Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by iPumpkin, May 23, 2012.

 1. vanhung89ct

  vanhung89ct New Member

  Joined:
  May 10, 2011
  Messages:
  60
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Gứi anh ipumpkin!
  Em là 1 sinh viên mới ra trường nhưng em làm việc ở công ty hiện giờ em đang làm từ thời còn đi học,công ty có giao cho em thiết kế và thi công 1 công trình làm sàn thao tác.em đã tự mình làm độc lập từ thiết kế rồi đi thi công.mới được 1 nửa công trình mà thống kê lại số tiền em làm thất thoát đã là 70 triệu.xếp mắng nhiều mọi người trong công ty nhìn em với ánh mắt khác mà nói thẳng ra là có vẽ khinh thường.em rất chán nản muốn bỏ cuộc,nhiều lúc em nghĩ muôn bỏ công ty đi tìm 1 công việc khác,nhưng rồi lại nghĩ mình làm như thế chẳng khác gì bỏ chạy có phần hèn hạ quá.em định làm hết công trình này em sẽ tự động viết đơn xin nghỉ việc.nhưng không biết em làm thế có đúng không em phân vân và suy nghĩ nhiều lắm chẳng biết làm thế nào cho phải.anh là 1 người dấy dặn kinh nghiệm từng trải nhiều.em muốn xin anh 1 lời khuyên.Em cảm ơn anh nhiều
   
 2. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  Last edited: May 29, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  • - Tớ thì tớ không phải Pumkin nhưng xin có vài lời với cậu . Nghĩ được như cậu cũng coi là người có bản sắc rồi nên cứ tự tin lên nhé :) . Dám làm thì dám chịu là bài học đầu đời , và cũng là suốt cả cuộc đời của tất cả chúng ta. Điều bây giờ cậu nên nghĩ tới không phải viết đơn nghỉ việc khi nào mà là khắc phục hậu quả như thế nào ! Dám đặt sự thành công và hiệu quả công trình lên trên thành bại của bản thân mới là cái dũng khí của người làm kỹ thuật bạn ạ.. :) . Hãy dành hết tâm lực có thể để hoàn thành tốt nhất công việc . Với bản thân mình, đã nhiều lần đến phút chót của con đường cùng chợt lóe lên sáng kiến, ý tưởng mà có thể thay đổi cả cục diện  • Hãy dũng cảm và nhiệt huyết , cậu sẽ không thiệt thòi. Lương tâm cậu sẽ thanh thản và thời gian sẽ chứng minh sự trong sáng cũng như tài năng của bạn! Có thể là 1 tháng , 1 năm , 10 năm ....nhưng còn hơn cả đời cậu phải xấu hổ day dứt . Mạnh dạn và sáng suốt chọn cho mình 1 phong cách sống.

  Chúc bạn thành công. !
   
 3. vanhung89ct

  vanhung89ct New Member

  Joined:
  May 10, 2011
  Messages:
  60
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  em cảm ơn anh lddung rat nhiều em sẽ nhớ mãi những lời khuyên của anh.bây giờ em cảm thấy mình còn quá xa vời với 2 từ "kỹ sư mà nhà trường ban cho" có lẽ còn mất nhiều năm và nhiều thất bại nữa em mới có thể với tới nó.dù có làm hay không làm ở công ty nữa thì em cũng hoàn thành dự án này để nghi nó vào trang đầu của hành trình trên con đường làm kỹ thuật của em.
   
 4. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  12
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Một trong những điều thúc đẩy người ta nỗ lực không ngừng trong cuộc sống là THAM VỌNG!
   
 5. sv

  sv New Member

  Joined:
  Apr 15, 2008
  Messages:
  441
  Likes Received:
  11
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Động lực chính để tôi gắng sức làm việc thì lại rất bình thường:Chén cơm manh áo!
  Tôi sẵn sàng làm bất cứ công việc gì miễn là đồng bạc kiếm được sạch và thơm mùi... mồ hôi...ngày nào đó nếu thất nghiệp thì cũng như người khác ở chổ tôi,từ ông tiến sỹ đến cô công nhân lắp ráp,tôi cũng vô tư đi bưng phở trong nhà hàng hay làm phu bốc xếp trong chợ.

  [​IMG]
   
  Khát! likes this.
 6. vudong.mda

  vudong.mda Member

  Joined:
  Nov 22, 2011
  Messages:
  395
  Likes Received:
  2
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  em thấy Bác iPumpkin
  có gì đó khá giống em. Tuy nhiên em lại có một điều là chưa từng bị người khác làm nhục và xoắn đểu, trừ những thằng du côn thì ko chấp chúng nó làm gì. Em đã làm 2 nơi nhưng cả 2 các anh cấp trên và đồng nghiệp cũng như công nhân ai cũng quý mến, nơi cũ em bỏ thì có lẽ là do môi trường công việc không thích lắm, chứ đi rồi vẫn buôn với đồng nghiệp cũ xuốt. ngày xưa em cũng rất hay để ý từng lời lẽ và thái độ của người khác nhưng đã rất lâu rồi tự nhiên mất đi, chả bao giờ bận tâm và suy nghĩ những câu nói của người khác nhiều.
   
 7. gem

  gem Member

  Joined:
  Aug 5, 2007
  Messages:
  177
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Cái sự nghiệp nó còn dài dài lắm. Bách Khoa có thể có ưu thế hơn về tiếp nhận kiến thức, nền tảng khoa học nhưng không ai có thể thẩm thấu và tận dụng hết ưu thế. Chính môi trường làm việc và sự đam mê mới chứng minh bản lĩnh con người nhiều nhất. Các bạn có kiến thức, áp dụng vào thực tế công việc như nào hay chỉ là mấy công thức toán học vật lý lu bù trong đầu chả giải quyết đc gì cả. Vì vậy không phân biệt trường nào, khoa nào mà tất cả do chính các bạn. Tận dụng tốt kiến thức nhà trường, ham học hỏi đam mê áp dụng vào công việc là bạn sẽ thành công. Ngoài ra thêm 1 số kiến thức mềm nữa như: giao tiếp với đồng nghiệp, kỹ năng làm việc theo nhóm ...
  Chúc các bạn thành công.
   
 8. Le Truong

  Le Truong New Member

  Joined:
  Sep 30, 2011
  Messages:
  36
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Thời gian sẽ làm nên tất cả, thời gian có thể làm cho 1 người ko biết trường lớp là gì trở thành chính trị gia, một tên đầu gấu thành 1 vị tướng tài ba ngàn năm có một. Bạn cũng thế, tôi cũng thế và tất cả chúng ta đều vậy, muốn thành công, ngoài cách trải nghiệm cuộc sống còn có con đường nào khác chăng, bởi vì tôi không thể dành cả cuộc đời để giải bài toán với phương pháp "thử và sai". Rất may là có, và có thật, ngoài những lý thuyết sách vở, trường lớp, trường đời mà nếu chuyển thành văn viết thì tôi có thể kiếm được khá nhiều tiền ve chai. Còn cái có đó thì mỗi người phải tự định nghĩa lại cho mình mà thôi.
  Làm sao để chuyển lý thuyết thành thực tế. Có cần phải như vậy không? có người thì cần, có người thì không, mọi thứ xuất phát từ nhu cầu của con người (mở rộng hơn miếng cơm manh áo). Vậy nếu không làm thuê thì làm gì? cứ mạnh dạn làm chủ đi, trước tiên là làm chủ cuộc đời mình trước và mọi thứ đều gói gọn trong cụm từ
  Giá Trị --> Thái độ --> Hành vi.

  Và...dù sao đi nữa, trái đất vẫn quay (Galileo)
   
 9. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: May 30, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Đầu tiên mình…xin từ chối đưa ra bất cứ 1 lời khuyên nào. Bởi theo quan điểm và sự khôn ngoan nếu có của mình thì không nên khuyên ai. Keke. Mình nghĩ chỉ nên trao đổi và phân tích với bạn, và đá quả bóng quyết định lại cho bạn – bạn sẽ hành động và tự chịu trách nhiệm.

  Có thể hiểu bạn đã gắn đó với công ty 1 thời gian lâu – được tin tưởng giao trọng trách – trong quá trình thực hiện bạn mắc phải sai sót – bạn nản chí muốn từ bỏ – bạn dằn vặt về điều đó.
  Đầu tiên bạn nên đánh giá lại tất cả sự việc – bởi vì mình tin chắc những điều bạn nghĩ chưa đúng hoàn toàn 100% đâu.

  Học thuyết i60% có nội dung là con người ta thông thường chỉ đúng 30-40% cái mình làm, và đúng 60% những gì mình nghĩ – nếu mà đúng 100% thì có lẻ bạn là thánh nhân rồi. Ví dụ mình nghĩ mình là …thiên tài, tuy nhiên thực tế cho thấy mình đúng chưa tới 1%. Hoặc khi bạn đi học, bạn có để ý là học sinh giỏi có điểm phẩy >8, có nghĩa là anh ta cũng sai 20%, học sinh khá sai 30%, hay học sinh trung bình sai 50% thường xuyên.

  Thói thường, khi bạn trãi qua nhiều thứ trong cuộc sống hay công việc – khi thời gian qua đi bạn nghĩ lại, ồ hồi ấy mình tưởng vậy nhưng không phải vậy – ví dụ hồi đó con bé hàng xóm ..hay ghét mình, tuy nhiên nó lại yêu thầm mình bấy lậu. Ngay chính bản thân mình – khi mà gặp những trường hợp tương tự mình sẽ suy nghĩ và…đôi khi nên chờ những hành động tiếp theo để kiểm chứng và đánh giá trước khi hành động – khi mình đã sai, tốt nhất là đừng nên làm gì tiếp, hãy nhờ tham vấn và…sau khi đã chắc chắn hãy làm tiếp.

  Vòng vo tam quốc hoài, mình đi thẳng vào vấn đề. Theo mình bạn đã làm 50% dự án – thất thoát 70tr đồng, xếp chửi. => chính từ điều này đã làm bạn mất tự tin, khiến cho ánh mắt của ai cũng khiến bạn biến từ “tình cảm” sang “khinh bỉ”. Đơn giản nếu bạn ra Hà Nội chơi, khi đi qua hải quan sân bay – bạn chẳng để ý ánh mắt của mấy nhân viên an ninh sân bay làm gì, nếu bạn mang 2kg ma túy trong vali – đảm bảo ánh mắt của họ sẽ làm cho bạn xao xuyến đến nao lòng. Bạn mắc sai sót, bạn mất tự tin, mọi người chê bai bạn, nếu có đó là rất bình thường, bạn tập cho quen– thế thời, thời nó phải thế.

  Thứ hai, bạn nói là sẽ nghĩ khi mà làm xong dự án- theo mình bạn nên trì hoãn nó lại. Bởi nếu suy nghĩ vậy rỏ ràng là bạn có tâm lý không tốt rồi. Công việc 50% dự án còn lại, chắc chắn sẽ khó khăn, đòi hỏi không chỉ nổ lực mà lòng say mê, vượt qua khó khăn, gian khổ. Nếu bạn nghĩ bạn làm cho tròn trách nhiệm e không chỉ lổ 70tr mà thêm 70tr lổ nửa chứ không chơi. Bạn nên nghĩ, ok – mình sẽ lấy công chuộc tội, làm cho trọn vẹn dự án – kiếm thêm 70tr để bù cho 70tr lổ, theo mình nghĩ vậy tốt hơn. Chờ khi bạn thành công rồi nghĩ tiếp – theo mình lúc đó ai cũng nhìn bạn với ánh mắt trìu mến – và chắc chắn bạn sẽ cũng cảm thấy vậy.

  Thứ 3, chẳng ai làm việc 1 mình – đoạn chắc như vậy, người khôn ngoan là người nhìn vào phương pháp, cách thức rồi mới nhìn đến kết quả. Trong 1 công ty, nếu giám đốc có chửi, ông ta nên chửi người trưởng phòng trước – và không nên chửi cấp dưới của trưởng phòng. Và chính bản thân ông ta phải chịu trách nhiệm khi giao việc cho cấp dưới – bởi vì ông ta là người quản lý mà.

  Đừng nên nghĩ từ “ban cho” bạn ạ. Của quý là của lo, của cho là …của nợ.

  (CHÉM GIÓ CHO VUI)
   
 10. vanhung89ct

  vanhung89ct New Member

  Joined:
  May 10, 2011
  Messages:
  60
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Trước tiên em xin cảm ơn những lời góp ý rất chân thành và sâu sắc của anh.có thể em đã sai khi ban đầu đứng ra nhận dự án này tự mình làm từ đầu tới chân.em đã quá tự tin vào mình rồi gánh lấy thất bại nhưng đó cũng là 1 bài học để đời anh ạ.nếu như trên em còn có 1 người để duyệt bản vẽ thì có lẽ em đã không chịu nhiều sức ép đến vậy.vì nếu như em làm ở các công trình khác như huyndai hill states hay spenlendora của posco E&Cthì trên em còn có 1 bác kỹ sư người hàn duyệt bản vẽ và phương pháp thi công trước khi trình chủ đầu tư.và tư vấn thiết kế họ duyệt qua lần nữa thì mới thi công.như vậy sẽ rất ít sai sót.nhưng đằng náy em làm độc lạp và chỉ huy thi công ở đấy không có sự kiểm tra chéo.khi thiết kế xong đưa cho xếp đi kí hợp đồng.nên khi thi công có nhiều phát sinh mà mình không tính tới.khổ nỗi nừa là mình đi làm thì dệt đổ bìm leo anh ạ.có những người họ nhân cơ hội muốn dập cho mình bẹp luôn không muốn cho mình ngoi lên được.hôm nay nếu ông giám sát thi công của công ty em mà trẻ hơn chút nữa có khi em cho ông ấy vài đạp rồi muốn ra sao thì ra nhưng vì ông ấy bằng tuổi cha mình nên em chỉ nói cho 1 trận rồi thôi cũng vì cái tội kích bác vớ vẩn.còn nếu sau này có rời khỏi công ty thì em cũng phải đi trong tư thế ngẩng cao đầu chứ không đi mà để cho những kẻ tiểu nhân đắc ý.
   
 11. hoang1m80

  hoang1m80 New Member

  Joined:
  Feb 5, 2011
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Cám ơn các bác vì những câu chuyện của mình. Em thấy chuyện ai cũng li ki và thú vị cả. Em giờ cũng chân ướt chân ráo ra trường đây, không biết sẽ thế nào. Em chúc các bác, đặc biệt các đồng chí ra trường giống em có một sức khỏe tốt để có thể chịu được nhiều cú "hit" của cuộc đời hơn nữa. Cám ơn!
   
 12. vietphuock04

  vietphuock04 Member

  Joined:
  Nov 21, 2008
  Messages:
  519
  Likes Received:
  3
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Hôm qua đi ăn sinh nhật Sếp cũ, sếp bà hỏi:
  -Giờ em làm ở đâu.
  -Em đi uống cafe, đi nhậu thôi
  -Sao không về lại công ty cũ làm.
  -Sợ Anh không trả lương nổi.

  Đại học chỉ là nền tảng, các bạn làm gì cũng được, nhưng hãy chọn lĩnh vực mà bạn có thể trở thành người giỏi nhất, khi đó cơ hội, mối quan hệ sẽ tự đến với bạn.

  Đã là kỹ sư, hãy sống có khí phách,kiến thức có thể học nhưng tư duy và tính cách là bẩm sinh, do môi trường tạo nên. Hãy xăm lên người bốn số:6789.
   
 13. NemoCNC_MD

  NemoCNC_MD New Member

  Joined:
  Apr 14, 2012
  Messages:
  224
  Likes Received:
  0
  Last edited: Aug 19, 2012
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  ====================================
  ====================================
   
 14. N.M.Q

  N.M.Q New Member

  Joined:
  Apr 17, 2012
  Messages:
  18
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Bác này đúng là dân "trường" Lean, cách nói của bác thật là Thánh Tướng
   
 15. N.M.Q

  N.M.Q New Member

  Joined:
  Apr 17, 2012
  Messages:
  18
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  Bác là người của trung tâm Lean à??? Cách nói của bác kiểu lý thuyết lắm
   
 16. vanhung89ct

  vanhung89ct New Member

  Joined:
  May 10, 2011
  Messages:
  60
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những buồn vui trên con đường nghề nghiệp -Một thời làm thuê

  nể câu trả lời của bác thật.đầy khí phách
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...