Nỗ lực đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào EU

Author
Các hệ thống quy chuẩn và tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) rất phức tạp, nên để đón đầu Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU (EVFTA), doanh nghiệp phải có chiến lược bài bản, nâng cao trình độ quản trị và ứng dụng khoa học công nghệ mới.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã chia sẻ như vậy tại hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật xuất khẩu vào thị trường EU” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang có nhiều chuyển biến và hội nhập sâu rộng, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội nhưng cũng gặp không ít thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc ký kết các hiệp định thương mại tự do là một trong những định hướng chiến lược không chỉ của Việt Nam mà của rất nhiều quốc gia trên thế giới, và EVFTA đang được tích cực đẩy mạnh đàm phán nhằm hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán trong năm 2014. EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Việt Nam.

Thực tế cho thấy, hiện mới chỉ có 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu được hưởng mức thuế GSP là 0%, nhưng thời gian tới, để được hưởng mức thuế này, điều kiện dành cho Việt Nam sẽ càng chặt chẽ hơn. Nếu EVFTA được thực thi, tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này được hưởng mức thuế 0% sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí có thể đạt mức 90%. Điểu này sẽ tạo cơ hội tiếp cận thị trường, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ tăng cường tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy đầu tư của các nước thành viên EU vào Việt Nam, nhờ thế giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dù vậy, một trong những rào cản kỹ thuật lớn nhất đối với hàng hóa Việt Nam khi xuất sang EU là các biện pháp chống phá giá, trong đó có Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) và Hiệp định về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS).

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, thị trường EU luôn đòi hỏi nhà nhập khẩu phải đáp ứng nhiều chỉ tiêu khắt khe về kỹ thuật. Do vậy, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin về quá trình đàm phán FTA, sớm hoàn thiện các quy định về xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi. Xây dựng kế hoạch để có thể tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực. Đồng thời nắm vững các tiêu chuẩn kỹ thuật, thói quen tiêu dùng của thị trường này để đảm bảo khi kết thúc đàm phán doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội xuất khẩu.

“Về dài hạn, các doanh nghiệp cũng cần có chính sách để nâng cao giá trị gia tăng, nhất là các mặt hàng như dệt may, linh kiện điện tử, giày dép do vẫn phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu. EVFTA có thể kết thúc đàm phán vào năm 2014 sẽ là cơ hội rất lớn thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang EU, cũng như là đòn bẩy để hàng Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”, bà Nga chia sẻ.

Nguồn: Báo đối ngoại
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top