Nghề HOT: Kỹ sư R&D

Discussion in 'Kỹ sư R&D' started by Nova, Sep 7, 2018.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,194
  Likes Received:
  132
  Anh cũng chung quan điểm là R&D cần bắt đầu từ nắm bắt nhu cầu thực tế của khách hàng. Như vậy thì giải pháp kỹ thuật mới được đánh giá cao.
   
 2. anhlap

  anhlap New Member

  Joined:
  Sep 2, 2013
  Messages:
  3
  Likes Received:
  6
  anh Nova có nhiều kinh nghiệm làm trong mảng R&D anh có thể chia sẻ với mọi người về những kỹ năng cần có, cũng như ơ hội công việc của mảng nghề này không anh
   
  Nova likes this.
 3. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,194
  Likes Received:
  132
  Để anh sẽ biên 1-2 bài ngay bên dưới nhé. Cho a chút thời gian soạn ^^
   
 4. luonggiatrang9

  luonggiatrang9 Member

  Joined:
  Nov 4, 2008
  Messages:
  359
  Likes Received:
  21
  Tôi cũng từng quản lý bộ phận R&D tại công ty Nhật Bản , rất áp lực và mệt , cái khó nhất là ăn cắp mẫu người ta rồi đi cải tiến
  1 vì tâm ko dám đi ăn cắp ,nhưng biết làm sao được, mỗi lần chép mẫu tôi phải dùng mail giả để gửi 1 lời xin lỗi đến đối phương .
  nghiên cứu tính ứng dụng người dùng , sản phẩm có được người dùng chấp nhận không ....vv và vv
   
  bonze, Ankool and Nova like this.
 5. meocom

  meocom New Member

  Joined:
  Aug 28, 2008
  Messages:
  3
  Likes Received:
  1
  :( Em thấy R&D ở các công ty Việt Nam đại đa số là hình thức cho có thôi
   
  Nova likes this.
 6. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  245
  Likes Received:
  31
  Nhưng khi tham khảo tk đó thì liệu có bị vi phạm bản quyền kiểu dáng công nghiệp hoặc nguyên lý mà tác giả của sp đó đã đăng ký ở cụ sở hữu trí tuệ ko bác Luonggiatrang nhỉ ? Ko lẽ 1 doanh nghiệp Nhật lại chấp nhận rủi ro (nếu bị phát hiện thì có thể bị phạt rất nặng) để áp dụng cách làm ko mấy tốt đẹp mà TQ đang áp dụng 1 cách coi đó là bình thường như thế này.

  Em thì chỉ biết là các doanh nghiệp lớn của Nhật đóng ở VN, họ cũng rất tôn trọng bản quyền phần mềm, ko dám dùng phần mềm crack nếu ko mua bản quyền. Hay chỉ là các cty lớn họ mới tôn trọng bản quyền, còn các cty nhỏ thì ko ?
   
  Nova likes this.
 7. luonggiatrang9

  luonggiatrang9 Member

  Joined:
  Nov 4, 2008
  Messages:
  359
  Likes Received:
  21
  - Cũng tuỳ mặt hàng mới đăng kí bản quyền bạn ah , còn hàng tiêu dùng ít đăng kí , copy rồi chỉnh sửa cũng nhiều công ty như vậy , công ty mình cũng bị công ty bán phần mềm báo công an , phạt 500 củ . hihi , muỗi thôi bạn ah . Bạn cũng nên tham khảo công ty nhỏ của Nhật làm ăn ko khác gì Việt Nam đâu bạn ah , thực ra họ hơn mình cái tuân thủ quy chuẩn , hàng ít bị lỗi.
   
  bonze and Nova like this.
 8. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  245
  Likes Received:
  31
  :) cho em hỏi là sao công ty bán phần mềm biết được nhỉ ?

  Công ty của bác chắc ở Nhật nên mới bị phạt như vậy, chứ ở VN thì mặc dù cty em online thường xuyên, có bị hò rò ra vị trí để đến tố đâu.
  Công ty em ở VN, chắc 1 phần là cty nhỏ nên hãng bán phần mềm ko thèm chấp, 2 là luật bản quyền ở VN ko nghiêm như nước ngoài. Chứ chỉ cần máy tính mà có phần mềm Cr@ là họ dò ra được ngay.

  Còn chuyện các cty nhỏ của Nhật thì e nghĩ là họ phải giảm thiểu chi phí nên chọn cách thà bị phạt còn hơn mua tất cả bản quyền phục vụ công viecj trên pc của họ.

  E chỉ biết là Nhật làm rất cẩn thận, nhất là máy của họ có độ chính xác rất cao, ko mua máy cũ như đa phần các cty ở VN (trong đó có cty e đang làm :) )
  Thép của họ là thép tốt và phải thường hóa để khử hết biến dạng, cong vênh rồi mới làm. Nói chung là bài bản hơn VN mình. Họ chỉ bị yếu mỗi khâu là ko làm nhanh bằng các cty của VN thôi (chắc VN làm ẩu nên nhanh hơn :) ).
   
  AlbertUTE and Nova like this.
 9. DOTIEP

  DOTIEP Member

  Joined:
  Mar 12, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  16
  Khi công ty bạn dùng phần mềm lậu và nối mạng ra bên ngoài thì đương nhiên các hãng phần mềm họ sẽ biết công ty bạn dùng lậu.
  Vậy tại sao họ lại biết, theo ý kiến của mình thì có thể là trong chính bộ cài phần mềm đã có công cụ phát hiện phần mềm bị hack lậu và nó chỉ chờ bạn online là gửi thông báo về hãng.
  Còn việc các hãng phần mềm có bắt hay không thì còn tùy vào nhiều yếu tố : giá trị thương mại của phần mềm , công ty đang dùng lậu là công ty VN hay nước ngoài, công ty nhà nước hay tư nhân. Nếu công ty bạn là công ty VN và là công ty tư nhân ( vừa và nhỏ) thì các hãng phần mềm thường ít để ý, ví có bắt nó thì nó cũng ngỏm củ tỏi mất, thôi để làm em gái nuôi rồi thịt, có chăng sẽ có mấy ông window, office đến hỏi thăm vì giá trị thương mại phần mềm không cao. Nếu công ty bạn là công ty nhà nước hoặc công ty nước ngoài đầu tư vào VN (FDI )thì chắc chắn sẽ bị các hãng phần mềm đến chè nước tham quan hỏi thăm.
  Về luật bản quyền phần mềm ở VN thì mình xin trích dẫn một đoạn ngắn của một bài viết như sau : "Bộ luật Hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2017. Theo đó, nếu như những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ theo luật cũ chỉ xử lý hành chính; thì với quy định tại BLHS mới, người thực hiện hành vi sẽ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự."
  Link bài gốc : https://baotintuc.vn/van-de-quan-ta...hong-con-tu-tung-tu-tac-20180315165757475.htm
   
  bonze and Nova like this.
 10. luonggiatrang9

  luonggiatrang9 Member

  Joined:
  Nov 4, 2008
  Messages:
  359
  Likes Received:
  21
  có gì đâu bạn , mấy cái ông bán phần mềm vào công ty chào bán , thế quái nào nghe mấy ông ý , cho vào xem máy tính mình dùng
  ,cuối cùng không mua , nó báo luôn công an , hic , khuyên các bác gặp công ty bán phần mềm , nếu ko mua thì đuổi khéo nhé
   
  bonze likes this.
 11. deltaduong

  deltaduong New Member

  Joined:
  Jun 28, 2009
  Messages:
  19
  Likes Received:
  3
  Đang chờ bài của bạn @Nova để học hỏi thêm kinh nghiệm
   
  Nova likes this.
 12. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  245
  Likes Received:
  31
  Hahaha, khả năng đấy là cao nhất đấy. cũng may là cách đây 5-7 năm, mình đi dự hội thảo phần mềm, mình cũng ko dám nói là cty đang sử dụng pm này vì sợ họ đến check bản quyền :)

  Ko lẽ họ có mỗi cách này để check bản quyền các cty hay sao. mình nghĩ là bất kỳ máy tính nào khi cr.... mà nối mạng thì hãng đều biết vị trí máy đó đã vi phạm bq.
   
  Nova likes this.
 13. nguoirung

  nguoirung Member

  Joined:
  Nov 20, 2008
  Messages:
  116
  Likes Received:
  1
  Chào anh Nova,
  Bản thân em là dân QC nhưng đợt này công ty em lại cử em đi Nhật 3 năm để học về thiết kế máy gia công cơ khí. Thật sự hoang mang! Vì em hầu như chưa định dạng được thiết kế sẽ cần những kiến thức như thế nào, cần các yếu tố gì! Rất mong được anh cùng các tiền bối ở đây giới thiệu về các tài liệu cơ bản ban đầu để nhập môn thiết kế.

  Trân trọng,
   
  Nova likes this.
 14. Nguyen Duc Cuong

  Nguyen Duc Cuong New Member

  Joined:
  Oct 4, 2017
  Messages:
  3
  Likes Received:
  5
  Mình kỹ sư cơ khí làm vị trí R&D Engineer đây. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm qua các công ty tư nhân Việt Nam, Nhật mình có ít lời chia sẻ về cái nơi mình đã làm việc:
  R&D đúng là rất quan trọng nên mới đc công ty lập ra, nhưng thực sự nó chưa được coi trọng ở thời điểm hiện tại vì công ty vẫn sống tốt nhờ sp hiện tại. Theo mình nghĩ thì tỉ lệ phần trăm công ty có đủ thực lực để tạo ra phòng này là số ít, hoặc có lập ra thì công việc thực tế lại ko phải là R và D mà chỉ là " công nhân" vẽ chẳng hạn.
  Công việc thì cũng không áp lực lắm đâu (ko như bên sản xuất) nhưng rất thú vị khi thiết kế xong sp con cưng của mình thì được tự tay lắp ráp nó, được tự thử nghiệm, rồi mua hàng, đặt hàng, tìm nhà cung cấp linh kiện,... nói chung không nhàm chán. Môi trường thì ok rồi, sạch sẽ, đầy đủ dụng cụ, thiết bị cho bạn làm. Sau vài năm thì fail vì sp nghiên cứu ra ko đáp ứng được về giá, lại thua anh Trung Quốc với giá không tưởng. Đó là công ty của Nhật nhá, còn công ty tư nhân của Việt, mình rất quý trọng anh sếp cũng là kỹ sư rất giỏi chuyên môn nhưng không có đủ kinh phí để nghiên cứu sản phẩm cho thật kỹ trước khi tung ra thị trường. Thị trường là miếng mồi ngon, ko nhanh thì mất. Giá là một chuyện, thời gian giao hàng cũng rất quan trọng nên ngày nào sếp cũng nói hôm nay là deadline. Sản phẩm chưa hoàn thiện nên luôn luôn phải đi sửa chữa, biến xưởng của khách hàng thành xưởng nhà mình, cái máy hôm xuất xưởng đẹp thế hôm sau đã bị cắt ra để sửa.
  Làm nghề này, theo mình nghĩ thì chuyên môn phải thực sự tốt, như tính toán cơ học, sức bền vl, vật liệu, kiến thức về pp gia công,...Phần mềm vẽ Inventor, Creo, Solid,... quan trọng nữa là trải qua thực tế trước khi đi vào phòng R&D làm thì nó mới hiệu quả ( có bạn sv mới ra tr vào phòng mình làm ngồi loay hoay mãi ko biết nên đục lỗ M10 hay M20 vì ko biết con ốc M10 nó to hay nhỏ ntn).
  Đó là quan điểm của mình- người đã không thành công ở vị trí R&D Engineer vì lương thấp.
  Sau 5 năm giờ chuyển sang công ty của Đức làm công nhân vẽ, tuy nhàm chán nhưng đổi lại cs ổn hơn feel happier. Có thời gian để làm việc khác...
   
 15. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  470
  Likes Received:
  569
  Nguyen Duc Cuong Có 5 năm kinh nghiệm kỹ sư cơ khí R&D Engineer, chuyển sang công ty của Đức > khả năng cao ! xin làm kỹ sư thiết kế - ok ?
   
  Last edited: Nov 4, 2018
  Nova likes this.
 16. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  245
  Likes Received:
  31
  Đồng cảm với bài viết của bạn.

  Nghĩ ra được cái mới đã là giỏi rồi, làm ra cái mới còn khó hơn thế. Nhưng làm được thành công rồi mới phát hiện ra thị trường đã làm cái đó rồi mà lại rẻ hơn, tốt hơn đẹp hơn. Mất thì chỉ người bỏ tiền mất, còn người làm được lợi nhiều lắm: kinh nghiệm từ ý tưởng, thiết kế, chế tạo, điều chỉnh thiết kế, tối ưu chế tạo. Ko phải lúc nào và ai cũng được trải nghiệm điều này đâu bạn ah

  Còn việc làm đến cơ khí của các cty nước ngoài thì họ chia rất nhỏ công việc nên sẽ giảm thiểu được rủi ro trong ngành cũng như tận dụng được nhiều cái đầu cho 1 vấn đề. Chúc mừng banjd đã tìm được nơi ưng ý :)
   
  Nova likes this.
 17. Mackeno

  Mackeno Member

  Joined:
  Sep 22, 2016
  Messages:
  39
  Likes Received:
  9
  Hi mọi người,
  Thấy topic hay hay, đang làm việc mà cũng rán đọc cho hêt cmt của mọi người.
  Theo mình, R& D không nhất thiết là phải nghiên cứu ra cái gì cao siêu, hoặc phải mới, phải khác lạ, vì hầu hết những cái gì mình xem là mới thì trên thế giới họ đã làm cách đây mấy chục năm rồi. Nói như vậy không phải ý nói chúng ta không đủ khả năng, nhưng nên dựa vào tình hình thực tiễn hơn, nếu có thể kế thừa từ những người đi trước mà áp dụng vào cái của mình thì tại sao không làm, miễn là phải chọn lọc, không copy nguyên si. Đứng trên góc nhìn của người sử dụng, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu, đơn giản, dễ sử dụng, vậy là quá ok rồi.
  Ở mấy công ty nước ngoài không biết bộ phận R& D của họ như thế nào, vì mình cho 1 group nhỏ ở VN. Công việc của mình cứ theo trình tự như sau:
  Tiếp nhận thông tin dự án-> Phân tích kỹ yêu cầu ( bươc quan trọng nhất, quyết định thành bại sau này) -> Tìm các mẫu máy hiện có -> Đề xuất phương án thực hiện-> Tổng hợp ưu nhược, chốt phương án-> Thực thi.
  Mong nhận thêm được nhiều ý kiến của mọi người :D
   
  Nova likes this.
 18. AlbertUTE

  AlbertUTE New Member

  Joined:
  Oct 5, 2015
  Messages:
  6
  Likes Received:
  9
  Chào mọi người.
  Mình cũng là 1 kỹ sư cơ khí.
  Mình rất thích làm về R&D và đang đi theo hướng này.
  Mình có làm cho 1 cty VN, thực sự để 1 cty có team R&D là cực kỳ khó khăn.
  Chi phí cao cho việc nuôi quân, kỹ sư giỏi khó tìm, năng lực và tầm nhìn của người quản lý....
  Theo mình thấy đa phần R&D ở VN và thế giới chủ yếu là D (95%) nhiều hơn R (5%).
  Yếu tố thành bại của R&D theo mình nghĩ là người dùng. Sau đó sẽ là nhân lực và đô la.
  Mình cũng đang D 1 sản phẩm cho 1 doanh nghiệp siêu siêu nhỏ.
  Có điều ông chủ nhỏ này lại có tầm nhìn và chiến lược tốt hơn chỗ mình làm hiện tại.
   
  bonze likes this.
 19. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  245
  Likes Received:
  31
  AlbertUTE, có ý tưởng gì khác về sản phẩm cho danh nghiệp siêu siêu nhỏ sản xuất ko ?
   
 20. Tuyển Dụng Kỹ Sư

  Tuyển Dụng Kỹ Sư New Member

  Joined:
  Feb 2, 2019
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  Thực sự mấy anh R&D đầu óc và tinh thần cũng phải như Edison thất bại 2000 lần mới ra được sản phẩm bóng điện chứ nhỉ :D Nể mấy anh thiệt sự.
  Nhân tiện đây, có anh nào làm R&D mà background tốt và mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc lâu dài bên Đức với mức lương net income từ 55~60 triệu VND / tháng thì vào post tuyển dụng của em nha. Vừa rồi nhận CV của một anh làm R&D tốt quá trời, hy vọng ảnh vượt qua được vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bên Đức.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...