Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

Discussion in 'Vật liệu học cơ sở' started by Pathétique, Feb 8, 2011.

 1. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  150
  Mình định mở topic nói về Materials Selection in Mechanical Design, đây cũng là tên cuốn sách của Ashby, đi kèm phần mềm CES Granta. Đây là 1 bài tóm tắt ngắn gọn về vấn đề này:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Material_selection

  Đại khái là khi design 1 cái máy chẳng hạn thì cần phải chọn vật liệu cho 1 chi tiết máy nào đó, phải chọn sao cho khối lượng nhỏ, giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng...thì phuơng pháp của Ashby cho phép làm điều đó. Không rõ trên forum có topic nào trùng với đề tài này chưa. Nếu có rồi thì xin mod xóa hoặc chuyển. Nếu chưa mình sẽ viết tiếp về đề tài này.
   
  umy and Duy Hoàng like this.
 2. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,231
  Likes Received:
  238
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Đề tài hay. Bạn hãy viết tiếp đi. Sẽ có nhiều người thích đọc.
  Trùng hợp là hôm kia mình vừa mua cuốn Materials and Design của chính Asby.:)
   
 3. Si_Ma_Zi

  Si_Ma_Zi Member

  Joined:
  Nov 16, 2009
  Messages:
  125
  Likes Received:
  1
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Anh mở đề tài này quá hấp dẫn rồi, e cũng có dự định mở topic này nhưng chưa biết làm sao. Do trong chương trình đào tạo của e có học môn này và học quyển sách này luôn, e thấy nó cực kì có ích toàn ứng dụng các bài toán trong thực tế ở tất cả 15 chuơng của sách ( quyển tái bản lần thứ 3). như lựa chọn vật liệu làm điện thoại, lựa chọn phươhg pháp gia công mà có nhiều yếu tố ảnh hưởng.... Mong cho topic này lôi kéo được nhiều thành viên.
   
 4. kien_tic

  kien_tic New Member

  Joined:
  Apr 29, 2009
  Messages:
  21
  Likes Received:
  1
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Khi ngồi trên ghế giảng đường thì việc lựa chọn vật liệu để thiết kế các chi tiết máy thường chỉ chủ yếu chú trọng vào tính kỹ thuật và chất lượng, tuy nhiên khi ra thực tế thì ngoài tính kỹ thuật ra người ta còn xét đến tính kinh tế. Do đó đây là một ý tưởng hay giúp các sinh viên có thể tiếp cận dần dần với việc lựa chọn vật liệu "tối ưu" trong việc thiết kế chi tiết máy một cách thực tế hơn.
   
  umy likes this.
 5. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  150
  Last edited: Feb 8, 2011
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Cuốn của Ashby mình chưa đọc hết vì khá dày. Hồi mình học môn này, chủ yếu mình đọc ví dụ trong đó để nắm phuơng pháp, làm bài thi cho tốt thôi.
  Mình lướt qua forum thấy thiếu topic quan trọng này thì mở, chứ thật sự mình cũng không phải expert trong vấn đề này. Ở đây mình nói theo cách hiểu của mình, có thiếu sót thì mọi người bổ sung thêm vậy, mục đích chính là để tất cả các bạn có biết và có khái niệm về 1 cách chọn vật liệu, để khi gặp vấn đề thì biết tồn tại 1 cách giải quyết và biết cách giải quyết.

  Để chọn vật liệu theo phuơng pháp được đề cập thì hoàn toàn không khó, cần có kiến thức tốt về design, sức bền vật liệu và phần mềm CES Granta.

  Mình xin bắt đầu bằng nhắc lại 1 cách tóm tắt quá trình thiết kế:
  1 - Xác định lại những yêu cầu thiết kế (design requirements) dựa trên các chuẩn; hiện trạng của kết cấu, hệ thống cũng như những chỉnh sửa dự tính sẽ thực hiện.

  - Hợp thức hóa bởi ê kíp -

  2 - Tìm kiếm các giải pháp (động học, công nghệ...)

  - Hợp thức hóa bởi ê kíp -

  3 - So sánh các giải pháp, giữa chúng với nhau và so với design requirements. Chọn những giải pháp thích đáng nhất. Đánh giá giá thành và tính khả thi.

  - Hợp thức hóa bởi ê kíp -

  4 - Định 1 cách hoàn chỉnh giải pháp cuối : CAD, bản vẽ kĩ thuật các chi tiết, bản dự toán.

  - Hợp thức hóa bởi ê kíp -

  5 - Cuối cùng, chọn vật liệu và quy trình gia công Enfin et seulement enfin choisir la / les matières pour les pièces à
  usiner, les procédés de fabrication et boucler avec la CAO.

  - Hợp thức hóa bởi ê kíp -

  Design Process được trình bày 1 cách chi tiết và bài bản hơn trong Chuơng 2 "The design process" trong cuốn của Ashby. Mình xin trích 1 số texts:

  "The starting point is a market need or a new idea; the end point is the full product specification of a product that fills the need or embodies the idea. A need must be identified before it can be met. It is essential to define the need precisely, that is, to formulate a need statement, often in the form: ‘‘a device is required to perform task X’’, expressed as a set of design requirements. Writers on design emphasize that the statement and its elaboration in the design requirements should be solution-neutral (i.e. they should not imply how the task will be done), to avoid narrow thinking limited by pre-conceptions. Between the need statement and the product specification lie the set of stages [...]: the stages of conceptual, embodiment and detailed designs, explained in a moment."

  [...]

  "The design proceeds by developing concepts to perform the functions in the function structure, each based on a working principle. At this, the conceptual design stage, all options are open: the designer considers alternative concepts and the ways in which these might be separated or combined. The next stage, embodiment, takes the promising concepts and seeks to analyze their operation at an approximate level. This involves sizing the components, and selecting materials that will perform properly in the ranges of stress, temperature, and environment suggested by the design requirements, examining the implications for performance and cost. The embodiment stage ends with a feasible layout, which is then passed to the detailed design stage. Here specifications for each component are drawn up. Critical components may be subjected to precise mechanical or thermal analysis. Optimization methods are applied to components and groups of components to maximize performance. A final choice of geometry and material is made and the methods of production are analyzed and costed. The stage ends with a detailed production specification."

  Xin lỗi vì mình không hiểu sao không tải file lên được, dù dung lượng file không lớn.

  Course về design có thể tham khảo ở đây:
  http://ocw.mit.edu/courses/mechanic...outube]n-manufacturing[/MEDIA]-i-spring-2009/
   
 6. nguyen_dung

  nguyen_dung New Member

  Joined:
  Jan 3, 2011
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Đây là 1 vấn đề khá hay và ít được đề cập đến, mặc dù nó rất quan trọng trong tất cả lĩnh vực của cơ khí.
  Cuốn của ashby rất tốt, nó được coi là cuốn gối đầu giường về lựa chọn vật liệu; và thực tế là đa phần sách nào về vật liệu cũng cóp nhặt từ đây, cụ thể như cuốn của Callister, Brian Mitchell.... và rất nhiều trường đại học soạn giáo án dựa theo nó ( ví dụ ĐH BK HCM ).
  Tuy cuốn sách này không dày lắm ( chỉ khoảng 500 trang + 100 trang phụ lục ), nhưng để đọc nó tốt chắc phải đọc đi đọc lại 3~5 lần là ít :)
  Tôi đã sử dụng và đọc cuốn sách này cách đây 3 tháng, nói chung là hay nhưng đọc nó hơi mệt....
  Xin nêu vài ý kiến thế này:
  Thứ nhất, khi nêu vấn đề gì hoặc từ chuyên ngành gì đó thì nêu từ tiếng Anh đi kèm, vì nhiều khi nói tiếng Việt tuột tuột rồi quay lại đọc tiếng Anh đôi lúc bỡ ngỡ, nhất là với newbie:77:
  Thứ hai là nói kinh nghiệm về đọc sách này, vì tôi thử đọc qua vài lần, thấy đọc từ trước A-Z rất mệt, cái gì đọc lướt qua, cái gì cần ngâm cứu cho kỹ ......Ví dụ, chap 1 thì chỉ cần xem figure 1.1 là đủ, chap 2 thì xem vài cái hình là ổn; chữ thì xem lướt qua hoặc bỏ cũng được, sau này có dịp sẽ xem lại. Bắt đầu đọc kỹ từ chap 3, song song là sử dụng những cuốn sức bền vật liệu. Sau khi đọc được 1,2 lần thì quay lại đọc thật kỹ. Chứ mới lần đầu đọc mà ôm đồm đọc kỹ thì rất dễ nản.
  Thứ ba là nên chỉ ưu nhược điểm của sách, cái nào đầy đủ, cái nào thiếu.... Lấy ví dụ, vật liệu được chọn phải đảm bảo tính kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cao. Sách đó rất tốt về tính toán, nên tính toán kỹ thuật không đáng lo. Nhưng về kinh tế thì sách chỉ trình bày kiểu vật liệu A kinh tế hơn vật liệu B. Thiết nghĩ chúng ta cần nói rõ hơn chứ dừng ở đó thì hơi đáng ngại !
  Thứ tư, nêu ra trong sách cái gì cần thuộc, cái gì cần nhớ, cái gì thì hiểu.... Vì trong sách này biểu đồ và công thức khá nhiều, thuộc hết thì tốt, nhưng thuộc không phải là xu hướng để học tốt. Nên cân nhắc giữa cái thuộc, và cái dùng để tra; nhất là đối với sinh viên đang mài đít trên ghế nhà trường.

  Tôi đứng trên tư cách 1 sinh viên "không biết gì" để nói, có gì thấy sai thì mọi người góp ý nhé. Còn những gì tôi thấy không ổn hoặc không hiểu cũng sẽ phát biểu!
   
 7. khuong_uno

  khuong_uno New Member

  Joined:
  Oct 27, 2008
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Em chào các anh! Có anh nào có ebook Materials and Design co thể up lên được không ạ ?
   
 8. nguyen_dung

  nguyen_dung New Member

  Joined:
  Jan 3, 2011
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Link cho bạn : http://mediafire.com/?1b94q8qpv60mvc6
  Thực tế, tôi đọc xong cuốn sách này thì thấy rằng : đau khổ nhất vẫn là không biết cái gì nên thuộc, và cái gì thì để dành mà tra cứu.... Ra đời, cọ xát nhiều thì sẽ biết, nhưng đối với những sinh viên mà cứ bắt thuộc hết thì khổ vãi.
  Không biết có sách tiếng Việt nào nói về lựa chọn vật liệu không nhỉ? Thử dạo qua vài kios ở trường ĐH BK HCM thì thấy vắng lặng, buồn.
   
 9. KAKALOT

  KAKALOT New Member

  Joined:
  Nov 2, 2009
  Messages:
  167
  Likes Received:
  3
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  mình down về đuôi 7Z nên ko tìm đc phần mềm phá pass 7z.bạn cho mình cái pass với nhé:77::77:
   
 10. nguyenthanh2309

  nguyenthanh2309 New Member

  Joined:
  Apr 2, 2009
  Messages:
  901
  Likes Received:
  13
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Link ở bài này là quyển Materials Selection in Mechanical Design . Các bạn có thể burn nén bằng pass này : library.nu

  Đã test.

  Chúc vui!
  Nguyenthanh,
   
 11. Longthienson

  Longthienson Member

  Joined:
  Dec 8, 2008
  Messages:
  109
  Likes Received:
  1
  Last edited: May 24, 2011
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  Dường như file mà nguyen_dung cung cấp đã bị lỗi, tớ dùng Adobe Acrobat Pro X mà cũng không mở được. Với những file kiểu như trên (cách đặt tên file và 1 file oe.txt kèm theo thì thường là tài liệu được chia sẻ trên library.nu). Đây là 1 trang web chia sẻ ebook khổng lồ, và mật khẩu để giải nén tài liệu thường là "ebooksclub.org", "gigle.ws" hoặc "library.nu".

  Việc chia sẻ ebook này tại đây có vẻ không được đúng với nội quy của diễn đàn, tuy nhiên để cho mọi người tiện trao đổi và tải về tham khảo, tớ xin phép được cung cấp 1 link khác cho các bạn tải về cuốn Materials Selection in Mechanical Design -third edition: http://www.mediafire.com/?7cqtk36afc6hc17
   
 12. winxleem

  winxleem New Member

  Joined:
  Jul 9, 2011
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Ðề: Phuơng pháp chọn vật liệu trong thiết kế

  link của bạn bị die rồi. bạn có thể up lại được không? cảm ơn bạn !
   
 13. umy

  umy Well-Known Member

  Joined:
  Sep 27, 2016
  Messages:
  720
  Likes Received:
  1,004
  Last edited: Apr 20, 2019
  1) Sách hay của Anh Minh Lê bên VUDSE - Hội kĩ sư thiết kế và mô phỏng CAE CAD CAM cho:
  Mechanical Behaviour of Engineering Materials.pdf ( 540Pages)
  https://drive.google.com/file/d/1CBhCoAa__Sij5xDpMkt2f-cbK_pApnY2/view

  2) Links total Materia: Cơ sở dữ liệu Toàn diện nhất Thế giới về Các Loại Vật Liệu .
  tra cứu rất hay, Anh Structural bên ketcau.com đã cho:
  http://www.totalmateria.com
  Có dịch tiếng Việt và Anh, ... cho các bạn trẻ tự học thêm được
  https://www.totalmateria.com/page.aspx?ID=Home&LN=VN
  https://www.totalmateria.com/page.aspx?ID=Home&LN=EN
  Tuy nhiên trên giang hồ nghe đồn là có hơn 10 triệu chủng loại thép (Steel, Alloy Steel & Stainless Steel), nên có một trang web chuyên search những cái mác thép khắp nơi trên thế giới:
  Trang này ngày xưa phát triển cho Metals AG, dạo này làm ăn được nên bây giờ tách ra, trụ sở ở Thụy Sỹ.
  Đăng ký “Try for free” rồi dùng miễn phí được 5 lần, nếu hà tiện thì đổi email rồi xài miễn phí 5 lần tiếp và cứ như thế theo vòng xoay cuộc đời…:D.
   
  Sonreno, Nova, Nikola and 1 other person like this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...