Những xu hướng chúng ta sẽ thấy trong sản xuất năm nay?

long8564

Active Member
Moderator
Trong bài viết này, Stephan Pottel, Trưởng nhóm Thực hành EMEA, Sản xuất, Vận chuyển & Hậu cần tại Zebra EMEA khám phá một số dự đoán về sản xuất mà ông mong đợi sẽ thấy vào năm 2023.
Xu hướng/dự đoán #1: Tự động hóa – mặc dù không mới đối với sản xuất – sẽ được áp dụng ở một quy mô khác và vì một lý do khác so với trước đây
Các nhà sản xuất sẽ thực hiện các bước cụ thể để tạo ra các nhà máy thông minh – một số có các tính năng của Công nghiệp 5.0 – để trao quyền cho những người lao động tuyến đầu được kết nối nhằm đưa ra các quyết định giúp các hoạt động đạt được sản xuất và hoàn thiện đúng lúc bền vững.

Thay vì tập trung vào việc xây dựng lực lượng lao động lớn hơn, các nhà sản xuất sẽ chuyển sang công nghệ và tự động hóa để tăng cường sức lao động của con người nhằm cải thiện quy trình và hiệu quả. Ví dụ, hầu hết những người ra quyết định về ô tô đều có kế hoạch tăng chi tiêu cho công nghệ và cơ sở hạ tầng sản xuất .

Xu hướng/dự đoán #2: Chuyển đổi kỹ thuật số và hội tụ CNTT/OT sẽ tăng tốc.
Chi tiêu cho Internet vạn vật (IoT), công nghệ Edge và đám mây thông minh cũng như 5G sẽ đẩy nhanh việc áp dụng thị giác máy (MV), trí tuệ nhân tạo và máy học (AI/ML) cho các trường hợp sử dụng mới thúc đẩy Chất lượng 4.0 và trật tự tiếp theo tăng năng suất bằng cách sử dụng robot. Những công nghệ kỹ thuật số này mang đến những cơ hội quan trọng để cải thiện và thậm chí chuyển đổi hoạt động; mức độ cao của các quy trình thủ công, các công nghệ IoT và cảm biến mới mang đến cơ hội thay thế các tác vụ và kiểm tra thông thường.

Làn sóng hội tụ giữa người với máy tiếp theo sẽ là yếu tố hỗ trợ chính giúp các nhà sản xuất điều hướng sự phức tạp, áp lực giá cả và biến động nhu cầu. Trên thực tế, hầu hết những người ra quyết định trong ngành đều đồng ý rằng chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên chiến lược đối với họ và tổ chức của họ cần phải có văn hóa dựa trên dữ liệu.

Xu hướng/dự đoán #3: Các công nghệ AI/ML sẽ tăng tốc khi các nhà sản xuất chuyển sang các hoạt động có khả năng dự đoán và phản ứng nhanh hơn, cho phép khả năng phục hồi và nhanh nhẹn.
Các nhà sản xuất muốn nhận và phản ứng với các tín hiệu kỹ thuật số trong toàn bộ chuỗi cung ứng để họ có thể tối ưu hóa và duy trì tính cạnh tranh. Bảy trong số 10 người ra quyết định được khảo sát trong Nghiên cứu Tầm nhìn Ô tô của Zebra đánh giá việc số hóa các hoạt động và chuỗi cung ứng để tăng tốc độ sản xuất là thách thức hoạt động hàng đầu của họ và họ đang phải vật lộn để theo kịp tốc độ đổi mới công nghệ. AI trong thị trường sản xuất được định giá 2,3 tỷ đô la và được dự đoán là 16,3 tỷ đô la vào năm 2027 , tốc độ tăng trưởng CAGR gần 50%. Vì nhiều ngành đã chuyển đổi với AI/ML, nên đã đến lúc các nhà sản xuất nắm bắt nó và cải thiện hiệu quả lao động, hiệu suất thiết bị và thời gian hoạt động.

Xu hướng/dự đoán #4: Tìm kiếm các nhà sản xuất để mở rộng phạm vi hoạt động cũng như khả năng hiển thị và giám sát chuỗi cung ứng trên toàn chuỗi giá trị.
Nhiều nhà sản xuất đang phải trả giá cho những thách thức về chất lượng và không khoan nhượng đối với các vấn đề về sức khỏe và an toàn. Trên toàn ngành, các nhà sản xuất sẽ tìm đến các công nghệ giúp giảm rủi ro cho con người và giảm tác động tiêu cực đến tình cảm thương hiệu.

Trên thực tế, theo Nghiên cứu về tầm nhìn chuỗi cung ứng dược phẩm năm 2021 của Zebra , năm công nghệ hàng đầu mà các nhà sản xuất dược phẩm sẽ triển khai là công nghệ định vị (97%), máy theo dõi nhiệt độ, cảm biến và nhãn nhạy cảm với nhiệt độ (94%), phân tích kê đơn (93%). và học máy (89%). Và năm lợi ích hàng đầu của công nghệ là:

  1. Khả năng phát hiện và ứng phó với rủi ro do hàng giả, hàng kém chất lượng
  2. Giữ an toàn cho bệnh nhân khỏi thuốc hoặc các sản phẩm khác bị xâm phạm
  3. Cải thiện năng suất của nhóm và sự phù hợp của quy trình làm việc
  4. Tăng khả năng hiển thị và sử dụng sản phẩm/tài sản
  5. Cho phép ra quyết định theo thời gian thực và tuân thủ quy định
Xu hướng/dự đoán #5: Các nhà sản xuất sẽ xem xét RFID, siêu băng thông rộng và Bluetooth Low Energy (BLE) để phát hiện các vấn đề về quy trình
Khi họ làm việc để loại bỏ lãng phí và giải quyết vị trí của lỗ hổng và điểm thất bại – cùng với thiết bị, hàng tồn kho và con người, các nhà sản xuất sẽ chuyển sang công nghệ định vị. Các ứng dụng giải pháp mở rộng này sẽ làm cho trường hợp kinh doanh và lợi tức đầu tư cho chi tiêu địa điểm mạnh hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất sẽ cần chú ý đến những tiến bộ công nghệ mới nhất. Các thẻ chuyên biệt mới đang được tạo ra hàng ngày và các nỗ lực đang được thực hiện để tăng khả năng đọc ở những khu vực đông đúc hoặc những môi trường khó khăn.

Nguồn :https://www.themanufacturer.com/articles/what-trends-will-we-see-in-manufacturing-this-year/
 
Top