Chia sẻ Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

Discussion in 'CAE & CÁC PHẦN MỀM MÔ PHỎNG' started by haibk85, Apr 20, 2016.

 1. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  141
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Phần mềm nào chẳng có tutorial, bạn tìm trong documentation có cả code nguồn cho bạn luôn, từ verification cho đến ví dụ lấy từ các bài báo thực tế và so sánh với thí nghiệm, họ mô tả cho bạn rất chi tiết context, thông số, cách làm mô hình, dùng lệnh nào, click vào đâu, phân tích kết quả cho bạn. Documentation là 1 phần quan trọng trong xếp hạng phần mềm nên họ làm cẩn thận và chi tiết. Hoặc bạn lên youtube, search từ khóa phần mềm bạn cần thì ra cả đống, những cái đó post lại trên đây làm gì. Còn công việc mỗi người làm không phải ai cũng publish được, nó là tài sản của cty và confidential chứ không phải của người làm.

  Numerical simulation rất rộng, cả lĩnh vực lẫn phần mềm, trên forum ít khi tìm được người làm cùng vấn đề, cùng phần mềm, nên ít người có thể trả lời cụ thể, nên mọi người hay đi hội thảo là vậy, cả thế giới vài chục người tập trung ở đó trao đổi thì dễ hơn, còn không cũng chỉ biết nhau và khi có vấn đề cảm thấy ai đó có thể biết thì hỏi thôi. Hơn nữa forum này thì càng hẹp hơn vì chỉ giới hạn ở VN. Bạn có thể tham gia linkedin hay imechanica..., nhưng những nơi đó vẫn còn quá rộng, đó cũng là bài toán nhiều người đang tìm cách giải quyết, hơn nữa dù là những người làm research họ cũng không thoải mái chia sẻ và giúp bạn tất cả, không thì những dịch vụ support của các hãng thất nghiệp hết.
   
  umy likes this.
 2. dangduyhao

  dangduyhao Member

  Joined:
  Jul 20, 2015
  Messages:
  31
  Likes Received:
  25
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Thực ra sinh viên bọn em không ngại về khoản phần mềm, bọn em có nhiều tgian rảnh hơn nên tìm hiểu phần mềm cũng nhanh. Cái bọn em vướng mắc là phần lý thuyết của bọn em không vững, trên trường dạy về CAE rất ít, chủ yếu tự học, kiến thức nó không được bài bản như các anh. Bản thân em quan niệm phần mềm nó chỉ là công cụ để mình thao tác đơn giản hơn. Ví dụ để vẽ đường thẳng từ A đến B thì có thể dùng thước kẻ, eke, hoặc 1 đơn giản chỉ bằng 1 thanh nào đấy "thẳng tương đối" là được, tùy yêu cầu và lựa chọn của mình. Nhưng cái bọn em thiếu là bọn em không xác định được A ở đâu, B chỗ nào, điều này phải học rất lâu, rất nhiều.
   
 3. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  141
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Lý thuyết thật ra cũng đơn giản thôi, vấn đề là ở trường mọi người không biết làm cho nó đơn giản đi. Dĩ nhiên để làm toán thì khó, mấy cuốn cơ sở toán của finite element rất khó và phức tạp, nhưng kĩ sư thì không cần hiểu, mình cũng chưa bao giờ đọc mấy cuốn đó, hồi đó cũng hỏi thầy hướng dẫn nhưng thầy nói không cần. Còn hiểu ở mức cơ bản, làm được tốt và chuẩn thì không khó đâu, dĩ nhiên tùy project nhưng về lý thuyết và cách làm thì không khó.

  Vọc phần mềm cũng nản lắm, vì thật ra mỗi ví dụ trong đó cứ làm tuần tự theo các bước họ chỉ, ra kết quả nhưng chẳng có cảm giác gì. Nếu ở trường bạn có project nào thì tham gia là tốt nhất, đó là cách học hiệu quả nhất.
   
  dangduyhao likes this.
 4. honinh

  honinh Member

  Joined:
  Dec 31, 2010
  Messages:
  37
  Likes Received:
  2
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Anh Pathetique làm nhiều về mô phỏng trên Solidworks simulation, anh thấy module này như thế nào ạ? Nó có điểm mạnh và yếu như thế nào so với mấy phần mềm khác? Em đang dùng solidworks đôi khi xài luôn Solidworks simulation này nhưng cũng chưa rành cho lắm. Thiết kế xong đôi khi muốn đánh giá lại kết cấu nên hay xài luôn module này mà đôi lúc kết quả ra thấy lạ lạ ( không biết là do kinh nghiệm chưa nhiều hay sao).
  Cho em hỏi thêm 1 tí, độ lớn tam giác của phần tử thường chọn là bao nhiêu anh? và cấu hình máy tính lớn không nhỉ?cần CPU hay GPU hơn? Em xài laptop đôi lúc khá lâu.
   
 5. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  141
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Anh không trực tiếp làm solidworks simulation, vì nhiều codes quá học mất thời gian mà không cần thiết. Anh mua solidworks simulation với solidworks flow vì nhiều phân tích kết cấu đơn giản anh giao cho những kĩ thuật viên họ làm cũng được, thêm phần tiện vì họ vẽ CAD rồi nhân tiện tính toán luôn, sau đó anh V&V (verify and validation) với họ. Chi phí tiết kiệm rất nhiều vì thay vì phải thuê thêm 1 kĩ sư thì mình chỉ tốn tiền bản quyền và đào tạo (simulation và flow mỗi module 1 tuần là xong). Solidworks flow cũng rất tốt, ngoài thermal fluid thì ngay cả những bài toán phức tạp như mô phỏng quá trình thả giàn khoan xuống biển, mô phỏng chuyển động và khoảng cách trôi của giàn và những bộ phận kết nối solidworks flow làm rất ngon.

  Mỗi phần mềm mô phỏng muốn bán được hàng thì phải có phần verification trong documentation, trong phần này họ sẽ dùng phần mềm mô phỏng rất nhiều test mẫu. Ngoài ra phải thông qua kiểm định với những module không có test mẫu hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

  Review của mình thì solidworks simu rất tốt, nó có cả solver non-linear, mình đã so cả drop test và crash với abaqus, kết quả correlation rất khớp. Nhưng mình cũng chỉ dùng solidworks simu cho những trường hợp linear thôi (chiếm 70% khối lượng công việc mô phỏng ở công ty), còn non-linear hoặc mô hình nhiều contact, cần dùng nhiều dạng phần tử kết hợp (beam, shell) thì phải dùng abaqus hoặc Marc.

  Phần tử thì không cần chọn nhỏ quá đâu, bạn chọn vừa vừa, cho mô hình chạy hãy, sau đó refine cho đến khi kết quả thấy mesh convergence, tức là chia nhỏ nữa thì kết quả cũng không khác nhiều. Cấu hình máy tính mình không rành lắm vì hồi đó Dassault Systeme recommend cho bộ phận IT. Nhưng laptop chắc chắn là chậm rồi. Mình nghĩ cần gpu hơn vì đằng nào những mô hình lớn và phức tạp cũng không nên dùng solidworks nên không cần nhiều cpus.

  Kết quả lạ bạn đưa trường hợp cụ thể mình có thể xem giúp bạn, có thể do mình nhập thông số không chuẩn hoặc lỗi mô hình (mình không mở được file solidworks vì mình mua fixed licences, không cài trên server, nên nếu được bạn gửi file ảnh được rồi).
   
  trumnhau243, umy and dangduyhao like this.
 6. tĩnh

  tĩnh Member

  Joined:
  Nov 2, 2014
  Messages:
  44
  Likes Received:
  30
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!  Mình thì trước đây từng làm rất nhiều về modeling cho nên nếu bạn có cái nào làm solid không làm được thì gửi mình xem
  biết đâu mình lại làm được thì sao

  kết hợp những người làm modeling-setup-post thì kỹ sư VN mình làm được rất nhiều việc đấy. Ủng hộ phong trào "Quốc gia khởi nghiệp" nào
   
 7. hndnsg

  hndnsg New Member

  Joined:
  Oct 19, 2013
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Chào bạn,
  Hiện tại mình đang kiếm dự án về CAE và cùng lúc mình tìm người / lập nhóm làm việc
  Mình muốn biết bạn có sử dụng FEMAP cho Nastran ko ? +++++++++++++++++++++++++++++++++++
   
 8. haibk85

  haibk85 New Member

  Joined:
  Apr 19, 2016
  Messages:
  5
  Likes Received:
  1
  Ðề: Nhận làm phân tích CAE (Nastran) miễn phí cho anh em nào cần!!!!

  Chào bạn
  Mình có dùng femap cho nastran. Mình và bạn có thể hợp tác. Mình đang sống và làm việc tại HN. bạn ở đâu? gọi cho mình hoặc mail nhé. thanks
   
 9. laiduong

  laiduong New Member

  Joined:
  Dec 21, 2016
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  thực trạng công việc cho CAE ở VN hiện tại ntn vậy mấy A, muốn theo mãng này, mà không biết khả năng tìm việc nó ntn vậy. Cho em hỏi thêm, nếu chọn giữa model bằng solidworks và solve bên Ansys với sử dụng model và solve trên NX thì cái nào sẽ hiệu quả hơn
   
 10. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  633
  Likes Received:
  822
  - thực trạng công việc cho CAE ở VN hiện tại và bất cứ lúc nào cũng vẫn ổn định !, ...mềm vẫn còn thường được dùng thuốc; chờ đợi thế giới học tiếng Việt, để ghi hướng dẩn tiếng Việt cho các bạn trẻ ! :p! ...và mình đi theo sau người ta cách khoãng hơn chụt năm !:rolleyes:!

  - khả năng em laiduong có đỉnh chăng ? ngoại ngử chuẩn chưa ? muốn theo mãng này, mà không biết ở nhà ra sao thì ...thử tìm ở ngoài đi. Jobs ngon lắm !

  - Trả lời thêm: solve bên Ansys hay trên NX, thì cái nào em rành sẽ hiệu quả hơn. Em rành cái gì vậy ?:eek:?

  Đọc Xem thêm, có nhiều lời hay !

  CAE & CÁC PHẦN MỀM MÔ PHỎNG
   
  dangduyhao likes this.
 11. Saturn1990

  Saturn1990 Member

  Joined:
  Oct 20, 2015
  Messages:
  47
  Likes Received:
  29
  Hi anh Duong,
  1. "Thực trạng CAE ở Việt Nam?" >> Đang và sẽ phát triển. Có khoảng 50++ công ty đang dùng các phần mềm CAE: Ansys, Hyperworks, NX Nastran, Solidworks Cosmos, ESI, MSC Nastran, MoldFlow, Moldex3D. Nếu anh đủ kinh nghiệm CAE có thể sang Nhật làm, bên Nhật cần rất nhiều kỹ sư Pre-Process(HyperMesh) và Ansys.
  2. "Nếu chọn giữa model bằng solidworks và solve bên Ansys với sử dụng model và solve trên NX thì cái nào sẽ hiệu quả hơn" >> Trước hết cần hỏi lại 2 anh vài câu hỏi?
  a) Bài toán anh định làm là gì? Structural, Crash, CFD, Dynamic, EM? NX không làm được bài toán Electromagnetic hay làm tốt multiphysic như Ansys. Va chạm thì nên dùng Dyna, Radioss, PamCrash (Ansys không mạnh về mảng này nhưng có add on dyna).
  b) Anh mong đợi kết quả chính xác bao nhiêu? Mức độ phức tạp của mô hình? Nếu cần chính xác cao và hình dáng phức tạp cần công cụ chia lưới tốt như HyperMesh
  c) Ngân sách đầu tư phần mềm? Mức độ sử dụng thường xuyên? Phần mềm tốt nhưng vượt quá khả năng của công ty và ít dùng thì cũng không thể gọi là hiệu quả? Mức độ hỗ trợ kỹ thuật của các hãng phần mềm ra sao? Khi bạn dùng phần mềm CAE cần support nhiều từ hãng. NX tập trung nhiều vào CAD và CAM nên không biết là hỗ trợ tốt đến đâu
   
  umy likes this.
 12. laiduong

  laiduong New Member

  Joined:
  Dec 21, 2016
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  e đang làm bên ansys đó h, đinh học thêm 1 vài cái. Phần tiếng anh e k ngại lắm, nhưng tìm được việc bên ngoài thì khó, nhưng còn ở vn, thấy CAE tuyển ít quá
   
 13. laiduong

  laiduong New Member

  Joined:
  Dec 21, 2016
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  e chuyên bên structure, phần mô hình cũng không quá phức tạp lắm. Nhưng kiểu muốn tìm hiểu xâu hơn, và xác đinh chuyên môn là theo mãng này luôn
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...