Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by scorpions2006, Apr 9, 2009.

 1. scorpions2006

  scorpions2006 New Member

  Joined:
  Apr 6, 2008
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  Tình hình là em đang chuẩn bị phỏng vấn xin việc ở canon và hoya, em rất băn khoăn không biết nên đề nghị mức lương của mình bao nhiêu là vừa phải và phù hợp với một sinh viên mới ra trường như mình và không gây sốc cho nhà tuyển dụng :7:.Không biết có bác nào đã từng phỏng vấn ở các công ty này và nhất là học BKHN như em thì tư vấn giùm em với ạ. Em xin chân thành cám ơn
   
 2. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Đòi 3.2~3.6tr là hợp lý cho kĩ sư mới.

  Sợ nhà tuyển dụng không shock mà cậu shock thôi ! (thấp quá !)
   
 3. scorpions2006

  scorpions2006 New Member

  Joined:
  Apr 6, 2008
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  em thấy nếu lương thử việc như vậy là được, có sốc nhưng cũng không sốc nặng bằng lương theo chế độ nhà nước (hình như em nhớ là 2.34)
  Trên diễn đàn mình chắc cũng có bác làm về tuyển dụng, các bác có ý kiến thế nào về mức lương cho kỹ sư cơ khí mới ra trường và chưa biết gì như bọn em không?
   
 4. vnjbk

  vnjbk New Member

  Joined:
  Jul 31, 2007
  Messages:
  189
  Likes Received:
  1
  Ban đầu các bạn nên hỏi chế độ chi trả, thưởng, tăng lương... rồi hãy quyết định mức lương đề nghị của mình. Lương cao nhưng không có thưởng hoặc lâu tăng lương thì cũng không bằng lương thấp hơn một chút mà có thưởng theo doanh thu, thưởng lễ, thưởng tháng 13, thời gian tăng lương ngắn...

  Sau đó là tùy theo loại hình công việc, nếu là làm theo dự án thời gian ngắn (sau dự án thì bị thất nghiệp) --> lương cao hơn một chút. Nếu công việc ổn định lâu dài thì chắc chắn sẽ thấp hơn.

  Vân vân và vân vân
   
 5. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  2.34 không phải là 2.34 triệu mà là 2.34*540 ngàn (lương tối thiểu) :42:
   
 6. BKMetalx

  BKMetalx New Member

  Joined:
  Sep 8, 2008
  Messages:
  334
  Likes Received:
  1
  Vừa lên 650 rồi bác ơi :4:.

  Mình sợ ý anh TYA là nhiều công ty còn không chịu trả với mức lương ấy đấy :1:, đôi khi còn thấp hơn rất nhiều. Còn được như thế rồi thì không có gì là sock với cái thời kì đang khủng hoảng KT này cả.
   
 7. tuantule

  tuantule New Member

  Joined:
  Oct 12, 2007
  Messages:
  83
  Likes Received:
  3
  thấy các pác giờ mới ra trường đi phỏng vấn thấy mừng. Hiện tại mình chuẩn bị thất nghiệp, lại oái ăm đã 36t, ra trường lâu, học kỹ thuật mà toàn làm về quản lý sx + kinh doanh, kiến thức thì quên gần hết....hix...hix...chỉ có nhiều kn quản lý sx hok biết có đơn vị nào nhận hok.??
   
 8. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Vào Hoya, canon thì trả lời 3.3~3.6 là hợp lý.


  1- Các câu hỏi về lương không quyết định lương được trả. Chắc chắn 100% với tuyển vào các cty ngoài tư nhân.
  Họ có form lương, bạn biết sẽ trả lời khôn ngoan nếu bị hỏi

  (lương "thỏa thuận" chỉ dành cho tuyển các vị trí lãnh đạo)

  Nếu trả lời quá thấp => bạn không biết đánh giá bản thân, họ nghi ngờ giá trị của bạn.

  Trả lời quá cao => bạn không phải người mà họ cần - trong cty họ có bao người tài hơn bạn mà còn chưa lĩnh được lương ấy

  Vậy bạn chọn cái nào ?

  2- Trả lời cao hơn mức lương bạn thăm dò được, vd lính mới đang được trả 3.5tr, bạn hãy trả lời 3.8 chẳng hạn. Không quá vọt ngưỡng, tất nhiên họ không trả rồi !

  (ai chịu được sự bất bình của mấy anh kĩ sư đang làm cho họ nhỉ ??)

  Song, họ sẽ lưu ý bạn, có thể khớp nhau giữa 2 bên về nhu cầu tuyển/xin việc. Có thể họ sẽ hỏi thêm "thế nếu tôi trả 3.5tr được không?"
  Hay quá còn gì!

  Ngược lại, bạn trả lời 4.5tr thì họ không muốn suy nghĩ nữa rồi. Có thể họ mỉm cười !

  3- Các sách guide về phỏng vấn có thể viết rằng "tránh hỏi/đề cập tiền lương" là không đúng.

  Mình đi lao động cần biết công sức được trả giá thế nào chứ. Nó tỏ ra bạn tự tin. Đừng né !
   
 9. luuchien

  luuchien Member

  Joined:
  Dec 8, 2008
  Messages:
  103
  Likes Received:
  0
  làm kĩ thuật trong thời buổi kinh tế đang loạn này không biết thế nào nữa đây?
  năm nay ô tô là nghành mà nước nào cũng ngậm ngùi và đang bị xuống dốc nhiều cho nên không biết năm nay ai ra trường bên nghành này không cho bọn em biết cảm tưởng tí xem ? để sau này em còn biết
  cảm ơn các anh
   
 10. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Last edited: Apr 12, 2009
  Cũng sắp qua cơn bĩ cực rồi bạn ạ, các công ty ô tô đang ém quân, thực hiện cắt giảm chi phí và đang dần tăng sản lượng. Một vài năm tới có khối thứ để xem, trước mắt là ông Honda và ông Toyota choảng nhau vỡ đầu vì giá xe Hybrid....

  Các công ty Nhật ở Việt Nam nó có cái gọi là "Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại VN" nên các bác kỹ sư mới ra trường thì lương đã có "khung" trong khoảng 3tr~3tr5. Phỏng vẫn thì tuỳ, bác nào muốn vào làm thì nói nhỏ nhẹ trong khoảng đó, còn đi phỏng vấn cho biết, cho vui thì cứ hét bừa 400~500USD đi vẫn còn rẻ chán khi nó trả lương cho một chú Nhật không phải là kỹ sư or một chú công nhân đứng máy hay lắp ráp ở dây chuyền.
   
 11. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  11
  Công ty mà mình hiện đang làm là một công ty cổ phần thôi, nên không có khung lương cố định. Cùng làm một phòng, công việc tương tự nhau nhưng rất có thể lương chênh lệch nhau khoảng 2-3tr. Cho nên phòng tài vụ luôn phát bảng lương cho mỗi người với 1 dòng chữ là: vui lòng giữ bí mật mức lương của bạn. Tiền thì chuyển qua ATM.


  Mức lương flexible là rất hay, bởi cùng làm một vị trí, một phòng nhưng mức độ "được việc" là khác nhau, đừng nghĩ cùng có bằng kỹ sư hay cùng dùng từng đó phần mềm thì coi như bằng nhau. Càng ngày, những kỹ năng mềm càng chiếm nhiều phần trong công việc của bạn, ví như: khả năng giao tiếp, khả năng chịu áp lực, ,... Có thể nhiều người cho là những kỹ năng mềm đó không làm ra xu nào, nhưng có gặp những trường hợp cụ thể, những va chạm cụ thể trong công việc mới thấy kỹ năng mềm đó quyết định công việc của bạn thế nào. Bạn có thể thấy: tại sao đi họp sếp hay đưa người này theo chứ không phải người kia, tại sao việc thương thuyết hợp đồng lại là người của phòng khác chứ không phải người của phòng kinh doanh??? Đó là những ví dụ cho sự đóng góp của kỹ năng mềm.


  Mình không thích có những mức lương cố định.

   
 12. scorpions2006

  scorpions2006 New Member

  Joined:
  Apr 6, 2008
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  Cảm ơn các bác đã chia sẻ.Em thấy lương cơ khí mình hơi ngậm ngùi so với ngành khác như điện tử hay it, híc
   
 13. di_kien

  di_kien Đông Tây Y đều bó tay

  Joined:
  Feb 5, 2009
  Messages:
  74
  Likes Received:
  0
  Last edited: Apr 14, 2009
  Đọc mấy dòng này cũng thấy đúng, cơ quan chú tôi chuyên làm về cơ khí, đặc thù công việc đòi hỏi kĩ sư cơ khí phải tỉ mẩn, chuyên cần, có tính sáng tạo ( lập quy trình gia công ) đảm bảo thời gian tạo sản phẩm giảm, cũng vì thế mà mức doanh thu của công ty tăng cao, sếp hài lòng mà cuối tháng chia tiền thường cho mọi người, và lẽ dĩ nhiên mấy anh kĩ sư cơ khí được tiền thưởng nhiều hơn những người khác.
  Bắt chuyện với các anh phòng kĩ thuật tôi hỏi làm thế có khó không thì được các anh trả lời:" không khó lắm, các anh chỉ áp dụng những kiến thức học ở trường thôi".
  Ngành cơ khí là vậy, chỉ cần biết tận dụng sáng tạo những kiến thức học ở trường là bạn có thể làm việc với mức lương cao, việc trả lương cũng xứng đáng thôi.
  Nói chuyện về chú tôi, khi đi kí hợp đồng thường dẫn theo một chị phòng kế toán, mặc dù chuyên môn kém hơn kế toán trưởng nhưng được cái xinh đẹp, ăn mặc hợp thời, đi bên cạch chú tôi nhìn cũng hợp, tôi biết chú tôi rất thích đi cùng chị ấy bởi chị ấy ăn nói hoạt bát, sắc sảo, dễ nghe, tôi nghĩ chú tôi cũng thỉnh thoảng gửi lương qua phong bì cho chị ý một cách kín đáo vì biết đó là việc làm trái quy định của công ty.
  Nhưng không ai thắc mắc gì, mọi người đều vui vẻ, việc ai người ấy làm mờ.
   
 14. Liễu Ngân Đình

  Liễu Ngân Đình Điều hành viên

  Joined:
  Sep 13, 2007
  Messages:
  1,712
  Likes Received:
  15
  Last edited by a moderator: Jul 9, 2011
  Cách tính hệ số theo qui định của nhà nước như sau:
  Hệ số lương khởi điểm Ngạch A1 (Đại Học trở lên): 2.34
  Hệ số lương khởi điểm
  Ngạch A0 (Cao Đẳng): 2.1
  Hệ số lương khởi điểm Ngạch B (Trung Cấp): 1,86
  Hệ số lương khởi điểm Ngạch C (Lành nghề): 1,65
  Hệ số lương khởi điểm Ngạch D (Phổ thông): 1


  VD: Nhân viên hành chánh trình độ ĐH đang hợp đồng tập sự 1 năm; mức lương khoán đang hưởng theo hợp đồng 2,750,000đ/tháng. Chuyển qua tính theo phương án trên:

  1+
  Lương cơ bản: HSL x 85% x 540,000
  HSL=1.989 ===>Tiền:1,074,060
  2+
  Phụ cấp khoán thêm: 2,750,000 – 1,074,060 = 1,493,350
  3+
  BHXH, BHYT người lao động trả: 6% (1) = 64,443
  4+
  BHXH, BHYT Doanh Nghiệp trả: 17%(1) = 182,590
  5+
  Cộng tiền thực lĩnh: (1) + (2) – (3) = 2,502,967

  28/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 87/NĐ-CP về quy chế thực hiện dân chủ ở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.
  Nghị định quy định rõ những nội dung mà người quản lý công ty cổ phần phải công khai cho người lao động biết như: các chế độ, chính sách của Nhà nước liên quan trực tiếp đến người lao động; nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của công ty, của phòng, ban, phân xưởng...; các quy chế tiền lương, tiền thưởng, định mức lao động, định mức khoán.

  Người quản lý công ty còn phải có trách nhiệm công khai việc trích lập và sử dụng các quỹ trong công ty liên quan đến người lao động; các mức trích quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi hằng năm theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên...; công khai tài chính hằng năm của công ty về các nội dung liên quan đến người lao động.
   
 15. Liễu Ngân Đình

  Liễu Ngân Đình Điều hành viên

  Joined:
  Sep 13, 2007
  Messages:
  1,712
  Likes Received:
  15
  Last edited by a moderator: Jul 9, 2011
  Vấn đề Luật là thế, còn việc thực hiện thế nào thì không phải thế.
  Doanh nghiệp có công khai tất cả theo luật không? xin thưa là có mà lại không.
  Từ ngữ VN đúng là phong phú và đa dạng.
  Như vậy là người ta đã công khai cho chủ thể người lao động mà DN thuê. Trong khi đó đáng ra họ phải công khai công bố bảng lương cho tất cả người lao động làm trong DN.

  Vì sao họ dám làm?
  Đơn giản, ở nước nào đó có thể công khai Lương của Thủ tướng, Tổng Thống, còn ở VN thì không. Nên họ hoàn toàn có thể trả lương Bí mật. Chỉ khi nào Pháp luật sờ gáy, họ mới công bố bảng lương với cơ quan chức năng. Nhưng bảng lương đó có phải mức lương thực lĩnh của chủ thể người LĐ không thì không biết vì rất khó đối chiếu. Đơn giản, người LĐ chỉ biết Ký chứ không biết rõ khoản tiền nào với khoản tiền nào.
  Nguy hiểm hơn. Người lao động bị ép tiếp tay cho DN khi kí hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm. Ví dụ DN trả thực cho người LĐ là 3 triệu, thì người LĐ lại ký với DN mức lương là 6 trăm ngàn (hợp chuẩn lương cơ bản). Như vậy DN sẽ phải nộp BH cho người LĐ ít hơn rất nhiều so với số tiền cần nộp.
  DN nói với NLĐ rằng đây là sự có lợi cho cả 2 bên. DN ko phải nộp nhiều, NLĐ cũng ko mất nhiều.
  Nhưng NLĐ bị lừa hoặc bị ép phải mắc lừa.
  Nếu đóng BH với mức lương 3 triệu. NLĐ sẽ được hưởng mức BH cao và sau này sẽ được lĩnh mức lương Hưu Cao. Còn nếu đóng BH ít thì sẽ hưởng mức lương hưu thấp.
  Cái họa này chưa diễn ra bây giờ mà phải chờ đến 30 năm nữa nó mới xảy ra. Quả bóng vỡ sẽ làm đất nước rơi vào cảnh hỗn loạn về thu nhập hưu trí.


  Bạn muốn tránh né bằng cách mua bảo hiểm riêng của các nhà cung cấp bảo hiểm như BẢO MINH, BẢO VIỆT, PRU, AIA, v.v... thì bạn lại chạy vào 1 cái Rọ khác. Nếu thuận buồn xuôi gió thì cũng mất bét 20 năm. Hiện tại thì chưa hết 10 năm những Cty này cung cấp BH rộng rãi ra cộng đồng VN. Nên chưa có mấy vụ tai tiếng. Nhưng những trường hợp phá ngang hợp đồng thì bị tai tiếng kinh hoàng mà chẳng mấy ai muốn làm to chuyện. Đơn giản là chấp nhận ký để rút tiền thì kêu la với Tòa án làm gì?

  Ví dụ bạn mua 1 sản phẩm bảo hiểm "Tích lũy an khang", bạn sẽ nộp hàng tháng hoặc 1 lần cho 1 năm là 2 triệu. Bạn thấy số tiền này ko phải là lớn trong 1 năm. Bạn ký sẽ nộp khoảng 10 năm tức tổng số tiền là 20 triệu và số lãi hàng năm phụ thuộc vào kinh doanh của CTy, tạm tính là 10 triệu. Như vậy tổng số tiền sau khi kết thúc (Đáo hạn hợp đồng) là 30 triệu.
  Nhưng giữa đường đứt gánh. Bạn chỉ tham gia đến năm thứ 5 là chán. Vì cuộc sống thường nhật có quá nhiều cái phải trả tiền mà bản thân vẫn chưa mua nổi 1 con xe máy. Trong đầu nhẩm tính cho 5 năm là 10 triệu tiền đóng. Tổng tiền hiện có bao gồm lãi là 15 triệu. Vậy là đủ tiền mua xe. Rút tiền khỏi cuộc chơi mới thấy mình dại.
  Bị cắt hết lãi, vậy là chỉ con 10 triệu, bị phạt vì phá vỡ hợp đồng nên chỉ còn 8 triệu.

  Thế mới thấy cuộc đời đầy cám dỗ và cũng là cạm bẫy khôn lường.
   
 16. nguoiphoco

  nguoiphoco Thanhddec version 2

  Joined:
  Apr 14, 2009
  Messages:
  54
  Likes Received:
  0
  Xem qua 2 bài tôi phần nào hiểu:
  Với bàn của di_kien ở đây là sự thoả thuận cá nhân, mức lương này cũng có thể coi là mức thưởng, tôi không nói trường hợp vị sếp và cô kế toán gian díu với nhau. bằng cách thưởng tiền, khoản này không ghi vào báo cáo quyết toán thuế nên có thể dễ dàng lách luật.
  Nhưng trường hợp thứ 2 của bác Đình thì tôi có nhận xét như sau:
  Ở đây người lao động đã tự nguyện đóng theo mức lương đề nghị của công ty chỉ xảy ra với công ty tư nhân, các công ty nhà nước có phòng tổ chức hành chính (công đoàn), trực tiếp giám sát quy chế tiền lương nên không thể có sự khuất tất trong việc chi trả lương.
  Tiền đóng bảo hiểm là tự nguyện không thể coi NLĐ bị lừa hay bị ép lừa.
   
 17. nguoiphoco

  nguoiphoco Thanhddec version 2

  Joined:
  Apr 14, 2009
  Messages:
  54
  Likes Received:
  0
  Cách tính này có vẽ cũ rồi bác Đình ơi!
   
 18. Liễu Ngân Đình

  Liễu Ngân Đình Điều hành viên

  Joined:
  Sep 13, 2007
  Messages:
  1,712
  Likes Received:
  15
  Cách tính lương mới là gì? tớ chưa được cập nhật.

  Vấn đề đóng bảo hiểm ở Cty nhà nước thì nó là truyền thống. Ko thể làm sai, nhưng ngày nay mấy ai làm ở Cty nhà nước.
  Chỉ nói đơn giản cái giờ Hành chính mà ONLINE thế này, có được mấy ngừoi làm cho cty Nhà nước lướt NET tự do được?
  Bạn tưởng là "tự nguyện" mà dễ đấy à. Có mấy ai được quyền tự nguyện đâu. Thường thì NLD tặc lưỡi cho xong. Chính cái sự tặc lưỡi này lại để lại những hệ quả không tốt cho các lớp NLĐ sau.
  DN ép buộc NLD phải cống hiến với DN 3 năm thì mới trả BH, như vậy nếu làm 2 năm thì chẳng có đâu mà BH. Chưa kể đến chuyện DN ăn gian, nói là đóng rồi nhưng kỳ thực ko đóng, nghĩa là vẫn trừ tiền lương hàng tháng của NLĐ. Nếu 2 năm ko đóng thì cũng có 1 khoản kha khá của NLD để lại cho DN. NLD lại nghĩ tặc lưỡi cái nữa: "Tiền dẫu kiếm như Nước thì cũng sẽ tiêu hết". Thế là chẳng ai có tội tình gì.
   
 19. nguoiphoco

  nguoiphoco Thanhddec version 2

  Joined:
  Apr 14, 2009
  Messages:
  54
  Likes Received:
  0
  Có lẽ bác làm doanh nghiệp tư nhân, bài đâu bác post em đọc đi đọc lại mà giựt mình nghĩ sao có cơ quan liều lĩnh đến vậy, quy định đóng bảo hiểm từ năm 2001 (bác nhớ kiểm tra lại nhe) từ khi có quy định về phí đóng bảo hiểm NLD ăn tâm làm việc hơn, ở các tổ chức doanh nghiệp nhà nước thì quy trình thực hiện việc này rất rõ ràng và đơn giản, chưa từng có kiện cáo về vấn đề đóng bảo hiểm, còn công ty tư nhân thì tớ không dám nói, thích thì sếp quý sếp chiều, còn không thì cứ theo quy định của công ty mà người ban hành là sếp.
  Thôi thì NLD cũng nên xem mà tự bảo vệ mình, công ty tư nhân cỡ vốn điều lệ trên dưới 10 tỉ cũng chưa chắc có phòng hành chính, mấy chú công đoàn đâu.
  Quy định mới được tính thế này bác
  + BHXH, BHYT người lao động trả: 9% (1)
  +
  BHXH, BHYT Doanh Nghiệp trả: 16%(1)
  Tại điều 92 của luật Bảo hiểm xã hội.
   
 20. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Hihihi, luật là luật còn thực hiện thì lại có các văn bản dưới luật kèm theo. Nếu thực hiện đúng luật thì ông bảo hiểm xã hội đâu có kêu gào trên báo chí là đang bị quỵt tiền bảo hiểm hihihi...Các công ty tư nhân và cả nước ngoài có công ty nào chịu đóng bảo hiểm đâu (Nghe Tây đồn là được nợ thì phải). Bản thân tôi làm mấy năm bảng lương tháng nào cũng trừ gần 300K tiền bảo hiểm đến lúc nghỉ thì đòi mãi công ty cứ cù nhầy không chịu đóng tiền vào để lấy sổ bảo hiểm của tôi ra. Ẹc hẹn đến phát chán chả buồn đến....
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...