Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

  • Thread starter vh_lt09
  • Ngày mở chủ đề
V

vh_lt09

Author
Kính chào các TV của Meslab!
Mình mới ra trường và làm việc trong nhà máy sản xuất sữa.
Mình đang thắc mắc vấn đề nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của các máy mà mình đang quản lý.
- Có ý kiến cho rằng không nên pha dầu vào khí nén. Lý do là dầu bẩn, lâu ngày gây kẹt
hệ thống van của máy. Do vậy, chỉ định kỳ, tháo van ra vệ sinh, bôi dầu hoặc mỡ thôi.
- Có ý kiến cho là khi trộn dầu vào hệ thống khí nén giúp xylanh hoạt động ổn định, và tăng tuổi thọ của van tiết lưu.
Bác nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy lực khí nén giúp mình với nhé.
Cảm ơn rất nhiều!
Trân trọng.
 
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Mình chưa nghe ai nói là trộn dầu vào khí nén cả. Như vậy không những bẩn (mà lại trong ngành thực phẩm của bạn) lại còn có nguy cơ cháy nổ, hay ít nhất cũng xẩy ra hiện tượng dầu bốc hơi gây ô nhiệm môi trương do khí bị nén có nhiệt độ cao.
Bản thân các bộ phận nén khí ( xi lanh, piston, buồng chứa trục khuỷu như trong máy nén khí dùng Piston) đã có chứa dầu máy bôi trơn, và phải có xecmăng dầu ngoài xécmăng khí. Hơn nữa các bình chứa khí nén còn phải có các van (rốn) để xả nước, dầu bị lẫn trong khí nén và gió đầu vào còn phải có bầu lọc gió.
Vậy liệu có ai trộn dầu vào hệ thống nén khí không bạn.
 
"Trộn" dầu bôi trơn trong các hệ thống khí nén không phải là vấn đề gì lạ lẫm cả. Vào trang của Festo mà xem, bán đầy http://www.festo.com/pnf/nl-be_be/products/catalog?action=search&key=frc .
Một bộ như vậy gồm các phần chính: lọc-tách nước, van điều chỉnh áp suất, và bình dầu bôi trơn. Chắc chắn là nó có mang lại lợi ích thì người ta mới sản xuất.
 
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Trước khí khí cấp vào các bộ phận công tác thì sẻ qua các bộ lọc khí.Ngoài thị trường có bộ lọc khí đơn chỉ có tác dụng tách nước,bộ lọc khí đôi vừa tách nước vừa đưa dầu theo khí vào để bôi trơn các cơ cấu làm việc như xylanh.Ngoài ra còn có bộ bôi trơn(chỉ có tác dụng đưa dầu vào khí,bộ chỉnh áp....Tùy vào bộ công tác mà bạn chọn có bôi trơn hay không:
EX: khí cấp vào xi lanh đóng mở cửa xả vật liệu phải có bôi trơn dầu nhưng khí cấp vào các cơ cấu như xục khí vào bồn vật liệu để tránh tạo vòm khi mở cửa xả thì không được có dầu.Vậy nên bạn phải kiểm tra thử khí được cấp vào đâu vào vật liệu hay vào cơ cấu.
Ngoài ra thực tế khi sửa chửa các van khí nên thay thế các ron làm kín bằng loại chịu dầu không...
"Có ý kiến cho rằng không nên pha dầu vào khí nén. Lý do là dầu bẩn, lâu ngày gây kẹt hệ thống van của máy" cái này vô lý vì dầu đưa vào các bộ lọc là dầu sạch và hệ thống khí thì không có vụ hồi về.
 
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Mình chưa nghe ai nói là trộn dầu vào khí nén cả. Như vậy không những bẩn (mà lại trong ngành thực phẩm của bạn) lại còn có nguy cơ cháy nổ, hay ít nhất cũng xẩy ra hiện tượng dầu bốc hơi gây ô nhiệm môi trương do khí bị nén có nhiệt độ cao.
Bản thân các bộ phận nén khí ( xi lanh, piston, buồng chứa trục khuỷu như trong máy nén khí dùng Piston) đã có chứa dầu máy bôi trơn, và phải có xecmăng dầu ngoài xécmăng khí. Hơn nữa các bình chứa khí nén còn phải có các van (rốn) để xả nước, dầu bị lẫn trong khí nén và gió đầu vào còn phải có bầu lọc gió.
Vậy liệu có ai trộn dầu vào hệ thống nén khí không bạn
.
Sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Trong hệ thống khí nén có các van thường dùng vòng cao su để làm kín, nếu không có nhớt bôi trơn thì sẽ gây kẹt, làm cho hệ thống hoạt động không chính xác. Chính vì lý do này mà người ta chế tạo bộ trộn nhớt tự động( thường gắn chung với bộ điều áp trên đầu vào của cả hệ thống). Chỉ có điều trong trường hợp các hệ thống dùng trong ngành sản xuất thực phẩm( mà cụ thể ở đây là sản xuất sữa) thì ta không thể dùng nhớt( hay dầu ) thông thường được, mà phải dùng các loại nhớt đặc biệt dùng trong ngành này, thường có nguồn gốc silicon.
 

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Đây là một bộ xử lý nguồn khí nén (air source) trước khi đưa vào hệ thống khí động khá thông dụng:




Từ trái sang phải, ta thấy:


  1. Lọc khí: có tác dụng tách các chất bẩn (nước, dầu cặn máy nén, bụi bẩn trong không khí và đường ống...). Một số bộ lọc có thêm cụm xả tự động khi bầu lọc đầy. Bộ lọc này hoạt động theo nguyên lý màng lọc kết hợp ly tâm (cyclon). Nhưng nói chung, ta nên xử lý khí nén sơ bộ trước khi đưa vào bộ nguồn này để hạn chế mức độ tạp chất có trong khí nén.
  2. Van điều áp: Do khí nén nguồn thường có áp suất cao (ví dụ 8 Bar), nhưng nơi sử dụng thì cần nhiều mức áp suất thấp hơn, nên ta cần có van điều áp này để giảm áp suất khí nến về giá trị thích hợp (ví dụ 2.5 Bar).
  3. Phun dầu: hầu hết các hệ thống khí động đều cần bôi trơn bằng dầu để tăng hiệu suất và kéo dài tuổi thọ các linh kiện, ta phải cho vào cốc dầu chủng loại thích hợp với khuyến nghị của nhà chế tạo tới mức cao nhất; sau một thời gian thì dầu cạn dần, ta lại bổ sung cho đầy đủ.

Đối với công nghiệp thực phẩm (và nhiều lĩnh vực sản xuất khác), ta không cấp khí nén lẫn dầu vào những vị trí cấm dầu, nhưng các hệ khí động phụ trợ không trực tiếp liên quan tới sản phẩm thì có vấn đề gì đâu mà phải sợ?
 
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Đúng là công nghiệp thực phẩm phải dùng dầu đặc chủng vì các van điều khiển sẻ xả khí kèm dầu bôi trơn.Nếu là loại dầu bình thường sẻ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm vì chúng sẽ nhanh chóng hòa vào không khí.
 
Ðề: Nên hay không nên trộn dầu vào hệ thống khí nén của máy trong ngành công nghiệp thực phẩm

Sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Trong hệ thống khí nén có các van thường dùng vòng cao su để làm kín, nếu không có nhớt bôi trơn thì sẽ gây kẹt, làm cho hệ thống hoạt động không chính xác. Chính vì lý do này mà người ta chế tạo bộ trộn nhớt tự động( thường gắn chung với bộ điều áp trên đầu vào của cả hệ thống). Chỉ có điều trong trường hợp các hệ thống dùng trong ngành sản xuất thực phẩm( mà cụ thể ở đây là sản xuất sữa) thì ta không thể dùng nhớt( hay dầu ) thông thường được, mà phải dùng các loại nhớt đặc biệt dùng trong ngành này, thường có nguồn gốc silicon.
Bạn nói " sai lầm cực ky nghiêm trọng" nghe ghê quá đấy bạn à. Chuyện dùng các thiết bị trộn dầu như trên thì mình không phủ nhận nhưng bạn nghĩ cứ dùng hệ thống khí nén là dùng thêm thiết bị trộn dầu à. Phải tùy vị trí, thiết bị và mục đich sử dụng là gì chứ, . Mấy cái ông và săm xe đạp nghe bạn nói chắc về phải sắm thêm bộ này nữa đấy. Chỗ tôi có cái máy rũ bụi dùng khí nén chắc cũng phải mua ngay cái bộ trộn dầu rồi không thì theo bạn nói chắc là mắc " Sai lầm cực kỳ nghiêm trong" mất.
 
Top