Kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :) - Những câu hỏi

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#1
Hi anh em,

Mình rất ấn tượng với Topic của Mori:
Mỗi Tháng một Thiết Bị Đời Sống & Các Vấn Đề Kỹ Thuật

http://www.meslab.org/mes/threads/24040-
-mot-thiet-bi-
-cac-van-de-ky-thuat-%5Bky-i-thang7-2011%5D-may-lanh-tu-lanh-dieu-hoa?p=130866#post130866


và cũng thấy nhiều anh em day dứt về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ví dụ vụ kỹ sư Tạch.

Vì thế, mình mở Topic này để tất cả anh em MES, bằng những hiểu biết kỹ thuật của mình, chỉ ra những vấn đề khoa học, kỹ thuật khách quan nằm sau các thông số, tính năng,...của sản phẩm nhằm giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt hơn trong việc mua hàng hóa.

Chúng ta đều biết là các sản phẩm tiêu dùng đều chứa đựng rất nhiều vấn đề liên quan đến vật liệu, cơ khí, tự động, điện, nhiệt,...là những vấn đề khá quen thuộc với MESIAN.

Những thảo luận tại mục này sẽ đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho người tiêu dùng, những người thân và bạn bè của chúng ta.

Khuyến khích anh chị em chỉ ra những chỗ sai về công nghệ trong việc giới thiệu, quảng bá và in ấn trên nhãn sản phẩm trên tinh thần tranh luận khoa học, khách quan và có trách nhiệm (không dùng vào mục đích hạ thấp uy tín doanh nghiệp và cạnh tranh không lành mạnh)

Mong rằng, cũng như Topic của Mori, Topic này sẽ được đông đảo anh em tham gia, là chỗ ghé qua mỗi khi rảnh rỗi :p

Trân trọng

P.S: Các anh em cũng đồng thời là người tiêu dùng nên nếu có câu hỏi nào cần hỏi, xin hãy post để cùng trao đổi dưới khía cạnh khoa học nhé :)
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#2
Ðề: Các kỹ sư hãy cùng nhau hỗ trợ người tiêu dùng nhé :)

Mình mở đầu bằng một câu hỏi đơn giản thế này.

Khi đi mua đồ ăn ngoài siêu thị, mình hay phải soi xem đồ ăn đó chứa bao nhiêu kcal (nhiệt lượng) vì mọi người nói là số calo này sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực giảm cân của mình :p

Anh em nào có thể giúp mình tường minh việc này với, số calo trong đồ ăn có quan hệ như thế nào với việc tăng/giảm cân của mình

Xin cảm ơn anh em.
 

Lily

Active Member
Ban Quản trị
#3
Re: Các kỹ sư hãy cùng nhau hỗ trợ người tiêu dùng nhé :)

A, cái này thì mình biết (kinh nghiệm ăn kiêng nhiều năm, có điều là ko thành công :D).

Một số kiến thức thu lượm trên net

Calo là một đơn vị năng lượng nhiệt thường được sử dụng để đo năng lượng thu được từ thực phẩm. Một đơn vị calo là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của một kg nước bằng một độ Celsius (ºC). Nói chung, các đơn vị calo được sử dụng để đo hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm thực phẩm khác nhau. Mỗi sản phẩm thực phẩm có số lượng hàm lượng calo nhất định. Cứ với mỗi 3.500 calo tiêu thụ, cơ thể bạn sẽ tích tụ trên 454g trọng lượng (mỡ). Hầu hết các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên hấp thụ 2.200 calo một ngày, nhưng con số này có thể thay đổi một chút theo trọng lượng và chiều cao của mỗi người.

Tương quan giữ việc hấp thụ calo và quá trình duy trì cân nặng như sau

1. Lượng calo nạp vào = lượng calo cần thiết của cơ thể: Khi lượng calo do bạn ăn uống vào hàng ngày bằng với lượng calo mà cơ thể bạn cần thì trọng lượng của bạn sẽ không thay đổi. Ví dụ: hầu hết nữ giới tuỳ theo độ tuổi và loại hình công việc mà có nhu cầu calo hàng ngày bình quân từ 1.600 - 2.200calo. Ở nam giới thì lượng calo hàng ngày cao hơn, từ 2.200 - 2.800calo.


2. Lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo cần thiết của cơ thể: Khi bạn ăn uống có lượng calo lớn hơn lượng calo cần thiết của cơ thể kéo dài trong một thời gian thì trọng lượng của bạn bắt đầu tăng lên do lượng calo dư thừa này đã chuyển hoá thành mỡ dự trữ cho cơ thể.


3. Lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo cần thiết: Tiêu thụ thực phẩm có lượng calo thấp hơn lượng calo cần thiết trong một thời gian thì trọng lượng của bạn bắt đầu giảm xuống, do cơ thể huy động "đốt cháy" lượng mỡ dư thừa để bù đắp lượng calo thiếu hụt. Bạn biết rằng cứ 454g mỡ khi đốt cháy sẽ sinh ra 3.500calo, nếu bạn muốn giảm 454g mỡ trong cơ thể, thì trong một thời gian nhất định bạn phải giảm lượng thực phẩm nạp vào tương đương với 3.500 calo.
Ví dụ cụ thể: Nếu bạn đang cần 2.200calo hàng ngày để duy trì trọng lượng, và bạn bắt đầu tiêu thụ một lượng thực phẩm hàng ngày tương đương với 1.950calo => giảm 250calo mỗi ngày thì bạn sẽ cần 2 tuần để đạt được mong muốn trên (250calo x 14 ngày = 3.500calo).

Còn đây là comment của tớ

Nói 1 cách đơn giản là như thế, nhưng để duy trì cân nặng thì calo không phải đối tượng duy nhất mà chúng ta nghiên cứu và... bài trừ. 1000 calo từ thịt bò thì vô cùng khác 1000 calo từ khoai lang và tất nhiên quá khác 1000 calo có từ pizza. Protein, chất dầu mỡ và tinh bột, khi được phân giải trong cơ thể, đều sinh ra calo, nhưng với số lượng calo khác nhau. Hơn nữa, khi cung cấp đầy đủ protein thì cơ thể sẽ có khả năng sinh cơ bắp (muscle) chứ không phải mỡ. Do đó, săm soi số calo trong thực phẩm là điều nên làm, nhưng là điều kiện cần chứ chưa đủ. Để giảm cân triệt để thì cần hấp thụ những chất "ủng hộ" cho việc tiêu thụ calo thay vì cố gắng hạn chế số calo nạp vào.

Một tip: nguyên tố Chome là 1 vi chất thúc đẩy sự tiêu thụ calo của cơ thể. Có rất nhiều thuốc điều trị giảm cân có chưa Chrome. Nguyên lý hoạt động của nó là khiến cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn khi cùng làm 1 việc so với khi ko uống thuốc. Các vận động viên thường uống loại thuốc có Chrome trước những bài tập thể lực, nó giúp các vận động viên giữ dáng hiệu quả. Tất nhiên, bạn có thể uống thuốc chưa Chrome rồi đi ngủ, nhưng tác dụng sẽ rất thấp. Cafe cũng có tác dụng này, nhưng thấp hơn. 30' sau khi uống cafe là thời điểm tốt nhất để tập thể lực hoặc hoạt động trí óc.

Kinh nghiệm của 1 người ăn kiêng nhiều năm mà chưa thành công (mới cân được 50,3kg :(()

 
#4
Ðề: Các kỹ sư hãy cùng nhau hỗ trợ người tiêu dùng nhé :)

Em có 1 số câu hỏi sau:
1. Cho em hỏi cột thu phát sóng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân xung quanh không ạ
2. Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến các đấng nam nhi nữa ạ.
3. Vật liệu làm ống tiêm liệu có ảnh hưởng đến chất lượng thuốc tiêm không ạ, em thấy nhiều xí nghiệp nhận thầu làm ống kim tiêm làm toàn vật liệu nhựa rẻ tiền hơn so với tiêu chuẩn (mấy cơ sở làm hộp đựng cơm hộp đó). Hồi học vật liệu phi kim thầy giáo em bảo người ta làm ẩu lắm.
 

Sơn MDC

<b>Quản lý | Manager</b></br><b>Giải Nhì vòng 4 cu
#5
Re: Ðề: Các kỹ sư hãy cùng nhau hỗ trợ người tiêu dùng nhé :)

trả lời 2 câu hỏi của Mori liên quan đến vấn đề sóng điện thoại:

Trích dẫn:

Hiện nay ĐTDĐ ở nước ta đang sử dụng hai công nghệ là GSM (Vinaphone, Mobifone, Viettel) ởdải tần 900 MHz, 1800 MHZ và CDMA (Sfone, Hanoi Telecom, EVN) ở dải tần 800 MHz (mạng 096 của EVN ở dải tần 450 MHz). Mỗi doanh nghiệp được cấp phát một đoạn băng tần nhỏ (một vài chục MHz) trong dải tần nói trên. Mỗi đoạn nhỏ này lại được chia thành các kênh để sử dụng. Ví dụ mỗi kênh GSM có độ rộng 0,2 MHz. Mỗi trạm gốc BTS được sử dụng một vài kênh nhất định để đảm bảo nó không gây nhiễu cho trạm gốc khác (sử dụng các kênh khác) đặt gần đó. Để tăng số lượng người sử dụng có thể đồng thời truyền tín hiệu đến một trạm BTS, người ta sử dụng một kỹ thuật gọi là TDMA nhằm phân chia thời gian sử dụng mỗi kênh cho nhiều người dùng. Trong công nghệ GSM, 8 máy cầm tay dùng chung một kênh, lần lượt từng máy thu phát sau đó ngừng lại để các máy khác thu phát.

Công suất cực đại của một máy cầm tay theo tiêu chuẩn GSM là 2W (băng 900MHz) và 1W (băng 1800MHz). Nhưng do kỹ thuật TDMA nêu trên, công suất trung bình chỉ bằng 1/8 công suất cực đại (0,25W và 0,125W tương ứng cho từng băng). Tuy nhiên, công suất thực tế khi đàm thoại còn nhỏ hơn nữa do không phải lúc nào máy cầm tay cũng phát sóng (có lúc ngừng lại để thu tín hiệu - lúc nghe hoặc lúc ngừng nói giữa các từ). Ngoài ra, bộ phận điều khiển công suất còn tự động giảm công suất phát khi máy cầm tay ở gần trạm BTS.

Công suất của máy cầm tay được phát xạ ra môi trường bên ngoài qua anten của máy, thường là phát xạ đồng đều theo mọi hướng (anten vô hướng). Theo tính toán, tại một điểm cách anten 2,2 cm (là khoảng cách trung bình từ anten đến vỏ não khi đang đàm thoại), cường độ điện trường cực đại do máy ĐTDĐ GSM phát ra vào khoảng 400 V/m (băng 900MHz) và 200 V/m băng 1800MHz). Trong cả hai trường hợp cường độ từ trường cực đại vào khoảng 1 micro Tesla còn thông lượng trường điện từ cực đại là 0,02 W/cm2 (có nghĩa mỗi centimet vuông da người sẽ tiếp nhận một nguồn năng lượng 0,02 W - chỉ bằng 1/4 cường độ nguồn năng lượng mặt trời mà bạn tiếp nhận trong một ngày đẹp trời). Các chỉ số này càng giảm nhanh chóng khi khoảng cách tính đến anten càng xa.

Để đánh giá khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của sóng vô tuyến nói chung, người ta sử dụng một đại lượng gọi là SAR (Specific Absorption Rate - Chỉ số hấp thụ đặc trưng) là liều lượng hấp thụ năng lượng vô tuyến tại một khoảng tần số nhất định của một đơn vị khối lượng cơ thể, đo bằng W/kg hoặc mW/g. Theo tiêu chuẩn châu Âu (EN50360-1) được phần lớn các nước trên thế giới áp dụng thì đối với các băng tần số của ĐTDĐ, SAR < 2 W/kg, đo trên 10g bất kỳ của cơ thể, ngoại trừ bàn tay, cổ tay, bàn chân và mắt cá chân. Chỉ số này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là đảm bảo an toàn cho người bị phơi nhiễm. Mỹ áp dụng tiêu chuẩn cao hơn: SAR<1,6W/kg đo trên mỗi gram ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể.

Hãy đối chiếu với trường hợp ĐTDĐ GSM nói trên. Giả sử trọng lượng riêng của cơ thể bằng trọng lượng riêng của nước, tức là 1 kg/lít thì cường độ 0,02w/cm2 tại điểm có cường độ mạnh nhất (vùng tai) cũng đúng bằng giới hạn cho phép của SAR theo tiêu chuẩn châu Âu 2w/kg. Tuy nhiên, thời gian mỗi cuộc đàm thoại chỉ kéo dài một vài phút nên thời gian phơi nhiễm rất ngắn. Mặt khác, đối với các bộ phận khác của cơ thể (cách xa anten của máy hơn) thì cường độ trường và tỷ lệ hấp thụ SAR còn thấp hơn rất nhiều. Đối với công nghệ CDMA, mức độ an toàn còn cao hơn GSM do công suất phát nhỏ hơn. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mang theo và sử dụng máy ĐTDĐ bên mình mà không sợ tổn hại đến sức khỏe của bạn.

Đối với trạm gốc BTS, anten thường được đặt trên nóc các ngôi nhà cao hoặc trên cột anten độc lập, độ cao thông thường khoảng từ 20m đến 30m. Anten của trạm gốc di động là anten có hướng, chỉ phát xạ về một phía. Mỗi BTS thường có 3 anten đặt lệch nhau góc 120o và lệch so với phương thẳng đứng một góc khoảng 6o để phủ sóng xuống mặt đất xung quanh. Búp sóng chính của anten chạm đất ở khoảng cách từ 40m đến 200m.

Công suất phát của BTS được nhà khai thác tự cài đặt nhưng để đảm bảo không gây nhiễu cho các BTS xung quanh, công suất cực đại không quá 30 W mỗi kênh. Mỗi BTS sử dụng từ 2 đến 4 kênh, do đó công suất cực đại của mỗi BTS vào khoảng 60 đến 120W. Công suất trung bình thường nhỏ hơn con số này khá nhiều, bởi vì ít khi BTS phải phát hết công suất (chỉ khi tất cả các kênh đều phục vụ đủ 8 máy cầm tay và tất cả các máy cầm tay đều ở rìa của vùng phủ sóng). Với công suất phát xạ P thì ở một điểm cách xa trung tâm phát xạ một khoảng r, trong trường hợp phát xạ đều theo mọi hướng, ta có thể thu được thông lượng điện từ là f = P/(4 pr2). Với một BTS công suất 60W sử dụng anten sector 120o cao 20m (độ tăng ích của anten là 50dB) sẽ sinh ra một trường điện từ mà ở khoảng cách 100m thì thông lượng của trường điện từ đó vào khoảng 0,00001 W/cm2, tức là nhỏ hơn tác động của máy cầm tay đến vỏ não của bạn khoảng 2000 lần. Mức phát xạ này cũng chỉ tương đương với mức phát xạ của Đài Truyền hình Việt Nam kênh VTV3 (20000 W) đo ởkhoảng cách 1,5 km.

Ở các vị trí gần cột anten hơn, do chỉ chịu ảnh hưởng của các búp sóng phụ có công suất bức xạ nhỏ hơn búp sóng chính nhiều lần nên thông lượng điện từ giảm đi nhanh chóng.

Như phân tích ởtrên, ta thấy rằng cả sóng điện từ phát ra từ trạm gốc lẫn sóng phát ra từ ĐTDĐ cầm tay khi đàm thoại đều đã được tính toán thiết kế để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của WHO. Những lo ngại của một số người và những tin đồn về tác dụng của sóng ĐTDĐ đối với sức khỏe con người chỉ là những lo ngại vô căn cứ và là tin đồn thất thiệt. Sóng ĐTDĐ mà chúng ta đang sử dụng hiện nay là hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của mọi người, hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia về an toàn bức xạ vô tuyến."
Nguồn:
http://www.dostbinhdinh.org.vn/MagazineNewsPage.asp?TinTS_ID=946&TS_ID=91
http://telenet.vn/[MEDIA=youtube]ra...-anh-huong-[MEDIA=youtube]o-suc[/MEDIA]-khoe/
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#6
Ðề: Những câu hỏi về kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :)

Năm 2007 có vụ lùm xùm về bồn nước làm từ vật liệu có chất độc hại. Trên MES cũng đã có Topic về vấn đề này.

4 năm đã trôi qua, công nghệ và cả cách thức sản xuất của DN cũng có nhiều thay đổi,

Có anh em nào biết hiện tại các DN trong ngành sản xuất bồn nước sinh hoạt đang sử dụng các vật liệu gì, so sánh về mặt kỹ thuật chúng khác nhau như thế nào và loại bồn nào thì dùng cho trường hợp/vùng khí hậu nào không?

Xin chân thành cảm ơn :)
 

Sơn MDC

<b>Quản lý | Manager</b></br><b>Giải Nhì vòng 4 cu
#7
Ðề: Những câu hỏi về kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :)

Mọi người cho mình hỏi một chút.
Mình có sắm một con máy mài cầm tay kiểu như thế này
[ANH]B6AF_5091EDFE[/ANH]
Về nhà mới phát hiện ra cái mà lúc mua kiểm tra thế nào mà không để ý: đó là cái công tắc đóng/ mở không nằm ở bên trái mà lại nằm bên phải.
Theo cách mài (thông thường) thì sẽ cầm tay phải để mạt mài không bay vào người, thì việc cái công tắc nằm ở bên trái rất thuận tiện khi sử dụng.
Nhưng không hiểu sao cái mình vớ được nó lại nằm bên phải. Mỗi lần bật công tắc cũng ngại ra trò (vì máy cũ, công tắc hay trượt)
Có phải nhà sản xuất có ý đồ gì không ?
 
Last edited:

Sơn MDC

<b>Quản lý | Manager</b></br><b>Giải Nhì vòng 4 cu
#8
Ðề: Kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :) - Những câu hỏi

Hôm qua máy hỏng, phải đi thay vòng bi, mới phát hiện ra vấn đề trên. Đơn giản có thể lúc mua, mình bắt họ mở ra để kiểm tra cặp bánh răng và vòng bi nên lúc lắp vào người ta vô tình xoay củ trên 180 độ. Vì các vị trí bắt vít có thể tự lựa cho nhau nên ko phát hiện ra.
Hay là cũng vì xoay củ trên như thế nên vòng bi mới chóng hỏng nhỉ :D
 

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
#9
Ðề: Kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :) - Những câu hỏi

Một số nhà chế tạo quan tâm tới những người tay chiêu nên họ thường cho phép lắp 2 chiều (phải và trái) cho thuận tiện với mọi người dùng; trường hợp cậu mô tả có thể là như vậy. Nếu không được phép lắp ngược (vì lý do an toàn hoặc kết cấu máy...) thì thường nhà chế tạo sẽ làm lỗ bắt vít lệch hoặc có cơ cấu chống lắp sai, chí ít cũng có chi tiết đánh dấu để người dùnghoặc công nhân khỏi nhầm lẫn khi lắp.

Với cách hiểu như vậy thì máy mài của cậu cho phép lắp tùy theo hướng tay thuận, việc hỏng vòng bi có thể do chất lượng của nó vốn dĩ kém, nhưng nhiều khả năng là do máy mài cũ nên khi cậu mua thì bi đã sắp hỏng rồi, dùng ít lâu là "toi" thôi. Việc lắp sai dẫn đến hỏng bi thường dễ phát hiện bởi tiếng kêu lạ hoặc nhiệt độ tại khu vực vòng bi cao bất thường khi máy hoạt động. Khi chưa cắm điện mà quay tay đĩa mài thì thấy rít chặt cũng cần nghi ngờ khả năng vòng bi bị kẹt vướng gì đó, lúc này cần tháo ra để kiểm tra và xử lý kịp thời.
 

Sơn MDC

<b>Quản lý | Manager</b></br><b>Giải Nhì vòng 4 cu
#10
Ðề: Kỹ thuật trong sản phẩm tiêu dùng :) - Những câu hỏi

Cháu nghĩ khả năng lắp nhầm thì đúng hơn chú ạ. Vì theo vòng quay của đá (chiều theo kim đồng hồ nếu nhìn từ lưng máy mài) thì chỉ cầm máy tay trái, mạt mài mới ko bị bay vào người :D
 

Thành viên đang online

Top