Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by scorpions2006, Apr 9, 2009.

 1. kachiusa185

  kachiusa185 New Member

  Joined:
  Jan 30, 2008
  Messages:
  659
  Likes Received:
  3
  Lương cơ bản có thể không tới nhưng thu nhập 1000$ cho sinh viên mới ra trường cũng bình thường thôi nếu em làm trong lĩnh vực dầu khí, nhất là bên Offshore. Ngoài tiền lương, em còn có tiền đi biển vài chục $/ngày tùy công ty. Trên kia Teenpop có đề cập tới Schlumberger là 1 ví dụ, lương cơ bản mới vào khoảng 800$, tiền biển tầm 45$/ngày (chỉ có từ năm làm việc thứ 2, năm đầu học việc), một số cty khác tới 75$/ngày. Mỗi ca biển đi 30-40 ngày thì kiếm 1000$/tháng không phải là khó.
   
 2. teenpop

  teenpop New Member

  Joined:
  Feb 25, 2009
  Messages:
  266
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Theo mình tốt nhất kiếm 1 công ty làm việc khoảng 1 năm sau đó thì đủ tự tin nhảy đi công ty khác....đừng cố gắng chờ đợi công ty với mức lương thật cao (trừ khi bạn có năng lực thật sự và được đánh giá cao trong khoa).
  Nói về lương cao:
  Chỉ có dầu khí là lương cao so với mặt bằng chung thôi nhưng xin việc rất khó khăn, nếu có ai ở đây đã từng phỏng vấn Schlumberger rồi thì sẽ hiểu tại sao mức lương cao như thế.....50,60 người mà chỉ tuyển có 1-2 người thôi, mà 50-60 người đó toàn thuộc dạng khá giỏi chứ không phải thường.
  Để kiếm hơn 1000$ cũng qua đào tạo 6 tháng - 1 năm, đi offshore, tức là có kinh nghiệm 1 năm (lúc đó thì không còn là sinh viên mới ra trường nữa rồi...).

  Nếu bạn thấy tự tin hãy apply vào các chương trình Managament Trainee của các công ty lớn lương khá cao và học hỏi được rất nhiều thứ.
  Chúc các bạn thành công!
   
 3. mori

  mori Member

  Joined:
  Oct 5, 2008
  Messages:
  693
  Likes Received:
  16
  Last edited: Jul 14, 2011
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Dành cho thời điểm năm 2011, với mức sống, giá cả hiện nay:
  Hiện giờ đang là thời điểm nhiều sinh viên các trường ĐH ra trường và miệt mài tìm kiếm công việc phù hợp cho mình. Có những người bỏ tiền chạy 1 suất vào đâu đó rồi ... sau này sẽ kiếm bù lại, có những người nhờ thực lực của bản thân,có những người xin được đúng ngành, có những người không có cơ hội lại phải tìm một công việc gì đó trái ngành, có những người được vào công ty lớn, công ty nhà nước, có những người chỉ là công ty bé, công ty tư nhân... dù làm ở đâu, suy cho cùng cũng chỉ vì đồng tiền bát gạo, phải có nó thì ta mới phát huy được những đam mê..., có những công việc theo lương nhà nước, có công việc theo lương tư nhân, có những công việc lương 1 cục theo tháng, có những công việc lương cứng + doanh thu, hay tính tiền sản phẩm do mình làm ra ... Và đôi khi, trong hồ sơ xin việc, hay lúc phỏng vấn thường có những câu hỏi: Mức lương mong muốn của bạn? Mức lương bạn yêu cầu ? ...
  Vậy làm sao để các ứng viên có thể tự định giá bản thân mình, và sức mình được đây ??? Mong các tiền bối chỉ giáo !  Mori nhờ mọi người tư vấn hộ:
  Một số thông tin cá nhân:
  - Quê quán Quảng Ninh, thì hình: ở trọ
  - Kỹ sư Kỹ Thuật Tàu Thủy (ngang kỹ sư vỏ - đợi nhận bằng), ĐH Bách Khoa HN
  - Kết quả học tập : Khá, phẩy trung bình chuyên ngành: 8.0 , xếp top của lớp, tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, CLB mô hình...
  Hiện tại đang làm cho công ty tư nhân ở HN chuyên về thiết kế máy bay mô hình, bay được, bay xa (sau này có thể phát triển mảng mô hình tàu thủy)... xuất khẩu hoặc dùng trong nước với mục đích riêng. Đó là một công việc trái ngành tại một văn phòng công ty mới mở (xưởng sản xuất thì có lâu rồi, ở Hưng Yên, cũng được tầm 5-6 người lao động thủ công, cắt dán, còn máy móc thì chỉ xếp vận hành). Thực ra với một thời gian hoạt động CLB mô hình trong trường nên mới quyết định thử sức ở đây, mong muốn được có thêm nhiều kinh nghiệm về cơ khí, điện tử. Công việc trong thời điểm này là đang thử việc với việc thiết kế lại một mô hình máy bay đã có sẵn (bản cứng), nhưng mình chỉ có 1 bản vẽ lắp (mua của nước ngoài - dĩ nhiên kích thước không chính xác lắm, có nhiều chỗ chỉ tượng trưng, độ lớn tương đương, và bộ kit của bản vẽ lắp thì không có), vì vậy đầu tiên cần dựng lại 2D từ bản vẽ cứng đó, rồi sẽ dựng 3D để chỉnh lại các kích thước liên quan tới nhau mà trên bản cứng chưa chính xác, và để mô phỏng phục vụ công việc lắp ráp cho công nhân cũng như để cho khách hàng xem và yêu cầu tùy chỉnh.


  Bản vẽ cứng gần giống như sau (chỉ khác là được chia ra làm nhiều tờ A0, máy bay dài tầm 1m2, sải cánh
  [​IMG]

  Vậy xét trên tính kỹ thuật của bản vẽ, chưa tính ngay đến giá trị kinh tế bản vẽ mang lại (hiện tại là do cá nhân đặt hàng), thì mọi người có thế giúp em định giá bản vẽ này được không ạ (Bản dựng 2D và bản dựng 3D) ???

  Sau này ngoài việc thiết kế các bản vẽ thì công việc thường xuyên sẽ là: tư vấn khách hàng về sản phẩm, bành hành bảo dưỡng bảo trì, hướng dẫn công nhân làm, kiểm tra giám sát, thiết kế chỉnh sửa, sáng tạo sản phẩm... ngoài ra còn nhiều việc khác mà chưa biết.Làm từ 8h30 đến 17h, nghỉ chiều th7 và chủ nhật. Định mức Công việc: sẽ có việc để làm dù không tạo trực tiếp ra sản phẩm, không phải chơi, muốn hoàn thành cv được giao thế nào hoàn thành, bán công sức mà, miễn là khi nhận bản vẽ phải đánh giá thời gian hoàn thành, hợp lý thì xếp giao

  Và câu hỏi quan trọng của chủ đề này: Theo mọi người em nên đề nghị mức lương yêu cầu hưởng là bao nhiêu ạ ! Lương cứng ấy ạ, lương mà ko làm ra sản phẩm vẫn được hưởng ấy ạ, hưởng trên những công việc không tạo ra trực tiếp sản phẩm
  Em đã gọi điện và tham khảo nhiều anh chị, bạn bè có đi làm đúng ngành thì có: 2 đứa bạn vừa xin được vào Công ty thiết kế tàu thủy ABC tại Hà Nội (xin không nêu tên), lương thử việc 3 tháng, mỗi tháng 3,5 triệu đồng, lương sau khi được nhận chính thức, cứng và chính 6tr-6,5tr (không tính theo và thêm sản phẩm, chỉ đặt định mức làm việc. Thưởng thì chắc có). Một anh K50 làm kỹ sư tàu thủy dưới nhà máy ở Quảng Ninh, mức lương 4 triệu đồng 1 tháng, cộng tất cả phụ cấp, thêm thắt vào, cũng được gần 5 triệu (được cái ở quê ăn uống, gửi xe, nhà tập thể không đáng mấy so với chi phí sinh hoạt trên HN).
  Thực ra so sánh thì cũng khá khập khiễng về ngành nghề và qui mô doanh nghiệp, mức độ đãi ngộ, thưởng, bổng, và tần suất tăng lương. Tuy nhiên tự nhận thấy với mức độ công ty và mức sinh hoạt tại HN,và giá trị các bản vẽ mình có thể thực hiện trong 1 tháng, em xin đề nghị mức lương cứng (tính giá bán các bản vẽ riêng) : 3,5 triệu đồng/tháng, liệu có hợp lý không ạ ? Xin các tiền bối chỉ giáo ạ!
  Tư vấn cho mori cả về lương thử việc và lương chính thức nhé các bác !!!
   
 4. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Định giá bản thân là chủ đề hay! Mình cần nhận thức được giá trị bản thân trước khi yêu cầu người khác đánh giá đúng giá trị của mình. Mong anh em thảo luận sâu về chủ đề này :) vì đây là điểm còn yếu ở phần lớn chúng ta.

  Lâu lâu rồi đã có một ý kiến là căn cứ vào việc chúng ta đóng góp và mang về bao nhiêu lợi ích cho Doanh nghiệp.

  Mori vẫn chưa nêu ra Định mức công việc như thế nào tương ứng mức 3.5 triệu đó :)
   
 5. cuongtd

  cuongtd New Member

  Joined:
  Nov 23, 2009
  Messages:
  107
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Theo mình biết thì lương thử việc thấp nhất là 70% lương chính, thời gian thử việc không quá 2 tháng với kĩ sư. Tuy nhiên cũng tùy công ty mà họ có áp dụng mức lương thử việc hay không. Như công ty của mình họ vẫn trả 100% lương cho thử việc và mình thấy đa số các công ty nước ngoài đều như vậy, chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng 70% lương.

  Mức lương 3,5 tr của Mori mình nghĩ không phải thấp lắm và đó là mức chung mà các doanh nghiệp việt nam áp dụng, nếu bạn muốn mức lương cao hơn thì nên thi tuyển vào các công ty liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài. Lấy ví dụ, kĩ sư phòng thiết kế của Vinasuki được trả 3,8tr; bạn mình làm bên lắp ráp tủ điện cũng chỉ đc 3,5tr; có 2 công ty đang tuyển dụng thông qua viện cơ khí cũng offer mức lương là 4tr.

  Với mức lương ở trên, nếu bạn sống ở Hà Nội thì thực sự khó khăn, coi như là chỉ đủ ăn. Mỗi lần bạn bè gọi đi nhậu là lại giật mình thon thót :D. Nhưng với mức lương đó nếu như bạn sống ở tỉnh thì dư dả rất nhiều. Như chỗ mình thực tập, Doosan Vina, mặc dù khởi điểm cũng 3,5tr nhưng mỗi tháng bạn có thể để ra ~3tr. Hay như formasa Hà Tĩnh, mỗi tháng sẽ bỏ ra được ~ 6tr. Vấn đề ở đây là nếu bạn đi làm xa như thế thì bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội. Nói là làm việc 8 tiếng 1 ngày đó nhưng thực ra bạn làm việc cho họ 24/24,7/7 vì ngoài giờ làm việc bạn đâu có biết làm gì : không chỗ ăn chơi, mạng internet chập chờn. Nếu ở lại Hà Nội, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều cơ hội, kể cả về kiến thức lẫn công việc.

  Còn về đánh giá bản thân, theo mình cách tốt nhất để đánh giá là xem xem bạn được bao nhiêu công ty chấp nhận. Đó là cách đánh giá tốt nhất, cho thấy mức độ phù hợp của bạn với môi trường làm việc thực tế. Theo kinh nghiệm cá nhân thì các doanh nghiệp họ đánh giá rất cao tính flexibility (linh hoạt) của ứng viên. Nôm na là việc nào cũng làm được. Cái gì chưa biết thì sẵn sàng học và có khả năng học hỏi. Thêm vào đó là khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm. 2 khả năng này sinh viên mình ít có điều kiện rèn luyện.

  Bonus thêm lương của một số lĩnh vực khác để so sánh:
  - Công nghệ thông tin: cũng tầm tầm như thế, lương FPT trả cho coder là 4,5tr; người nào khá hơn thì được khoảng 6-7tr. Riêng những người đã đi du học về thì cao hơn, ~ 12tr. Cùng chương trình Việt Nhật của Bách Khoa, người không đi Nhật đc trả ~8tr, người đi nhật đc trả >10tr. Cả 2 cũng có chứng chỉ tiếng nhật tương đương.
  - Kinh tế: trong lĩnh vực ngân hàng thì cũng tầm thế, 6-7tr. Mới đi làm thì thưởng được ít.
  Đi làm nhà nước thì không nói làm gì, chắc mọi người ai cũng biết ^^. Muốn có thu nhập cao thì phải kiếm chỗ nào có nhiều "lậu" một chút :p
   
 6. mori

  mori Member

  Joined:
  Oct 5, 2008
  Messages:
  693
  Likes Received:
  16
  Last edited: Jul 14, 2011
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Thực sự cảm ơn bác cuongtd, bác có bài đánh giá rất bổ ích cho em có thể tự đánh giá và điều chỉnh được yêu cầu mức lương của mình.
  Vì với mục đích làm trái ngành để thêm kinh nghiệm các ngành khác nên với đòi hỏi mức lương đó, xét về mức sống thì có thể nói vừa đủ như một số ví dụ bác nêu trên, nhưng xét về mục đích để thêm kinh nghiệm thì có vẻ đòi hỏi hơn cao.
  Nhưng tự đánh giá về bản thân thì em nhận thấy, mặc dù chưa tiếp xúc hay thử sức đi xin việc ở đâu, nhưng em thấy khả năng mình có được công việc khác vơi mức lương như thế hoặc cao hơn là có. VD: Trong đợt bảo vệ ĐATN, giám đốc công ty Thiết kế tàu thủy ở hội đồng em, dù trả lời chưa tốt ở 1 số nội dung, nhưng cũng đã trả lời đc những câu trả lời mà bên công ty muốn nghe, trong buổi liên hoan, bên công ty có nói với em là thiếu 3 người, nhưng em chưa có ý định làm đúng ngành nên share thông tin lại cho bạn bè. Vì vậy khả năng xin việc của mình em nhận thấy là có. Ngoài ra, trong quá trình học có làm nhiều đề tài với các thầy, nên việc có được thư giới thiệu của các thầy là có thể có. Dù chưa làm đơn xin việc cho bản thân, nhưng đã có kinh nghiệm làm cho bạn xin được 1 công việc ở trung tâm chuyên làm các dự án về môi trường, cũng vượt qua vài ứng viên nhờ hồ sơ biết cách trình bày năng lực bản thân có thể đáp ứng công việc. Vì vậy tự đánh giá bản thân có thể hoàn toàn tự tin về phần xin việc đúng ngành, trừ khi hiện tại người ta không có nhu cầu hoặc nhu cầu dành cho đối tượng ưu tiên. Còn trái ngành, hoăc các ngành liên quan đến cơ khí thì chưa dám chắc vì phần phỏng vấn cũng quyết định nhiều, mức độ tự tin thì có, nhưng kiến thức nhiều phần cơ khí mình nắm chưa chắc hoặc chưa từng học.
   
 7. sir.quang

  sir.quang New Member

  Joined:
  Nov 27, 2010
  Messages:
  37
  Likes Received:
  1
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  - Em là sinh viên hiện đang học năm 3 khoa cơ khí - ĐHBKHN. Thực sự em cũng đang quan tâm khá nhiều về vấn đề lương thưởng của tân kỹ sư và còn rất nhiều cái làm em phải để tâm. Rất mong các anh giúp đỡ :

  1/ Em đang rất muốn tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc thiết kế, chế tạo các sản phẩm mang tính thực tế. Liệu có công ty hoặc nhóm nào nhận em vào làm không ạ? (có thể không cần lương, quan trọng em được "làm việc").

  2/ Là một sinh viên BK nhưng những gì nhà trường trang bị để e làm một kỹ sư dường như còn "thiếu thiếu". Vậy em mong được thỉnh giáo từ các anh, liệu rằng sinh viên cơ khí cần trang bị những gì trước khi bước ra đường đời: ngoại ngữ, các phần mềm....

  3/ Em quê ở Hà Tĩnh thì có nghe đến Fomisa. Không biết điều kiện làm việc, lương thưởng hiện tại của công ty này như thế nào?


  Mong các anh nhiệt tình trả lời. Cám ơn các anh nhiều!
   
 8. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  143
  Last edited: Oct 6, 2011
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Bạn muốn nắm bắt được cơ hội thì đầu tiên là điểm trên lớp. Mình có ý nghĩ hơi tiêu cực nhưng mình thấy nhiều người như vậy mà thành công, đó là học vì điểm. Mình cũng tiếp xúc với nhiều người làm tuyển dụng, phần lớn họ nghĩ được điểm cao trên lớp chứng tỏ khả năng và tính thích nghi tốt của ứng viên. Nhiều chỗ lúc nộp hồ sơ họ hỏi cho bằng được bảng xếp hạng.

  Tiếp theo là ngoại ngữ. Theo kinh nghiệm của mình thì không nên học Anh văn giao tiếp, cái đó học rồi quên thôi, mình không có tự tin, mà nó cũng không có chuẩn nào cả. Bạn nên đặt mục tiêu học để thi lấy 1 chứng chỉ (TOIEC, BULATS, DELF...) hay test (TOEFL, BULATS, TCF...) nào đó. Dĩ nhiên đặt mình vào vị trí người tuyển thì thường mình thích TOIEC hơn bằng A, B, C. Có cái chứng chỉ rồi bạn sẽ thấy tự tin hơn hẳn, ít nhất nó cũng chứng minh được khả năng của bạn tại 1 thời điểm nào đó.

  Cuối cùng, nếu bạn muốn làm nghiên cứu liên quan đến cơ khí thì nên nắm chắc toán (đặc biệt phương pháp số, phương trình vi phân), vật lý đại cương (xu hướng hiện giờ thì mình thấy nhiệt động lực, điện từ và quang lại có ích nhiều hơn là cơ, trừ khi bạn làm về cơ lý thuyết (Lagrange hay Halminton)), học và đọc nhiều về mô phỏng, ý mình là tính toán (phương pháp phần tử hữu hạn, Monte Carlo...) chứ không phải CAD. Ở chỗ mình khi cần vẽ CAD thì chỉ cần vẽ tay và miêu tả cho kĩ thuật viên (dưới cấp của kĩ sư) , họ học 2 năm sau khi tốt nghiệp cấp 3 là vẽ tốt với bất cứ phần mềm nào. Ngoài ra thì đọc bất cứ cái gì bạn thích. Đôi khi ý tưởng đến từ những thứ tình cờ đọc trên xe bus.

  Thiết kế, chế tạo sản phẩm thì không cần yêu cầu cao như nghiên cứu. Bản thân mình cũng thích công việc này hơn, đầu óc nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

  Mình còn quên 1 điều nói với bạn, đó là mở rộng các mối quan hệ. Đừng nghĩ đi cửa sau là xấu, đừng nghĩ đi nhậu hay ăn chơi là vô ích, nó cũng có tác dụng như đi hội thảo, hội nghị vậy. Dĩ nhiên không ai trao đổi với mình nếu mình không có gì, nên tự tạo có mình vốn bằng cách đầu tư cho việc học, đọc, chơi, và các mối quan hệ.
   
 9. sir.quang

  sir.quang New Member

  Joined:
  Nov 27, 2010
  Messages:
  37
  Likes Received:
  1
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Em đã đọc và thực sự chưa thỏa mãn về câu trả lời của anh.
  1/ Về điểm trên lớp thì e nghĩ với thực lực hiện tại e sẽ không mong đạt được loại giỏi nhưng loại khá thì không nằm ngoài khả năng của em.
  2/ Anh bảo học ngoại ngữ nhưng không học giao tiếp thì học về chuyên nghành ạ? Và em nên theo học chuyên nghành tiếng Anh hay tiếng Nhật? (Em cũng có bằng delf a2 tiếng pháp đó. Thấy chữ ký của anh hay hay)
  3/ Em đang băn khoăn mình nên học giỏi về thiết kế 1 phần mềm nào đó: solid, catia.... hay đi học về những thứ toán học, vật lý để nghiên cứu khoa học. Cái gì có ứng dụng hơn để sau này đi làm và dễ kiếm việc làm hơn ạ?
   
 10. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  143
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Chuyện điểm số anh nói vậy để em tránh việc theo đuổi những cái kém quan trọng hơn. Anh đã gặp nhiều trường hợp như vậy rồi. Điều anh muốn khuyên em ở đây là trong chương trình dù có môn em thích và không thích, nhưng hãy cố sống cố chết để được điểm cao nhất có thể, sau này em sẽ thấy việc đó được trả công xứng đáng !

  Về ngoại ngữ anh không bảo học về chuyên ngành, cái đó học sau cũng được. Anh lấy ví dụ giờ em học tiếng Anh giao tiếp ở Anh văn hội Việt Mỹ, họ cho em cấp độ 9, em mang giấy chứng nhận ra hội đồng Anh bảo quy đổi ra lớp IELTS tương đương, không ai làm được cho em cả. Hơn nữa trong TOEFL hay IELTS, nhất là BULATS hay TOIEC đã có kĩ năng giao tiếp rồi, chứ mấy giáo trình streamline hay let's go thì lên ĐH không nên học nữa, đã đến lúc tìm cho mình 1 mục tiêu để thi.

  Solid hay Catia cách vẽ gần đều giống nhau cả, tiện cái nào em học cái đó thôi, hoặc xem mấy cái thông báo tuyển dụng xem xu hướng hiện này họ dùng phần mềm nào nhiều thì mình học, chỉ cần 1 cái thôi là đủ. Để học giỏi 1 phần mềm này mất 6 tháng là cùng thôi.

  Tại em muốn làn nghiên cứu nên anh mới nói đến toán lý, chứ kĩ sư thì không cần đến mức đó. Nhưng kĩ sư mà chỉ giỏi sử dụng phần mềm CAD thì không đủ đâu. Nếu theo ngành CAD thì kĩ sư phải đạt trình độ viết được 1 số phần của phần mềm CAD mới đáng. Hãy coi CAD là công cụ, phương tiện, như ngoại ngữ vậy, đừng coi nó là chuyên môn chính của mình.

  Chúc em thành công!
   
 11. sir.quang

  sir.quang New Member

  Joined:
  Nov 27, 2010
  Messages:
  37
  Likes Received:
  1
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Em chân thành cám ơn sự góp ý rất nhiệt tình từ anh. Phần nào em đã mường tượng ra con đường phía trước. Em đang có gắng thành thạo solid trước khi ra khỏi trường và mong điều đó có thể thực hiện được.
   
 12. quangthanh

  quangthanh New Member

  Joined:
  May 1, 2011
  Messages:
  49
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Theo mình nghĩ thì có 1 vài ý kiến như sau:
  -Mức lương của sinh viên mới ra trường như thế nào còn tùy vào vị trí địa lý,4tr ở Hà Nội khác 4tr ở Hà Giang đó.
  -Mức lương phụ thuoccj vào khối lượng công việc mà bạn cần phải sử lý,môi trường làm việc bạn phải làm,độc hại hay không độc hại.Bạn làm ở Petro,trong môi trường xăng dầu độc hại,lương cao,nhưng có thể đánh đổi lấy cả thế hệ sau này của bạn đó.:18:
  -Đối với ngành cơ khí học phần mềm gì thì cũng tùy theo công việc,tùy theo công ty nữa.Nếu không nhầm thì Honda và Yamaha dùng Catia,cả Toyota nữa.Bạn tưởng tượng xem nhé,nếu bạn học Inventor,rất giỏi,bạn vào 3 công ty trên,họn có nhận không??????????????Có thể là không,vì họ không dùng Inventor,vậy nên nếu xác định vào đâu làm,hãy tìm hiểu họ dùng phần mềm gì thì hãy học,nhưng mà kiểu này thì rất khó đó.Vì thế mình khuyên là bạn nên học chuyên sâu 1 phần mềm,vì cách vẽ 3D na ná nhau,vậy nên điều cốt lõi là bạn "PHẢI BIẾT TƯ DUY KHÔNG GIAN,BIẾT CÁCH VẼ SAO CHO HIỆU QUẢ,NĂNG SUẤT NHẤT".Khi công ty không sử dụng phần mềm của mình học,bạn vẫn sẽ rất nhanh học phần mềm kia.
  -Biết lệnh vẽ trong 1 phần mềm là 1 chuyện,biết cách sử dụng lệnh đó hiệu quả lại là 1 chuyện khác ( mà chuyện này không phải ai cũng giỏi đâu nhé).Đó là kỹ năng sử dụng phần mềm của bạn,và nếu như bạn thiết kế 1 sản phẩm,bạn đọc bản vẽ tốt,bạn biết cách vẽ từ đâu để cho nhanh nhất,đương nhiên là bạn làm việc có hiệu quả cao.Suy ra là bạn sẽ được công ty trọng dụng,lương thử việc đừng quan tâm,hãy quan tâm tới năng lực và trình độ của bạn trong thời gian này,sếp có thể tăng lương bất ngờ nếu như bạn tạo hiệu quả cho công ty.


  Hiện nay mình đang làm thêm cho công ty sản xuất cửa nhựa và cửa cuấn và lan can cầu thang kính,đây cũng chỉ là công việc làm ngoài giờ của mình thôi.Mình có điều chia sẻ như thế này,đây cũng là nhìn nhận chung từ công việc mà ra thôi nhé:
  -Vẽ cửa trên 2D,ok đã có AutoCAD đảm nhiệm,khách thích cửa như thế nào,vẽ ra cho khách xem,thay đổi kích thước,hình dáng,không lo gì cả,sửa theo nhu cầu.Với cùng khổ cửa,thiết kế đẹp thì khách ưng ý,xấu thì khách chê,đó là phải có thêm óc thẩm mỹ đó.
  -Thiết kế lan can,cầu thang kính,đã có SolidWorks(mình thiên về cái này mà),Cũng ok luôn,cầu thang khách hàng như thế nào,thiết kế trụ,vị trí như thế nào cho đẹp tùy theo yêu cầu.Đừng nghĩ là SolidWorks chỉ dùng cho cơ khí nhé.Xây dựng,mỹ thuật làm được hết.
  Cơ khí mà đang lấn sân sang cả bên kiến trúc và mỹ thuật công nghiệp rồi đó.
  Thêm nữa hôm nay đi ký kết hợp đồng với khách hàng,lại học thêm được khoản kinh doanh sao cho có lãi nhất,lúc ngồi nói chuyện riêng với sếp,sếp hỏi luôn có muốn làm ở Hà Nội không,sếp nhận về đó luôn( mình đang làm cho chi nhánh trên Thái Nguyên mà).  Vậy nên nói tóm lại là lương cho kỹ sư mới ra trường,tăng nên hay giảm đi,phù hợp hay không phù hợp là do bạn quyết định làm ở đâu,làm cái gì và làm như thế nào,không thể nói trước được đâu.4-6tr là trung bình trung thôi.
   
 13. cuongtd

  cuongtd New Member

  Joined:
  Nov 23, 2009
  Messages:
  107
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Mình có một chút góp ý thế này:

  #1 :
  Để tham gia vào các nhóm nghiên cứu, đặc biệt dính đến thực tế, bạn cần có đam mê chứ muốn thôi thì chưa đủ. Bởi vì một cá nhân muốn nhiều thứ nhưng đam mê chỉ một vài thứ thôi. Tuy nhiên, hãy cố làm mọi thứ mà bạn có thể làm được. Có thể bạn sẽ thất bại, sẽ từ bỏ nhưng như thế còn tốt hơn ngàn lần việc bạn chỉ muốn không thôi.

  #2 :
  Chính xác thì nhà trường không cung cấp cho bạn đầy đủ tất cả mọi thứ, đặc biệt là đại học. Đó chỉ là nơi rèn và tập cho bạn khả năng tư duy, cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong kĩ thuật. Tùy theo định hướng nghề nghiệp mà bạn có thể trang bị cho mình kỹ năng về một số phần mềm. Tuy nhiên theo mình kỹ năng sử dụng phần mềm không quan trọng bằng việc bạn luyện cho mình kỹ năng hiểu tư duy của phần mềm, tức là cái nền để làm lên phần mềm đó. Ví dụ như để xây dựng một bề mặt, người ta dùng phương pháp gì? Cần những thông số gì?Xây dựng ra sao? Nếu bạn có một chút hiểu biết về lập trình thì đó là một lợi thế cực kì lớn.
  Điều quan trọng nữa là trau dồi khả năng ngoại ngữ, thông thường là tiếng Anh. Streamline, A,B,C gì gì đó không quan trọng. Cốt yếu là bạn phải giao tiếp được bằng tiếng anh ở mức thông thường. Đối với đi làm thì nên luyện thi chứng chỉ TOEIC, tầm trên 600 là ok.

  #3: Nếu bạn quê Hà Tĩnh và có định hướng làm việc ở gần nhà thì mình nghĩ Formasa là một lựa chọn hợp lí. Theo như bạn mình làm trong đó thì khởi điểm ~6tr5, một tháng thu nhập net cũng được khoảng 6tr. Hơn nữa bây giờ đang là giai đoạn xây dựng nhà máy nên kĩ sư chưa phải làm gì nhiều, chủ yếu là đọc và tìm hiểu tài liệu. Nếu tiếng anh hoặc tiếng trung tốt thì bạn sẽ được cử đi đào tạo ở Đài Loan. Ăn ở, ngủ nghỉ trong kí túc của công ty, ngày làm 8 tiếng từ thứ 2 đến thứ 6. Với mức lương ấy nếu sống ở hà nội bạn sẽ không để ra được đồng nào cả :)
   
 14. XuanVung

  XuanVung New Member

  Joined:
  Nov 18, 2009
  Messages:
  20
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Nếu 1 sinh viên mới ra trường chỉ có "tấm bằng trung bình" và "1 chứng chỉ TOEIC 650 ", có thể sử dụng các phần mềm chuyên ngành thì có cơ hội tham gia "bon chen " vào Canon, Panasonic, Denso, Samsung không các anh nhỉ?
  Các anh, các bạn đánh giá giúp mình nhé !
  Cảm ơn mọi người.
   
 15. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  143
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Không có gì là không thể hết. Mình nói chung mọi chuyện ấy chứ không phải là riêng chuyện tìm việc, tất cả là do cái số với cái duyên thôi.

  Tuy nhiên phải biết lập chiến thuật chiến lược cho mình.

  Chỉ mình là biết mình nhất. SV mới ra trường nếu cảm thấy khó thì có thể khởi đầu ở 1 hoặc vài công ty nhỏ hãy, giải quyết được khâu kinh nghiệm.

  Còn lại là vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn. Hồ sơ thì dựa theo tiêu chuẩn họ yêu cầu, mình viết CV để họ thấy mình đủ hết điều kiện. Thư xin việc thì bạn phải làm 2 việc, phân tích công việc họ yêu cầu và chỉ cho họ thấy bạn có khả năng làm công việc ấy. Chẳng hạn bạn apply vào vị trí kĩ sư mô phỏng quá trình hàn, bạn chỉ ra là công việc nói chung có 3 phần, thiết kế, thí nghiệm và mô phỏng, và trong quá trình học bạn đã nắm được tốt 3 kĩ năng này. Ngoài ra thì bạn còn khả năng ngoại ngữ, nền tảng kiến thức chắc về toán, lý...Tất cả những điều này khiến bạn tin rằng bạn có thể làm tốt công việc được giao. Nói chung là bạn đặt chính bạn vào vị trí người đọc, làm sao bạn thấy hài lòng với hồ sơ của chính bạn và có ấn tượng hơn các hồ sơ còn lại. Có thư giới thiệu hoặc phone của các thầy, hoặc của sếp cũ giới thiệu bạn cũng giúp bạn được nhiều.

  Cuối cùng là vòng phỏng vấn, kinh nghiệm với cách thức thì trên mạng hướng dẫn nhiều lắm, mình cũng chưa đọc nhiều vì thấy không hiệu quả lắm. Nói chung 1 số cái cơ bản cần biết về ăn mặc, nói năng thì đọc cho biết thôi. Còn chính khả năng của mình mới giúp mình được. Bạn nên nắm chắc chương trình học, có thể xem lại cho kĩ từng môn học cái gì, nhất là những môn liên quan tới công việc. Việc này họ sẽ đánh giá bạn là người nghiêm túc và cẩn thận. Đừng căng thẳng quá, vì họ sẽ nghĩ bạn kém nên mới căng thẳng vì lo. Hãy nói năng như chỉ công việc mà bạn apply chính là dành cho bạn.

  Nói chung về nguyên tắc là lúc nào cũng đặt mình vào vị trí người tuyển (tức người đọc và người nghe) để xem xét chính mình, viết và nói làm sao cho mình nổi bật hơn đám còn lại.

  Cuối cùng, nếu bạn làm tất cả rồi, muốn làm thêm điều gì đó thì ăn chay cho đức năng thắng số !
   
 16. XuanVung

  XuanVung New Member

  Joined:
  Nov 18, 2009
  Messages:
  20
  Likes Received:
  0
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Em cũng thích câu " cái duyên với cái số" của anh ! vì có nhiều lý do khiến ta thành công và thất bại mà ta không thể hiểu rõ cho mọi trường hợp, hoàn cảnh được. Em cũng chỉ biết cố gắng để hoàn thiện bản thân và cố làm 1 vài việc chứng tỏ khả năng của mình khác người khác một chút và tạo ấn tượng. Vd cố gắng giỏi 1 thứ chẳng hạn.
  Qua đây cũng rất cảm ơn anh về cách viết thư xin việc, rất tốt cho em học hỏi. Vì e cũng có kinh nghiệm viết vài cái Motivation letters nhưng không biết cách trình bày rõ như anh. ^^ Nên mấy lần đều bị trượt cơ hội.... cũng do " số mình còn lận đận" . :(
   
 17. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  143
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Motivation Letter thì viết như trên anh nói, có thể thì tìm hiểu thêm 1 chút thông tin về công ty, chen vào đầu thư kiểu nịnh với cả để họ thấy 1 trong những motivation của mình là tiếng tăm của công ty.

  Chắc em biết Ngô Bảo Châu (NBC), 2 năm đầu PhD NBC không làm ra được cái gì đáng kể, và việc phải làm là chờ đợi thôi.

  Cuộc đời cũng như bản chất sóng hạt của ánh sáng, nó biến thiên theo hình sin cos. Khi xuống thì phải chờ cho đến khi lên thôi, không có cách nào cả, "gặp thời thế, thế thời phải thế" là thế. Lên với xuống bao nhiêu còn tùy biên độ, là số của mỗi người. Quan trọng là đừng nản !
   
 18. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  12
  Last edited: Oct 9, 2011
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Các cậu cứ bàn mãi....

  Tớ thì nếu mới ra trường làm lương 4tr ở thời điểm hiện nay (TPHCM) thì tớ làm tuốt!

  Đơn giản là:

  1/ Tự nuôi sống bản thân (thoát kiếp tầm gửi, nếu có điều kiện thì sẽ chuyển qua kiếp đỏ đen)

  2/ Có nghề --> Nghiệp

  3/ Học thực tế

  4/ Học kinh nghiệm

  5/ 4tr không phải là suốt đời 4tr, sau này còn tăng lương (cơ quan tăng, nếu không tăng thì ta ... tự tăng)

  Nếu mà cứ băn khoăn mãi... không đi làm thì tự bản thân cũng chẳng thu được điều gì... từ từ kiến thức sẽ mai một...


  Hàm LƯƠNG = f($) = 4tr + K (a + b + c....) là một hàm tăng và có độ dốc phụ thuộc vào chính yếu tố tác động của bản thân bạn chứ không nên chờ đợi vào chính sách tiền lương của công ty!
   
 19. jumboy333

  jumboy333 New Member

  Joined:
  Aug 22, 2010
  Messages:
  69
  Likes Received:
  0
  Last edited: Nov 22, 2011
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  mình học khóa 2007, cũng vừa mới ra trường tháng 11 này và đã đi làm được 2 tháng.
  Lương khởi điểm minh khá cao, , chỉ có điều không đúng chuyên môn nhưng bù lại công ty mình có rất nhiều điều đáng để học hỏi, nhất là các hoạt động Quản lý :D, trước mắt vừa làm vừa học thêm nhiều thứ khác vì thời gian rảnh rất nhiều.
   
 20. thepc45

  thepc45 Member

  Joined:
  Jul 3, 2011
  Messages:
  184
  Likes Received:
  20
  Ðề: Lương của kỹ sư cơ khí mới ra trường là bao nhiêu?

  Chào anh!
  Em thấy mức lương hiện giờ của anh như vậy là quá tuyệt, kết quả của mình được đánh giá qua sản phẩm thực tế. Nếu có cơ hội sẽ được giao lưu với anh hqdung.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...