[MES Talk 2017] Số 14 _ Data mining - Khai phá dữ liệu là gì và ứng dụng

#1
Năm 2012, kể từ khi tạp chí Harvard Business Review danh giá cho đăng bài viết "Nhà khoa học dữ liệu: nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21" [1] , truyền thông và công chúng ngày càng biết nhiều hơn tới cụm từ Data Science.

data-mining.jpg


Data mining, Data science không phải là khái niệm mới. Những năm trở lại đây cùng với việc bùng nổ của mạng xã hội với khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ người dùng. Cùng với sự phát triển của Công nghệ thông tin và việc nâng cao hiệu quả quy trình sản xuất và dịch vụ, Khai phá dữ liệu (Data mining) - Data science (Khoa học dữ liệu) được nhắc đến nhiều hơn và được nhiều người quan tâm?

Vậy Khai phá dữ liệu là gì? Nó đang được ứng dụng ở đâu? Quy mô tiềm năng của Khai phá dữ liệu nói riêng và Khoa học dữ liệu nói chung như thế nào và nó sẽ phát triển trong thời gian tới?
Những câu hỏi trên sẽ được đem ra thảo luận, chia sẻ trong buổi Talk tới tại MES LAB.

MES Talk 2017 số 14 với chủ đề "Data mining - Khai phá dữ liệu là gì và ứng dụng ". Diễn giả: Anh Ngô Xuân Bình, Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin, Đh Bách Khoa Hà Nội, hiện đang là Trưởng bộ phận Kỹ thuật, MES LAB; Anh Trần Anh Tuấn, CEO & Founder MES LAB, TS. Chuyên ngành Phát triển sản phẩm, Đh Dongguk, Seoul, Hàn Quốc.

Anh Bình Ngô với nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực CNTT, tiếp xúc với các bài toán kỹ thuật về dữ liệu trong thực tế. Anh Tuấn Trần với nhiều kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực Phát triển sản phẩm, và quá trình điều hành công ty, khai thác dữ liệu vào việc R&D và phát triển dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hai diễn giả sẽ có nhiều chia sẻ thú vị, đem Data mining dưới góc nhìn thực tế, ứng dụng tới các bạn.
Buổi Talk hứa hẹn sẽ là cơ hội thảo luận mở, giao lưu, hữu ích đặc biệt với các bạn làm R&D, dịch vụ và những startup trẻ.
 • Thời gian: 9:00 -12:00, sáng chủ nhật, ngày 19/11/2017
 • Địa điểm: Văn phòng MES LAB, phòng 1406, tòa nhà An Lạc, chung cư Nam La Khê, 368B, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
 • Cách thức đăng ký
  • Gửi thư về email: event@meslab.vn
  • Tiêu đề: [MES Talk 2017] Số 14 _ Họ và tên
  • Nội dung
   • 1. Họ và tên
   • 2. Thông tin liên lạc: Số điện thoại – Email – Link facebook
   • 3. Các ý kiến đóng góp, câu hỏi, thắc mắc muốn gửi tới Diễn giả về chủ đề trên (Nếu có)
Hoặc điền thông tin vào mẫu sau: https://goo.gl/forms/fdTSmHngsYRC5kz83

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể xem tại Diễn đàn:
http://meslab.org/threads/mes-talk-...ing-khai-pha-du-lieu-la-gi-va-ung-dung.55423/
Chia sẻ sự kiện với bạn bè qua mạng xã hội:
https://www.facebook.com/mescafe.net/posts/1522141357851783
Mọi chi tiết xin liên hệ : 091.751.9900

Ban tổ chức MES Talk trân trọng thông báo và rất mong được gặp các bạn tại buổi Talk.

MES LAB Team.
 
Last edited:
#2
1 bài viết công phu về Khoa học dữ liệu. Mời các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ có nhiều thảo luận thú vị trong buổi Talk sắp tới. :)

data.png


--------
"Năm 2012, kể từ khi tạp chí Harvard Business Review danh giá cho đăng bài viết "Nhà khoa học dữ liệu: nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21" [1] , truyền thông và công chúng ngày càng biết nhiều hơn tới cụm từ Data Science.

Theo một dự báo của McKinsey, một trong tứ đại trong làng quản lý và tham vấn, nhu cầu tuyển dụng đang tăng nhanh một cách chóng mặt. Ước tính ở Mỹ có thể tới gần con số 1.8 triệu vị trí đang cần tìm người trong ngành này [2]. Ở Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng đang ráo riết phát triển nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao cùng với nhiều hoạt động xoay quanh khoa học dữ liệu. Điển hình như chính phủ Singapore đang thực hiện một chương trình nhằm kết nối những cộng đồng khoa học với một đề án nhằm xây dựng một thành phố thông minh hiện đại [3]. Ở Indonesia nhiều hoạt động sôi nổi cũng đang diễn ra xung quanh nhằm truyền lửa và giáo dục cộng đồng đưa khoa học dữ liệu phát huy trong đời sống [4]
Tại Việt Nam, trên các website về tìm kiếm việc làm đã có những từ khoá như "data science" và "machine learning", đa phần đến từ các tập đoàn và start-up về công nghệ, kinh doanh bán lẻ, và nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, còn phải kể đến những làn sóng mới của một lớp người Việt trẻ học tập, làm việc tại nước ngoài quay trở về Việt Nam cùng với những nhà đầu tư, doanh nhân chọn Việt Nam làm điểm đến khởi nghiệp. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến một vài start-up như Misfit/ Fossil, Arimo, Gotit! hay Tenpoint7 chẳng hạn.

Thế khoa học dữ liệu là gì? Trong kỳ đầu tiên của chuỗi bài viết dài ba kỳ, Vietnam Journal of Science xin giới thiệu tới quý độc giả đôi nét về bức tranh toàn cảnh về lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam và thế giới.
Hiểu sao cho đúng về khoa học dữ liệu
Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về định nghĩa chính thức của ngành khoa học dữ liệu."
...
Nguồn: Vietnam Science Journal | www.vjsonline.org/career/khoa-học-phân-tích-dữ-liệu-phần-1-tổng-quan-về-khoa-học-dữ-liệu
 
Lượt thích: Done

Thành viên đang online

Top