Làm thế nào để hiểu Sếp.

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by sydat95, May 18, 2019.

 1. sydat95

  sydat95 New Member

  Joined:
  Feb 28, 2016
  Messages:
  25
  Likes Received:
  14
  Em chào anh em Meslab. Em lại quay lại vớt một bài post đầy tính ngây thơ và dại khờ đây ạ.!! Nhưng em cũng bí bách quá mà không tìm ra cách giải quyết thế nào cho ổn thỏa nên mới lên đây nhờ anh em trong forum chỉ giáo giúp em. Mong anh em giúp đỡ ạ.:D:D:D.
  Trước tiên, em muốn cảm ơn anh em về những lời khuyên trong bài post trước có tựa đề: " Áp lực với chính ngành nghề mình học". Những lời khuyên đó thực sự đã giúp em ngộ ra rất nhiều điều và giúp em có nhiều động lực hơn trong công việc. Em thật sự cảm ơn anh em Meslab. Mong sau này em sẽ nhận được thêm nhiều lời khuyên bổ ích hơn nữa.
  Quay lại vấn đề chính. Hiện tại em đã được Sếp giao phụ trách thiết kế một con máy hoàn toàn mới và giá trị cũng khá cao ( Phong phanh tầm gần 1 tỷ, gấp rất nhiều lần các con máy trước) và em rất mong hoàn thành thật tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, do thời gian đầu mới vào nghề, lại làm một con máy có giá trị cao như thế này nên em khá là... chùn tay, nên cái gì cũng cần check để giảm thiểu tối đa sai sót ( Lần này mà hỏng chắc em không có mặt mũi nào nhìn Sếp nữa, tiền to quá!!). Em luôn cố gắng trao đổi với Sếp và " dày mặt" đến hỏi các anh em trong bộ phận khác về ý tưởng cũng như thiết kế và nhận được phản hồi tích cực về con máy em đang dựng. Tuy nhiên, giống như mọi lần, Sếp thì cứ.... mang con bỏ chợ, em hì hục làm, đến khi cần check hoặc cần hỏi han một số thông tin thì Sếp lại cáu bẳn, chửi tùm lum lên. Ý tưởng thì em phải làm theo ý Sếp, mà ý Sếp thì lúc thế này, khi thế khác. Làm phương án A không được, chuyển đến tít phương án Z, sau đó lại quay lại phương án A' nên em mất rất nhiều thời gian mặc dù lúc đầu em làm phương án A và có " cố vấn cho Sếp" là phương án này khá tốt, nhưng Sếp không nghe, bắt đổi liên tục rồi cuối cùng lại quay lại phương án của em làm mất rất nhiều thời gian mà tiến độ thì thúc đến đít rồi.!! ( Cái này em rất bức xúc vì em cũng nghĩ rất nhiều nên mới dám đưa ra ý kiến). Đỉnh điểm là hôm trước Sếp có nói một câu thật sự em suy nghĩ rất nhiều, em xin đọc nguyên văn ạ:" Em cứ vẽ đi, máy của em có thể anh sẽ không cho đi chế tạo". Thật sự em cũng không hiểu Sếp muốn gì, em đã làm hoàn toàn theo ý Sếp mà vẫn bị từ chối... Em không biết là Sếp muốn thử thách em hay do em năng lực còn kém, chưa nhận được sự tin tưởng của Sếp? Và trong trường hợp này, em nên làm gì. Rất mong anh em trong Meslab chỉ giáo.
  Em xin cảm ơn.
   
 2. phupsh90

  phupsh90 Member

  Joined:
  Apr 3, 2013
  Messages:
  88
  Likes Received:
  12
  chắc bạn ra trường làm được tầm 1 năm rồi, với thời gian đó và mình là sếp bạn mình cũng hơi run khi cho bạn cầm chịch 1 dự án 1 tỷ. Mà cũng hơi lạ là bạn thiết kế mà bạn chỉ "phong phanh" tầm gần 1 tỷ nhỉ, thiết kế phải bóc tách, chọn vật liệu, động cơ, tất tật mọi thứ để chuẩn bị sản xuất chứ nên bạn nắm rất rõ giá trị dự án. Nói như vậy vì mình nghĩ dự án của bạn giống dự án "ma " :D
  Quay lại vấn đề chính. Sếp ko làm nên độ để tâm chắc chắn ko bang nhân viên, việc thay phương án xoành xoạch là điều dễ hiểu. Không phải ai cũng lắng nghe và phân tích để chọn phương án tốt nhất trước khi làm, có người lại thích trực quan ra mới tin như sếp của bạn. Không nên bi quan quá và quay ra coi thường sếp về điều này, hãy nghĩ rằng có hang ngàn kĩ sư R&D đang chịu cảnh như bạn đó, ức chế vô cùng khi cứ từ A đến Z rồi lại về A =))).
  Thứ hai khi đã giao cho một người năng lực chưa đủ như bạn thì chắc chắn sếp một là đã có phương án sơ cua dự phòng ( ở đây có thể là để người khác làm hoặc thuê bên khác làm ) hoặc là sếp cũng lường sẵn dự án này không ăn được khả năng bỏ cao nên mới nói với bạn thế.
  Hãy cố gắng tiếp tục phương án mà bạn chọn, ngày ko xong thì đêm về làm hoặc suy nghĩ thêm cho nó nhanh, luôn luôn xin thảo luận nhóm để tìm phương án tốt nhất khi gặp khó. Không ai chê bạn dốt cả mà mng sẽ hào hứng xây dung và đánh giá rất cao tinh thần làm việc của bạn, làm máy ít ai tự làm tự ôm mà xong cả.
  Xấu nhất nếu thất bại hay nghiêm túc xem lại mọi vấn đề và tổng kết ra những hạn chế mà bạn gặp phải, hãy chia sẻ với sếp giống như 1 người tự thú và xin học hỏi rút kinh nghiệm them. Không ai chê trách bạn cả, mà có chê cũng sẽ tôn trọng thái độ cầu thị khi làm việc. Với sếp nên nhớ " Thái độ hơn trình độ "
  Quan trọng nhất không được bi quan. Thiết kế máy cần 1 cái đầu tỉnh táo và tươi tỉnh để có cảm hứng làm việc.
   
  Nova, umy and sydat95 like this.
 3. nhjkjeu

  nhjkjeu Giải Ba cuộc thi CAD CAM & Thiết kế 2010 [SV]

  Joined:
  Feb 4, 2009
  Messages:
  455
  Likes Received:
  33
  Bạn vào công ty có quan hệ Sếp chưa. Rủ Sếp đi nhậu chưa, đi bar chưa, đi mát xa chưa. Những cái đấy là đầu tiền cần làm khi mới vào công ty. Việc học , học cả đời quan trọng nựng Sếp đã. Xem trong 1 tháng lúc nào sếp đến tháng thì tránh ra, Sếp mới bị Sếp Bự chửi cũng tránh ra. Trời đang nắng, sếp mới ra ngoài về cũng tránh ra, Sếp mới đi vệ sinh xong cũng tránh ra.
  Giao tiếp trong công việc là cả một bầu trời kỹ thuật, nghệ thuật trong đó. Những lo lăng của bạn hầu như ai cũng trải qua có khác chỉ hoàn cảnh, công việc khác nhau mà thôi. Điều quan trọng nhất. Phải thật bình tĩnh. Không để những cơn nóng giận làm hỏng việc. Nuốt giận, về nhà ăn kem cho mát. Rồi ngày mai đi làm với khuôn mặt cười thật tươi.
   
  Nova and umy like this.
 4. whatalifepctpro

  whatalifepctpro New Member

  Joined:
  Apr 26, 2019
  Messages:
  3
  Likes Received:
  4
  theo mình nghĩ thì bạn đang có một cơ hội perfect để học hỏi và lấy kinh nghiệm.
  Tuy nhiên viêc quan trọng là phải cân bằng được giữa công việc với những thứ khác (gia đình, bạn bè, chơi bời ...).
  Cô gắng hết mình trong phạm vi khả năng của mình !!!
   
  Nova likes this.
 5. sydat95

  sydat95 New Member

  Joined:
  Feb 28, 2016
  Messages:
  25
  Likes Received:
  14
  Em cảm ơn anh về lời động viên vửa rồi. Em sẽ cố gắng để phát triển bản thân hơn nữa ạ. Nhưng nhiều khi đi đơn độc một mình cũng... tương đối buồn. Vì bộ phận của em chỉ có em với Sếp, mà Sếp bỏ bê em quá nên nhiều khi cũng buồn và tủi thân lắm anh. Nhiều khi muốn biết Sếp mình muốn gì để tùy cơ ứng biến mà khó quá anh ạ. :((
   
  Nova likes this.
 6. sydat95

  sydat95 New Member

  Joined:
  Feb 28, 2016
  Messages:
  25
  Likes Received:
  14
  Em cũng được dạy nhiều về vấn đề nhậu nhẹt với Sếp (Gái gú thì em nghĩ là không nên). Nhưng mà anh ơi, mỗi mình em với Sếp mà em rủ nhậu với cafe Sếp toàn từ chối anh ạ. Cũng muốn anh em gần nhau lắm đó anh, nhưng mà nó rất khó vì Sếp em không thích mấy vụ đấy ( Đi nhậu với cty toàn né rượu) hoặc cũng có thể Sếp muốn tạo khoảng cách với nhân viên để... dễ bảo. Em toàn nhân dịp em với Sếp đi công tác với nhau mới tâm sự vì em không muốn để vấn đề của bộ phận mình cho cả công ty biết. Nhưng như thế vẫn chưa đủ anh ạ. Không biết anh còn mẹo nào nữa không, chỉ em với ạ. :D :D :D
   
  Nova likes this.
 7. worm

  worm Well-Known Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  1,901
  Likes Received:
  71
  Last edited: May 19, 2019
  1. Mua máy ghi âm
  2. Mua sổ và ghi chép đầy đủ, cẩn thận từng chi tiết nhỏ nhất
  3. Dùng các công cụ mindmap, biểu đồ xương cá, các kỹ thuật 5W2H, 5Y để phân tích và bóc tách từng chi tiết nhỏ nhất của máy lẫn Sếp
  4. Giải quyết dần từng vấn đề nhỏ trong biểu đồ phân tích, dễ làm trước, khó làm sau
  -------------
  P/S: áp dụng quy trình cho RnD của MESLAB cũng được đấy :D
   
  Nova likes this.
 8. worm

  worm Well-Known Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  1,901
  Likes Received:
  71
  Giả say mắng sếp một trận :rolleyes::rolleyes:
   
  Nova likes this.
 9. Mesia™

  Mesia™ Member

  Joined:
  Jul 21, 2008
  Messages:
  676
  Likes Received:
  21
  Thường xuyên rủ sếp đi uống bia cỏ và chia tiền :)
   
  Nova and sydat95 like this.
 10. nds

  nds Member

  Joined:
  Apr 13, 2010
  Messages:
  50
  Likes Received:
  4
  1. Để giải quyết vấn đề của bạn mình nghĩ phải xác định rõ vấn đề bạn gặp phải là gì, bạn đang hiểu vấn đề ở đây là do không hiểu Sếp là do Sếp thay đổi ý tưởng... nhưng nếu nhìn theo góc cạnh của mình thì vấn đề là bạn chưa được Sếp tin tưởng và cái gì cũng muốn nhúng vào chỉ bảo các kiểu....Do đó để giải quyết vấn đề này thì chỉ có kiên trì học hỏi và rút bài học thôi, sẽ có 1 thời điểm mà cái gì Sếp cũng sẽ tìm bạn để hỏi ý kiến!!!
  2. Làm 1 người đẽo cày giữa đường và 1 người mà cái gì Sếp cùng hỏi thì sẽ cần 1 quá trình dài tu luyện và thể hiện bản thân, không cần phải hiểu Sếp chỉ cần hiểu việc cần làm thôi (vợ Sếp còn không hiểu hết Sếp thì mình tham vọng hiểu Sếp làm gì).
   
  umy, worm, Nova and 1 other person like this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...