Lính mới nhờ mọi người giúp đỡ.

Discussion in 'Khuôn mẫu' started by tuanpv, May 14, 2009.

 1. tuanpv

  tuanpv New Member

  Joined:
  May 12, 2009
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Mình nhận được bài tập lớn về đề tài: Thiết kế công nghệ và khuôn để chế tạo chi tiết sau:
  [​IMG]

  Vật liệu là nhựa Epoxy. Em muốn hỏi là:
  - Thứ nhất: Epoxy là nhựa nhiệt rắn em xin hỏi đối với sản phẩm này có thể sử dụng khuôn ép phun để chế tạo không?
  - Thứ 2: Nếu có thể sử dụng khuôn ép phun để chế tạo thì Quy trình công nghệ em chọn thế này có hợp lý không:
  + Nguyên công chuẩn bị bao gồm: lắp ráp khuôn, điều chỉnh khuôn, vật liệu nhựa.
  + Nguyên công tạo phôi liệu bao gồm: đông cứng Epoxy, tạo các hạt nhựa (nguyên công này bao gồm cả nguyên công tạo mày cho vật liệu).
  + Nguyên công ép nhựa.
  + Nguyên công cắt bavia.
  + Nguyên công kiểm tra.
  - Thứ 3: chọn mặt phân khuôn thế nào cho hợp lý.

  Mong mọi người giúp đỡ. Mình xin cảm ơn.
   
 2. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  -Thứ nhất: Nhựa nhiệt rắn cũng là nhựa,nên có thể dùn khuôn ép phun.Tuy nhiên cấu tạo nhựa nhiệt rắn khác với nhựa nhiệt dẻo nên khuôn cũng có vài chỗ khác nhau.(Như hệ thống gia nhiệt,lói SP,rãnh hơi...)
  -Thứ 2: bạn không nêu rõ là bạn lập quy trình công nghệ gì (chế tạo khuôn hay tạo ra SP) nếu là quy trình công nghệ tạo ra SP thì như vậy tạm ổn.
  -Thứ 3: mặt phân khuôn thì trên hình chụp SP đã thể hiện rồi đó bạn (Cái đường dọc ở giữa khối trụ có gân đó),còn chi tiết như thế nào thì phải nhìn rõ SP mới biết được

  Àh còn cái này nữa,khuôn nhựa nhiệt rắn nếu làm có hiệu quả thì SP không có bavia để mà gọt đâu bạn,nó chỉ có 1 lớp màng nhựa mỏng và sẽ bị vỡ ra hết khi từ máy ép rớt xuống)
   
 3. tuanpv

  tuanpv New Member

  Joined:
  May 12, 2009
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Cảm ơn bạn nhiều. Bạn có thể cho mình biết hệ thống gia nhiệt, lõi sản phẩm, rãnh hơi trong khuôn nhựa nhiệt rắn và nhựa nhệt dẻo khác nhau như thế nào không. Thanks bạn nhiều.
   
 4. minhpt

  minhpt New Member

  Joined:
  May 13, 2009
  Messages:
  43
  Likes Received:
  0
  Last edited: May 14, 2009
  Đầu tiên có lẽ bạn chưa phân biệt được công nghệ ép phun hay còn gọi là công nghệ đúc và công nghệ ép.
  Công nghệ ép phun vơi máy các máy ép phun thông dụng chỉ dành cho nhựa nhiệt dẻo. (Thực tế thì mình chưa nghe thấy ép phun nhựa nhiệt rắn bao giờ!)
  Còn công nghệ ép mới dùng cho nhựa nhiệt rắn.

  Khi gia công với công nghệ ép thì quá trình chuẩn bị rất quan trọng. Bạn phải xác định được khối lượng epoxy cần ép là bao nhiêu. Cái này có thể xác định bằng cách đo thể tích hoặc tạo viên.

  Còn về nguyên liệu thì phải nhập sẵn là hạt nhựa hoặc bột chứ không thể có nguyên công là tạo hạt nhựa (chắc bạn nhầm vơi tạo viên).

  Về mặt phân khuôn thì mình cũng nghĩ như bạn the_rock!

  PS: Theo mình sản phẩm đó là baketlit chớ không phải epoxy đâu.
   
 5. tuanpv

  tuanpv New Member

  Joined:
  May 12, 2009
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Cảm ơn bạn. Đó cũng chính là vấn đề mà mình muốn hỏi. Theo mình biết thì khuôn ép có các loại: khuôn ép phun, khuôn ép đùn, khuôn ép chảy không biết có đúng không mong mọi người chỉ giáo.
  Chi tiết trên vật liệu đúng là vật liệu Epoxy (nhựa nhiệt rắn) mà theo mình biết thì một số nhựa nhiệt rắn cũng có thể sử sụng khuôn ép phun để ép ra sản phẩm. Vì thế mình muốn hỏi là đối với nhựa nhiệt rắn Epoxy ta có thể sử dụng được khuôn ép phun để ép không hay phải dùng khuôn ép đùn hay ép chảy. Nhân đây bác nào có thể cho mình biết khuôn ép phun, ép chảy, ép đùn khác nhau cơ bản thế nào không ạ? Cảm ơn mọi người.
   
 6. minhpt

  minhpt New Member

  Joined:
  May 13, 2009
  Messages:
  43
  Likes Received:
  0
  Khuôn ép đúng là có 3 loại chính ứng với 3 loại hình công nghệ khi gia công nhựa:
  - Khuôn ép phun (khuôn đúc) dùng cho công nghệ ép phun (còn gọi là công nghệ đúc). Vật liệu ban đầu ở trạng thái rắn (hạt hoặc bột), nâng nhiệt độ lên để vật liệu ở trạng thái nóng chảy, sau đó dùng áp lực đưa vật liệu vào khoang khuôn rồi làm nguội và lấy sản phẩm. Khuôn đúc áp lực thường dùng với nhựa nhiệt dẻo. Cũng có thể dùng với nhựa nhiệt rắn (mình vừa xem lại) như PF, UP, polyeste không no nhưng ít dùng được với Epoxy. Khi ép phun nhựa nhiệt rắn thì mỗi lần phun phải phun hết nhựa trong vòi phun vì nó có thể đóng rắn ngay ở nhiệt độ cao.
  - Khuôn ép (tên này thông dụng hơn, ít khi thấy nói là khuôn ép chảy) thường dùng với nhựa nhiệt rắn. Khuôn này thường ép theo phương đứng, vật liệu đã dẻo hóa và nung sơ bộ được định lượng trong lòng khuôn, lõi khuôn ép từ trên xuống và ép thành sản phẩm (nhờ quá trình khâu mạch khi có nhiệt độ, áp suất).
  - Đầu đùn ứng với công nghệ đùn mà các sản phẩm thông dụng như ống dẫn nước, màng nilon ...Đầu đùn được thiết kế để khi nhựa đi ra khỏi thì tạo thành hình dạng sản phẩm yêu cầu có thể phải thổi khí, làm lạnh nhanh hoặc kéo sản phẩm.
   
 7. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Mình nhận đc file 3D của bạn Tuanpv và đã tách khuôn phần cơ bản rồi,nhưng không biết up lên như thế nào.Gửi bạn trước file hình nè,có gì bạn cho mình địa chỉ mail mình gửi file 3D cho
  [​IMG]

  -Khuôn sử dụng 2 cam trượt ở 2 bên để tạo hình SP,dùng kiểu lói bằng tấm lói vành
  -Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách khác để thiết kế nữa,còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nên ko thể kế hết ra đc
   
 8. minhpt

  minhpt New Member

  Joined:
  May 13, 2009
  Messages:
  43
  Likes Received:
  0
  Bạn vẽ mô hình quá. Mình còn mấy chỗ thắc mắc
  Khuôn này là khuôn ép phun phải không? Nếu là khuôn ép phun có phải bạn định phun nhựa từ trên xuống. Nếu như thế thì kẹp khuôn theo phương nào. Như hình mình đoán là kẹp khuôn theo phương phun nhựa. Nếu như thế bạn ép 2 cái cam trượt vào và rút ra khi lấy sản phẩm như thế nào? Hơn nữa lấy gì để đẩy sản phẩm (Sản phẩm sẽ bám vào lõi màu xanh).
   
 9. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Mình chỉ tách SP ra thành những chi tiết cần thiết để bạn Tuanpv có hướng mà tách khuôn thôi,chứ thiết kế hết cái khuôn này hoàn chỉnh chắc mất hơn nửa ngày:4:.Mình xin trả lời mấy câu hỏi của bạn như sau:
  -đây là khuôn ép phun
  -Lực kẹp khuôn song song với cốt màu xanh
  -2 cam trượt chỉ là phần chính,tất nhiên phải làm thêm chốt xiên bên tấm cái để khi mở khuôn thì 2 cam bung ra
  -Mình đã giải thích ở bài post trước là lói SP bằng tấm lói vành (tấm màu xanh) rồi mà bạn (bạn thử tưởng tượng lúc đầu 2 cam bung ra,lúc sau phần cốt đứng yên còn nguyên cụm kia đi lên thì SP có rớt ra ko?)
   
 10. tuanpv

  tuanpv New Member

  Joined:
  May 12, 2009
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Last edited: May 16, 2009
  Cảm ơn bạn the_rock nhiều.Mình đang học thực hành tách khuôn trong solidwork đến bước parting line thì không biết làm thế nào nữa. Các cao thủ chỉ giáo với. Đây là hình vẽ sản phẩm của mình:
  [​IMG]

  Còn đây là sản phẩm mà mình vẽ trong solidwork:
  http://www.mediafire.com/?kmmg2zylyyk

  Mong mọi người giúp đỡ. Thanks!
   
 11. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Last edited: May 17, 2009
  Cái này nói thiệt là nếu tách theo ý đồ dùng cam trượt và tấm lói vậy thì ko thể dùng Parting line được đâu bạn (Nguyên nhân là lệnh PartingSurfaces của SW quá yếu),phải tách thủ công thôi (Không biết SpitWorks có làm đc việc này ko :4:)
   
 12. cnctech2009

  cnctech2009 New Member

  Joined:
  Apr 10, 2009
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Chào mọi người.Cho mình tham gia với nhé!
  Mình không rõ lắm nêu bạn dùng phương pháp nào cho nhựa nhiệt rắn nhưng về kết cấu của khuôn và cách đẩy, lấy sản phẩm thì mình biết.
  Cái đồ án tốt nghiệp của mình ứng dụng phần mềm CATIA trong thiết kế và gia công khuôn ép nhựa và chi tiết là cái CỐC có hoa văn khá phức tạp.về cơ bản nó gần giống chi tiết của bạn.Hiện tại mình để đồ án ở nhà còn giờ thiif ở văn phòng nên ko mang theo.tấm tạo lòng khuôn thì như bạn THE_rock đã nêu:có 2 nửa để tạo ra lòng khuôn như thế.Nó được đẩy ra và đẩy vào trên 2 rãnh trượt nằm trên thanh dẫn phía dưới và nhờ 4 chốt xiên.Tuy nhiên đó chỉ là dẫn hướng thôi chứ không dùng làm lực kẹp được.Vì áp lực phun lớn lắm nên cần có 2 má kẹp chịu lực ở 2 bên(ép vào mặt xiên).Hệ thống đẩy SP thì gồm các chốt đẩy hoặc dùng tấm đẩy để đẩy SP từ hướng dưới lên trên.Vì khuôn được đặt nằm ngang nên chi tiết sẽ tự rơi xuống khi được đẩy ra khỏi lõi khuôn.mình ko có hình vẽ minh họa nên hơi khó hiểu nhưng nếu bạn cần thì mình Post ảnh lên cho hoặc liên hệ qua nick anhvanlaanh_bk hoặc đến địa chỉ dưới để đuọc tư vấn Free mà
   
 13. cnctech2009

  cnctech2009 New Member

  Joined:
  Apr 10, 2009
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Quên quên.Mình chưa bổ sung với bạn.Bạn ah.làm cái này phải chú ý đến vị trí điền vật liệu vào khuôn nữa nhé.Kẻo không điền đầy được khuôn đâu.Rồi cách gì để tránh rỗ khí cho chi tiết khí phun nhựa vào?Quan trọng nữa là hệ thống làm mát cho Khuôn ở đâu rồi?hihi.cũng phức tạp lắm đó.Chúc bạn thành công
   
 14. thanh20102

  thanh20102 New Member

  Joined:
  May 4, 2008
  Messages:
  35
  Likes Received:
  3

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...