MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Xin chào toàn thể anh em thành viên diễn đàn MES LAB, đặc biệt là các MESIAN lâu năm.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày kỷ niệm tròn 11 năm thành lập diễn đàn MES LAB. Ngày ngày năm 2005, diễn đàn chính thức lên internet và sau 11 năm kiên trì bền bỉ với tiêu chí chia sẻ, cộng đồng, chuyên nghiệp và hoạt động đều đặn không kể biến động bên ngoài, diễn đàn đã tạo dựng được chỗ đứng đáng kể trong cộng đồng người làm nghề Kỹ thuật Cơ khí - Tự động hóa, Vật liệu, CAD/CAM và công nghiệp Việt Nam.

MES LAB đã trở thành thương hiệu có uy tín trong ngành, nhận được sự hợp tác tích cực của nhiều Công ty, Tổ chức với quy mô khác nhau tại Việt Nam cũng như trong phạm vi Quốc tế.

Điều đó có được là nhờ sự tham gia sôi nổi của cộng đồng, kiến tạo những nội dung hữu ích, có giá trị lâu dài về mặt thông tin và sự kiên định luôn đi theo tinh thần chất lượng, chuyên nghiệp của Diễn đàn. Thay mặt Ban Quản trị, tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể các thành viên đã đồng hành cùng Diễn đàn suốt các năm qua.

***

Vài năm gần đây, khi mạng xã hội (Facebook) nở rộ, rất nhiều diễn đàn gặp khó khăn và không thể duy trì hoạt động, trong đó có nhiều diễn đàn trong lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật, công nghiệp. Một phần vì Facebook quá ưu việt trong kết nối và dễ sử dụng, một phần bản thân các diễn đàn cũng không có gì đổi mới, quanh đi quẩn lại vẫn là các chia sẻ hình ảnh, report ngắn, và các nội dung có chất lượng bình bình, không khác gì những thông tin tràn lan trên Facebook trong khi bản thân diễn đàn kém hơn về tốc độ lan truyền.

Ngày nay, FB bộc lộ nhiều hạn chế khi dùng cho các nội dung chuyên sâu. Chẳng hạn như khả năng tìm kiếm, sắp xếp, lưu trữ thông tin, sự chú ý của thành viên đến nội dung trên nhóm thảo luận,...và từ đó dẫn đến hiệu quả tiếp thu thông tin chuyên sâu không cao như các diễn đàn truyền thống. Bên cạnh đó, FB không phải môi trường thuần chuyên môn, có rất nhiều yếu tố không liên quan đến công việc cũng được đưa vào, điều này không đảm bảo tính chuyên nghiệp. Việc rò rỉ thông tin một cách quá đáng cũng là điều cần lưu tâm.

Mặc dù vậy, phải thừa nhận một thực tế: để tồn tại và phát triển, cách tiếp cận đối với diễn đàn cần phải thay đổi để thích nghi trong tình hình mới.

Tôi đã dành ra 2 năm vừa qua để nghiên cứu, đúc kết và chuẩn bị cho sự thay đổi này, và MES LAB sẽ có những thay đổi mang tính CƠ BẢN từ tháng 5/2017. Tôi tin rằng những thay đổi này sẽ giúp Diễn đàn trở nên hữu ích hơn nữa với cộng đồng.

Kể từ ngày 27/5/2017, các bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm những sự thay đổi đó.

1. Về mặt Nội dung

Trong đà đi lên của công nghệ, hơn 10 năm qua, trên thế giới và cả tại Việt Nam, quá nhiều sự thay đổi đã diễn ra. Xu hướng liên ngành, ứng dụng công nghệ mới vào các ngành kỹ thuật truyền thống đã trở thành chủ đạo. Ngay trong lĩnh vực Cơ khí, Công nghiệp, những từ khóa được quan tâm cách đây nhiều năm như "CNC", "CAD" đã được thay thế bởi "In 3D", "PLM", "Industry 4.0" hay "Startup". MES LAB, với tư cách là Diễn đàn lớn về Cơ khí, Công nghiệp cũng không thể đứng ngoài xu hướng đó.

Trong quá trình làm việc gần đây, tôi có cơ may tiếp xúc với nhiều cá nhân, tổ chức đi tiên phong trong các lĩnh vực này và có thể mời họ tham gia xây dựng nội dung trên Diễn đàn chúng ta, nhằm phục vụ cộng đồng. Thêm nữa, từ giữa 2017, MES LAB sẽ có bộ phận R&D riêng, chuyên nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật & công nghệ mới cho công nghiệp truyền thống. Diễn đàn sẽ là nơi công bố và chính cộng đồng sẽ hưởng lợi từ các kết quả nghiên cứu này.

Nội dung của MES LAB sẽ được điều chỉnh như sau:

- Quy hoạch lại nội dung các chuyên mục hiện tại, để cấu trúc trở nên gọn gàng, dễ hiểu và dễ tìm hơn
- Xóa bớt các bài viết chất lượng thấp, bài viết không còn liên quan đến bối cảnh hiện tại để làm nhẹ cơ sở dữ liệu và để tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn
- Bỏ bớt các chuyên mục không hiệu quả, gom vào các chuyên mục lớn hơn

- MES LAB sẽ xem xét BỎ phần Mua Bán, nhằm biến Diễn đàn thành thuần chất chuyên môn. Ai cần Mua Bán sẽ có kênh hỗ trợ riêng để tránh spam tràn lan thông tin

- Diễn đàn sẽ BỎ phần tài liệu ebook, mã nguồn, phần mềm,...không có nguồn gốc rõ ràng, xóa hết những topic share link download,...Bù lại, từ 5/2017, Diễn đàn sẽ tổ chức BIÊN SOẠN tài liệu cùng các chuyên gia trong ngành để chia sẻ cho thành viên với chất lượng đảm bảo, cập nhật liên tục và bản quyền chính chủ.

- Diễn đàn có TRỤ SỞ offline tại Hà Nội, bao gồm nơi cafe, trò chuyện, small talk, seminar, và THƯ VIỆN SÁCH IN để thành viên đến đọc.

- Diễn đàn sẽ mời chuyên gia và đẩy mạnh một số nội dung MỚI:

** Phát triển sản phẩm, start up
** Kỹ thuật hệ thống, khai thác dữ liệu lớn (big data) phục vụ thiết kế, sản xuất, tối ưu hóa, trí tuệ nhân tạo,...
** Ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất kinh doanh (phân tích các kết quả công bố quốc tế và đúc rút)
** Công nghệ mới: In3D, sản xuất thông minh, tiếp cận Industry 4.0
** Quản lý điều hành sản xuất, khởi nghiệp sản xuất
** Sáng tạo, sáng chế, bảo vệ sở hữu công nghiệp
** Marketing, truyền thông, phát triển thương hiệu,...cơ bản
** Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nền tảng tư duy đúng đắn, kinh nghiệm học tập từ các nước phát triển,...
** Và một số chuyên mục khác

Những chuyên mục mới này nhằm phục vụ những người đã làm việc nhiều năm, muốn trang bị thêm kiến thức, công cụ để lên các bước phát triển mới trong nghề nghiệp.

Về mặt Chuyên môn, Diễn đàn sẽ gắn kết chặt chẽ với các chuyên gia và các tổ chức hàng đầu trong các lĩnh vực để đảm bảo có được nguồn thông tin đáng tin cậy nhất cho cộng đồng cũng như để tổ chức biên soạn được các tài liệu có giá trị phục vụ cộng đồng (text, video,..).

Diễn đàn cũng sẽ thống nhất hóa format của các hội thảo chuyên ngành được thực hiện dưới thương hiệu MES LAB

2. Về mặt Công nghệ và Tổ chức

Sẽ có thay đổi cơ bản về công nghệ vận hành diễn đàn cũng như thiết kế lại để diễn đàn tương tác tốt hơn với các thành viên. Cụ thể như sau:

- Giao diện thân thiện, có bản di động, cho phép đọc, viết dễ dàng trên điện thoại (bao gồm tính năng đăng kèm hình ảnh)
- Kết nối mạng xã hội: cho phép đăng nhập bằng tài khoản FB, Gmail, tiện lợi hóa tính năng share, comment,...lên facebook
- Duy trì 1 kênh FB (fanpage) để update những chủ đề nóng, trending, các thông tin ngắn hạn,...và các hoạt động Cộng đồng.
- Tích hợp trang tin vào diễn đàn

Về mặt Tổ chức, Diễn đàn sẽ duy trì một Ban quản trị 4-5 thành viên, làm việc full time quản lý tổng thể diễn đàn. Diễn đàn cũng sẽ tuyển 10 - 20 Mods làm việc online, part time để quản lý về mặt công nghệ đối với các nội dung đưa lên diễn đàn (lọc spam, check Nội quy, điều phối thảo luận,...).

Các Mods không can thiệp chuyên môn của thành viên.

Diễn đàn cũng sẽ không chú trọng đến số lượng thành viên, thay vào đó là CHẤT LƯỢNG kết nối thực sự giữa các thành viên. MES LAB sẽ đặc biệt quan tâm đến khía cạnh này. 70,000 thành viên mà kết nối kém không bằng 1,000 thành viên mà kết nối thực sự chất lượng (Online & Offline). Chỉ những thành viên thực sự tham gia, thực sự kết nối với cộng đồng mới có thể duy trì tài khoản. Free, hữu ích và chất lượng nhưng chỉ dành cho thành viên đúng nghĩa.

Đây là sự khác biệt cơ bản của MES LAB Mới & Cũ.

***

Trên đây là một số điểm thay đổi chủ yếu mà Diễn đàn MES LAB sẽ áp dụng từ sau 27/5/2017 (tức sau 1 tuần nữa). Chúng tôi tin tưởng rằng, những thay đổi này là tích cực, mang đến nhiều nội dung hữu ích hơn phục vụ cộng đồng cũng như trải nghiệm tham gia Diễn đàn tốt hơn cho các thành viên.

Diễn đàn chào đón sự tham gia của các thành viên kỳ cựu, cũng như hoan nghênh các thành viên mới mang đến những luồng gió hiện đại hóa diễn đàn.

Xin chân thành cảm ơn & Chúc mừng sinh nhật Diễn đàn.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Ðề: MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

Hay! Sau bao năm xa cách, tình cảm vẫn khồng thay đổi. ^_^


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

Xa cách vì đi tìm lối đi phù hợp đó mà.

Nói thế thôi chứ học hành 10 năm giờ hoàn thành nghĩa vụ, full time cho cộng đồng rồi bạn ơi ;)
 
Last edited:
Ðề: MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

Xa cách vì đi tìm lối đi phù hợp đó mà.

Nói thế thôi chứ học hành 10 năm giờ hoàn thành nghĩa vụ, full time cho cộng đồng rồi bạn ơi ;)
Giờ G đã điểm kaka
Cơ mà đã thực sự điểm chưa đấy? Những "quả mít" nó nhiều gai lắm ^_^


Sent from my iPhone using Tapatalk
 
Ðề: MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

À! Trong chương trình mới, sẽ nên tổ chức các khoá Huấn luyện ngắn ở dạng Non-Profit.

P/s: Non-Profit không có nghĩa là Free :)


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: MES LAB bước sang năm thứ 12, sẽ có những thay đổi cơ bản

Tiếp thu tham khảo hehe
 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Xin chào đại gia đình MES LAB,

Như đã hứa, đội ngũ kỹ thuật của MES LAB đã tiến hành nâng cấp nền tảng forum sang Xenforo, với các tính năng mới
 • Giao diện đơn giản hơn và thân thiện với di động
 • Các chức năng viết bài, chèn file, ảnh... dễ dàng hơn
 • Kết nối với mạng xã hội: Facebook & Google
Các tính năng khác hiện vẫn tiếp tục được hoàn thiện và bổ sung.

Đồng thời, BQT đã tiến hành quy hoạch và lọc lại các bài viết, xoá hết các bài spam từ trước, thêm vào các mục mới mang tính thời sự, cập nhật. Việc quy hoạch về cơ bản nhất đã xong, còn lại một số mục vẫn đang được tiến hành và các thành viên MESIAN ngay trong tuần này sẽ bắt đầu có một môi trường gọn và sạch để thảo luận.

Về tài liệu, những tài liệu đầu tiên sẽ được đưa lên trong thời gian ngắn sắp tới.

Xin chân thành cảm ơn các anh chị, các cô chú bác và các bạn vẫn luôn ủng hộ diễn đàn MES LAB và cùng chào đón một cộng đồng mới hơn, năng động hơn đang dần hình thành.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Một số điểm đáng chú ý của MES LAB phiên bản 2017

1. Giao diện và hệ thống: Giao diện thân thiện di động, dễ post dễ đọc, tích hợp kết nối mạng xã hội, chia sẻ dễ dàng,...Đội ngũ Kỹ thuật của MES LAB đang cố gắng hoàn thiện các tính năng của diễn đàn. Diễn đàn cũng sẽ duy trì DUY NHẤT 1 Fanpage hoặc 1 Group kín trên Facebook để update nhanh cho thành viên (không trao đổi chuyên môn trên FB).

2. Định hướng: Hướng diễn đàn đến kiến thức chuyên môn để LÀM VIỆC một cách CHUYÊN NGHIỆP, chú trọng nội dung chất lượng. Các thông tin QUẢNG CÁO sẽ không được đăng tải trên diễn đàn. Các doanh nghiệp có thể viết bài chất lượng để PR thương hiệu đến cộng đồng nhưng các bài thuần Quảng cáo sẽ bị cấm tuyệt đối. Nội dung này sẽ được phổ biến trên Nội quy mới. Một số doanh nghiệp thân thiết và hỗ trợ cộng đồng sẽ được MES LAB đăng riêng tin để hỗ trợ ngược lại.

3. Nội dung: Diễn đàn sẽ GOM lại một số mục ít hiệu quả để thành mục chung lớn. Diễn đàn cũng mở thêm & đẩy mạnh mời chuyên gia xây dựng nhiều mục mới hữu ích cho NGƯỜI ĐI LÀM và người bắt đầu kinh doanh sản xuất như các mục về Phát triển sản phẩm, Kỹ thuật hệ thống Công nghiệp, Quản lý sản xuất, đổi mới, sáng tạo,...

Các bạn có thể mong chờ gì sắp tới?

Thời gian ngắn sắp tới, Diễn đàn sẽ mời các chuyên gia trực tiếp biên soạn tài liệu, bài giảng, video,...để chia sẻ về các nội dung
 • Công nghệ sản xuất mới
 • Quản lý sản xuất
 • Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
 • Kiến thức về Marketing, thương hiệu, khởi nghiệp, kinh doanh, sáng tạo
 • Các chủ đề công nghệ HOT như: In3D, Thực tế ảo, Internet of Things, Industry 4.0,...
Những chia sẻ trên MES LAB là chia sẻ từ chuyên gia thực tế, trải nghiệm thực sự và tương tác với các chuyên gia trên Diễn đàn. Đây là kinh nghiệm vô giá với các bạn thành viên.

Bên cạnh tài liệu dạng văn bản, MES LAB cũng sẽ lưu ý các media dạng nhúng, video,..để phục vụ thành viên tốt hơn.

Diễn đàn cũng có các hoạt động NGOẠI TUYẾN (ngoài internet) để tăng tính THỰC của diễn đàn và các mối quan hệ thành viên, ví dụ như: Các buổi offline, gặp mặt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác,...
 • Các khóa học chất lượng và hoàn toàn hoặc phần lớn được tài trợ kinh phí bởi Diễn đàn
 • Các buổi seminar, small talk, cafe,...gặp nặt, hoặc đọc sách in tại Thư viện của MES LAB tại quận Hà Đông, Hà Nội với nhiều đầu sách mới, hiện đại, cập nhật (free).
 • Trò chuyện, giao lưu với các thành viên kỳ cựu đồng thời là những người thành công trong nghề, nghe chia sẻ từ họ.
và rất nhiều các hoạt động thiết thực khác.

Hãy cùng nhau đón chờ.

Nhưng xin lưu ý, từ 2017, MES LAB sẽ dành rất nhiều kinh phí và tâm huyết để PHỤC VỤ cộng đồng nhưng chỉ những người TÍCH CỰC tham gia diễn đàn (đặt câu hỏi, mở chủ đề, viết bài thảo luận, giúp đỡ người khác, share diễn đàn lên các mạng xã hội,...và gắn bó với diễn đàn) mới có quyền nhận những đặc quyền trên. Sẽ có khu vực dành riêng phục vụ các thành viên tâm huyết (free). Vì vậy, các bạn hãy cùng tích cực xây dựng diễn đàn nhé, có qua có lại, nhỉ :)?

Mọi thứ sẽ dần được mang lên diễn đàn. Chúng ta cùng nỗ lực nhé, vì một cộng đồng chuyên nghiệp, chất lượng và LÀM ĐƯỢC VIỆC thực tế.

Đất nước này cần các bạn, các kỹ sư có chất lượng nghiêm chỉnh, và đó là lý do MES LAB tồn tại.

Regards,

Nova, aka Tuan Tran.
 

Ngoancp

Active Member
Ban Quản trị
Moderator
Xin chào đại gia đình MES LAB,

Như đã hứa, đội ngũ kỹ thuật của MES LAB đã tiến hành nâng cấp nền tảng forum sang Xenforo, với các tính năng mới
 • Giao diện đơn giản hơn và thân thiện với di động
 • Các chức năng viết bài, chèn file, ảnh... dễ dàng hơn
 • Kết nối với mạng xã hội: Facebook & Google
Các tính năng khác hiện vẫn tiếp tục được hoàn thiện và bổ sung.

Đồng thời, BQT đã tiến hành quy hoạch và lọc lại các bài viết, xoá hết các bài spam từ trước, thêm vào các mục mới mang tính thời sự, cập nhật. Việc quy hoạch về cơ bản nhất đã xong, còn lại một số mục vẫn đang được tiến hành và các thành viên MESIAN ngay trong tuần này sẽ bắt đầu có một môi trường gọn và sạch để thảo luận.

Về tài liệu, những tài liệu đầu tiên sẽ được đưa lên trong thời gian ngắn sắp tới.

Xin chân thành cảm ơn các anh chị, các cô chú bác và các bạn vẫn luôn ủng hộ diễn đàn MES LAB và cùng chào đón một cộng đồng mới hơn, năng động hơn đang dần hình thành.
Cảm ơn đội ngủ kỹ thuật MES LAB!
 
Lượt thích: Nova

Ngoancp

Active Member
Ban Quản trị
Moderator
Xin chào toàn thể anh em thành viên diễn đàn MES LAB, đặc biệt là các MESIAN lâu năm.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày kỷ niệm tròn 11 năm thành lập diễn đàn MES LAB. Ngày ngày năm 2005, diễn đàn chính thức lên internet và sau 11 năm kiên trì bền bỉ với tiêu chí chia sẻ, cộng đồng, chuyên nghiệp và hoạt động đều đặn không kể biến động bên ngoài, diễn đàn đã tạo dựng được chỗ đứng đáng kể trong cộng đồng người làm nghề Kỹ thuật Cơ khí - Tự động hóa, Vật liệu, CAD/CAM và công nghiệp Việt Nam.

MES LAB đã trở thành thương hiệu có uy tín trong ngành, nhận được sự hợp tác tích cực của nhiều Công ty, Tổ chức với quy mô khác nhau tại Việt Nam cũng như trong phạm vi Quốc tế.

Điều đó có được là nhờ sự tham gia sôi nổi của cộng đồng, kiến tạo những nội dung hữu ích, có giá trị lâu dài về mặt thông tin và sự kiên định luôn đi theo tinh thần chất lượng, chuyên nghiệp của Diễn đàn. Thay mặt Ban Quản trị, tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể các thành viên đã đồng hành cùng Diễn đàn suốt các năm qua.

***

Vài năm gần đây, khi mạng xã hội (Facebook) nở rộ, rất nhiều diễn đàn gặp khó khăn và không thể duy trì hoạt động, trong đó có nhiều diễn đàn trong lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật, công nghiệp. Một phần vì Facebook quá ưu việt trong kết nối và dễ sử dụng, một phần bản thân các diễn đàn cũng không có gì đổi mới, quanh đi quẩn lại vẫn là các chia sẻ hình ảnh, report ngắn, và các nội dung có chất lượng bình bình, không khác gì những thông tin tràn lan trên Facebook trong khi bản thân diễn đàn kém hơn về tốc độ lan truyền.

Ngày nay, FB bộc lộ nhiều hạn chế khi dùng cho các nội dung chuyên sâu. Chẳng hạn như khả năng tìm kiếm, sắp xếp, lưu trữ thông tin, sự chú ý của thành viên đến nội dung trên nhóm thảo luận,...và từ đó dẫn đến hiệu quả tiếp thu thông tin chuyên sâu không cao như các diễn đàn truyền thống. Bên cạnh đó, FB không phải môi trường thuần chuyên môn, có rất nhiều yếu tố không liên quan đến công việc cũng được đưa vào, điều này không đảm bảo tính chuyên nghiệp. Việc rò rỉ thông tin một cách quá đáng cũng là điều cần lưu tâm.

Mặc dù vậy, phải thừa nhận một thực tế: để tồn tại và phát triển, cách tiếp cận đối với diễn đàn cần phải thay đổi để thích nghi trong tình hình mới.

Tôi đã dành ra 2 năm vừa qua để nghiên cứu, đúc kết và chuẩn bị cho sự thay đổi này, và MES LAB sẽ có những thay đổi mang tính CƠ BẢN từ tháng 5/2017. Tôi tin rằng những thay đổi này sẽ giúp Diễn đàn trở nên hữu ích hơn nữa với cộng đồng.

Kể từ ngày 27/5/2017, các bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm những sự thay đổi đó.

1. Về mặt Nội dung

Trong đà đi lên của công nghệ, hơn 10 năm qua, trên thế giới và cả tại Việt Nam, quá nhiều sự thay đổi đã diễn ra. Xu hướng liên ngành, ứng dụng công nghệ mới vào các ngành kỹ thuật truyền thống đã trở thành chủ đạo. Ngay trong lĩnh vực Cơ khí, Công nghiệp, những từ khóa được quan tâm cách đây nhiều năm như "CNC", "CAD" đã được thay thế bởi "In 3D", "PLM", "Industry 4.0" hay "Startup". MES LAB, với tư cách là Diễn đàn lớn về Cơ khí, Công nghiệp cũng không thể đứng ngoài xu hướng đó.

Trong quá trình làm việc gần đây, tôi có cơ may tiếp xúc với nhiều cá nhân, tổ chức đi tiên phong trong các lĩnh vực này và có thể mời họ tham gia xây dựng nội dung trên Diễn đàn chúng ta, nhằm phục vụ cộng đồng. Thêm nữa, từ giữa 2017, MES LAB sẽ có bộ phận R&D riêng, chuyên nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật & công nghệ mới cho công nghiệp truyền thống. Diễn đàn sẽ là nơi công bố và chính cộng đồng sẽ hưởng lợi từ các kết quả nghiên cứu này.

Nội dung của MES LAB sẽ được điều chỉnh như sau:

- Quy hoạch lại nội dung các chuyên mục hiện tại, để cấu trúc trở nên gọn gàng, dễ hiểu và dễ tìm hơn
- Xóa bớt các bài viết chất lượng thấp, bài viết không còn liên quan đến bối cảnh hiện tại để làm nhẹ cơ sở dữ liệu và để tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn
- Bỏ bớt các chuyên mục không hiệu quả, gom vào các chuyên mục lớn hơn

- MES LAB sẽ xem xét BỎ phần Mua Bán, nhằm biến Diễn đàn thành thuần chất chuyên môn. Ai cần Mua Bán sẽ có kênh hỗ trợ riêng để tránh spam tràn lan thông tin

- Diễn đàn sẽ BỎ phần tài liệu ebook, mã nguồn, phần mềm,...không có nguồn gốc rõ ràng, xóa hết những topic share link download,...Bù lại, từ 5/2017, Diễn đàn sẽ tổ chức BIÊN SOẠN tài liệu cùng các chuyên gia trong ngành để chia sẻ cho thành viên với chất lượng đảm bảo, cập nhật liên tục và bản quyền chính chủ.

- Diễn đàn có TRỤ SỞ offline tại Hà Nội, bao gồm nơi cafe, trò chuyện, small talk, seminar, và THƯ VIỆN SÁCH IN để thành viên đến đọc.

- Diễn đàn sẽ mời chuyên gia và đẩy mạnh một số nội dung MỚI:

** Phát triển sản phẩm, start up
** Kỹ thuật hệ thống, khai thác dữ liệu lớn (big data) phục vụ thiết kế, sản xuất, tối ưu hóa, trí tuệ nhân tạo,...
** Ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất kinh doanh (phân tích các kết quả công bố quốc tế và đúc rút)
** Công nghệ mới: In3D, sản xuất thông minh, tiếp cận Industry 4.0
** Quản lý điều hành sản xuất, khởi nghiệp sản xuất
** Sáng tạo, sáng chế, bảo vệ sở hữu công nghiệp
** Marketing, truyền thông, phát triển thương hiệu,...cơ bản
** Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nền tảng tư duy đúng đắn, kinh nghiệm học tập từ các nước phát triển,...
** Và một số chuyên mục khác

Những chuyên mục mới này nhằm phục vụ những người đã làm việc nhiều năm, muốn trang bị thêm kiến thức, công cụ để lên các bước phát triển mới trong nghề nghiệp.

Về mặt Chuyên môn, Diễn đàn sẽ gắn kết chặt chẽ với các chuyên gia và các tổ chức hàng đầu trong các lĩnh vực để đảm bảo có được nguồn thông tin đáng tin cậy nhất cho cộng đồng cũng như để tổ chức biên soạn được các tài liệu có giá trị phục vụ cộng đồng (text, video,..).

Diễn đàn cũng sẽ thống nhất hóa format của các hội thảo chuyên ngành được thực hiện dưới thương hiệu MES LAB

2. Về mặt Công nghệ và Tổ chức

Sẽ có thay đổi cơ bản về công nghệ vận hành diễn đàn cũng như thiết kế lại để diễn đàn tương tác tốt hơn với các thành viên. Cụ thể như sau:

- Giao diện thân thiện, có bản di động, cho phép đọc, viết dễ dàng trên điện thoại (bao gồm tính năng đăng kèm hình ảnh)
- Kết nối mạng xã hội: cho phép đăng nhập bằng tài khoản FB, Gmail, tiện lợi hóa tính năng share, comment,...lên facebook
- Duy trì 1 kênh FB (fanpage) để update những chủ đề nóng, trending, các thông tin ngắn hạn,...và các hoạt động Cộng đồng.
- Tích hợp trang tin vào diễn đàn

Về mặt Tổ chức, Diễn đàn sẽ duy trì một Ban quản trị 4-5 thành viên, làm việc full time quản lý tổng thể diễn đàn. Diễn đàn cũng sẽ tuyển 10 - 20 Mods làm việc online, part time để quản lý về mặt công nghệ đối với các nội dung đưa lên diễn đàn (lọc spam, check Nội quy, điều phối thảo luận,...).

Các Mods không can thiệp chuyên môn của thành viên.

Diễn đàn cũng sẽ không chú trọng đến số lượng thành viên, thay vào đó là CHẤT LƯỢNG kết nối thực sự giữa các thành viên. MES LAB sẽ đặc biệt quan tâm đến khía cạnh này. 70,000 thành viên mà kết nối kém không bằng 1,000 thành viên mà kết nối thực sự chất lượng (Online & Offline). Chỉ những thành viên thực sự tham gia, thực sự kết nối với cộng đồng mới có thể duy trì tài khoản. Free, hữu ích và chất lượng nhưng chỉ dành cho thành viên đúng nghĩa.

Đây là sự khác biệt cơ bản của MES LAB Mới & Cũ.

***

Trên đây là một số điểm thay đổi chủ yếu mà Diễn đàn MES LAB sẽ áp dụng từ sau 27/5/2017 (tức sau 1 tuần nữa). Chúng tôi tin tưởng rằng, những thay đổi này là tích cực, mang đến nhiều nội dung hữu ích hơn phục vụ cộng đồng cũng như trải nghiệm tham gia Diễn đàn tốt hơn cho các thành viên.

Diễn đàn chào đón sự tham gia của các thành viên kỳ cựu, cũng như hoan nghênh các thành viên mới mang đến những luồng gió hiện đại hóa diễn đàn.

Xin chân thành cảm ơn & Chúc mừng sinh nhật Diễn đàn.
Cảm ơn MES LAB!
Những đổi mới về nội dung là rất quan trọng. Tuy nhiên cũng cần chú trọng đến trải nghiệm người dùng. Vì dù muốn hay không, và một diễn đàn kỹ thuật là hết sức cần thiết cho những ai đang làm kỹ thuật và cho nền sản xuất của đất nước, Mes Lab cũng phải cạnh tranh với facebook và các mạng xã hội khác.
Về nội dung mình có một ý. MES LAB có thể trở thành một trung tâm đào tạo và kết nối các chuyên gia. "Đào tạo" được hiểu theo nghĩa rộng. Mục tiêu phấn đấu của đa số anh em trong ngành kỹ thuật là trở thành chuyên gia hoặc quản lý trong lĩnh vực kỹ thuật của mình. Và Mes Lab với những thế mạnh của mình hoàn toàn có thể định hướng, động viên, đào tạo, và kết nối để đào tạo các bạn trở thành các chuyên gia giỏi, các nhà quản lý kỹ thuật giỏi với nhiều cơ hội thăng tiến.

Chúc cho Mesh sẽ bắt đầu một giai đoạn phát triển mới, cùng với xu thế của thế giới. Trở thành một diễn đàn đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
 
New revolution
New challenge
Chúc đội ngũ Ad & Mod hoạt động tốt và làm được những gì bác Nova chỉ đường dẫn lối!
Em quan tâm nhất những phần này và chờ...^^
** Phát triển sản phẩm, start up
** Kỹ thuật hệ thống, khai thác dữ liệu lớn (big data) phục vụ thiết kế, sản xuất, tối ưu hóa, trí tuệ nhân tạo,...
** Ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất kinh doanh (phân tích các kết quả công bố quốc tế và đúc rút)
** Công nghệ mới: In3D, sản xuất thông minh, tiếp cận Industry 4.0
** Quản lý điều hành sản xuất, khởi nghiệp sản xuất
** Sáng tạo, sáng chế, bảo vệ sở hữu công nghiệp
** Marketing, truyền thông, phát triển thương hiệu,...cơ bản
** Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nền tảng tư duy đúng đắn, kinh nghiệm học tập từ các nước phát triển,...
** Và một số chuyên mục khác
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Rất mong có sự tham gia của em vào các chủ đề mới đó nhé Tiến :D

Đó chính xác là những gì cần để các Kỹ sư kỹ thuật có thể nâng tầm giá trị của mình.

Regards,

Nova

New revolution
New challenge
Chúc đội ngũ Ad & Mod hoạt động tốt và làm được những gì bác Nova chỉ đường dẫn lối!
Em quan tâm nhất những phần này và chờ...^^
** Phát triển sản phẩm, start up
** Kỹ thuật hệ thống, khai thác dữ liệu lớn (big data) phục vụ thiết kế, sản xuất, tối ưu hóa, trí tuệ nhân tạo,...
** Ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất kinh doanh (phân tích các kết quả công bố quốc tế và đúc rút)
** Công nghệ mới: In3D, sản xuất thông minh, tiếp cận Industry 4.0
** Quản lý điều hành sản xuất, khởi nghiệp sản xuất
** Sáng tạo, sáng chế, bảo vệ sở hữu công nghiệp
** Marketing, truyền thông, phát triển thương hiệu,...cơ bản
** Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nền tảng tư duy đúng đắn, kinh nghiệm học tập từ các nước phát triển,...
** Và một số chuyên mục khác
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Em cảm ơn anh Ngoancp,

Diễn đàn sẽ luôn nỗ lực nâng cao trải nghiệm người dùng.

Sau 2 năm bận bảo vệ Luận án, đến tầm này Nova có thể rảnh tay quay lại nghề cũ là làm web/diễn đàn rồi anh ;)

Tích hợp và tận dụng thế mạnh của mạng xã hội là điều nên làm, bên cạnh đó Diễn đàn sẽ phải đi lên bằng những nội dung mà chắc chắn đại trà mạng xã hội không thể sản xuất được ;)

Welcome anh to the team ^^~

Cảm ơn MES LAB!
Những đổi mới về nội dung là rất quan trọng. Tuy nhiên cũng cần chú trọng đến trải nghiệm người dùng. Vì dù muốn hay không, và một diễn đàn kỹ thuật là hết sức cần thiết cho những ai đang làm kỹ thuật và cho nền sản xuất của đất nước, Mes Lab cũng phải cạnh tranh với facebook và các mạng xã hội khác.
Về nội dung mình có một ý. MES LAB có thể trở thành một trung tâm đào tạo và kết nối các chuyên gia. "Đào tạo" được hiểu theo nghĩa rộng. Mục tiêu phấn đấu của đa số anh em trong ngành kỹ thuật là trở thành chuyên gia hoặc quản lý trong lĩnh vực kỹ thuật của mình. Và Mes Lab với những thế mạnh của mình hoàn toàn có thể định hướng, động viên, đào tạo, và kết nối để đào tạo các bạn trở thành các chuyên gia giỏi, các nhà quản lý kỹ thuật giỏi với nhiều cơ hội thăng tiến.

Chúc cho Mesh sẽ bắt đầu một giai đoạn phát triển mới, cùng với xu thế của thế giới. Trở thành một diễn đàn đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
 
Top