Nền tảng Google Earth Engine trong xử lý ảnh viễn thám

Author
Google Earth Engine là một nền tảng điện toán đám mây cho phép người dùng xử lý, phân tích dữ liệu không gian địa lý trên cơ sở hạ tầng của Google. GEE cho phép người dùng tiếp cận với kho dữ liệu ảnh viễn thám độ phân giải trung bình trên toàn cầu và toàn bộ các công cụ sử dụng phân tích dữ liệu và xây dựng ứng dụng không gian hoàn toàn miễn phí.

GEE được xem là một công cụ rất mạnh trong phân tích dữ liệu ảnh viễn thám, nhờ một số đặc điểm sau:
  • Tốc độ xử lý dữ liệu rất nhanh (tính bằng giây) với khả năng tính toán vượt trội như một cỗ máy, nhờ vào mô hình phân bố tính toán tại cùng một thời điểm, dựa trên nền tảng điện toán đám mây, tự động thực hiện song song các phân tích với nhiều CPU của nhiều máy tính trong trung tâm dữ liệu của Google. Các công cụ tính toán đạt tốc độ chưa từng có, giảm thời gian sắp xếp các yêu cầu về cấp độ xử lý bằng cách dựa trên sức mạnh của việc phân phối xử lý số liệu và điện toán đám mây. Đồng thời, GEE hỗ trợ người dùng lưu trữ trên Cloud storage tất cả dữ liệu đã được xử lý phân tích với dung lượng hơn 250GB.
  • Dễ sử dụng nhờ vào sự hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình JavaScript. Đây là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, dễ học, dễ dàng phát hiện và sửa chữa lỗi.
  • Giảm bớt dung lượng ổ cứng máy tính, nhờ vào việc GEE cho phép người dùng chạy phân tích trực tiếp và trực tuyến mà không cần tải ảnh gốc về máy tính.
  • Có khả năng phân loại tự động ảnh viễn thám theo hướng đối tượng trên dữ liệu ảnh vệ tinh nhờ vào các thuật toán tiên tiến như Machine Learning/Deep Learning.
  • Cung cấp khả năng tích hợp điện toán đám mây (computing platform) và danh mục dữ liệu (Data Catalogue) để xây dựng Earth Engine Apps hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên thì GEE vẫn còn một số hạn chế:
  • Nguồn ảnh tiếp cận: Độ phân giải ở mức trung bình như LandSAT, Sentinel và PlanetLab
  • Không hỗ trợ làm việc với dữ liệu vector
  • Đòi hỏi người dùng kiến thức lập trình về ngôn ngữ Javascript
  • Việc xây dựng và triển khai các ứng dụng thương mại không khả thi
Do đó, hiện nay GEE được sử dụng nhiều trong các nghiên cứu tại các Trường Đại học, cũng như tại các Viện nghiên cứu về ứng dụng ảnh viễn thám cho các ngành khác nhau như giám sát sự thay đổi rừng, nước mặt… ở mức người dùng đơn lẻ.
 

NPT

Active Member
Em chưa biết ứng dụng thực tế của nền tảng google earth engine như thế nào ạ. Mong anh chị chia sẻ thêm
 
Mình đang thắc mắc là nền tảng này liệu có thể xem được ở khu vực gần Việt Nam hay không ạ?
 
Top