Ngành thép cần công nghệ sạch để hội nhập

Author
Sáng 2/8, Viện Chiến lược chính sách Công nghiệp (IPSI) thuộc Bộ Công nghiệp đã phối hợp cùng Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Công nghiệp Thép Việt Nam trong bối cảnh Hội nhập WTO”.

Các diễn giả tham gia Hội thảo đều nhất trí rằng ngành thép Việt Nam muốn hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh thì phải ứng dụng công nghệ sản xuất sạch.

Hiện nay, công nghệ sản xuất thép của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước chủ yếu có xuất xứ Trung Quốc, công nghệ lạc hậu, năng suất thấp, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực tài chính để có điều kiện sử dụng công nghệ sạch.

Các ý kiến tại Hội thảo cho rằng mô hình công nghệ Fastmelt hiện nay được coi là một trong những mô hình luyện thép phù hợp nhất với điều kiện và yêu cầu phát triển của ngành thép Việt Nam. Fastmelt là công nghệ lò quay quy trình khép kín, có ưu điểm lớn là tiết kiệm năng lượng và tận thu hết thép trong quặng. Tỷ lệ tận thu đạt trên 90% và mức độ thu hồi khói, bụi, khí ô nhiễm đạt 99%. Trong 8 năm đã có thể hoàn vốn. Nhưng tổng mức đầu tư 250 triệu USD cho một lò luyện thép công suất 200 ngàn tấn thép/năm vượt ngoài khả năng của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam.

Để giải quyết khó khăn về vốn, một số giải pháp đã được đề xuất. Theo đó các doanh nghiệp sản xuất thép vừa và nhỏ nên tập hợp lại để tập trung nguồn vốn đầu tư cho công nghệ hiện đại; đề nghị Tập đoàn Sojitz hỗ trợ Việt Nam một phần vốn và kinh nghiệm vận hành loại công nghệ này. Tập đoàn Sojitz cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ tài chính dưới nhiều hình thức khác nhau cho ngành thép Việt Nam ứng dụng công nghệ Fastmelt.

(Nguồn: Website CP)
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Lượt thích: umy
Top