Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

Discussion in 'TỔNG QUAN VỀ CAD CAM' started by QuyenQCM, Feb 17, 2012.

  1. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    bác xóa trực tiếp hay phải chọn boundary xóa
     
  2. Topwin

    Topwin New Member

    Joined:
    Mar 21, 2012
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    về khả năng trim toolpath thì mastercam không thể bằng powermill được,mastercam phải chọn boundary và không giới hạn được chiều cao trim (depth limit). powermill có thể xóa bằng cách chọn trực tiếp đường toolpath, nếu dùng boundary thì có thể giới hạn được chiều cao trim (depth limit). Nhưng với những phần mềm mình đã sử dụng thì machinings trategist (của vero software) có thể trim toolpath tương tự powermill, chiến lược gia công cũng rẩt giống.
     
  3. Cadman

    Cadman Member

    Joined:
    May 15, 2009
    Messages:
    566
    Likes Received:
    13
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Đúng là nếu muốn xóa bớt một vùng nào đó trên Mastercam thì phải dùng đến boundary.Tuy nhiên muốn xóa bớt các yếu tố như : 1 vài lát cắt,một vài Pass cắt nào đó thì không cần.
     
  4. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    đây chỉ là xóa đường chạy dao theo các hướng chiếu với 3 trục tọa độ, còn cắt theo 3D như vậy thì sao. Mcam có làm đc không?
    [​IMG][​IMG][​IMG]
     
  5. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    nhìn rõ hơn nè
    [​IMG][​IMG]
     
  6. Cadman

    Cadman Member

    Joined:
    May 15, 2009
    Messages:
    566
    Likes Received:
    13
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Trường hợp của anh ở trên có phải là xóa toolpath theo một thể tích bất kỳ không ạ.Mastercam em không thấy được điều này.Nhưng về tác dụng như thế nào,anh có thể giải thích tí được không.:)
     
  7. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    tác dụng của nó: giảm thiểu thời gian gia công ( chạy không)
    giả sử ta có Phôi đã được khoét sẵn 1 lỗ bất kỳ,ta phay phá.... phôi thì khi gặp hốc này chương trình sẽ bỏ qua...
     
  8. Cadman

    Cadman Member

    Joined:
    May 15, 2009
    Messages:
    566
    Likes Received:
    13
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Cái đó Mastercam em vẫn giải quyết được.Nhưng nếu nói cắt đứt một thể tích chạy dao nằm trong lòng một thể tích chạy dao lớn hơn thì em chịu.
     
  9. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Mình thấy Mastercam có các chiến lược gia công 2D đỉnh
     
  10. paven1986

    paven1986 Member

    Joined:
    Feb 6, 2009
    Messages:
    63
    Likes Received:
    0
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    mọi người có thể hướng dẫn cắt đường chạy dao trên mastercam không ạ.ai có phần mềm machinings trategist (của vero software) có thể up lên đựoc không các a.
     
  11. Cadman

    Cadman Member

    Joined:
    May 15, 2009
    Messages:
    566
    Likes Received:
    13
    Last edited: Apr 3, 2012
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Với phiên bản Mastercam X6 hiện tại đã bổ sung một chức năng mới đó là Stock model,dùng để tạo phôi sau mỗi toolpath.Điều này giúp cho quá trình mô phỏng gia công sau mỗi lần tạo toolpath diễn ra nhanh hơn.Giúp rút ngắn thời gian hơn.Hơn nữa với chức năng tạo Stock model này còn giúp người sử dụng so sánh sản phẩm sau mỗi bước với sản phẩm ban đầu.Dựa vào đó người sử dụng có thể biết được vùng nào dao chưa ăn hết để còn có phương án tiếp theo.
    Đây là Sản phẩm ban đầu
    [​IMG]

    Sau bước chạy thô

    [​IMG]

    Sau bước chạy Rest Mill

    [​IMG]

    Tinh
    [​IMG]

    Thấy hay thật,tuy nhiên hạn chế của nó cũng có,đó là nó yêu cầu sự so sánh giữa solid part và Stock model,nên ko thể sử dụng các bề mặt để làm việc với nó.Ngoài ra dung lượng của mỗi Operation là rất lớn có khi lên đến gần 500MB,khiến cho dung lượng File làm việc của bạn có thể tăng lên gần cả Gigabyte nếu bề mặt phức tạp và nhiều Toolpath.Máy yếu thì không thể nào kéo nổi.Stock model hổ trợ phần Mill từ 2 axis đến 5 axis của Mastercam.

    Qua đây xin hỏi mọi người về các phần mềm cam khác có chức năng này không ạ.
     
  12. nguyen anh so

    nguyen anh so Member

    Joined:
    May 11, 2009
    Messages:
    96
    Likes Received:
    1
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    cái này nhiều phần mêm CAM có mà
     
  13. Cadman

    Cadman Member

    Joined:
    May 15, 2009
    Messages:
    566
    Likes Received:
    13
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Bạn dùng phần mềm Cam gì,nó như thế nào ạ.Sao không cùng so sánh xem.
    Ngày trước các phiên bản trước cũng có chức năng tạo phôi qua các toolpath,tuy nhiên nó cho xuất sang dạng Stl và cũng có chức năng Compare khi verify.Những với X6 này thì khác,mọi việc đều trực tiếp trên Operation Manager,giúp cho người dùng dễ dàng nhận thấy chỗ nào cần làm việc tiếp.
     
  14. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Last edited: Apr 4, 2012
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Delcam PowerMill có chức năng này ngay từ những phiên bản đầu,
    cực nhẹ,có thể xoay góc nhìn 3D, có thể vẽ phôi... mình cảm thấy trong phần CAM thì DelcampowerMill khó có đối thủ

    Phay thô:

    [​IMG]

    Phay Tinh:

    [​IMG]

    Shaded:

    [​IMG]
     
  15. QuyenQCM

    QuyenQCM Active Member

    Joined:
    Jul 31, 2007
    Messages:
    1,776
    Likes Received:
    6
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    còn đây là tạo phôi "Block" từ bản vẽ 3D (vẽ Phôi)
    [​IMG][​IMG]
     
  16. iPumpkin

    iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

    Joined:
    Nov 14, 2008
    Messages:
    1,962
    Likes Received:
    32
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Phần lớn các phần mềm CAM đều có chức năng này từ các phiên bản rất sớm, vì nó quan trọng và là căn bản. Không phải mình chê chứ, các cao thủ CAM trong diển đàn ta rất hiếm và qua những post trao đổi ở đây mình nghĩ phần lớn các bạn tham gia hầu không phải là những người lập trình gia công thực tế nên kiến thức nhiều khi còn….rất là sách vở và thiếu tính ứng dụng. (các bạn đừng giận nha). kekeke
    Mình xài Catia và Cimatron để lập trình CAM, mổi thứ có thế mạnh riêng tuy nhiên Cimatron không có 1 thứ theo mình rất quan trọng:
    1. Bù dao, hầu như Cimatron chỉ có bù dao cho phay 2,5D. lý do tại sao dân khuôn mẫu dùng phần mềm này rất nhiều do phay 3D hầu như là không cần bù dao. Tuy nhiên nếu làm program bạn sẽ thấy đo dao -bù dao chiếm rất nhiều thời gian và quyết định rất lớn đến độ chính xác. Catia cho phép bù dao theo rất nhiều vị trí. Nôm na là Cimatron lập trình theo tâm dao đối với sao Flat – bù trái phải, trong khi Catia bù rất nhiều vị trí.

    2. Cimatron không phay được hay nói đúng hơn không có các cycle có sẳn như phay các Pocket, Thread, Counter Slot. Cimatron có thể làm được nhưng tốn thời gian và bất tiện. Cimatron cung các công cụ phức tạp để xây dựng lên các Cycle.


    3. Đặc biệt tốc độ cắt S và F chỉ tính theo đơn vị là S-vòng/phút, và F-mm/phút khá bất tiện khi phay ren, hay tính tốc độ cắt bề mặt – Catia có cá hai loại đơn vị, đơn vị F –mm/vòng, S –mm/phút. Ví dụ để gia công ren với Cimatron bạn phải tính S và D bằng cách lấy F=S*P – bước ren, với F-mm/vòng, bạn nhập giá trị Pitch vào là xong không cần tính và không quan tâm đường kính dao là bao nhiêu (giả sử đang phay ren). Cimaron không có cycle phay ren, do đó ren phải hay ren trái…nhiều khi dể làm các bạn bối rối.

    4. So với Catia, Cimatron có bộ post thoải mái edit và tùy biến hơn.


    5. Trong gia công 4,5 trục Cimatron, MasterCAM hay phần lớn các phần mềm CAM khác hầu như không thể bù dao – cái này là một điểm yếu chí mạng. Chuyện gì xảy ra nếu bạn lập trình cho dao dk10mm, nhưng sau khi gia công 1 thời gian dao chỉ còn 8,99 mm – hoặc giả do biến dạng vật liệu hay bạn cần gia công dung sai cao, khi đó bạn phải lập trình lại hoàn toàn.

    6. Tích hợp môi trường CAD và CAM, ví dụ bạn lập trình 1 chi tiết có 100 nguyên công – như ta biết trong 1 nguyên công có 2 lần vào và ra dao rút về bề mặt an toàn => tổng cộng bạn có 200 lần nhập giá trị ví dụ Z=200mm vào cho 100 nguyên công– cái này cho hầu như là tất cả các phần mềm CAD/CAM, với Catia bạn cho 100 giá trị này =biến “antoan” chẳng hạn, giả sử bạn cần thay đổi cái này, đảm bảo với bạn hầu như tất cả các phần mềm CAM đều phải tốn 200 lần nhập lại giá trị này, còn Catia bạn chỉ cần cho biến “antoan”=1 số bất kỳ.

    Còn rất nhiều thứ, lần sau mình bàn tiếp, hehe. Bạn sẽ thấy tại sao Catia cực kỳ mắc và là “đương kim vô địch” trong các phần mềm CAD/CAM/CAE.
     
  17. thanhlh84

    thanhlh84 Active Member

    Joined:
    Oct 31, 2009
    Messages:
    269
    Likes Received:
    204
    Last edited: Apr 5, 2012
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Mình sử dụng phần mềm Sp/CAM có tính năng rất hay là điều chỉnh tốc độ khi khoan lỗ sâu. Các chu trình khoan mặc định sẵn(FIXED CYCLES) như G81,... không thể điều chỉnh Feedrate cho từng phần chiều sâu. Mình chỉ biết là VERICUT cũng có tính năng này. Không biết phần mềm khác có tính năng này không?

    Khi khoan lỗ sâu thì vấn đề đồng tâm phần trên và dưới của lỗ rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu cắt với tốc độ F lớn thì sẽ xảy ra dao động và giảm độ chính xác của tâm lỗ. Nếu cắt với tốc độ thấp thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. => Giải pháp đưa ra là giảm F tại thời điểm mũi khoan bắt đầu vào lỗ đến một chiều sâu nhất định thì lại tăng tốc độ trở lại bình thường, đến phần chuẩn bị ra khoan xuyên qua thì lại giảm tốc độ như video bên dưới.
    <a href="http://www.youtube.com/watch?v=WxQvDDvBDww&amp;feature=youtu.be">[video=youtube;WxQvDDvBDww]http://www.youtube.com/watch?v=WxQvDDvBDww[/video]

    P
    hần mềm Sp/CAM sẽ có một chu trình này để tự động hóa việc khoan lỗ sâu cho nhiều vị trí khác nhau.

    [​IMG]

    T
    hực tế là đã có một số công ty bên Nhật đã ứng dụng chu trình này. Họ cho biết là thời gian gia công chỉ bằng 1/10 so với FIXED CYCLES.
     
  18. thanhlh84

    thanhlh84 Active Member

    Joined:
    Oct 31, 2009
    Messages:
    269
    Likes Received:
    204
    Last edited: Apr 9, 2012
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Em nghĩ nhiều phần mềm có tính năng này nhưng có điều cách setting khác thôi. Ví dụ, Em sử dụng Sp/CAM (Sp là một Gold Partner của CATIA), trong đó có một PANEL chứa các thông số của tất cả các Process có thể chỉnh sửa. Mình chỉ cần nhập giá trị một lần, sau đó duplicate xuống những Process còn lại.
    [​IMG]

    N
    goài ra tất cả các giá trị này có thể chỉnh sửa bằng tay được bằng cách click đúp vào giá trị cần thay đổi. Có thể nhập cả công thức vào cũng được.
     
  19. iPumpkin

    iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

    Joined:
    Nov 14, 2008
    Messages:
    1,962
    Likes Received:
    32
    Last edited: Apr 6, 2012
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Mổi nguyên công thông thường có 1 feed, các cycle (chương trình con) giống như bạn kết nối nhiều chương trình gia công lại thành 1 – bạn dể dàng viết 1 chương trình con có các feed khác nhau để khoan 1 lổ, đa số các phần mềm đều viết được – tuy nhiên các phần mềm khác thì rất khó để viết, mình thấy Catia có hai lệnh sequencial axial & sequencial groove cho phép viết dể dàng nhất…bạn vào Primastic Maching, chọn Lệnh sequencial axial & sequencial groove / sau đó chọn Tab Motion và Tab Strategy chọn các chức năng bên dưới, từ đây tha hồ viết mấy trăm cycle khoan theo kiểu nào mà bạn thích…lúc này bạn thấy Cycle 81 hay Cycle 82 là bình thường ..thôi, và bạn có thể lập trình thêm nhiều lệnh mới add trong Catia mà made in from yourself. hehehe.

    Để dể dàng hiểu bạn xem các dòng sau là định nghĩa 1 CYCLE của CATIA:

    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_DRILLING
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/DRILL,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST
    *END
    *END
    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_SPOT_DRILLING
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/SPTDRILL,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST,DWELL,%MFG_DELAY_VALUE,DWMODE,%MFG_DWELL_MODE
    *END
    *END
    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_DRILLING_DWELL_DELAY
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/DWDRILL,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST,DWELL,%MFG_DELAY_VALUE,DWMODE,%MFG_DWELL_MODE
    *END
    *END
    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_DEEPHOLE
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/DEEP,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST,DWELL,%MFG_DELAY_VALUE,DWMODE,%MFG_DWELL_MODE,INCR,%MFG_AXIAL_DEPTH,%MFG_DEPTH_DEC,%MFG_DEPTH_LIM,INCRD,%MFG_OFFSET_RET
    *END
    *END
    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_BREAK_CHIPS
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/BRKCHP,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH_VALUE,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST,DWELL,%MFG_DELAY_VALUE,DWMODE,%MFG_DWELL_MODE,INCR,%MFG_AXIAL_DEPTH,INCRD,%MFG_OFFSET_RET
    *END
    *END
    /
    *START_NC_INSTRUCTION NC_TAPPING
    *START_SEQUENCE
    CYCLE/TAP,%MFG_TOTAL_DEPTH,%MFG_FEED_UNIT,%MFG_FEED_MACH,RAPTO,%MFG_CLEAR_TIP,RTRCTO,%MFG_JUMP_DIST,THRD_DIA,%MFG_THREAD_DIAMETER,TL_PITCH,%MFG_TOOL_PITCH,PITCH,%MFG_PITCH
    *END
    *END

    Muốn viết thêm vài CYCLE bạn vào C:\B19\win_b64\startup\Manufacturing\PPTables (thư mục cài CATIA), mở file IMS.pptable và chèn thêm các dòng lệnh bạn lấy từ Sequential Axis - sau đó chọn SYNTAX.

    Chu trình khoan automatic drill, thường đa số phần mềm khác đều có.

    Tính năng này ok, tuy nhiên có vẻ không ổn, nó chỉ cho phép “từ trên xuống dưới” việc gì xảy ra nếu mình không muốn thay đổi cái thứ 10,15,17..còn lại thay đổi tất ? Nếu mà nó cho phép bạn gán formula – công thức cho từng giá trị này thì mới đúng kiểu tích hợp CAD/CAM, cái này Catia làm được. .

    Thật lòng trình độ CAM của forum ta khá là ...thấp, mong các bạn cùng nhau...chia sẽ những cái hay để mọi ngưòi học hỏi
     
  20. vudong.mda

    vudong.mda Member

    Joined:
    Nov 22, 2011
    Messages:
    395
    Likes Received:
    0
    Ðề: Phần mềm CAM của bạn có làm được điều này không!

    Đọc lại nội quy diễn đàn và tự xem lại những lời lẽ của bạn nhé, nó mang tính đả kích và xúc phạm cá nhân rồi đó.
     

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...