Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by iPumpkin, May 23, 2012.

 1. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: Oct 10, 2012
  Có nhiều bạn SV e-mail cho mình hỏi về những kinh nghiệm làm việc…, định hướng nghề nghiệp v.v., hầu hết mình từ chốivì không biết khuyên gì. Mình rất hiểu những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải, mình xin kể vài câu chuyện để động viên tinh thần “xông pha” trận mạc của các bạn.
   
  vietphuock04 likes this.
 2. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: Oct 10, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - Bước qua một kiếp làm thuê

  Về phong cách làm việc cho các công ty nhà nước thì 1 lần đến cơ quan, mình đến trước và để xe ở tận sâu phía trong – cóviệc đi gấp nên mình xuống lấy xe, gặp chị nhân viên kế toán vừa đến và dựng xe phía ngoài – mình nói chị dịch xe ra cho em đi nhờ cái, chị ta nói 1 câu làm mình chết đứng người “mày đến trước, muốn đi sao không để xe ở ngoài” rồi chị ta đi thẳng – gặp anh cùng phòng vào, ảnh nói chị đó chỉ là nhân viên kế toán thôi nhưng là cháu của sếp làm ở đây nhường chị ta cái đi.
   
 3. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - Bước qua một kiếp làm thuê

  Em hiểu tâm tư bác , bác iPumpkin ạ :) em cũng từng nếm mùi cảm giác ấy rồi. Chú Dế mèn trong truyện của Tô Hoài cũng rất hay .Có điều , với tình huống pha trà chàng trai 22 tuổi nghĩ khác ,1 người đàn ông 30 nghĩ nghĩ khác . Hàn Tín từng chui qua háng thằng bán thịt để rồi sau này thành 1 đại tướng kinh bang tế thế mà cũng chẳng lấy làm hổ thẹn khi quá khứ có kẻ khơi ra, Câu Tiễn - 1 vị vua bị bắt làm tù binh từng nằm gai nếm mật trong 10 năm và có lúc còn phải nếm cả phân của Phù Sai - kẻ thù không đội trời chung của mình để cho 1 lần phục quốc oanh liệt, rửa nhục nghìn năm.

  So với các anh hùng thời xưa thì pha trà hay gì đó đâu có đáng bàn phải không bác. "Dĩ bất biến ứng vạn biến" , cái gì tiểu tiết là tiểu tiết , không nhất thiết phải chấp nhặt làm gì nếu việc lớn vĩ đại hơn. Ngắm chữ Nhẫn mới thấy nó hay và đẹp lại khó đến nhường nào..:)

  Mình chia sẻ đôi điều để các bạn trẻ đừng vội cuốn theo cái nhiệt huyết cái mạnh mẽ của bác iPumpkin mà có thể có sai lầm nào đó . Hãy cẩn trọng hơn và bản lĩnh trước khi làm . :) . Bình sinh mình cũng rất ưa cái khí khái , trọng nghĩa khinh tài ,và sống có bản sắc . Nếu là mình , mình cũng làm như bác iPumpkin với tình huống SamSung, Cty Nhật hay Adidas thôi . Có khi cái thằng trưởng phòng vô lý ấy tớ mời nó "ăn miếng trầu" trước khi đi ấy chứ !
   
 4. lotomo

  lotomo New Member

  Joined:
  May 31, 2011
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - Bước qua một kiếp làm thuê

  Thời còn đi học, mình được ông thầy chia sẻ: "đậu đại học thì các bạn lên được một nấc thang đầu tiên, còn rất nhiều nấc thang nữa để các bạn leo".

  [​IMG]

  Nếu tính theo ông thầy đó, có thể khi học xong, tụi mình leo lên được một vài nấc, như vậy con đường nghề nghiệp phía trước là vô số các nấc thang cần phải chinh phục. Dường như thượng đế dành sẵn cho mỗi người một cái thang, có người leo rất dễ, nhưng có người thấy rất khó khăn với cái thang của mình, người này leo rất nhanh lúc trẻ, còn người khác leo chậm lúc đầu và tăng hết tốc lực khi gặp thời vận tốt. Cái thang, và cách leo đối với mỗi người là khác nhau, nhưng chúng ta đều hướng tới cái ô trằng tươi đẹp ở phía trên.

  Trở lại với câu chuyện của bạn iPumpkin, mình cũng từng gặp trường hợp như vậy, tuy nhiên trong hoàn cảnh khác. Xin được chia sẻ cùng mọi người, chuyện là ngày xưa trong lúc dây chuyền sản xuất đang có sự cố, mọi người đều rất bận rộn, sau khi đề xuất với sếp vài phương án khắc phục, chờ sếp quyết định thì mình hơi bất ngờ khi nhận được order: "mày kiếm cho anh điếu thuốc được không", thôi thì không ngại làm việc vớ vẩn ấy, miễn sao ổng sớm có quyết định để đưa máy móc vận hành trở lại thì OK. Rất may là mình không được làm việc tương tự trong bàn nhậu, vì anh sếp cũ đã dành việc đó rồi. Sau này, đi làm cho tụi Mẽo, nhiều lúc thấy thèm cách hành xử tình cảm kiểu Việt nam cũng không có nữa: thằng sếp bắt làm overtime nhưng chẳng để ý mình đã ăn uống gì chưa.

  Xin đề nghị "Doctor Indiana Jones" đổi câu chữ một tí: "một kiếp làm thuê" thành "một thời làm thuê" để motivate các kỹ sư trẻ meslab, chúc các bạn thành công. Nhớ khi đã làm giàu, làm chủ rồi (lúc đó chỉ còn làm thuê cho bà xã) thì dành thời gian để đá bóng hay nghiên cứu khoa học nhé! (giống bác sv ấy, "thọt gậy" ông già lái đò một tí :4: ).
   
 5. sostupid

  sostupid New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Last edited: May 24, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Câu chuyện của anh thật sâu sắc, em thì không dám làm những việc như anh, em thì mới tốt nghiệp tuy nhiên cũng gặp vài trường hợp lúc xin việc, em xin kể như sau.
  Em được thực tập trong 1 công ty nước ngoài, sau thời gian thực tập, sếp có ngỏ ý ở lại làm vận hành máy, em nghe mà thấy bị sỉ nhục, ở đó vận hành máy chỉ là trung cấp, trong khi em được đào tạo bằng chương trình chất lượng cao của DHBK và sẽ tốt nghiệp loại giỏi mà lại bị coi thường đến vậy, ông nói cứ làm rồi sẽ lên từ từ, làm sao mà lên được ờ cái môi trường đó, mấy ông đó làm gì để mình lên.


  Thời gia đó em cũng được giới thiệu tuyển kĩ sư dự án cho công ty này nhưng lại ở chỗ khác, ông sếp ở đó vô chưa hỏi gì mấy đã nói không biết em có khả năng làm nổi không rồi bị sa thải,rồi nói sinh viên giờ ra trường không biết gì, và còn những câu khác bị coi thường thậm tệ, em chỉ chấp nhận chứ không nói gì, sau đó ông kêu gởi bảng điểm coi thì lúc đó lại thay đổi suy nghĩ và muốn nhận em, ông gọi điện tuy nhiên lại tiếp tục nói em có chắc là em sẽ ra trường vào tháng 4/2012 không, biết đâu có gì em lại không ra được, em vẫn không dám nói lại, em nói chăc chăn, ty nhiên sau đó em gởi email và nói em sẽ không làm, thật ra thời điểm này em đã được nhận vào 1 tập đòan khác làm việc với mức lương cao hơn ông sếp này đề nghị nhiều (nhưng vài tháng sau mới đi làm).
  Lúc đó chưa tốt nghiệp với chưa có kinh nghiệm em không biết là sinh viên của BK ra trường lương bao nhiêu, rồi nghĩ biết đến khi nào mới có thể có 1 căn nhà chật hẹp ở TP nếu cứ làm thuê mãi với mức lương nhỏ bé, liệu yêu cầu lương của sv BK có quá cao so với thị trường, riêng đối với em thì em đặt ra chỉ tiêu rất cao, nên đôi lúc em thấy hụt hẫng và nghĩ cứ chấp thôi.


  Rồi đến khi em làm cho công ty mới( công ty phía trên) được vài tháng thì giờ lại nhảy qua 1 công ty khác, đôi lúc thì lại rất ham muốn học tiếp ở nước ngoài, đôi lúc lại nghĩ an phận có việc ổn định là đủ, sống vui vẻ thoải mái có lẽ là đủ, bon chen với đời đôi lúc nhìn lại thấy đã đánh mất tuổi trẻ vì cuộc sống tấp nập này, sống và làm những gì thích là đủ!
   
 6. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Tâm sự của bác Pumpkin làm tớ cực ký ngưỡng mộ bác, trước ngưỡng cửa của cuộc đời mà gặp nhiều tai nạn như bác thì quả thật hiếm thấy, tớ thì cũng gặp ít thôi nhưng về cách sử lý tình huống thì khác so với bác, có thể tớ không bằng bác, không có cái khí thái hơn người mà chỉ có những người có tài năng thực sự như bác.
  Tuy vậy mong rằng những tâm sự của bác không cổ súy cho cái tôi của mỗi cá nhân trong trường BK, tớ cũng học trường BK bác ạ, những tình huống đó tớ sẽ sử lý theo nhiều cách theo quan điểm " trái đất tròn" rồi có ngày gặp lại, thêm bạn bớt thù, kể như trường hợp ném chai bia vào mặt trưởng phòng, theo một cách nào đó cậu nhân viên kia đã vi phạm pháp luật, tại sao cậu ta không đứng lên nói thẳng quan điểm của mình rằng tôi không muốn làm những việc đó cho anh, hoặc phớt lờ những điều anh ta nói. Việc làm ném chai bia là việc làm của những kẻ không tìm ra được những hành động ứng phó cho tình huống đó, hiểu biết kém về xã hội đó là nhận định của tớ về cậu ta.
  Xã hội nói chung hay công ty nói riêng đều cần những con người có các ứng xử văn hóa tốt, đó là 1 trong những nội dung tuyển dụng của bất kỳ công ty nào trong thời đại này, có lẽ thời của bác Pumpkin các công ty không nêu rõ điều đó, giờ cũng đã thay đổi nhiều về yêu cầu tuyển dụng nên có lẽ những trường hợp bác Pumpkin kể không gặp nhiều nữa.
  Hy vọng bác Pumpkin sẽ sớm quên được những câu chuyện buồn mà bác đã kể.
   
 7. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: May 24, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  -----Chủ nghĩa hào kiệt Bách Khoa-----
   
 8. CEO newbie

  CEO newbie Member

  Joined:
  Mar 12, 2009
  Messages:
  477
  Likes Received:
  4
  Re: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Sốc:39: . Chịu không nổi
   
 9. manhhoan

  manhhoan Member

  Joined:
  Jun 22, 2010
  Messages:
  149
  Likes Received:
  9
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Hôm nay thật cảm ơn đọc được tâm sự của anh iPumpkin. Anh quả là một người mạnh mẽ. Văn chương em không có hay nên không việt được dài như bác. Chỉ nói lên đôi dòng nhằm thể hiện sự cảm kích của mình với bác thôi !
   
 10. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  149
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Không thể phủ nhận SV bách khoa tốt nghiệp ra được chào đón nhiều nhất, dù làm đúng ngành hay trái ngành, cũng như SV trường ngoại thương vậy. Mình cũng nói chuyện nhiều với mấy người làm nhân sự ở các công ty lớn và rất lớn, họ nói nhiều khi chỉ tuyển SV bách khoa hoặc ngoại thương để sau đó đào tạo lại vì biết là các SV này có khả năng, motivation và trách nhiệm. Những SV có xuất thân khiêm tốn hơn, hoặc con ông cháu cha thì xếp cho làm văn thư, việc không tên dù lương có khi ngang ngửa với BK hoặc ngoại thương, nhưng được nhìn nhận 1 cách kém tôn trọng hơn.

  Nhưng đó là trong nước !

  Mình cũng qua vài cuộc thi khó gấp vài lần bách khoa, mình cũng trải qua nhiều lần cái cảm giác "hận đời vô đối thủ", câu mà 1 trong những chỗ mình từng học học sinh họ in lên áo. Ở bên đây mình cũng tiếp xúc với SV đến từ nhiều trường khác nhau, từ nhiều bậc khác nhau. Mình thấy 1 sự thật là SV bách khoa không phải là những người giỏi nhất trong những SV VN qua bên này, tính cả trong ngành khoa học lý thuyết lẫn kĩ thuật ứng dụng. Và các SV bách khoa qua đây 1 thời gian cũng chẳng còn tự hào về xuất thân của mình nữa, vì họ nhận ra cuộc thi họ trải qua và cái họ học chẳng là gì so với những cuộc thi khác và các trường khác về mức khó.

  Tuy nhiên, họ vẫn được coi trọng, vì họ học được tính khiêm nhường, và nhờ tính cách này sau đó họ vươn lên để nằm trong những người giỏi nhất.
   
 11. sostupid

  sostupid New Member

  Joined:
  Dec 20, 2011
  Messages:
  19
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  anh Pethetique nói đúng, và điều đó là dĩ nhiên, bình thường đâu phải tất cả sinh viên vào Bách Khoa ai cũng giỏi hơm tất cả sinh viên trường khác, và thực chất là có những bạn thi điểm đại học rất cao(27,28) mà khi vào học vẫn thua 1 bạn thi chỉ 20, có nhiều lý do để nói lên điều này, ở Việt Nam đã có trường nào được may mắn loạt vào danh sách các trường được xếp hạng huống gì là hạng mấy, tuy nhiên ở Việt Nam sinh viên Bk vẫn rất có tiếng nói và cả quốc tế, không phải tất cả mà là đa số, và dĩ nhiên không phải tất cả sv Bk qua đó đều hơn các sv trường khác ở VN, tất cả đã khác, quan trọng sv BK có thể giữ được cái phong độ và bản lĩnh để chứng tỏ mình được đào tạo từ trường đại học lớn không thôi
   
 12. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Hãy cứ bình tĩnh, khiêm nhường và cầu tiến em ạ .Em có thể tốt nghiệp loại giỏi nhưng chưa thể là kĩ sư giỏi . Vận hành máy cũng chẳng có gì là thấp hèn và phải cảm thấy bị sỉ nhục ,trái lại nhiều khi không thể thiếu với 1 kĩ sư giỏi tương lai. Thực ra có thể ông giám đốc nọ muốn tốt cho em và cũng không hề có ý xấu. Có thể ông ấy muốn nói vui tý " muốn nhanh thì phải từ từ.."

  Em hãy tìm lại bài viết về tâm sự của chú DCL ,1 sinh viên giỏi K22 của BKHN . Anh nghĩ em nên suy nghĩ tích cực như chàng trai ngày ấy sẽ tốt hơn . Chúc em thành công !
   
 13. quocthanhheli

  quocthanhheli Member

  Joined:
  Apr 27, 2011
  Messages:
  429
  Likes Received:
  7
  Last edited: May 24, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Theo em thấy như thế này các anh ạ
  Em cũng không biết đầu đuôi như thế nào, ĐH BK phải nói là rất có tiếng và rất uy tính trong nước ta, Cha mẹ anh chị bà con bạn bè chú bác của em trong và ngoài nước không ai mà không biết và hết lời khen và đề cao BK, nào là việc giảng dạy rất có chất lượng cũng như hiệu quả rất cao mà các sinh viên đem lại...

  Các bác đừng có đem các trường ĐH ở nước ngoài vào nước mình so sánh, đồng ý là những trường nước ngoài rất tốt vì cơ sở vật chất họ đầy đủ hơn ta thôi chứ thật ra cũng chẵng có hơn gì, chưa chắc gì học bên nước ngoài về đeo lủ khủ bằng này bằng nọ về nước mà làm tốt hơn một anh học tại nước nhà và ngược lại như vậy thôi.
  " Có điều đối với VN mình thì bằng cấp mà học bên nước ngoài khi về VN thì Lương rất cao, nhưng ngược lại thì không, đó cũng là lý do mà rất nhiều anh em gia đình khá giả được định hướng ra nước ngoài học là vậy."

  Các bác có thể thấy cái đẵng cấp được thể hiện rất rỏ ràng, cái mà ĐHBK đặt ra là chất lượng ngay từ khi tuyển sinh rồi còn gì, thi tuyển sinh thì điểm lấy điểm rất cao, cao chót vót, ai mà không có kiến thức thì đừng có mà mơ vào được. Em cũng nằm trong số ước ao ao ước đó đây :(, nhưng giờ thì quá trể rồi vì đồng tiền đã làm cho em hoa mắt:35:.

  Cái điều này là em tính cách đây 5,6 năm trở về trước, còn bây giờ thế nào thì em không biết nhé , chứ hôm bữa có vài tay kỹ Sư bên bách khoa qua hợp tác chế tạo máy tiện và phay CNC loại mini cho công ty, tay giám đốc rất tin là sẽ ok vì Bách Khoa mà :D...và thế là sau một năm thì mấy cha nội Kỹ Sư đó được một số tiền kết xù, và kết quả là một con máy CNC ra đời nhưng đem bán "ve chai" vì không chạy được và nhìn thôi là thấy mắc ói chứ nói gì mà chạy được,đồng nghĩa là Cty chia tay với mấy tay đó. VÀ bắt tay vào với tay bảo trì quèn của cty, tên này cũng nghiên cứu ghê lắm nhưng chỉ là Cao Đẳng Cao Thắng nhỏ nhoi mà thôi :). nhưng lại làm được mới ghê ...

  => Bách Khoa thời nay không biết còn vô địch như thời anh IPumpkin nữa không :(.
  Vài dòng như thế mong anh chị em đừng giận hen :)
   
 14. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê Bước qua một kiếp làm thuê

  Hi, đầu tiên mình phải xin lổi các bạn - tạo ra topic và cũng lang man làm cho hướng comment lạc đề -từ chổ tâm sự rất thật về cuộc sống đến...lăng xê cho dân BK gây nhiều hiểu lầm.

  Các bác có tâm sự gì về chuyện đi làm, hay bài học hay lẫn cay đắng..gì đó hãy viết lên đây tặng cho các bạn SV mới ra trường làm hành trang vào đời nhé.
   
 15. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  149
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê Bước qua một kiếp làm thuê

  Gửi anh iPumpkin: Em nói vậy mà anh còn nghĩ em chê SV bách khoa ? :) Nói thật em rất trọng thành tích và mác, dù đúng là trong nhiều trường hợp không tốt. Em hoàn toàn ủng hộ những gì anh kể, những suy nghĩ và cảm giác đó em còn trải qua lâu rồi. Nhưng chắc anh cũng thấy, mỗi người 1 khả năng, hoàn cảnh, số phận, nên không phải bạn nào mới "góp mặt vào đời" cũng làm như anh được. Em chỉ muốn kể để các bạn thấy nếu không "ngẩng đầu dạo bước thế gian coi" thì khiêm nhường, thậm chí chịu nhục cũng là 1 lựa chọn tốt, không phải xấu hổ gì, "thế xuân thu, thế chiến quốc, gặp thời thế, thế thời phải thế".

  Thái độ trong mỗi trường hợp nào đó không thể hiện hoàn toàn bản chất của 1 người. Với em thì em không đánh giá 1 người qua việc người đó đấm đá, tự xưng anh hùng hay cúi đầu rót nước. Chẳng nói đâu xa, như anh iPumpkin cũng có lúc nói chuyện khiêu khích, hơi cục, nhưng em biết anh là người giỏi, tốt, trọng nghĩa, nên chẳng cần cãi nhiều làm gì.

  Mỗi người được tạo nên từ vật chất, vật chất có bản chất lưỡng tính sóng hạt, nên mỗi người cũng vậy, có lúc lên lúc xuống như sóng. Giờ mình là cốc trà ở dưới người ta là bình trà ở trên, lúc khác mình lại ở trên người ta ở dưới, hơn nữa cốc trà ở dưới còn hứng được trà, có sao đâu. "Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai biết chăng ai".
   
 16. kova7

  kova7 New Member

  Joined:
  Apr 16, 2011
  Messages:
  35
  Likes Received:
  1
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê Bước qua một kiếp làm thuê

  Hi các anh em
  Chủ đề topic anh đưa ra từ những kính nghiệm xương máu và cả nước mắt của chính mình
  Các anh em cùng bình luận ở đây đều đang nói lên những suy nghĩ rất thật của mình
  Em cũng chỉ là thành viên của diễn đàn.
  Em cũng đã có ý tưởng tạo ra các topic chủ đề dạng như thế này để vừa viết lên tâm sự của cuộc đời mình trãi qua và truyền kinh nghiệm cho các anh em mới ra trường
  Hôm nay đọc các dòng tâm sự về nghề nghiệp của nhiều anh em khác nhau, em cũng lại mún viết lên những suy nghĩ của mình
  Em cũng là sinh viên mới ra trường chứ không phải là lâu lắm
  Và em vẫn ngán nhất là các chính sách "cá mè cùng một lứa" mà tất cả các doanh nghiệp hay cơ quan tuyển dụng đang áp đặt lên trên mặt bằng xã hội giáo dục Việt Nam
  Vẫn là cái quan điểm bất di bất dịch mà không dễ gì thay đổi trong mọi con mắt của các nhà tuyển dụng: Sinh viên mới ra trường "no" kinh nghiệm
  Cũng có khi nhiều doanh nghiệp đang thử sức bạn nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp múốn dùng nó khống chế lương.
  Và mình cũng chuyển việc 1 lần. trước khi chuyển việc mình cũng đã cải một trận với công ty rồi mới nghĩ, mặc dù mức lương khi đó cũng không cao mà cũng không thấp so với nhiều bạn bè cùng lứa ngay sau khi ra trường
  - Dù sao đi nữa đã là dân kỹ thuật thì có hai điều ta không thể quên
  1 lòng tự trọng
  2 là danh dự
  Nếu công ty nào khiến cho dân kỹ thuật bị tổn thương 2 vấn đề đó thì đá đổ, đó là quan niệm cá nhân của mình
  Nói về kinh nghiệm, câu này mọi người phỏng vấn đều hỏi
  Nhưng xin thưa các bạn rằng và kể cả nhà tuyển dụng nữa
  Kinh nghiệm là con dao hai lưỡi.
  1 là có kinh nghiệm thật sự và kinh nghiệm đó đi cùng với tác phong công nghiệp
  2 là kinh nghiệm phá sản, kinh nghiệm từ 1 công ty làm ăn bê bết lại mang vào công ty mới, hay là kinh nghiệm của máy cái nghề cơ khí địa phương (cái máy hàn và máy cắt bên cạnh) mang vào công ty thì chỉ có phá hoại. Nhưng lại ngược đời thay mọi nhà tuyển dụng đều xem nó là kinh nghiệm (vì thực chất máy đứa đi tuyển dụng nó có biết quái gì về kỹ thuật đâu).
  Mình nói ra vấn đề này là mình đã vấp phải và thực sự đã là như vậy. Khi mình đi phỏng vấn cùng hàng loạt ứng viên khác, hồ sơ thẩm định là no kinh nghiệm và các ứng viên khác hơn mình 5, 7 tuổi đồng nghĩa với hơn chần ấy năm kinh nghiệm
  Nói về kinh nghiệm kỹ thuật, bản thân cá nhân em không ngán một vấn đề gì cả. Em dân cơ khí, nhưng thích loại gì em chơi loại náy, cơ khí, kết cấu thép, xây dựng, điện công nghiệp, tự động hóa, điện tử, kiến trúc, lập trình CNC thích làm thầy em làm thày, thích làm thợ em làm thợ. Nhưng để nói cho nhân sự phỏng vấn nó tin và chấp nhận mức lương cao ngay từ đầu rất khó thực hiện. Vì đơn giản em mới ra trường nên nói thế nào họ cũng không tin, chỉ sau khi hai tháng thử việc xì 10% kiến thức ra để giải quyết công việc thì họ mới tin và đồng ý tăng lương, còn các anh 5, 7 kia thì đứng đó chờ.
  Thời sinh viên 5 năm qua đi bản thân mình tranh thủ học rất nhiều thứ, nhiều nghề, cũng chính vì các lẽ đó mà giờ làm cái gì cũng tháy ngứa tay, làm công ty cơ khí lại thấy công ty điện nó tuyển cũng muốn nhảy, rồi kiến trúc, xây dựng
  Mình cũng rất muốn viết tiếp câu chuyện kể về hành trình học tập kinh nghiệm của mình và đối chọi với nhiều “ thằng ngu hay cãi” và giằng mặt nhau, trong quá trình làm việc. (nói thì nói vậy nhưng sống cũng phải có cữ, có kiêng, có thiêng, có điạ bạn à)
  Nhưng hẹn dịp khác và mình mở topic mới vậy
  Cái tên của mình hiện tại cũng không lạ gì với nhiều anh em diễn đàn, các cuốn sách mình viết thời sinh viên và tung lên mạng thực sự hiện tại hàng trăm doanh nghiệp và các trường học, các anh em sinh viên đang sử dụng nó.
  Nhưng lại ngược đời thay các cuốn sách mình viết và hiện tại mình làm việc cũng chả liên quan gì nhau
  Giờ cuộc đời đưa đẩy mình làm bên cớ khí xây dựng, thi công kiến trúc và kết cấu công trình dự án
  Nói về kinh nghiệm, nói giỡn thành nói thiệt, mà nói thiệt ra nói phét, điện cơ khí, xây dựng, kiến trúc mặc dù cũng không nhiều mình chơi tút cả, đụng đâu chơi náy
  Tất cả cũng từ lăn lộn trên đường đời và sách vở mà ra cả, nhiều bạn sinh viên học năm 3 chắc còn đang lớ mớ về chuyên nghành đang học. Nhưng cá nhân mình từ thời học năm 3 đã đi đấu thầu công trình để thi công, doanh nghiệp chợ trời bỏ giá 10 đồng, còn mình chỉ bỏ giá 8 đồng và chứng minh bằng mô hình dữ liệu thật trên máy tính
  Và chuỗi thời gian vừa học, vừa thầu cũng bị cho “ăn mắm” vài dụ nên giờ ra trường rồi có công trình nhưng vẫn không dám thầu nữa. Bị lừa hóa đơn, hợp đồng, làm việc bằng miệng, quỵt tiền thi công nghĩ lại thấy cũng ớn rồi
  Giờ ngồi thiết kế cho an phận
  Nên kể kinh ra kinh nghiệm hay mánh khóe thì ít nhiều mình cũng biết đôi chút, hy vọng cùng trao đổi với anh em để cuộc sống thú vị hơn và các bạn vận dụng chỗ nào được thì vận dụng
  Trân trọng
  Quang Tèo
   
 17. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp - một thời làm thuê

  Chuyện của bác kể không biết có chính xác không, có người tin có người không tin, nhưng dòng bôi đậm của bạn đã khẳng định là mấy tay kĩ sư đó đã làm ra chiếc máy thì kể cũng đáng nể, và theo tớ biết thì để chế tạo được loại máy này cần tốn rất nhiều chất xám và nhân lực, kết quả của việc chế tạo máy là số kỹ sư đó nhận được khoản tiền kếch xù thì tớ khẳng định là ông giám đốc bên bạn đã trả chi phí cho lao động chất xám của họ, câu chuyện của bạn rõ ràng là đang khen mấy tay kỹ sư đó, còn về tay bảo trì mà cậu kể có khả năng làm máy chạy được thì tớ nghĩ tay đó có khả năng học hỏi thôi
   
 18. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  149
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê Bước qua một kiếp làm thuê

  Topic này chắc còn nhiều post nữa. Nhưng chỉ qua khúc dạo đầu trên mọi người có thể nhận ra không phải khai cuộc cứ phải thuận pháo hoành xa phá trực xa thí mã hay tiên nhân chỉ lộ mới thành. Tất cả chỉ để tham khảo và mỗi người trong 1 cục nào đó áp dụng cho mình 1 nước đi hợp lý.

  Vui buồn gì mình cũng trải qua nhiều rồi. Mình chỉ có 1 niềm vui nho nhỏ, nhẹ nhàng nhưng rất tâm đắc muốn chia sẻ.

  Năm ngoái mình rất ức chế là chỗ mình đang có 1 bạn Tàu, đầu năm nay lại tuyển thêm 1 bạn Tàu nữa làm internship rồi sau đó kéo dài thành PhD luôn. Cả 2 đề tài của 2 bạn này đều rất hay. Tuy hơi ngán nhưng được cái bạn Tàu mới này không nói chuyện chính trị, nên mình cũng cố quên và giúp đỡ cũng như chỉ bài cho bạn này rất hồn nhiên như bạn thân. Thôi thì chơi với nhau mấy năm thế cũng được.

  Cho đến 1 hôm, cả 2 sếp của 2 bạn Tàu gọi riêng mình ra và đưa CV của các ứng viên cho 2 đề tài trên. Cả 4 CV mình đọc đều của các bạn VN. Thấy mình ngạc nhiên, họ giải thích trong các hồ sơ nhận được không có nhiều các bạn Tây, và trong số này thì họ thích tuyển VN hơn, vì qua kinh nghiệm hướng dẫn của họ thì SVVN tốt hơn SV Tàu cả về tính cách lẫn tư duy (năm ngoái mình cũng giới thiệu 1 bạn VN vào làm thực tập và mọi người rất hài lòng). Với cả mình hướng dẫn bạn Tàu mới rất tốt nên họ tin mình cũng sẽ giúp được 2 bạn VN trong thời gian đầu mới vào làm. Chỉ là 1 niềm vui nho nhỏ thôi, nhưng là 1 trong những việc làm được mà mình ưng nhất năm nay.

  Nhớ cách đây khoảng 1 năm, đang đứng ở bến xe, thằng bạn thân chạy qua vỗ vai hỏi đi biểu tình không. Mình đứng suy nghĩ và bạn chạy mất. Giờ thì ngồi nghe Nguyễn Văn Thương và mơ ước 1 chút.
   
 19. hoang__tu

  hoang__tu New Member

  Joined:
  Mar 2, 2011
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Last edited by a moderator: May 30, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê Bước qua một kiếp làm thuê

  trong Cuộc sống(cs) là phải có nhu có cương đúng lúc ;))
  nhưng tốt nhất nên biết kìm chế..và không nên nôn nóng
  người làm nên đại sự là phỉa biết nhìn xa trông rộng..bỏ qua cái trước mắt mà hướng tới sự nghiệp lâu dài
   
 20. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Tặng các bạn một bài viết mà mình tình cờ đọc được - bài viết của TS Lê Đăng Doanh, một người rất tài giỏi, nổi tiếng - và đặc biệt được Phương Tây đánh giá rất cao. Mình đăng nguyên văn bài viết và mình có tự cho phép mình kiểm duyệt bài của cụ một vài đoạn liên quan về Marx - chả là mình không ưu ông Marx này lắm - mình khoái Adam Smith hơn. Bài viết rất là hay, có thể xem như là kim chỉ nam hay bí kíp gối đầu giường cho các bạn trẻ làm khoa học.

   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...