Làm khuôn đúc mẫu chảy - hỗn hợp cát + nước thủy tinh

Discussion in 'Công nghệ Đúc' started by TAMAC, Jun 23, 2010.

 1. TAMAC

  TAMAC New Member

  Joined:
  Mar 17, 2009
  Messages:
  1,154
  Likes Received:
  3
  Ðề: Làm khuôn đúc mẫu chảy - hỗn hợp cát + nước thủy tinh

  Theo tôi khi lập phương án công nghệ chế tạo một chi tiết đúc cần lưu ý nhiều vấn đề có tính tổng thể của đơn vị và nhất là phản hồi của thị trường chứ không đơn thuần chỉ xét đến yếu tố công nghệ đúc. Một vài ý kiến về công nghệ đúc các chi tiết cụ thể mà các bạn vừa nêu:
  1/ Mác vật liệu
  Các chi tiết càng gạt...nói chung nằm bên trong lòng hộp số, yêu cầu có độ bền dẻo, độ bền mỏi cao, các bề mặt làm việc (các má càng) phải có độ cứng cao, chịu mài mòn. Thực tế đã kiểm nghiệm là thép 45 đáp ứng tốt các yêu cầu đó. Như đã trình bày tôi cũng đã thử nghiệm mác gang cầu nhưng khi nắn bị gãy đầu càng do vậy không thể tiếp tục thử nghiệm (thử hình dung nếu càng gạt nằm bên trong hộp số máy bị gãy...). Có chi tiết cần phân ly (tôi đã post hình trong Box Giảng đường Mes/ từ 2D đến 3D), chi tiết này nằm bên ngoài hộp số có găỵ cũng không sợ phá hỏng máy, Trung quốc cũng đã thay đổi dùng gang cầu nhưng thị trường không chấp nhận do bề mặt làm việc chóng bị mòn, khi tháo lắp do bùn đất bám (máy cày mà) phải dùng búa gõ thì bị gãy. Một thực tế nữa thường nông dân thích vật liệu thép hơn gang lý do là khi hỏng hóc có thể đễ dàng tự hàn sửa chữa không phải mang đi thay.

  2/ Tổ chức sản xuất
  Thường các xưởng đúc cũ được xây dựng phục vụ chính cho đơn vị mình, thiết bị, công nghệ dùng làm tất cả các chi tiết, lò nấu rót cho cả chi tiết mẫu chảy, cả khuôn cát (lò 500kg không thể đợi đủ khuôn mẫu chảy mới nấu)
  Tổng số có khoảng 25 chi tiết cho các loại máy dùng đúc mẫu chảy, nếu cố gắng ta có thể lựa chọn một số chi tiết để làm khuôn cát trên máy, đúc gang cầu (giả thiết là 1/4 khoảng 350 - 500 kg phôi/tháng) việc tổ chức sản xuất sẽ rất phức tạp

  3/ Thịnh ở SG có thể tham khảo Vikino một đơn vị cùng Tổng với tôi cũng có nhiều loại hàng càng gạt, càng điều tốc... dùng đúc mẫu chảy. Nói chung tất cả các loại càng gạt hiện nay đều làm bằng thép, cả Trung Quốc, Nhật Bản... cũng vậy, ngày xa xưa thì có dùng gang dẻo nhưng do công nghệ phức tạp nên thôi.
   
 2. Si_Ma_Zi

  Si_Ma_Zi Member

  Joined:
  Nov 16, 2009
  Messages:
  125
  Likes Received:
  1
  Last edited: Apr 22, 2011
  Ðề: Làm khuôn đúc mẫu chảy - hỗn hợp cát + nước thủy tinh

  Cháu có vài lời về khâu đầu tiên về nguyên liệu sáp của Chú Hải:
  Truớc đây trên thế giới đúng là người ta có sử dụng hỗn hợp parafin và stearin như chú Hải nói. và thông thuờng khi làm mới thì tỉ lệ này thường là 50:50 hoặc là 30:70 ( cái này nếu là sáp mới hoàn toàn, còn có sáp cũ như của Chú Hải chắc hợp lí hơn).
  giả sử hỗn hợp trộn là 50:50 thì có độ bền uốn là 20-22 kG/cm2. Hỗn hợp này có ưu điểm sau:
  + thấm ứơt huyền phù tốt
  + nhiệt độ nỏng chảy ko cao 40-56 độ
  + độ chảy loãng tốt
  + sử dụng nhiều lần
  tuy nhiên dưới nhược điểm của nó là độ co rất lớn. Nên hiện nay lúc ép sáp người ta đưa vào hh PS khoảng 8-10% không khí tính theo thể tích. Người ta làm điều này vì lí do là khi ép thì bọt khí bị ép lại, nhưng khi ngưng ép thì các bọt khí này lại nở ra bù co đuợc cho mẫu. Nhưng nếu làm cách này thì độ bền ngược lại độ bền lại giảm 1,3 - 1,5 lần độ bóng bề mặt lại ko cao.

  Theo nguyên cứu người ta cải thiện hệ sáp trên thêm một bước tiến hơn đó là ngoài PS người ta còn thêm etylxenluloza và đặt tên hệ này là PSE có khắc phục được hệ PS là có độ co dài giảm 40-60% nhưng độ bền tăng lên 1,5-2 lần, nhiệt độ biến mềm cao. rất thích hợp cho việc đúc các vật đúc có khổí lượng lớn hơn so với PS

  Tỉ lệ hệ sáp này là etylxenluloza từ 5-15% còn lại là PS tỉ lệ 50:50 như đề cập ở trên.

  Tài liệu tham khảo:
  Các phương pháp và công nghệ đúc đặc biệt - Nguyễn Ngọc Hà
  www.shawprocess.co.uk
   
 3. cường bkHn

  cường bkHn New Member

  Joined:
  Jun 18, 2017
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  A cho em hỏi về làm sạch sản phẩm được không ạ
  Máy moc thiết bị hay hóa chất để phá vỡ liên kết trong khuôn cát nước thủy tinh
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...