Nứt nhôm trong đúc liên tục

Discussion in 'VẬT LIỆU KIM LOẠI' started by NguyenDucManh, Jul 8, 2019.

 1. NguyenDucManh

  NguyenDucManh New Member

  Joined:
  Jul 8, 2019
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  [Xin hỏi]
  - Em đang là sinh viên và làm nghiên cứu về vấn đề nứt trong đúc bán liên tục của nhôm hay còn gọi là đúc lạnh trực tiếp (đúc DC). Gọi là đúc bán liên tục vì mỗi ngày người ta nấu một mẻ khoảng 10 tấn và rót chứ không phải nấu các mẻ liên tiếp để rót liên tục không nghỉ.
  -Vấn đề gặp phải là sau đúc thì sản phẩm bị nứt tỉ lệ 10-20%, qua quá trình phân tích và nghiên cứu em biết cần điều chỉnh về tốc độ kéo phôi và nước làm mát để giải quyết bài toán. Nhưng trước hết là phải tìm ra quan hệ là với áp lực nước làm mát đã biết thì cái tốc độ đông đặc trong khuôn kết tinh là bao nhiêu, nếu giữ 10s bề dày đông đặc là bao nhiêu, 20s, 30s thì sao? Công thức: bề dày đông đặc khi ra khỏi khuôn= hằng số đông đặc*căn bậc 2 của thời gian lưu phôi em thấy nó chỉ mang tính tương đối, khi xét vào trường hợp cụ thể như này không được chính xác.
  -Vậy cho em hỏi là trong đúc liên tục thì từ khi rót kim loại lỏng vào khuôn kết tinh đến khi bề dày đông đặc đủ lớn để tiến hành kéo phôi là bao lâu và cách tính toán thế nào? Có phải là khi đạt tỉ lệ lỏng rắn cố định nào đó là có thể kéo không ạ? Và nó có phụ thuộc vào kim loại là nhôm hay thép không?
  Rất mong các tiền bối đi trước có kinh nghiệm chỉ giúp em với ạ. Em xin trân thành cảm ơn!!!
   
 2. dovanhoc84

  dovanhoc84 Active Member

  Joined:
  Jul 31, 2015
  Messages:
  415
  Likes Received:
  207
  Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn mang trong mình tài liệu kỹ thuật chuyên môn về đúc nhôm, bạn có muốn chia sẻ cho người khác k?

  Hỏi anh gú gồ thì có tài liệu đại khái về kỹ thuật đúc tại đây. muốn học hỏi thì phải chịu tìm kiếm đặc biệt là tài liệu nguồn nước ngoài. Nếu bạn k đọc được tài liệu thì bạn có thể đi thuê dịch.

  không có thức ăn miễn phí cho tất cả mọi người........
  https://www.jstage.jst.go.jp/article/jilm1951/39/9/39_9_664/_pdf
   
 3. NguyenDucManh

  NguyenDucManh New Member

  Joined:
  Jul 8, 2019
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Dạ em có tìm hiểu rồi nhưng các bài báo tiếng Anh nó không giống với trường hợp của em cho lắm, phần nào áp dụng đượcem cũng đã thử hết rồi nhưng chưa giải quyết được. Cảm ơn anh đã share ạ!!!
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...