Onshape làm cách mạng với giá bản quyền phần mềm CAD

Discussion in 'Xu hướng Thiết kế' started by phanvantu, Nov 6, 2015.

 1. phanvantu

  phanvantu New Member

  Joined:
  Mar 3, 2015
  Messages:
  7
  Likes Received:
  2
  Onshape = CAD 3D + Điện toán đám mây

  March 9th, 2015 – Author: Adam Ohern – theo www.solidsmack.com
  Phần mềm CAD dùng miễn phí. Bạn đọc đúng đó!
  Sử dụng toàn bộ phần mềm Onshape cho đến 5GB và 05 thiết kế riêng tư tại một thời điểm là hoàn toàn miễn phí, và chỉ $1200/năm cho dung lượng thiết kế không giới hạn. Đúng thế thưa bà con, Onshape vừa bước lên sàn đấu và họ sẵn sàng gây nên một cú rung chuyển đã vài chục năm nay ta không thấy.

  [h=2]Khởi đầu của Onshape[/h]Kể từ khi thôi giữ chức CEO của SolidWorks trong năm 2011, Jon Hirschtick đã yên ắng một cách kỳ lạ. Chúng tôi cứ luôn hình dung ông ấy sống trong một túp lều ám khói cách thủ đô Ulaanbataar của nước Mongolia chừng hai trăm dặm, ngày ngày vắt sữa dê. Nhưng chúng tôi đã sai. Té ra ông ấy đã tập hợp được một đội quân “trong mơ” gồm các gương mặt ưu tú của ngành CAD cơ khí và công nghệ điện toán đám mây, bên dưới cái tên rất mơ hồ “Belmont Technologies”. Chỉ vài năm sau, Belment nhanh chóng trở thành Onshape, đột nhiên tiết lộ rằng họ đã xây dựng một nhóm hơn 40 kỹ sư, một đội quân thực tập sinh và 6 trong số 8 lãnh đạo đều là cựu lãnh đạo của SolidWorks.
  Dự án của họ: một hệ CAD cơ khí tham số hóa, mang tính hợp tác, 100% dựa trên trình duyệt, được xây dựng mới từ đầu và sẽ chạy trên tất cả các nền hoặc thiết bị. Không cài đặt, không gói dịch vụ hoặc mã số đăng ký.
  Thật khó để nói quá lời cho thành tự vĩ đại kể trên. Lõi Parasolid vốn được thiết kế cho các máy trạm, không phải cho tư duy điện toán đám mây phân tán, do đó chỉ riêng việc làm cho lõi Parasolid thích ứng với sử dụng trên máy chủ đã là một chuyện gây kinh ngạc. Thêm vào đó, họ đã xây dựng xong một giao diện người dùng CAD quanh lõi này, chạy qua trình duyệt và tương thích với thiết bị di động. Những gì mà họ đã đạt được trong một thời gian ngắn như vậy, quả thật đáng ngưỡng mộ.
  Công nghệ đỉnh, cái đó rõ rồi, nhưng có phải một chiến binh thực thụ?
  [​IMG]


  [h=2]Chiến lược giá của Onshape[/h]Trước hết, bạn có thể sử dụng mọi tính năng Onshape miễn phí. Một hệ CAD cơ khí tham số hóa dựa trên lõi Parasolid. Nhập/xuất dữ liệu đầy đủ. Kích thước nhóm không hạn chế và chia sẻ không giới hạn. Kiểm soát phiên bản, phân nhánh, kết hợp, 5GB dung lượng lưu trữ. Không tốn một xu!
  Sinh viên và lớp học? Không tốn một xu, không cần cài đặt, không chi phí quản lý IT. Không cần license chạy mạng hay license máy đơn, không dongle. Hoạt động trên mọi máy trong mọi phòng thí nghiệm hoặc phòng học trên mọi nền tảng trong mọi tòa nhà trên mọi khuôn viên trường. Ooooohh, và nó hoạt động trên cả iPhone của bạn.
  Sau đó, cho $1200/năm, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp có thể vui đùa không giới hạn trong Onshape. Chúng tôi đã được đảm bảo rằng giá $1200/năm tiếp tục là gía trọn gói cho dù có bao nhiêu chức năng mới được thêm vào phần mềm.
  So sánh với trình ứng dụng mới SOLIDWORKS 3DEXPERIENCE với $2.800/năm cho mỗi sản phẩm, chưa kể còn phải thêm chi phí cho tính năng trình bày thiết kế của bạn tới khách hàng hay đồng nghiệp,… chúng tôi thật sự đã có những niềm vui khó nói hết với mọi người.
  [h=2]Táo và Cam[/h]Cứ cho là Onshape là một sản phẩm còn mới toanh và vẫn còn một số hạn chế. Nhưng những tính năng mà nó cung cấp hiện đã khá ấn tượng so với một nền tảng CAD hoàn toàn mới, và nó đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ý tôi muốn nói, những người dùng CAD cao cấp sẽ thấy tính năng mô hình hóa của nó hiện còn hạn chế. Nhưng hãy thử nó một lần, và bạn sẽ thấy nó tiến triển rất tốt.
  Onshape vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, nên sẽ không thực sự công bằng khi so sánh mức giá của nó với các phần mềm “gạo cội”. Đúng vậy không?
  Ta hãy quay lại với ví dụ về lớp học: tại sao phải bận tâm với những chi phí IT của một hệ CAD truyền thống – đó là còn chưa kể đến món phí bản quyền vài trăm USD mỗi máy – khi tôi chỉ cần nói học sinh truy cập onshape.com là làm việc được ngay? Còn tất cả những người đã mua ShopBots, OtherMills, Carveys, Form 1, và những người thích-ghét Makerbots? Chỉ cần đăng ký dùng Onshape! Còn số lượng ngày càng tăng của các nhà thầu cơ khí, các thiết kế viên tự do, các xưởng thiết kế trên khắp thế giới, các ông bố với quá nhiều công cụ, những đứa trẻ thích phá tung các món đồ, hoặc bất cứ ai đang sử dụng Sketchup?
  Tại sao bạn không đăng ký OnShape, ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng mới cần sử dụng nó?
  [h=2]Táo và Táo[/h]“Khoan đã” bạn đang nghĩ vậy, “thế còn Fusion 360?” Vâng, câu hỏi hay đấy. Chính là thứ ta sẽ nói đến ngay bây giờ.
  Fusion 360 cũng có một phiên bản miễn phí. Nó cũng có phí 300$/năm cho một sản phẩm hiện đang nhiều tính năng hơn Onshape, và một sản phẩm khác giá $1200/năm (y hệt Onshape … hmmm….) còn mạnh hơn nhiều nữa. Người ta chỉ có thể giả định rằng giá Onshape là một dạng “cắm cọc chấn chỗ” chứ không phải là một định giá thực tế trong tương quan với khả năng hiện tại của nó. Tôi chưa làm một bảng so sánh tính năng, nhưng chắc chắn Onshape sẽ không đủ sức chống chọi với Fusion nếu ta so sánh chúng hôm nay.

  Có người sẽ chỉ ra rằng F360 đòi hỏi một ứng dụng được cài đặt trên hệ điều hành của bạn, trong khi Onshape chỉ cần một trình duyệt. Hầu hết mọi người không nhớ rằng Fusion 360 ban đầu, giống như Onshape, vốn là một phần mềm “100% đám mây”, dựa hoàn toàn trên trình duyệt. Người dùng từ chối nó chủ yếu do hiệu suất và hạn chế về đồ họa cố hữu của WebGL, chưa kể đến yêu cầu phải có một dòng dữ liệu IP gần như liên tục để chạy công cụ trong trình duyệt – có nghĩa là mỗi giảm sút li ti trong kết nối đều gây nên một vấn đề nghiêm trọng. F360 hôm nay là một sản phẩm cần cài đặt, và nguyên nhân cho việc này không phải vì Autodesk không thể xây dựng một phiên bản chạy trên trình duyệt, mà bởi người dùng yêu cầu một mức hiệu suất mà trình duyệt đơn giản là không thể cung cấp nổi.
  Vậy tại sao, người ta tự hỏi, Onshape lại có thể là một cú làm ăn lớn hơn F360? Nó không lớn hơn, thực sự không. Fusion 360 là một sản phẩm thú vị khi nó được tung ra thị trường, và chúng tôi đã háo hức theo dõi nó mấy năm qua. Sự khác biệt là bây giờ có hai tay chơi trong không gian điện toán đám mây CAD. Thêm Onshape có nghĩa là CAD đám mây không còn là một thử nghiệm nhỏ trong phòng phát triển của Autodesk. Fusion 360 là một bước tiến lớn, nhưng một sản phẩm nhỏ không làm nên một cuộc cách mạng công nghiệp. Với Onshape trong sàn đấu, mọi thứ trở nên thú vị.
  [h=2]Cuộc chiến chống quyền lực[/h]Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng đây là một việc cực lớn. Bạn hãy quên đi tính năng, quy trình, vv và vv về điện toán đám mây, sự hợp tác, khả năng tương thích đa CAD,…Tất cả chỉ là nói về tiền. Thậm chí nếu bản thân Onshape hóa ra là một thứ vô dụng (chắc chắn không đâu!), thì xin hãy nhớ lời tôi hôm nay: cuộc chơi đã đổi!
  Các tập đoàn CAD cơ khí sẽ không còn an tâm tiếp tục kiểu bán phần mềm theo “seat” (license) với những hạn chế gói phức tạp, các chương trình cấp phép kỳ lạ và độc đoán, và với giá cả được ấp ủ trong một cuộc đàm phán mật tại Boeing hay GM. Thậm chí nếu Onshape chỉ thành công ở mức vừa phải trong tư cách một sản phẩm, thì nó cũng sẽ ép ngành công nghiệp này xem xét lại mô hình doanh thu của họ và định giá trị đơn giản hơn, hướng nhiều hơn tới khách hàng.
  Adobe tiên phong với Creative Cloud, cung cấp toàn bộ dòng sản phẩm của họ cho một giá duy nhất. Đơn giản, phải chăng, và minh bạch đối với những khách hàng như tôi. Autodesk là gương mặt thứ hai với Fusion 360, cung cấp một nền CAD giàu tính năng với một mô hình 2 mức giá cực đơn giản, một sản phẩm minh bạch nữa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những người cần CAD cơ khí nhưng không/chưa cần một hệ PLM đầy đủ. Giờ tới Onshape. Chắc sẽ mất một thời gian dài nữa cho tới khi các tay chơi lớn hơn đổi hướng, nhưng bạn cứ yên tâm, chắc chắn họ sẽ phải làm điều đó.
  Và tôi cần phải nhấn mạnh một điểm quan trọng: đây không chỉ đơn thuần là giá rẻ hơn. Quan điểm của tôi bắt nguồn từ thực tế: sự bùng nổ về sự quan tâm tới dữ liệu thiết kế trong ý thức công cộng đã dẫn tới một sự bùng nổ trong thị trường tiềm năng cho các công cụ 3D CAD!
  Đây có phải là một cuộc đua xuống đáy của cây cấu trúc Feature Tree? Liệu các phần mềm CAD cơ khí tiên tiến có trở thành một mặt hàng giá rẻ trong một thị trường chiến tranh giá? Không! Sẽ luôn còn lại một nhu cầu cho các hệ phần mềm cao cấp đắt tiền, chỉ được hỗ trợ bởi một nhóm nhỏ ưu tú, và do đó đòi hỏi phí bảo hiểm cao. Nhưng khi nhu cầu về các công cụ thiết kế 3D trở thành phổ biến, thì những công cụ dạng này sẽ trở nên rẻ hơn. Các phần mềm mô phỏng và gia công cao cấp có thể sẽ luôn luôn là món hàng hiệu đắt đỏ dành cho các doanh nghiệp cơ khí tầm cỡ, nhưng tình hình sẽ thay đổi đối với các công cụ tạo hình học và lắp ráp thiết kế.
  Đôi khi các ngành công nghiệp phải được “tóm cổ kéo tới cây tiền” và bạn còn phải rung cây giùm họ cho tiền rơi xuống.” Onshape đang làm điều đó.
  [h=2]Một cuộc tranh luận lắm màu[/h]Tôi vẫn luôn nói rằng nếu một công cụ CAD giúp tôi tăng gấp đôi năng xuất trong một bối cảnh kinh doanh, thì công cụ đó đáng giá tiền lương của tôi. Nếu tôi có thể nhận được $160K từ công việc của một kỹ sư $80k khi sử dụng một hệ CAD XYZ, thì tôi sẽ sẵn sàng trả $80k cho công ty CAD XYZ. Kém như vậy một chút là họ mang lại tiền cho tôi. Nếu họ tính phí $40k, có nghĩa họ cho tôi $40k. Nếu họ tính phí $5k, thì có nghĩa mua CAD XYZ là tôi được lợi $75K. Đúng thế!
  Vậy nên những gì tôi đang nói ở đây không phải là về “giá cả phải chăng” hoặc “dân chủ hóa” hay những ý tưởng viển vông tương tự. Các hệ CAD chuyên nghiệp là thứ giá trị. Công cụ giúp tôi kiếm tiền. Và tôi thích kiếm tiền. Khi Dassault, PTC, hoặc Siemens có thể hứa sẽ tăng gấp đôi năng suất cho tôi, tôi sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh. Nhưng thị trường cho các công cụ 3D dạng này đã thay đổi, và đó là điểm chính ở đây. Công cụ thiết kế 3D không còn là thứ dành riêng cho các công ty kỹ thuật chuyên nghiệp, vì vậy toàn bộ tư duy định giá phải thay đổi.
  Nếu tôi nói với bạn tôi có thể bán một triệu license CAD XYZ trong năm tới, bạn sẽ sẵn sàng bán nó với giá $100? Tất nhiên bạn sẵn sàng. Và đó là những gì đang xảy ra. Đây là một thời gian thú vị để làm việc trong ngành công nghiệp CAD.
  Hãy coi chừng, hỡi những người phản đối đám mây!

  Nói rộng ra, tôi không thể kết thúc bài viết này mà không nói một lời nào với những người vẫn kiên định bám theo mô hình mạng cục bộ, một sản phẩm của cái thời cổ xưa khi máy tính còn là những cái hộp xám to đùng.
  CAD đám mây đã xuất hiện. Nó là thực tế, nó ở đây, và tất cả mọi người đều làm việc đó. Người ghét cứ ghét, nhưng dù bạn có thích hay không, thì trong thập kỷ tới những người sử dụng CAD trên máy tính để bàn sẽ ngày một trở nên cô đơn, thất vọng, bị đồng nghiệp xa lánh. Như với mọi chuyển đổi khác trong công nghiệp, còn tồn tại rất nhiều khó khăn cho tư duy đám mây. Nhưng quỹ đạo đã rõ ràng: CAD trên máy tính để bàn là anh em của vấn đề Y2K.

  Thế còn con rồng PLM hung ác, kẻ tích trữ các dữ liệu quý giá của bạn trong lòng núi, kẻ email nhắc bạn hàng ngày rằng: “Mọi dữ liệu của bạn thuộc về chúng tôi?” Đó là một chủ đề lớn. Hãy cho phép chúng ta nói chuyện này sau, bên một ly rượu ngon, và rồi say sưa với phim tài liệu về các âm mưu hạ cánh trên mặt trăng.
  Ooh, thế chuyện gì sẽ xảy ra với CAD đám mây của bạn khi internet sụp hố? Hãy giữ nguyên suy nghĩ đó nhé, tôi cần phải đi đổ xăng cho máy phát điện dự phòng đứng trong vườn nhà và tiện thể chất thêm hàng vào các dãy kệ dưới tầng hầm trú bom.
  Sẽ hoàn toàn không quan trọng nếu bạn có đứng lên, vung tay la chửi đám mây này hay phần mềm cho thuê kia. Cho dù bạn có muốn sống ẩn dật thì điều đó sẽ không thay đổi thực tế rằng ngành công nghiệp này đang thay đổi. Nó sẽ xảy ra cho dù bạn đi cùng tàu hay không. Và đó là một điều tốt.

  [h=2]Bạn nghĩ sao?[/h]Những gì tôi đã viết ở đây không chỉ là về OnShape. Bài viết này, cùng với vài bài tôi viết gần đây nhất, thực sự nói về một ngành công nghiệp đang thay đổi. Những gì đang xảy ra đã đủ để ép ngành công nghiệp 3D CAD phải thay đổi, một sự thay đổi sẽ cho thế hệ con gái tôi hưởng lợi.
  Khi con gái tôi học cấp hai, nó sẽ sử dụng các công cụ như OnShape để thiết kế cho các bài tập ở trường. Và thưa các bạn, đó là thứ thực sự khiến tôi vui.


  Mời các bạn đọc thêm tại đây:
  1.FaceBook OnShape Viet Nam
  2.www.Micad.com.vn/Onshape

  Thông tin liên hệ:
  Công ty CP Thiết Kế và Máy Tính Kỳ Diệu - MICAD JSC
  Địa chỉ: Tầng 9, 728-730 Võ Văn Kiệt, Q.5, Tp.HCM
  Tel: (848) 3922 5801 ; Fax: (848) 3922 5805
  Web: www.micad.com.vn ; Email: info@micad.com.vn
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...