Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

Discussion in 'MES Channel & DNI' started by Lily, Dec 11, 2012.

 1. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  10
  Last edited: Aug 30, 2013
  Những chiếc điện thoại thông minh đang dần có mặt tại mọi nơi, mọi nhà và mọi văn phòng. Hãy nhìn quanh bạn, số người sở hữu 1 chiếc điện thoại thông minh đang ngày một nhiều lên. Và có lẽ chính bạn cũng có 1 chiếc. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu đúng về chiếc điện thoại thông minh này? Khoahoc247 hân hạnh giới thiệu bài viết “những hiểu lầm về điện thoại thông minh”. Hãy hiểu đúng để ngày càng yêu quý và phát huy hết sức mạnh của những chiếc điện thoại thông minh này.


  1. Chúng ta có thể lướt web trên điện thoại thông minh y chang như trên máy tính bàn

  [​IMG]
  Lướt web trên Iphone5 có nhanh y chang máy tính bàn?


  Nhận xét này có 2 vế, 1 vế đúng và 1 vế chưa đúng.

  • Vế đúng là: điện thoại thông minh có thể dùng để lướt web tốt hơn hầu hết các điện thoại thông thường vì chúng có bộ xử lý nhanh hơn, có những trình duyệt tốt hơn và thường là có màn hình rộng hơn hẳn.
  • Vế chưa chính xác là: xét về sự tiện lợi, thoải mái khi duyệt web thì còn lâu những điện thoại thông minh mới bằng máy tính bàn hay laptop. Sử dụng internet trên điện thoại thông minh để tìm kiếm thì còn được, chứ để lướt web thì còn nhiều hạn chế, ví dụ: dù màn hình rộng hơn so với những điện thoại thông thường nhưng kích cỡ màn hình của điện thoại thông minh vẫn còn quá nhỏ, kết quả là lượng thông tin trên mỗi trang màn hình khá ít. Và tất nhiên là thời gian để download thông tin về máy cũng chậm hơn. Chứ kể đến việc hệ điều hành của các điện thoại thông minh này thường chỗ trợ xem các chương trình dạng flash không nhiều, do đó khi duyệt những web có các flash thì sẽ không hiển thị đầy đủ.

  2. Một số điện thoại thông minh bắt đầu xuất hiện bộ xử lý kép, rồi bộ xử lý lõi tứ. Và hiểu lầm thứ hai chính là: có 2 chip xử lý nghĩa là hoạt động hiệu quả hơn gấp đôi


  [​IMG]
  Liệu chip lõi kép A5 có giúp Iphone 4s xử lý nhanh gấp đôi Iphone 4 sử dụng chip lõi đơn A4?


  Điều này không chính xác. Chiếc điện thoại có 2 chip xử lý, đó là một lợi thế lớn đưa đến tốc độ xử lý nhanh hơn hẳn, nhưng những bộ phận còn lại chỉ có 1: chỉ có 1 pin, chỉ có 1 bộ nhớ, chỉ có 1 hệ điều hành, vân vân. Nghĩa là chiếc điện thoại thông minh lõi kép của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn những chiếc điện thoại thông minh lõi đơn nhưng không thể hiệu quả gấp đôi được.
  Điều này cũng tương tự như ở các máy tính bàn hay laptop có lõi kép, lõi tứ.


  3. Các loại chip xử lý lõi kép, lõi tứ này sẽ giúp tiết kiệm pin


  [​IMG]
  Liệu chíp lõi tứ Q ARMv7 có giúp Galaxy S3 tiết kiệm pin hay không?


  Lý do khiến chúng ta vẫn tin điều này là: nhiều lõi chip hơn nghĩa là chiếc điện thoại thông minh sẽ hoạt động nhanh hơn, xử lý các task tốn ít thời gian hơn, và từ đó tiết kiệm pin hơn.
  Lý do này không đúng. Một ví dụ để các bạn hình dung ra là: cũng giống như khi chúng ta lái chiếc ô-tô thể thao, càng tăng tốc nhanh thì xe càng tốn nhiều xăng. Khi chiếc xe đi trong điều kiện giao thông đông đúc, không cần đến động cơ hiệu suất cao thì động cơ hiệu suất cao này được tắt đi, chỉ có động cơ điện là được sử dụng. Còn khi trên đường vắng vẻ, giao thông thuận lợi, động cơ hiệu suất cao sẽ được bật lên tùy theo tốc độ yêu cầu. Chiếc điện thoại thông minh của chúng ta cũng vậy. Khi có nhiều lõi chip thì thời gian xử lý của bộ xử lý sẽ nhanh hơn, nhưng năng lượng cần thiết để xử lý trong mỗi đơn vị thời gian lại nhiều hơn, nên về tổng số, chúng ta không tiết kiệm được pin.


  4. Điện thoại có 4 lõi chip nghĩa là khi ta chạy 1 ứng dụng thì ứng dụng đó sẽ được phân bố (chia đều ra) cho 4 lõi chip ấy, nên sẽ xử lý nhanh còn 1/4 thời gian
  Điều này về lý thuyết là đúng. Nhưng về mặt kỹ thuật phần mềm, để làm việc này không hề đơn giản. Chúng ta không có khả năng đi sâu tìm hiểu về những kỹ thuật phần mềm này, chỉ biết thực tế là: khi ta chạy 1 ứng dụng, 1 trong 4 lõi chip sẽ hoạt động, chịu trách nhiệm chính. Chỉ khi nào 1 lõi chip đó không đáp ứng được yêu cầu thì 1 lõi chip tiếp theo còn lại mới được “huy động”, lần lượt như vậy. Vì vậy, việc “lõi kép” hay “lõi tứ” chỉ phát huy tác dụng khi nhu cầu sử dụng của bạn tại 1 thời điểm là khá lớn. Và thời gian xử lý tuy nhanh hơn nhưng cũng không nhanh tới mức “còn 1/4″ như bạn vẫn nghĩ.


  5. Điện thoại thông minh thì chắc chắn đắt hơn những điện thoại thông thường


  [​IMG]
  Iphone 4S đắt gấp 3 lần HKphone REVO MAX, nhưng Iphone 4S có thông minh gấp 3 lần hay không?


  Trước hết về giá thành, điện thoại thông minh có giá thành cao hơn so với điện thoại thông thường. Nhưng giá thành cao hơn chưa có nghĩa là đắt hơn.
  Về điều này, có đúng hay không thì phụ thuộc vào đặc thù của công việc của bạn, vào việc bạn có khai thác hết những điểm mạnh của 1 điện thoại thông minh hay không.
  Ví dụ, nếu công việc của bạn thường chỉ ở trong văn phòng, lúc nào cũng có chiếc desktop hay laptop bên cạnh, mà bạn cũng chẳng đi công tác hay đi chơi nhiều, thì một chiếc điện thoại thông minh sẽ mất đi rất nhiều tác dụng. Chẳng hạn, ngồi làm việc trong văn phòng thì sẽ không cần GPS, cũng không có nhu cầu check email trên điện thoại, cũng chẳng cần lướt web trên điện thoại (vì lướt trên desktop hay laptop có phải tiện hơn không?), khi đó, bạn chỉ có thể dùng chiếc điện thoại thông minh này vào những chức năng “kém thông minh” (hoặc ít cần sự thông minh) như là nghe, gọi, nhắn tin, nhắc việc, báo thức,… Với giá thành của một chiếc điện thoại thông minh mà chỉ để làm những việc đã nêu trên thì quả thực quá đắt.
  Nhưng nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, làm việc từ xa, thì một chiếc điện thoại thông minh sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Bạn có thể soạn thảo văn bản, thương thảo hợp đồng và gửi hợp đồng từ ngay trên chiếc điện thoại của mình. Chiếc điện thoại thông minh tiện lợi như một văn phòng thu nhỏ của bạn. Khi đó, giá thành của chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn hợp lý và xứng đáng với chức năng và sự tiện lợi mà nó mang lại.


  6. Điện thoại thông minh là chiếc điện thoại “nhiều trong một”, có thể thay thế tất cả những thiết bị khác
  Chúng ta vẫn nghe quảng cáo: điện thoại thông minh này có chức năng quay phim, chụp ảnh có thể thay thế một chiếc máy ảnh, có chức năng wifi để chúng ta lướt internet thay cho chiếc máy tính bàn, có chức năng nghe nhạc để thay thế những chiếc máy nghe nhạc mp3, có thể xem phim và clip thay cho chiếc TV. Nghe thật “bùi tai”.
  Chưa nói tới chất lượng của việc “thay thế” này, cũng tương tự như việc lướt web mà đã nói tại ý số 1, mà hãy nói tới việc chiếc điện thoại thông minh của chúng ta chỉ có 1 nguồn pin, chỉ có 1 bộ nhớ với dung lượng rất có hạn, chỉ có 1 hệ điều hành với khả năng có hạn. Cho nên, việc vừa nghe nhạc vừa tìm kiếm và làm việc trên internet là không hề tiện lợi.
  Đương nhiên, nếu bạn ít khi chụp ảnh, hoặc khi nghe nhạc thì không cần làm những việc khác trên điện thoại, thì điều bất tiện mới nêu là không quan trọng. Tóm lại là việc chiếc điện thoại “nhiều trong một” này có thay thế hiệu quả hay không thì hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.


  Để kết luận, một chiếc điện thoại thông minh không phải bản thân nó đã thông minh, mà hoàn toàn tùy thuộc vào việc chúng ta lựa chọn, sử dụng nó có hợp lý và thích đáng hay không. Không có sản phẩm thông minh, chỉ có người tiêu dùng thông minh.


  Lily @ Khoa Học 247., Biên soạn

  ------

  Khoa học 247 là dự án đang dẫn đầu về độ active trong số các dự án của Meslab. Khoa học 247 được thực hiện bởi khoảng 10 Mesians và đang hướng đến những đối tượng độc giả rộng rãi, không chỉ trong phạm vi Mesians.

  Mong các bạn tiếp tục ủng hộ cho dự án bằng cách:

  - Like Khoahoc247 page trên facebook tại đây:
  https://www.facebook.com/livesmartdotvn
  - Chia sẻ những bài viết của Khoa học 247
  - Đóng góp comment và bài viết cho dự án. Những bạn có mong muốn viết bài xin liên lạc trực tiếp với Lily.

  Cám ơn các bạn và chúc các bạn một ngày thành công.

  Lily

  ----

  Link bài gốc tại http://khoahoc247.com/index.php/201...e-dien-[MEDIA=youtube]hoa-thong[/MEDIA]-minh/
   
 2. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Sau bài viết này của bác tớ đã từ bỏ ý định mua chiếc điện thoại đắt tiền, tớ thích dùng điện thoại kiểu bàn phím cổ ( có 12 nút ấn kí tự) của hãng NOKIA, bác có thể tư vấn tớ nên dùng loại nào được không, đầy đủ chức năng cơ bản, chụp ảnh 5mp.
   
 3. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  E72 được đánh giá khá tốt bởi rất nhiều người sửa dụng, nhưng có một nhược điểm của nó lại chính là đặc điểm riêng của E72 mà mình không thích, bàn phím quá nhiều nút ấn nhỏ, mình nhìn đã thấy hoa mắt rồi. bác tư vấn tớ con khác đi.
   
 4. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Tớ đọc hết tất cả comment trong đó, các comment đều hướng người đọc sử dụng BB hoặc các loại điện thoại cảm ứng, Trước tớ cũng mượn con BB của một người bạn dùng thử, nhưng ấn tượng không tốt đầu tiên là nó có quá nhiều nút ấn. Tớ có cái điện thoại mà đút vào trong túi quần rồi vẫn còn nhắn tin được ah.
   
 5. vudong.mda

  vudong.mda Member

  Joined:
  Nov 22, 2011
  Messages:
  394
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  mình thì vẫn thích nhất nokia 1100 :D
   
 6. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Đọc post trên thì thấy bạn ngochoi có thể nhắn tin mà không cần nhìn.Vậy vấn đề hoa mắt chắc cũng k phải trở ngại lớn đâu nhỉ :)

  Hôm qua mình mới xem xong bộ phim Stolen 2012,trong phim có đọan cô bé bị bắt cóc,trong lúc không thấy đường,chỉ thọt đc 2 ngón tay ra ngoài mà cũng có thể với tới chiếc BB và bấm số 911 được.Đúng như chi Lily nói,vấn đề là ở người dùng :)

  Mấy năm nay mình vẫn dùng thay phiên 2 em 1202 và E71.Giờ con E71 mới bị mất mà k kiếm được chỗ nào bán hàng chất để mua lại hết.Thật là buồn quá đi...
   
 7. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Bạn nào dùng E cho mình hỏi pin sài khoảng bao lâu?
  Các siêu thị điện máy, thegioididong còn bán các loại máy này còn nguyên bản không?
   
 8. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  E thì còn tùy dòng,riêng E63,E71 nếu 1 ngày gọi khoảng 10 cuộc,nhắn khoảng 10tn thì pin dùng được gần 1 tuần. (E72 có lẽ cũng vậy)

  Hiện tại 1 số cửa hàng vẫn còn bán E72 new hàng xách tay,còn hàng chính hãng new thì chắc đã tuyệt chủng :)
   
 9. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  10
  Các bạn cho mình tham khảo ý kiến qua 1 số câu hỏi như dưới đây:

  - nếu các bạn đang dùng điện thoai Android thì cho mình hỏi là tại sao các bạn thích hệ điều hành Android hơn hệ điều hành BB?
  - So với khi còn dùng điện thoại thông thường (không thông minh :D) thì từ khi dùng đt thông minh, bạn chơi các games trên di động nhiều hơn hay ít hơn?

  Cám ơn các bạn.
   
 10. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Tớ chưa sử dụng BB nhiều nên không đánh giá chxacsxacs,
  Xin trình bày cảm nhận về hệ điều hành Android của mình.
  - Giao diện bắt mắt.
  - Chơi game tuyệt hảo
  - Phần mềm giống winxp nhưng sử dụng tay thay vì chuột,

  - Khi có đt này thì lúc đầu cũng chơi game nhiều, sau thì không mấy khi chơi game, chỉ dùng nó check mail, sử dụng skype khi không có máy tính, không soạn thảo văn bản trên nó bao giờ vì nhìn nhiều rất nhức mắt. Tóm lại nó vẫn chỉ là cái điện thoại cùi + máy tính cấu hình thấp.
   
 11. mrtuanhy89

  mrtuanhy89 New Member

  Joined:
  Apr 5, 2011
  Messages:
  51
  Likes Received:
  1
  Ðề: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Mình đang dùng android vì mình thích:
  - Giao diện đẹp, dễ sử dụng
  - Kho ứng dụng nhiều và liên tục được cập nhật
  - Tốc độ truy cập ứng dụng hơn điện thoại thông thường rất nhiều
  - Cài được rất nhiều phần mềm ứng dụng hữu ích cũng như các game đồ họa đẹp
   
 12. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Ðề: Re: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  Mình đã từng xài qua Blackberry os,cũng như Android os.Tính năng thì không dám so sánh,nhưng nếu mình chưa từng xài cái nào hết thì có lẽ là sẽ chọn Android,lý do:

  -Thấy quảng cáo nhiều hơn
  -Nghe nói số lượng phần mềm hỗ trợ cũng nhiều hơn
  -Nhiều model để lựa chọn hơn

  Lúc mới mua smartphone thì tất nhiên là chơi game nhiều hơn (bỏ tiền ra mua smartphone mà không tận dụng để vọc soft và chơi game thì hơi phí),nhưng 1 t/g sau thì lại đâu vào đấy.Cái điện thoại vứt trong xó,chỉ dùng để nghe gọi.lâu lâu có dịp ngồi chờ nơi công cộng,lại lấy ra chọt chọt cho đỡ buồn tay :D
   
 13. vudong.mda

  vudong.mda Member

  Joined:
  Nov 22, 2011
  Messages:
  394
  Likes Received:
  0
  Ðề: Re: Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

  bác Rock thật giống em, em chuyển sang dùng galaxy S1 được vài hôm, nhưng công nhân nghe nhạc tai nghe của nó 5.1 phê thật. được 3 hôm đưa cho vợ dùng vì mẫu mã đẹp vợ cũng thích, còn mình thì lại 1200. giờ chỉ mong tìm được đâu ra con 1100 hoặc 110i mà hổng thấy @@
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...