Mọi người cho ý kiến về tính khả thi của việc làm 1 CAM software cho máy mài nhé.

hienbn

New Member
Author
Chào mọi người,

Thực ra chuyên mục này là ý tưởng. Nhưng mình cũng xin post bài này vì mình chưa hoàn thiện sản phẩm.
Để bắt đầu vì sao mình lại làm việc này mình xin nêu ra mấy câu hỏi sau và cũng tự trả lời theo kiến thức của mình nhé.

1) Ở việt nam có nhiều trung tâm chế tao các loại rãnh xoắn của dao cắt, báng răng (các sản phẩm làm từ quá trình mài) : Dao phay trụ, dao cầu, bánh răng... hay chưa:
trả lời 1: về chế tạo dao cắt có thể có nhưng rất ít. Máy rất đắt. Bánh răng thì mình tin là chưa. (Bánh răng quá phức tạp nó ko chỉ đơn giản là vấn đề thiết kế, sản xuất mà cho vô vàn nhưng thứ khác nên ở vn chắc khó có thể chế tạo được)
2) Theo mọi người có thể thiết kế các loại dao trên bằng phầm mềm CAD như solidworks... sau đó xuất ra NC code cho máy hay không?
Trả lời 2: Không. Giải thích thì khó, nhưng người ta làm nó với nhưng máy mày của Walter, ANCA, MTS. Máy mài rãnh xoắn 80% thuộc 3 hãng nói trên. mà người ta chỉ có thể thiết kế 1 vài thông số của dao như : góc trước, góc sau, core radis, helix angle. số rãnh.

1 loại nữa dùng máy mài đó là Mài Insert.

Do mình đang bận quá nên khó để chia sẻ với mọi người được. Mình sẽ quay lại sớm. Nhưng mình muốn chia sẻ 1 vài suy nghĩ sau:
- Hàng ngày mọi người đều nói về gia công nhưng chi tiết.----> tất cả đều dùng dao cắt. Như cầu sản xuất dao cắt là rất lớn. Nhưng mọi người thử nghĩ xem nếu mình đặt hàng sản phẩm là nhưng cái Insert, dao cắt. Mọi người có làm được cho mình ko?
-Hiện tại mình có thể tính toán quỹ đạo chạy dao (đá mài) chó 1 số loại Insert chỉ là (indexable insert thôi chư những dạng đặc biệt mình chưa làm được).
-Mình cũng mài được cả dao phay trụ, dao phay cầu. Còn nhưng loại dao phay côn (mình chỉ biết nó là tapered end mill). thì quá phực tạp mình chưa làm được. Mình phải làm được nhiều loại dao khác nữa thì mới có thể bán được.
Nhưng có rất nhiều thách thức. Các bạn cứ bình luận đặt câu hỏi nhé. Mình hiện đang bận nên ko thể nói thêm được, mặt dù muốn chia sẻ nhiều nữa về lĩnh vực này.

Chúc mọi người 1 ngày làm việc hiệu quả.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top