhân gì mà nó không được sử dụng vào công nghệ tản nhiệt cho thiết bị điện tử nhỉ
- Cái này từng được sử dụng trong tủ lạnh của Liên Xô hoặc Mỹ đời cũ. sau người ta bỏ vì tốn quá nhiều điện. Hiện tại vẫn dùng trong cái phích lạnh nhỏ của ô tô hoặc làm mát chip điện tử, nó được ứng dụng ngày càng nhiều đó là máy lạnh bán dẫn được sử dụng trong các dòng xe ôtô cao cấp và giải nhiệt ở trong các loại tăng âm công suất lớn mà mỏng lép
http://www.upanh.com/uploaded/
- Người ta hay gọi nó là tấm nóng lạnh peltier hay là sò lạnh
http://cC6.upanh.com/24.523.31634725.b8e0/peltier400.jpg
 
Last edited:

butchi

New Member
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

anh Minhgranite có thể giải thích cho em nguyên lý làm lạnh của loại máy lạnh thứ hai được không, em mới nghe lần đầu, thấy rất thú vị. theo em được biết thì khi điện chạy từ P-N là phân cực thuận, chỉ thế dòng điện mới chạy qua. còn điện không đi được từ N-P, chỉ dùng trong diode zenner và khi đó là nó bị đánh thủng. sao điện chạy qua mà nó lại lạnh được vậy ạ?
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

-Hiệu ứng nhiệt điện, hay hiệu ứng Peltier-Seebeck, là sự chuyển nhiệt năng trực tiếp thành điện năng và ngược lại, trên một số kết nối giữa hai vật dẫn điện khác nhau. Kết nối này thường gọi là cặp nhiệt điện. Cụ thể, chênh lệch nhiệt độ giữa hai bên kết nối sinh ra một hiệu điện thế giữa hai bên kết nối và ngược lại. Hiệu ứng này là cơ sở cho ứng dụng trong một số máy lạnh và máy phát điện, không có các bộ phận chuyển động.
-Hiệu ứng Peltier do ông A. Peltier, một thợ đồng hồ người Pháp phát hiện vào năm 1834. Khi bạn nối hai sợi dây đồng và sắt với nhau, một đầu nhúng vào nước đá, một đầu vào nước sôi, sẽ có sự dịch chuyển của các điện tử. Như vậy, sự chênh lệch nhiệt độ sinh ra điện và ngược lại, sự dịch chuyển của các điện tử cũng tạo ra sự thay đổi nhiệt độ. Ông Peltier đã nối một mẩu dây đồng với một dây bismuth với một nguồn điện, tạo thành mạch kín. Ông nhận thấy, một mặt trở nên nóng, còn mặt kia lạnh đi. Nếu bạn đặt mặt lạnh vào một hộp kín, bạn sẽ có một chiếc tủ lạnh. Ưu điểm của hiệu ứng này là thiết bị lạnh hoạt động ổn định, tin cậy vì không cần sử dụng máy nén gas, van tiết lưu… Nhược điểm là công suất làm lạnh không cao.
-Máy lạnh nhiệt điện (TE - thermo electric) hoặc máy lạnh Peltier (dựa trên hiệu ứng Peltier) là một thiết bị điện tử bán dẫn, có chức năng như một bơm nhiệt nhỏ. Khi cung cấp dòng điện một chiều đến máy, nhiệt được truyền từ bề mặt này sang bề mặt kia cùng với sự dịch chuyển của các điện tử trong chất bán dẫn, do vậy sẽ có một mặt nóng lên và một mặt mất nhiệt, nên lạnh hơn. Có thể thay đổi mặt nóng, lạnh bằng cách đảo cực (âm và dương) của dòng điện một chiều. Do vậy, một máy TE có thể làm máy nóng hoặc lạnh.

-Linh kiện chính của một máy nhiệt điện gồm các chất bán dẫn, ceramic và hai tấm kim loại đóng vai trò của dàn nhiệt. Những vật liệu bán dẫn này được mắc điện nối tiếp. Các vật liệu bán dẫn được đặt song song nhau, hai đầu gắn vào hai lớp ceramic. Các lớp ceramic này vừa làm khung để đỡ các lớp bán dẫn, vừa làm chất cách điện. Cách bố trí như vậy khiến cho việc truyền nhiệt theo một chiều nhất định khi các điện tử di chuyển lên xuống giữa các tấm ceramic qua các lớp bán dẫn. Người ta dùng một quạt gió để tăng khả năng trao đổi nhiệt.
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...1. Vật liệu làm lạnh này thường được gọi là tấm peltier, nó hoạt động theo Hiệu ứng Nhiệt điện ngược (Reverse Thermoelectric Effect), hiệu ứng này do nhà khoa học người Pháp Peltier tìm ra năm 1834 và còn được gọi là "Hiệu ứng Peltier".

Hiệu ứng Nhiệt điện là: nếu giữa 2 đầu của 1 vật xuất hiện 1 hiệu nhiệt độ thì giữa 2 đầu đó sẽ có 1 suất điện động. Suất điện động này phụ thuộc vào tính chất vật lý của vật đó và hiệu nhiệt độ giữa 2 đầu. Người ta sử dụng hiệu ứng này để đo nhiệt độ, thiết bị đo nhiệt độ dùng hiệu ứng này gọi là cặp nhiệt.

Hiệu ứng Peltier thì ngược lại: nếu qua 1 vật có 1 dòng điện thì giữa 2 đầu của nó sẽ có 1 hiệu nhiệt độ. Hiệu nhiệt độ này thường là rất nhỏ và chỉ trong 1 số trường hợp với vật liệu đặc biệt nó mới đủ lớn để có tác dụng trong thực tế.

Máy lạnh sử dụng hiệu ứng peltier cũng không phải hiếm, kể cả trên thị trường Việt nam. các bạn có thể tìm thấy máy lạnh Peltier này ở các máy làm nóng làm lạnh nước uống cỡ gia dụng. Trong các máy đó phần làm nóng thì dùng thanh điện trở thông thường, phần làm lạnh thì dùng tấm Peltier. ở các máy cỡ lớn, phần làm lạnh có thể là máy lạnh thông thường. Ngoài ra, các bạn có thể tìm thấy tấm peltier trong 1 thiết bị làm lạnh cà phê cắm ổ USB. Tấm peltier này hiện nay được dân gamer dùng để làm mát máy tính, nó tỏ ra hiệu quả hơn so với bộ làm mát bằng nước, tuy là kém an toàn hơn. các bạn có thể liên hệ với các diễn đàn chuyên về game và PC để tìm hiểu.

Ưu điểm của tấm Peltier có thể thấy rất rõ:
- nhỏ gọn
- không ồn ào
- khởi động cực nhanh, hiệu quả tức thì
- có thể tạo ra hiệu nhiệt độ rất lớn
- không có thiết bị phụ kiện cơ khí
- Khá là bền, kể cả đối với hàng TQ

Nhược điểm: nhược điểm trí mạng của tấm peltier là hiệu suất và giá thành.
- Các tấm peltier có bán và sử dụng rộng rãi trên thì trường tuy có giá rất rẻ (khoảng 1$/tấm 85W, giá bán buôn FOB China) nhưng lại có hiệu suất nhiệt rất thấp so với tiêu thụ điện năng: ở hiệu nhiệt độ giữa 2 mặt là 10 độ C, công suất nhiệt của 1 tấm chỉ là 9W trong khi tiêu thụ điện năng là 87W, khi tăng hiệu nhiệt độ lên 25 độ C thì công suất nhiệt chỉ còn 2,7W
Nếu chúng ta quan tâm đến việc dùng làm mát bể mùa hè thì với nhiệt độ ngoài trời 35 độ, nhiệt độ trong bể 22 độ, cộng với chênh lệch nhiệt độ cần thiết giữa tấm peltier với nước và không khí để bảo đảm việc làm lạnh và giải nhiệt thì hiệu nhiệt độ giữa 2 mặt tấm peltier tối thiểu phải là 25 độ C, khi đó muốn có 1 bộ chiller công suất làm lạnh 1/10HP tức là 75W ta sẽ phải dùng khoảng 27 tấm peltier và nó sẽ tiêu thụ 2350W, chưa kể đến công suất quạt giải nhiệt (nó phải giải nhiệt hết công suất 2350W đó, tương đương với hệ thống giải nhiệt của máy điều hòa 12.000 BTU), trong khi đó 1 cái chiller 1/10 HP thường chỉ tiêu thụ 150W thôi. Ngoài ra còn cần quan tâm đến bộ đổi nguồn công suất lớn như vậy nữa, vì các tấm peltier phải sử dụng điện một chiều.
- Người ta đã tìm được 1 số loại vật liệu để chế tạo các tấm peltier có hiệu suất lớn hơn, tuy nhiên giá thành của chúng hiện quá đắt nên vẫn chưa có hiệu quả trong thực tế.

Nguồn : ABV Bài viết từ thành viên Vinhrau
 
Last edited:
Author
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Đố mọi người biết:
1. Tủ lạnh và Điều Hòa khác nhau cơ bản ở những điểm nào?
2. Điều hòa 1 chiều và 2 chiều khác nhau thế nào ở cấu tạo
3. Điều hòa 1 cục và 2 cục, vì sao thế?
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Đố mọi người biết:
1. Tủ lạnh và Điều Hòa khác nhau cơ bản ở những điểm nào?
2. Điều hòa 1 chiều và 2 chiều khác nhau thế nào ở cấu tạo
3. Điều hòa 1 cục và 2 cục, vì sao thế?
1. Tủ lạnh làm lạnh bên trong tủ và thải hơi nóng ra nhà. Máy Điều hòa làm lạnh bên trong nhà và thải hơi nóng ra ngoài nhà. Tủ lạnh chỉ có một chiều. Máy lạnh có thể có một hoặc hai chiều. Tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Máy lạnh bảo quản thân thể. :4:.

2. Điều hòa một chiều chỉ làm lạnh. Điều hòa hai chiều có thể làm lạnh, cũng có thể sưởi ấm. Trong máy điều hòa hai chiều, nhờ van đảo chiều môi chất mà dàn nóng và dàn lạnh có thể đổi vị trí cho nhau.Điều hòa hai chiều đắt tiền hơn điều hòa một chiều với cùng công suất, cùng thương hiệu và cùng đời máy.

3. Điều hòa một cục: Nóng lạnh chung một khối. Điều hòa hai cục: Cục lạnh đặt trong phòng, cục nóng đặt ngoài trời, hai cục này được nối với nhau bằng một ống đồng xuyên qua tường. Điều hòa hai cục: Cái lỗ đục trên tường to cỡ cái nắm tay. Điều hòa 1 cục: Cái lỗ đục trên tường to bằng cái cả cái máy điều hòa.

Thân mến!
 
Author
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

9,5 điểm cho các câu trả lời của bác phuongnamdp (bị trừ 0.5 điểm vì bảo là bảo quản thân thể hehe, ko phải nhà x...á...c nhé hihihihi). Các câu đố vừa học vừa vui tiếp:
4. Nếu bạn bị nhốt ở trong 1 căn phòng vào 1 mùa hè oi nóng, bạn được chọn đặt 1 cái tủ lạnh hoặc 1 cái điều hòa nhiệt độ để làm mát, giải thích lựa chọn của bạn???
5. Nước chảy ra từ máy điều hòa là từ đâu (nguyên nhân và vị trí chảy ra), vì sao da hay bị khô khi ngồi điều hòa?
6. Vì sao tủ lạnh ngày xưa lại hay bị đóng đá, còn giờ lại không ?
7. Xưa có cái tủ lạnh chạy dầu, tức là sao thế nhỉ???
 

Sơn MDC

<b>Quản lý | Manager</b></br><b>Giải Nhì vòng 4 cu
Re: Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

1.. Tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Máy lạnh bảo quản thân thể. :4:.

Thân mến!
Hồi còn đi học 12, trời miền trung nắng như lửa đốt, nhà không có điều kiện để lắp điều hòa nhưng lại có cái tủ lạnh. Thế là cứ mỗi lần đi học về là mở cửa tủ lạnh đứng một lúc :))
Sr vì ngoài lề một chút
 
Ðề: Re: Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

4. Nếu bạn bị nhốt ở trong 1 căn phòng vào 1 mùa hè oi nóng, bạn được chọn đặt 1 cái tủ lạnh hoặc 1 cái điều hòa nhiệt độ để làm mát, giải thích lựa chọn của bạn?????
Hồi còn đi học 12, trời miền trung nắng như lửa đốt, nhà không có điều kiện để lắp điều hòa nhưng lại có cái tủ lạnh. Thế là cứ mỗi lần đi học về là mở cửa tủ lạnh đứng một lúc :))
Sr vì ngoài lề một chút
Chọn cái tủ lạnh vì mở tủ là thành điều hòa với lại có thêm đồ trong tủ lạnh.
PS: Với đ/k trong tủ lạnh có đầy đủ đồ ăn uống và mình không phải trả tiền điện:):)
 
Author
Ðề: Re: Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Chọn cái tủ lạnh vì mở tủ là thành điều hòa với lại có thêm đồ trong tủ lạnh.
PS: Với đ/k trong tủ lạnh có đầy đủ đồ ăn uống và mình không phải trả tiền điện:):)
Suy nghĩ chủ quan của em là câu trả lời khác cơ hehe
Mọi người chú ý là mọi máy lạnh đều có phần nóng và phần lạnh nhé.
Mà phòng bị nhốt rất hay là phòng kín ...
 
Last edited:
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

4. Nếu bạn bị nhốt ở trong 1 căn phòng vào 1 mùa hè oi nóng, bạn được chọn đặt 1 cái tủ lạnh hoặc 1 cái điều hòa nhiệt độ để làm mát, giải thích lựa chọn của bạn???
tất nhiên là chọn máy lạnh, vì phòng kín, có máy lạnh tức là còn không khí mà thở(trao đổi nhiệt& không khí vs bên ngoài)

5. Nước chảy ra từ máy điều hòa là từ đâu (nguyên nhân và vị trí chảy ra), vì sao da hay bị khô khi ngồi điều hòa?
Nước chãy ra từ máy điều hòa chính là hơi nước trong không khí ngưng tụ khi đưa về nhiệt độ thấp hơn, khi hơi nước bị ngưng tụ, độ ẩm trong không khí giảm nên da khô.
6. Vì sao tủ lạnh ngày xưa lại hay bị đóng đá, còn giờ lại không ?

7. Xưa có cái tủ lạnh chạy dầu, tức là sao thế nhỉ???
Tủ lạnh chạy dầu ma-zút chắc để nén khí đó mà.MÌnh không phải dân nhiệt, nên nguyên lý làm lạnh không rõ lắm
 

paven8880

Active Member
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Một topic rất hay!
Vậy nhiệt độ lạnh kỷ lục mà con người đã tạo ra là bao nhiêu cả nhà có biết không?
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Vậy nhiệt độ lạnh kỷ lục mà con người đã tạo ra là bao nhiêu cả nhà có biết không?
Một kỷ lục nhiệt độ lạnh khủng khiếp mà con người đã từng tạo ra là -273°C, nhiệt độ này đã được các nhà khoa học của Viện MIT kết hợp với trung tâm nguyên tử siêu lạnh của Đại học Harvard tạo ra từ một đám mây gồm các nguyên tử Natri tại một phòng thí nghiệm ở Cambirdge và đã phá vỡ mọi kỷ lục về nhiệt độ âm , cho đến giờ kỷ lục này vẫn chưa được phá vỡ.

Khi đạt tới con số khủng khiếp này thì sẽ khiến mọi thứ đóng băng ngạy lập tức và sẽ đứng yên hoàn toàn. Khi các electron chuyển động càng chậm quanh hạt nhân thì nhiệt độ sẽ hạ càng thấp . Nên để hạ được nhiệt độ của đám mây Natri xuống nhiệt độ -273°C thì họ đã đưa chúng vào một môi trường trong đó trường hấp dẫn và từ trường cân bằng lẫn nhau tạo điều kiện cho các nguyên tử tách xa nhau và giảm vận tốc , khi đó vận tốc của các nguyên tử chỉ còn 1mm/giây :)

Nguyenthanh,
 
Ðề: Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật [Kỳ I-Tháng7/2011] - Máy lạnh: Tủ Lạnh, Điều Hòa...

Lạnh nhất nhiệt độ chưa từng có trên trái đất (trong tự nhiên) -89°C
(-129°F)
Con người tạo ra nhiệt độ lạnh nhất tại Phòng thí nghiệm ) -272 ° C
(-459 ° F)
nguồn Google
 
Top