Tâm sự Ngành cơ điện tử thì học theo chuyên sâu nào

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by hamy87, Apr 10, 2019.

 1. hamy87

  hamy87 New Member

  Joined:
  Apr 10, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  8
  Em chào các chú, các anh chị!
  Em biết diễn đàn khá lâu nhưng chưa dám post bài gì. Hiện tại em đang học năm 4 ngành cơ điện tử. Sắp tới em sẽ tham gia nghiên cứu khoa học rồi phát triển lên thành đồ án tốt nghiệp. Hiện có hai hướng:
  - Hướng về CAD/CAM/CNC: thiên về cơ khí
  - Hướng về điện tử: thiên về điện, lập trình robot
  Em là nữ, các chú các anh chị tư vấn giúp em theo bên nào tốt hơn vì em thấy học cơ điện tử học nhiều nhưng rút cuộc chưa chuyên sâu cái gì cả, có nhiều anh khóa trên ra trường làm thuần túy cơ khí chứ hầu như không va chạm gì đến mảng điện tử với lập trình cả.
  em cảm ơn nhiều
   
  Khát! and Nova like this.
 2. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  610
  Likes Received:
  789
  Last edited: Apr 10, 2019
  VN đào tạo căn bản, nhưng ra trường dùng trong thực tiển còn mù mờ và thua kém các nước láng viền quá !
  Tự xem và định hướng:

  0) NGÀNH KỸ THUẬT CƠ – ĐIỆN TỬ
  http://www.aao.hcmut.edu.vn/index.php?route=catalog/nganh&hedaotao_id=9&khoa_id=12&nganh_id=12

  1) Điện - điện tử: ngành học dành cho những người đam mê máy móc
  https://www.msn.com/vi-vn/news/world/điện---điện-tử-ngành-học-dành-cho-những-người-đam-mê-máy-móc/ar-BBVEAgt

  2) Du học ngành Cơ Điện tử
  https://www.hotcourses.vn/subject/electronic-engineering/

  Lời khuyên:
  Nếu gia cảnh chưa vướng bận, nên chuẩn bị kỹ lưởng tìm học bổng ra ngoài học Th.S . Sau đó tìm cách làm việc ở xứ người vài năm ... mới có tầm về cơ điện tử.
  Trong nước CAD/CAM/CNC: thiên về cơ khí rộng đường hơn lập trình Robot !
   
  hamy87, Nikola, Nova and 2 others like this.
 3. WMT

  WMT Active Member

  Joined:
  Jan 30, 2008
  Messages:
  463
  Likes Received:
  153
  Hi em, gợi ý của bác umy rất hay nếu em có điều kiện học lên cao nữa.

  Ở Việt nam nhiều các bạn sinh viên học cơ điện tử thì mảng cơ lại chưa nắm chắc bằng sv công nghệ CTM, mảng điện tử lại thua sv ngành điều khiển, tự động. Cho nên em tự đánh giá em nắm chắc phần nào hơn để lựa chọn

  Mảng CAD CAM CNC thì ở vn dễ xin việc hơn, tuy vậy ra trường cần học thêm , cũng cần đứng máy CNC như thợ để có thêm kinh nghiệm, thu nhập cũng chưa cao trừ khi bạn nào mở xưởng tự chủ.

  Em là nữ nếu lập trình tốt, nên theo mảng robot, tương lai gần ở vn smart industry ,aerospace engineering phát triển sẽ có nhiều cơ hội làm việc công nghệ cao cho các tập đoàn lớn như Vin, viettel hiện đang đầu tư khá mạnh, thu nhập ổn.

  Một gợi ý nữa, em có thể làm sales mảng thiết bị, mức thu nhập khá cao, biết thêm nhiều kỹ năng, nhưng chuyên môn chắc chắn mai một dần. Có thể kiếm vốn xong làm chủ.

  Chúc e lựa chọn tốt
   
  hamy87, Nikola, worm and 2 others like this.
 4. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  38
  Nếu muốn học tốt và nắm vững cả Cơ, Điện tử...em nên học thêm chuyên ngành 2 và 3 là Điện tử, IT... :)
  Không ai đi so khả năng riêng lẻ đâu, và cũng không có nước nào đào tạo chỉ 4 năm mà đòi phải thông thạo cả mấy lĩnh vực như vậy. Kể cả Nhật Bản cũng vậy thôi. Sau khi ra trường tất cả đều là Cử Nhân, không có nước nào cấp cái gọi là " Bằng Kỹ Sư " như Việt Nam. Điều này gây nhầm lẫn về khái niệm nên cũng kỳ vọng thái quá vào chất lượng đầu ra về chuyên môn.
  Tôi có cơ hội so sánh chuyên môn của nhóm SV mới tốt nghiệp của ĐH Osaka , Nagoya .. và ĐH Bách Khoa HN . Các SV Nhật hầu như trên mây, và nặng về lý thuyết, phương pháp.. để làm việc ngay lập tức như thiết kế 1 bộ khuôn, 1 cái máy cụ thể thì kém SVBK ( mặc dù ý thức, và phương pháp tư duy... tốt hơn) . Vì BKHN theo Liên Xô nên làm nhiều đồ án và có thực tế về nghề hơn. Hiển nhiên là kỹ năng chuyên môn vượt trước SV Nhật.
  Tuy vậy vấn đề chính tạo nên sự khác biệt về sau là quá trình đào tạo dài hạn và thái độ con người. Việt Nam tốt nghiệp xong là xong, mặc định gọi là Kỹ Sư. Sau đó thì hầu hết là ngừng đào tạo. Còn Nhật, Korea..thì đó chỉ là Cử Nhân Kỹ Thuật, sau đó về các CTY như Honda, Toyota, .... tiếp tục được đào tạo và sau chừng 5 năm mới thi chứng chỉ Kỹ Sư quốc gia. Lúc đó mới chính thức là Kỹ Sư. Như vậy thông thường Kỹ sư "non" của Nhật cũng đã có tối thiểu 5 năm được đào tạo bài bản làm việc ở các CTy rồi, và việc Ks Việt Nam với Zero năm kinh nghiệm thì không thể so sánh được. Đó là chưa kể ý thức và sự bài bản khi học tập, làm việc của con người Nhật Bản cũng thuộc vào loại thế giới hiếm có.
  ++ Đúng như bác @umy nói, với tầm nhìn 5-8 năm đổ lại thì CAD/CAM/CAE và CNC rộng cửa hơn.
   
  hamy87, Nova, Nikola and 3 others like this.
 5. hamy87

  hamy87 New Member

  Joined:
  Apr 10, 2019
  Messages:
  10
  Likes Received:
  8
  Em cảm ơn các chú, các anh chị.
  Nếu theo mảng CAD/CAM/CNC thì em còn phải học thêm nhiều, hiện tại em chỉ biết vẽ 3D, 2D, một chút về lập trình CNC. Các chú với các anh tư vấn giúp em thêm xem nên đầu tư thời gian để học thêm những gì ạ (học thêm về công nghệ CTM, học lập trình CNC, học thiết kế khuôn,...)
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...