[Product Design] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#1
[LEFT]Topic này là nơi đăng các bài viết liên quan đến việc những cải tiến, thay đổi nhỏ có thể mang lại hiệu quả lớn khi thiết kế sản phẩm.

Nếu bạn có biết trường hợp nào như vậy, xin chia sẻ và thảo luận tại đây.

Xin cảm ơn :)

==========================

Bài cùng tác giả đã đăng trên MES Channel: http://meslab.vn/channel/2012/01/visualization-khi-cai-tien-nho-mang-lai-hieu-qua-lon.mcx

Bài viết này nói về vấn đề Trực quan hóa thông tin – Information Visualization – cũng như vấn đề về biểu diễn/hiển thị dữ liệu.
Altimeter – Thiết bị hiển thị độ cao – là thiết bị có nhiệm vụ hiển thị độ cao của máy bay khi đang bay để phi công kịp thời có những điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay.Ngày xưa, các loại altimeter có dạng như thế này:[/LEFT]


Đồng hồ Altimeter loại cổ


[LEFT]Trên chiếc đồng hồ này, kim ngắn nhất hiển thị số lượng 10,000 feet (khoảng 3,000m), kim ngắn hơn thể hiện số lượng nghìn feet và kim dài nhất thể hiện số lượng 100 feet.Nhìn qua thì thiết kế này có vẻ ổn nhưng sự thực thì nó tương đối khó theo dõi và tệ hơn, trong thực tế, nó đã gây ra nhiều tai nạn hoặc sự cố. Lý do là khi phi công nhìn vào đồng hồ, sẽ có trường hợp anh ta không nhận ra được sự khác nhau giữa hai hiển thị sau:[/LEFT]Rất khó để phân biệt hai giá trị được hiển thị[LEFT]Đồng hồ bên phải và đồng hồ bên trái có mức độ chênh lệch độ cao lên đến chục nghìn feet ~ hàng nghìn mét (dựa vào so sánh vị trí của kim ngắn nhất trên 2 đồng hồ). Nếu người phi công nhầm lẫn, đọc sai giá trị độ cao và anh ta tăng tốc thay vì tìm cách hạ cánh thì thảm họa sẽ đến.Sự khó khăn trong việc nhận ra sự khác nhau giữa hai đồng hồ ở hình trên có nguyên nhân xuất phát từ con người. Rensink vào năm 2002 đã đưa ra thuật ngữ là “change blindness” để chỉ ra rằng, con người thực tế rất khó có thể nhận ra sự khác nhau/thay đổi ở những hình ảnh giống như cặp đồng hồ bên trên. Hình dưới đây cũng là một trường hợp như vậy.[/LEFT]Bạn có thể nhận ra sự khác nhau một cách dễ dàng không?[LEFT]Hai hình trên là khác nhau, bạn có thể nhận ra sự khác nhau ấy một cách dễ dàng không? Tôi cá là không.Để cải thiện tình hình của chiếc altimeter trên, người ta thêm vào nó hoặc thay bằng thiết bị hiển thị số – digital display – và tai nạn/sự cố liên quan đến vấn đề này giảm hẳn. Cải tiến đơn giản đó như hình sau:[/LEFT]Altimeter hiện đại[LEFT]Thật đơn giản phải không các bạn, đơn giản đến mức, khi nhìn vào, chúng ta có thể tự hỏi, sao người ta không nghĩ ra nó sớm hơn
Còn có rất nhiều câu chuyện thú vị về việc thể hiện thông tin/dữ liệu hiệu quả sẽ mang đến thay đổi lớn như thế nào, tôi sẽ kể dần cho các bạn nghe.

Nova @ MES Lab.
[/LEFT]
 
Last edited:

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
#2
Ðề: [Visualization] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Có câu chuyện vui (chưa chắc đã hoàn toàn có thật) như sau:

Thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Nga chạy đua với nhau hầu khắp mọi lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ vũ khí và trinh phục vũ trụ. Có một vấn đề tuy không lớn nhưng làm đau đầu các kỹ sư NASA, đó là ở trạng thái không trọng lượng trên không gian thì các loại bút mực hay bút bi đều bị tắc, mực không tự chảy xuống ngòi viết như dưới mặt đất. Để chế tạo ra loại bút dùng được trong trạng thái này, NASA đã chi 4 triệu USD (hồi thập niên 60 và 70 thế kỷ trước, đây là một giá trị rất lớn) để nghiên cứu và sáng chế. Kết quả là họ chế tạo ra một loại bút cực kỳ tinh xảo, có bộ phận khí nén để cưỡng bức bơm mực ra ngòi viết, giúp các phi hành gia ghi chép trong mọi tư thế khi bay trong không gian. Tuy nhiên, kiểu bút đắt đỏ này cũng không được hoàn chỉnh lắm, nhiều khi dù chưa viết, nó đã phun mực ra nhoe nhoét và các giọt mực bay tứ tung trong khoang tàu, cực kỳ nguy hiểm; lắm khi lại như sắp hết mực dù bình chứa vẫn đầy và cạo muốn rách giấy vẫn không chịu ra. Hồi đó, cả hai bên đều có những hoạt động tình báo để thăm dò và đánh cắp công nghệ của nhau, mãi sau này, người Mỹ mới phát hiện ra công nghệ bút dùng trong vũ trụ của Nga, đó là những cây bút chì giá 5 kopec vẫn bán đầy ở mọi cửa hàng văn phòng phẩm.

Cho đến nay, cả hai cường quốc vẫn dùng bút chì để viết trên các phi thuyền, trên đó họ trang bị đồ gọt bút có chức năng giữ cho phoi không rơi vãi ra ngoài, chỉ có thế thôi! (Tớ chẳng hiểu sao họ không dùng bút chì bấm giống như bút bi để đỡ phải gọt?).
 

hocmai8x

New Member
#3
Ðề: [Visualization] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Em đoán được đáp án khi đọc đến câu này: "Có một vấn đề tuy không lớn nhưng làm đau đầu các kỹ sư NASA, đó là ở trạng thái không trọng lượng trên không gian thì các loại bút mực hay bút bi đều bị tắc".
=>Nhiều phần trăm là đùa.
 

mrgiang99

New Member
#4
Ðề: [Visualization] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Bài viết trên: Khoahoc.com.vn

Đạn đục lỗ: Cải tiến nhỏ, hiệu quả lớn
Cập nhật lúc 10h33' ngày 22/12/2011

Xem thêm: đạn, đạn đục lỗ, comp bullet, đầu đạn comp, vũ khí, cải tiến vũ khí
Với một cải tiến đơn giản là đục những lỗ nhỏ ở giữa và quanh thân đầu đạn, người ta có thể bắn nhanh hơn, tiếng nổ nhỏ hơn, độ giật của súng ít hơn, viên đạn có tốc độ cao hơn và dễ trúng mục tiêu hơn. Kể từ ngày phát hiện ra vũ khí khai hoả người ta vẫn không ngừng cải tiến và cho đến nay, người ta đã cho rằng chúng đã gần như hoàn hảo. Thế nhưng công nghệ hiện đại lại tìm thêm được một cách độc đáo và đơn giản để vũ khí này hiệu quả hơn: Nghĩ ra viên đạn đục lỗ gọi là Comp Bullet.

Đầu đạn có lỗ làm súng lục có thể bắn nhanh hơn.


Đầu đạn Comp Bullet có cấu trúc thông thường. Ở đáy của nó người ta khoan một lỗ ở chính giữa, thông với nhiều lỗ nhỏ hơn khoan xung quanh thân. Trong quá trình bốc cháy của thuốc súng, một lượng khí lớn hình thành tạo ra áp lực cao. Thông thường áp lực ấy tác động lên đáy của đầu đạn và đẩy đầu đạn thắng ma sát của những đường rãnh trong nòng súng, sau một tiếng nổ lớn, nó bay ra khỏi nòng súng. Nếu thay đầu đạn thông thường bằng đầu đạn Comp, lượng khí đó sẽ đi qua các lỗ quanh thân đầu đạn và làm giảm ma sát. Nhờ vậy tốc độ ban đầu của viên đạn tăng lên. Những lỗ ở thân của đầu đạn có kích thước rất chính xác và tính đối xứng cao có tác dụng hãm nòng súng nên giảm được độ giật của súng. Nhờ vậy nạn bay ra khỏi nòng sẽ dễ trúng mục tiêu hơn và tốc độ bắn cũng cao hơn. Đầu đạn Comp được đúc bằng hợp kim cứng của đồng trên các máy có độ chính xác cao điều khiển bằng máy vi tính.
Theo Vietnamnet


Có thể search từ khóa : comp bullet để biết thêm chi tiết!

Hoặc có thể CNC vài cái để thử nghiệm hiệu quả!!!!!

http://www.slashgear.com/comp-bulle...tube]e-up[/MEDIA]-your-murder-spree-08200940/
 
Last edited:
#5
Ðề: [Product Design] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

em có súng nhưng không có máy CNC :((
 

Ret

Member
#6
Ðề: [Product Design] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Trong thời Thế chiến thứ II, Nga gặp một vấn đề về công nghệ ống ngắm và ống nhòm không thể cạnh tranh với Đức. Điều này rất quan trọng vì pháo binh hay các vũ khí khác của Đức có thể ngắm xa hơn của Nga, đồng nghĩa với việc họ có thể tấn công trước và dành phần thắng.

Người Nga đã phải dùng gián điệp để ăn cắp công nghệ chế tạo ống nhòm của Đức, kết quả khai thác được của phía tình báo đơn giản bất ngờ. Đó là khi nấu thủy tinh tinh khiết ở gian đoạn cuối, người ta phải dùng que quấy kỹ trong lòng nồi thủy tinh nóng chẩy để các bọt khí nhỏ li ti có thể thoát hết lên trên bê mặt. Những bọt khí li ti này tuy không nhìn được bằng mắt thường nhưng ảnh hưởng rất lớn đến độ trong suốt của thủy tinh ra lò.

Cải thiện được nhược điểm này góp phần cho những chiến thắng của Nga trên những trận chiến thiết giáp lớn và dành thắng lợi chung cuộc sau này. Như vậy một công nghệ rất đơn giản cũng góp phần làm thay đổi một cục diện lớn.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
#7
Ðề: [Visualization] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Sự việc này dường như có thật, chiếc bút NASA đầu tư nghiên cứu có tên là NASA Space Pen, kinh phí nghiên cứu khoảng gần 2 triệu đô lúc bấy giờ :D

Bút này còn có thể viết trong nước, viết lên giấy ướt,...

http://en.wikipedia.org/wiki/Space_PenEm đoán được đáp án khi đọc đến câu này: "Có một vấn đề tuy không lớn nhưng làm đau đầu các kỹ sư NASA, đó là ở trạng thái không trọng lượng trên không gian thì các loại bút mực hay bút bi đều bị tắc".
=>Nhiều phần trăm là đùa.
 
#8
Ðề: [Product Design] Khi cải tiến nhỏ mang lại khác biệt lớn

Trước đây, người ta chỉ biết sử dụng vật liệu thạch cao để làm tượng đúc. Nhưng sau khi phát mình chế tạo ra các tấm thạch cao sử dụng trong xây dựng thì trần thạch cao và vách thạch cao đã trở nên quá thông dụng trong trang trí nội thất ngày nay. Dù chỉ đơn giản là các tấm nhưng khi được lắp ghép và kiến tại lên những công trình thì nó tạo nên những phong cách hết sức độc đáo.
Mong rằng đây cũng là một thông tin gống với chủ đề mà bác đưa ra.
 

Thành viên đang online

Top