Nồi hơi – Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại

S

samsung565

Author
Nồi hơi điện được dung trong các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, muc đích để sấy sản phẩm. Còn một số nhà máy sử dụng nồi hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật. Vv….
Nhiên liệu cung cấp cho hoạt động của lò hơi: Tùy vào cấu tạo của từng loại mà nồi hơi sử dụng các nhiên liệu như: củi,than,dầu,khí ga…để đun sôi nước.Vv…

Cấu tạo nồi hơi:

Bao gồm: trống nước (bao nước), một phía trên, một phía dưới. Trống trên là nơi tách hơi ra khỏi hỗn hợp hơi và nước, phần hơi ra khỏi trống hơi sẽ đi đến bộ quá nhiệt là các dàn ống xoắn ruột gà (có thể cấu tạo khác) đặt ngang hoặc dọc trên đỉnh nồi hơi
có hai dàn ống, một dàn ở trong buồng đốt nhằm để đốt nóng tạo hỗn hợp hơi với nước sôi và chuyển động lên trống trên ( trống hơi), một dàn ống nằm phia ngoài vách lò đưa nước đã tách hơi rồi đi xuống phía dưới trống dưới. Công việc trên có thể thực hiện bằng tuần hoàn tự nhiên, cũng có thể thực hiện bằng tuần hoàn cưỡng bức (phải dùng bơm chuyên dụng). để tận dụng nhiệt của khói, tại đây hơi nhận thêm một lượng nhiệt thành hơi quá nhiệt ( hơi khô ), hơi này có áp suất và nhiệt độ cao sẽ sử dụng cho các thiết bị như động cơ hơi nước, turbine hơi nước… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi quá nhiệt có nhiệt độ và áp suất rất cao để đáp ứng cho các loại máy móc đặc chủng. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất rất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.
Và điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu)…

Hoan nghênh bạn viết bài chia sẻ, bạn có thể để contact info cuối bài, ĐỪNG CHÈN LINK SEO (vì nó bị cấm) - Rgs
 
Last edited by a moderator:
Top