Chia sẻ Nhìn nhận về ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Đánh giá máy lọc không khí điển hình

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
NHÌN NHẬN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI HÀ NỘI

Ô nhiễm không khí có nhiều loại, trong đó có ô nhiễm khí độc, ô nhiễm khí có hại cho sức khỏe và ô nhiễm bụi. Trong đó, Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận khu vực đồng bắc bắc bộ nổi lên tình trạng ô nhiễm bụi và bụi mịn. Bụi mịn là các hạt bụi có kích thước rất nhỏ, chỉ vài micromet, chúng có thể là bất cứ thứ gì, nhưng vì có kích thước rất nhỏ nên chúng lơ lửng và choán đầy trong không khí. Người ta thường gọi bụi mịn là PM2.5 (Particulate Matter 2.5) được hiểu là bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 micromet.
upload_2019-10-2_8-28-18.png

Một ngày điển hình ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội

Bụi phân chia theo kích thước. Bụi to, bụi thô, bụi cát, bụi cỡ vừa, cỡ nhỡ, cỡ pm20, pm10, pm5, pm2.5, pm1... Các loại bụi to, bụi thô có nguồn gốc từ bụi đường, bụi xây dựng là loại bụi nặng và nhanh chóng lắng xuống mặt đất và dễ bị cuốn đi theo nước. Nhìn chung loại bụi này chủ yếu gây bẩn, gây khó chịu, gây dị ứng tức thời chứ không ảnh hưởng tới sức khỏe một cách lâu dài trừ trường hợp nồng độ quá cao như tại mỏ than, cơ sở sản xuất xi măng, đá…. Còn với đa số trường hợp ở thành thị, bụi thô cho đến bụi cỡ nhỡ dễ dàng lọc bởi khẩu trang và kể cả nếu không có khẩu trang, hệ hô hấp cũng có hệ thống ngăn chặn, lọc và đào thải bụi một cách tự động.

Bụi mịn và siêu mịn. Từ 20um cho đến khoảng dưới 2.5um. Loại bụi này lơ lửng nhiều trong không khí, nhỏ, nhẹ nên rất ít lắng, dễ dàng len lỏi qua các loại khe cửa, vì vậy trong nhà cũng vẫn bị ảnh hưởng dù đóng kín. Loại bụi này là kết quả của việc khí xả động cơ, đốt củi, rạ, rác, đốt các chất cháy dở dang….
upload_2019-10-2_8-29-7.png

Nồng độ bụi mịn được quy đổi ra giá trị thang đo (AQI - Air Quality Index: hạt/cm3). Nếu mức chất lượng không khí tốt là <50 thì mức khá là từ 50 đến 100. Mức không tốt là từ 100 đến 200, mức nguy hiểm đến sức khỏe là từ 200 đến 300 và từ 300 trở lên là mức rất nguy hại cho sức khỏe. Chúng ta vẫn có những ngày trời rất trong lành, sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa hè. Và ngược lại, cũng có những ngày ô nhiễm vượt mức 300. Tình trạng của Hà Nội theo quá trình quan sát và theo dõi hàng ngày tại thời điểm mùa thu cuối tháng 9 và đầu tháng 10, năm 2019 thì PM2.5 đã vượt ngưỡng 200.
upload_2019-10-2_8-29-41.png

Thủ thuật phát hiện bụi mịn sử dụng nguyên lý tán xạ ánh sáng.
Bụi siêu mịn Pm2.5 là loại có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì kích thước quá nhỏ khiến chúng dễ dàng xuyên qua hệ thống lọc của hệ hô hấp để đi vào các mao quản và xâm nhập về hệ tuần hoàn. Một khi đã vượt qua được lá chăn bụi ở phổi, chúng đi vào cơ thể và rất khó đi ra. Bụi sẽ được máu luân chuyển và kết thúc ở các điểm cuối của mạch máu. Đến các mô và trở thành các chất cản trở trao đổi chất, thành những vị khách không mời mà tới, có thể gây khó chuyển hóa hoặc trục trặc trong quá trình trao đổi chất, quá trình nguyên phân. Bụi mịn theo máu đi đến não và tích lại ở nền sọ lâu dần có thể làm cản trở quá trình trao đổi thông tin, tắc nghẽn sự truy cập và gây ra bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Các dữ liệu viễn thám và các số liệu đều cho thấy ô nhiễm bụi mịn không diễn ra cục bộ mà diễn ra trên quy mô vùng. Không phải ô nhiễm chỉ có ở Hà Nội, đó là cách hiểu sai lầm. Đôi khi chúng ta đi về Hưng Yên, Nam Định hay ngược lên Vĩnh Phúc, chúng ta vẫn nhận được bầu không khí mù đục và các chỉ số AQI gần như nhau.

Với tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, trong khi chưa có giải pháp xử lý vĩ mô triệt để, việc trang bị một thiết bị lọc không khí tại nhà hoặc văn phòng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân là thực sự cần thiết.

CÁC SẢN PHẨM MÁY LỌC KHÔNG KHÍ CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG
Lọc không khí hiện nay cơ bản có 2 loại: Lọc chủ động bằng màng lọc bụi và lọc bị động bằng cách ion hóa không khí.

Lọc chủ động:
Là các máy lọc không khí thổi hoặc hút bụi đi qua tấm màng lọc bụi và nhờ vậy bụi được giữ lại ở màng lọc, tương tự lọc nước. Cấu tạo cơ bản của máy lọc không khí chủ động là 1 cái quạt thổi hoặc hút, tấm lọc và khung của máy.
Cấu tạo màng lọc này thường gồm 3 lớp: Lưới thô để cản dị vật - Lớp HEPA / EPA để lọc >99% các loại bụi trong không khí - Lớp than hoạt tính để hấp phụ các chất hữu cơ, mùi lơ lửng trong không khí.

Lọc bị động: Là các máy lọc không khí làm ion hóa không khí, nói cách khác là nhiễm điện cho các thành phần lơ lửng trong không khí. Khi các hạt bụi lơ lửng trong không khí bị nhiễm điện, chúng có xu hướng hút các phần tử xung quanh bằng lực hút tĩnh điện, và nhờ đó, các hạt bụi trở nên lớn hơn, nặng hơn và lắng dần xuống đất.
Vì vậy các máy lọc ion âm khác với máy lọc không khí chủ động ở chỗ, máy lọc ion âm khiến cho bụi lắng xuống nền nhà, trong khi máy lọc không khí chủ động thì giữ bụi ở lại màng lọc.

Nhìn chung, hiệu quả của máy lọc ion âm không bằng máy lọc chủ động qua tấm lọc (filter) nhưng lại góp phần diệt khuẩn vì vậy một số máy lọc không khí chủ động tích hợp cả việc ion hóa không khí vào trong cùng một sản phẩm.
Một máy lọc không khí tốt cần đảm bảo hiệu năng hoạt động của thiết bị, có thiết kế tiện cho bảo dưỡng và thay thế, ngoài ra, cần có bộ sensor đo nồng độ bụi mịn trong không khí và cập nhật lên màn hình hoặc app điện thoại.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
ĐÁNH GIÁ MỘT SẢN PHẨM LỌC KHÔNG KHÍ ĐIỂN HÌNH
SAMSUNG BLUESKY AX34M3020WWD – NHẬP KHẢU HÀN QUỐC

upload_2019-10-2_9-14-22.png

Hình ảnh các góc quan sát của sản phẩm.


Theo đánh giá sản phẩm từ bên ngoài vào
Về thiết kế kiểu dáng, màu sắc bên ngoài

Sản phẩm được đánh giá là nhỏ gọn kích thước (350x350x540mm), màu trắng, sáng dễ dàng chọn vị trí và phối hợp trang trí với các đồ nội thất khác trong không gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, màu vỏ trắng và phần nắp đen có thể dễ phát hiện bụi bám trên bề mặt vỏ, vì vậy cần lau chùi sản phẩm thường xuyên hơn.
upload_2019-10-2_9-14-39.png

Phạm vi không gian sử dụng
Dòng sản phẩm này được thiết kế cho không gian sử dụng khoảng 34m2. Với các không gian lớn hơn sẽ cần sử dụng các dòng sản phẩm có thiết kế lớn hơn như: AX40M3030WMD, AX50K5050WDD.... Sản phẩm này phù hợp với các không gian tương đối kín như các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc… trong nhà ống, chung cư, văn phòng. Các không gian được thiết kế mở, nhiều cửa thông gió, không gian rộng không nên sử dụng sản phẩm này vì không thể kiểm soát được hết lượng bụi lưu thông trong không gian xung quanh.

Cấu tạo - chức năng sản phẩm
upload_2019-10-2_9-15-32.png


Bản chất máy lọc là một cái quạt hút không khí từ 3 mặt thiết bị đi qua các màng lọc và thổi không khí sạch lên phía trên. Máy lọc không khí tốt là loại máy có đủ 3 màng, lọc thô - màng HEPA lọc bụi và bụi mịn - màng than hoạt tính để lọc bớt tạp chất hữu cơ.
upload_2019-10-2_9-15-41.png

Cấu tạo và chức năng của bộ lọc:
- Tấm lọc thô: Bụi bẩn sống, bụi, HAZE, các hạt sơ cấp, lông cho thú.
- Tấm lọc than hoạt tính: loại bỏ các mùi và mùi khác nhau.
- Tấm lọc HEPA: không chỉ bụi mịn và bụi vi mô, hơn 99% các loại bụi sẽ được lọc qua lớp này.


Cấu tạo cốt lõi giải quyết nhu cầu lọc bụi mịn và siêu mịn trong không khí.
Tấm lọc HEPA
upload_2019-10-2_9-15-52.png

Về cơ bản, màng lọc HEPA được cấu tạo như một tấm lưới gồm rất nhiều các sợi thủy tinh được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Các sợi thủy tinh này thường có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromet. Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lọc chính là đường kính sợi, độ dày màng lọc, tốc độ lọc.
Nhờ cấu tạo trên giúp cho màng lọc HEPA có thể giữ lại một số lượng lớn các hạt siêu nhỏ chỉ có kích thước khoảng 3 micromet (khoảng 99,97% các phân tử bụi có kích thước này). Do đó, màng lọc HEPA trở thành bộ phận đóng vai trò cốt lõi trong máy lọc không khí.

Việc giữ lại bụi ở các tấm lọc, máy lọc không khí chuẩn là loại máy thay được tấm lọc thường kì. Thường là 6 tháng 1 lần vì than hoạt tính có tuổi thọ tác dụng của nó, cũng như các màng lọc sẽ trở nên kém đi sau khi đã lọc được 1 thời gian dài.

Hiệu năng sử dụng của sản phẩm
Máy lọc không khí tốt cần đảm bảo hiệu năng hoạt động của thiết bị, có thiết kế tiện cho bảo dưỡng và thay thế, ngoài ra, cần có bộ sensor đo nồng độ bụi mịn trong không khí và cập nhật lên màn hình.

1. Lượng khí được lọc đưa ra không gian: Khi sử dụng trong phòng khách (39m2), máy lọc hoạt động 72 lần, sử dụng quạt hút không khí từ 3 phía sinh ra 619 triệu lít khí sạch mỗi ngày. Đây là một hiệu suất lọc không khí rất cao
upload_2019-10-2_9-16-11.png

2. Khả năng lọc sạch không khí. Đáp ứng chứng nhận CA, có khả năng loại hơn 99% các bụi bẩn, chất có hại trong không khí.
3. Khả năng hiển thị và kiểm tra chất lượng không khí, cảnh báo thay thế tấm lọc.
upload_2019-10-2_9-16-27.png

Ngoài các phím điều khiển cơ bản, máy lọc SAMSUNG BLUESKY AX34M3020WWD còn có thêm chức năng kiểm tra và cảnh báo về ô nhiễm không khí.
upload_2019-10-2_9-16-56.png

Khả năng hiển thị chất lượng không khí.
upload_2019-10-2_9-18-57.png


Thiết kế tháo lắp và thay thế dễ dàng tấm lọc
Về giao diện sản phẩm: Sản phẩm này chưa được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam, vì vậy các nhãn nút bằng tiếng Hàn, tuy nhiên có thể dễ dàng dịch được nó bằng google dịch hoặc sử hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Anh.

Cách kiểm tra, thử nghiệm chức năng sản phẩm

Bản chất của thiết bị là sử dụng quạt hút không khí xung quanh, để kiểm tra, thử nghiệm khả năng hoạt động của thiết bị, ta có thể dùng đá khô tạo khói trong phòng kín và cho thiết bị hoạt động. Vùng không gian mà thiết bị có thể hút không khí được, cũng như thời gian lọc không khí sẽ cho ta nhận định tương đối chính xác về khả năng hoạt động của sản phẩm.

Giá sản phẩm: 5.000.000 vnđ

Giá sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc và phân phối với giá 5.000.000 vnđ. Đây là tầm giá tương đối cao. Tuy nhiên, sản phẩm được nhập khẩu từ nhà sản xuất có thương hiệu uy tín, độ tin cao, sản phẩm hoàn thiện và đồng bộ sẽ có hiệu suất cao và thời gian sử dụng lâu dài hơn so với các sản phẩm có xuất sứ không rõ ràng, chất lượng không được đảm bảo.

Lưu ý khi mua máy lọc không khí: không mua máy cũ, sử dụng màng lọc cũ không còn hiệu quả. Phải đảm bảo là màng lọc mới. Màng lọc sau một thời gian cũng tích đầy bụi vì mất khả năng lọc khí do vậy phải thay màng lọc định kì.

Bảng thông số kỹ thuật của SAMSUNG BLUESKY AX34M3020WWD
upload_2019-10-2_9-22-51.png

Về bộ lọc không khí: Có thêm tùy chọn bổ sung cho khách hàng là bộ lọc CFX-2TCD - bộ thiết bị Virus doctor có chức năng tạo ion âm diệt khuẩn trong không khí.
Đây là một sản phẩm của Samsung được sử dụng phổ biến và nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng tại Hàn Quốc. Có khả năng lọc được 99.95% các loại bụi bao gồm cả bụi mịn và siêu mịn PM2.5 đáp ứng được nhu cầu lọc không khí tại điều kiện không khí của Việt Nam.
 

umy

Well-Known Member
Chỉ có ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận khu vực đồng bắc bắc bộ nổi lên tình trạng ô nhiễm thôi sao ??.
Quảng cáo chào hàng chỉ ở vùng Bắc bộ thôi à ? Cậu Doan Minh Duc bỏ hút xì gà cho bớt độc hại !
 
Last edited:

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
Chỉ có ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận khu vực đồng bắc bắc bộ nổi lên tình trạng ô nhiễm thôi sao ??.
Quảng cáo chào hàng chỉ ở vùng Bắc bộ thôi à ? Cậu Doan Minh Duc bỏ hút xì gà cho bớt độc hại !
Cháu chào bác umy
Cám ơn bác đã đưa lời khuyên góp ý ạ!

1. Vùng ô nhiễm: Để xác định vùng ô nhiễm cháu xin chia sẻ về nguồn gốc của của ô bụi mịn: Nội sinh, nội sinh cục bộ, nội sinh lân cận, nội sinh vùng và ngoại xâm - Chi tiết nguyên nhân và các kênh theo dõi tình hình ô nhiễm bụi cháu sẽ tổng hợp lại và trình bày ở phần reply sau.
Nhưng trong các yếu tố này thì nội sinh vùng được nhắc đến là yếu tố gây ra ô nhiễm bụi mịn cho quy mô cả vùng lãnh thổ chữ không bó hẹp phạm vi một khu vực như một thành phố. Và tác nhân gây ảnh hưởng ô nhiễm rộng như vậy chính là các hoạt động đốt nhiên liệu quy mô lớn mà ở đây chính là nhiệt điện đốt than và các hoạt động công nghiệp nặng sử dụng than hoặc dầu,
Theo đánh giá của bản thân cháu thì ở Việt Nam, khu vực quanh năm sạch là Trung Bộ, Nam Trung Bộ, kế đến là Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên. Kế đến là Bắc Trung Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long và sau đó là Đông Nam Bộ và kém sạch nhất là Bắc Bộ. Thủ đô Hà Nội và TP HCM sẽ ô nhiễm hơn một phần vì lượng khí xả phương tiện, sinh hoạt của con người liên quan đến việc đốt.
2. Chào hàng. Cháu đưa ra đánh giá 1 sản phẩm điển hình thôi mà, ai mua thì mua :D :D
3. Như Title bài viết, cháu mong muốn được trao đổi về các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí, các công nghệ, thiết bị xử lý không khí, các ý tưởng về giải pháp xử lý không khí, còn hàng cháu có thì cháu chào thôi ạ :D
 

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
VỀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỤI KHÔNG KHÍ Ở TẦM QUY MÔ RỘNG
Bên Trung Quốc đã xây tháp lọc không khí cao hơn 91 mét ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, để đối phó với vấn đề ô nhiễm không khí nặng nề. Các nhà vận hành tháp lọc khổng lồ này tuyên bố đây là "tháp lọc không khí lớn nhất thế giới"
Việc vận hành các tháp lọc không khí lớn nhất TG ở Thiểm Tây có thể đảm bảo cải thiện không khí cho khu vực rộng 10km2.
Thiết nghĩ, Hà Nội cũng nên có một công trình nho nhỏ bằng 1/10 cái này được trích từ một phần tiền thuế đánh vào môi trường thì có hợp lý không ạ?

upload_2019-10-2_10-8-42.png
 

umy

Well-Known Member
Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng không khí xấu nhất thế giới của IQAir Visual hôm 30/9 2019
Trích
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49891459
upload_2019-10-2_6-39-41.png

Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam khuyến cáo người dân Hà Nội "hạn chế ra ngoài" do chất lượng không khí liên tục ở mức xấu trong nhiều ngày.
Hôm 1/10, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhận định nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội ở mức cao nhất trong 5 năm qua.
Ông khuyến cáo "người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời" nhưng không đề cập đến các giải pháp kiểm soát, xử lý ô nhiễm không khí.
...
Chẳng hạn, ở thời điểm 8h40 ngày 30/9, chỉ số AQI ở mức 277, chỉ số bụi mịn PM2.5 cao gấp hơn 11 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và hơn 25 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
WHO khuyến cáo mức độ bụi PM2.5 an toàn ở mức không quá 10 µg/m3.
Theo báo cáo của Bộ TN MT, dẫn chứng số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, chất lượng không khí tại Hà Nội từ 12-19/9 liên tục có nồng độ bụi PM2.5 vượt ngưỡng cho phép.
...
 

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
NGUỒN GỐC CỦA Ô NHIỄM BỤI MỊN

Bụi mịn được sinh ra nhờ quá trình đốt các chất hữu cơ, cháy dở dang, đốt nhiên liệu chứa nhiều tạp chất như khí xả từ động cơ chạy xăng dầu, đốt than, đốt củi, đốt rạ, đốt rác, đốt rơm rạ, .. và các vụ cháy như cháy nhà, cháy rừng, núi lửa phun trào...
Các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên như cháy rừng, núi lửa phun cũng như sự cố như cháy nhà là các hiện tượng hiếm, không thường xuyên nên không phải là nguồn gốc của những ô nhiễm mang tính thường xuyên.
upload_2019-10-3_9-11-4.png

Ô nhiễm khí xả động cơ đốt trong. Nguồn: maizota.com

Có thể phân loại nguồn gốc của ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội gồm các loại: Nội sinh, nội sinh cục bộ, nội sinh lân cận, nội sinh vùng và Ngoại xâm như sau:
- Nội sinh cục bộ nội sinh gồm đốt rác, đốt rơm rạ, đốt bếp than, khí xả của động cơ của các phương tiện.
- Nội sinh lân cận gồm khí xả của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có các hoạt động tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch như than - xăng - dầu, đốt rơm rạ, đốt tre nứa để sản xuất than hoạt tính.
- Nội sinh vùng gồm nhiệt điện đốt than, dầu, các khu cộng nghiệp nặng sản xuất gang thép, xi măng.
upload_2019-10-3_9-15-26.png

Bụi mịn trong khói thải của nguồn đốt nhiên liệu (chủ yếu là dầu FO). Nguồn: automation.net.vn
Trong khói thải ngoài bụi mịn còn các khí gây ô nhiễm như: SO2, NO2, SO3,...VD: Chỉ tính cho một nhà máy điện Hiệp Phước trong khu công nghiệp Hiệp Phước với công suất 675 MW khi xây dựng xong, mỗi giờ sẽ thải vào không khí và khí quyển một khối lượng lớn các chất ô nhiễm như sau: 3.578.000 m3 khói, 8.721 Kg SO2, 438 Kg NO2, 108 Kg SO3, 43 Kg Bụi,...
- Ngoại xâm từ khu vực lân cận, đặc biệt là Trung Quốc, theo gió đông bắc thổi tới. Trung Quốc cũng rất nhiều siêu đô thị đông dân và sản xuất công nghiệp thuộc loại hàng đầu thế giới nên hiển nhiên ô nhiễm nội sinh của Trung Quốc còn rõ rệt hơn so với ta, ô nhiễm không khí theo gió khuếch tán từ nơi này đi nơi khác nên không thể tránh được việc bị ảnh hưởng khi miền bắc đón những đợt gió bắc yếu thổi về.
 
Lượt thích: Nova

Mesia™

Đại diện Doanh nghiệp
Ở Việt Nam các hãng máy lọc không khí nhiều lắm như: Chungho, Coway, Sharp, LifePro, Panasonic, Hitachi, LG, Samsung, Daikin,....còn nhiều hãng nữa. Mức giá tiền thì tuỳ loại từ 2-20 triệu, đủ hình dáng, kích thước tính năng công dụng, lọc khử mùi, lọc thường, lọc bù ẩm các kiểu.

Về cơ bản bác nào cảm thấy loại nào phù hợp thì có thể tham khảo Google :D

Nhân tiện các bác muốn xem một vài tin em tổng hợp từ nguồn báo chuyên môn thì xem tại đây ạ:

https://koreamade.vn/thuc-trang-moi-truong-khong-khi-tai-viet-nam/
 
Last edited:

umy

Well-Known Member
Chuyện xưa nhắc lại: năm 2012, EVN Năng lượng Điện Việt (?) có qua Đức tiếp xúc hảng Bilfinger, đưa dự án canh tân một số nhà máy điện ở VN. Dự án lớn lên đến khoãng một tỹ € ! Nhưng ... chẵng biết có làm gì chăng, hay cuốn đi Theo gió rồi !!??!!
(Ảnh chụp ngày xưa, người chẵng biết còn mất !)
upload_2019-10-6_12-18-26.png


Memorandum of Understanding zur Modernisierung von Kraftwerken in Vietnam. Von links: Joachim Enenkel, Vorstandsmitglied der Bilfinger SE, Do Mong Hung, Director of Technical and Operational Department Vietnam Electricity, Dang Hoang An,Vice -President Vietnam Electricity, Roland Koch, Vorstandsvorsitzender der Bilfinger SE

Chính yếu để lọc khí thải độc hại, bụi mịn của các nhà máy điện than, dầu ... !

CÔNG NGHỆ LỌC BỤI , qua vải lọc Puls-Jet (phản lực xung áp) nâng cao của công ty Babcock Noell, đốt bụi dưới áp suất cao đã phát triển lâu , đã dùng nhiều trong thực tiển . Kết quả vững chắt !!
Hệ thống này được thiết kế dể xử lý luợng khí thải lớn đưa vào bộ lọc với các ống chiều dài từ 6m tới 12m. Lọc sạch > 90% trước khi bôm ra không khí !
Một điểm đặc biệt nữa của bộ lọc ecojet là ở công nghệ thiết kế theo dòng cạnh (edgeflow). Công nghệ này đã đựợc phát
triển dựa trên rất nhiều nghiên cứu dòng khí (Ansys CFD, Fluent) kết hợp với các thiết bị chế tạo đặc biệt nhằm làm giảm giá thành nhưng dồng thời lại tối ưu chất luợng sản xuất.
upload_2019-10-6_12-35-50.png
upload_2019-10-6_12-52-14.png
upload_2019-10-6_12-55-33.png


upload_2019-10-6_12-30-23.png


Bài viết nầy chỉ thông báo cho kỹ sư cơ khí :FEA, CAE ở VN có đủ tâm, đủ tầm xem, thứ tự sáng tạo tập mô phỏng và cấu tạo lại mà dùng, chứ tôi không qc chào hàng đâu nhé !
 
Last edited:

umy

Well-Known Member
Lời khuyên: để tránh Ô nhiểm từ gốc, hiệu nghiệm tốt hơn giải quyết cục bộ !!
Bụi mịn, khí bẩn từ các nhà máy điện, kỹ nghệ nặng cần đốt than dầu ...Khí thải cần được lọc đốt, trước khi đưa vào ống khói thải vào bầu trời không khí !
Khi "mua sắm những hàng lọc lớn nầy" phải có giao kết, trả tiền chuyển giao công nghệ và bên VN ta phải có KS đủ tầm chuyên môn để thâu nhận, ( Nên trọng dụng nhân tài thực sự, hơn là nâng đở chỉ dùng "đám 4C" thiếu tầm >> dể làm lổ vốn, mang họa trở thành củi đốt lò mà thôi. Tội nghiệp tan nát tuổi trẻ lắm !!).
Hoặc các Hàm, Vị, Kỹ Sinh Cơ khí VN, xem thêm, cố tự học và hứng thú sáng tạo lại mà dùng ! Các mềm CAE, FEA đều có hướng dẩn cách sử dụng thiêt kế thép tấm, và dùng dòng chảy, truyền nhiệt.

(Nếu có lở nặng lời quá, xin BQT cho biết >> tôi xóa bớt đi !!!)


1) https://www.babcock.com/en/technology/pollution-control
https://www.babcock.com/products/wet-scrubbers-fgd
2) https://msu.edu/~wallin30/scrubbers.html

3) http://www.ceepc.com/en/ProductShow.asp?ID=19

4)
 
Last edited:

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Author
Theo dõi tình hình ô nhiễm bụi mịn như thế nào?

Theo dõi qua các kênh, các website báo chỉ số ô nhiễm không khí. Các website hiện nay có cung cấp tình hình ô nhiễm bụi mịn gồm có:
1/ Aqicn.org: Search theo thành phố Hanoi hoặc Hochiminh sẽ ra chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) ở 1 số ít trạm đo ở Hanoi và HCM. Tuy nhiên chưa có nhiều trạm đo và những trạm đo này chỉ phản ánh phần không khí cục bộ xung quanh trạm đo. Để đánh giá đúng về mức độ ô nhiễm của một khu vực rộng thì ta cần nhiều các mẫu đo ở các địa điểm khác nhau để so sánh. Đó là lý do chúng ta cần tham khảo ở các nguồn khác nữa.

2/ moitruongthudo.vn -- web này cập nhật khá nhiều trạm đo rải rác ở nội thành Hà Nội, nhược điểm là thường xuyên cập nhật muộn một ngày tức là báo chỉ số ô nhiễm của ngày hôm trước.

3/ PAM Air / Pamair.org --- phần mềm và web cũng như hệ thống các trạm đo rộng khắp Hanoi (hiện tại đã phủ gần như khắp cả nước) và được phát triển độc lập bởi nguồn vốn tư nhân, sử dụng các sensor đo bụi trực tiếp bằng phương pháp lightscattering đo và kết nối wifi báo chỉ số bụi mịn theo thời gian thực.

4/ Air Visual: -- Kênh này sử dụng số liệu từ 1 số ít trạm đo vật lý kết hợp với số liệu viễn thám để xây dựng model về ô nhiễm bụi mịn.

Gần đây nhất, ứng dụng Air Visual cho điện thoại đã thông báo không còn khả dụng tại Việt Nam. Nguyên nhân, theo các chuyên gia công nghệ, App này được lượng người chấm 1 điểm quá nhiều. Và lượng người ấy có địa chỉ IP là từ Việt Nam. Ngay cả những người đã tải ứng dụng này, thì trên Airvisual cũng chỉ còn chỉ số đo 2 khu vực Nam Từ Liêm và Hà Đông. Khu vực trung tâm Hà Nội, kể cả các chỉ số đo từ trạm của Đại sứ quán Mỹ cũng... biến mất. Như vậy là ngoài việc “biến mất” thì những gì còn lại từ số liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí- trong đó có trạm của các tổ chức phi chính phủ, nay chỉ còn nguồn cấp dữ liệu duy nhất là Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội. Theo: laodong.vn

Trước đó, phần mềm này đã được rất nhiều người dùng Việt Nam tải về và sử dụng. Trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lọt top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Air Visual. Ngay sau khi thông tin Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí, cơ quan chức năng của thành phố đã lên tiếng phản hồi xếp hạng đến từ AirVisual là chưa chính xác. Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ, chứ không phải là từ 10 trạm quan trắc như cách làm của cơ quan chức năng. Trạm quan trắc này quan trắc duy nhất chỉ tiêu PM 2.5, gần trục giao thông chính của Thủ đô và xung quanh có nhiều công trình xây dựng quy mô lớn. Vì vậy, kết quả của AirVisual không đại diện cho toàn thành phố Hà Nội và chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 điểm quan trắc. Theo vnreview.vn
Hà Nội đã công bố có tới 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Hà Nội cũng đang nỗ lực trong việc cải thiện chất lượng không khí, từ việc vận động người dân không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng than tổ ong... Các chuyên gia của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng có những giải thích nguồn gây ô nhiễm không khí là từ sơn tường, quét nhà, rang lạc, thậm chí... gãi đầu. Nhưng để người dân có thể thực sự tham gia vào việc gìn giữ chất lượng không khí ở thủ đô, vì chính mình thì ít nhất họ phải được biết bầu không khí nơi mình sống đang ô nhiễm như thế nào. Theo: laodong.vn

Lý do vì sao phần mềm bị đánh giá một sao từ người dùng VN thì tôi vẫn chưa tìm hiểu được!

Theo nhận định cá nhân, AirVisual là một cái app của cty tư nhân về bán máy đo ô nhiễm không khí. Nó có sự tin cậy nhất định, các số liệu không khí từ các máy của nó được đưa về trên máy chủ để rồi so sánh. Có nghĩa hệ thống nó không thật chính xác cho cả Hà Nội hay toàn thành phố nào, mà chỉ chính xác quanh điểm lấy mẫu.
Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí là điều không cần phải bàn cãi và việc xác định chỉ số ô nhiễm chính xác cho dù chỉ phản ánh cục bộ cũng thực sự là cần thiết!

 
Top