Chia sẻ Quy trình gia công CNC

ancojscvn

New Member
Author
Nếu bạn đã từng tham gia hội thảo, có thể bạn đã quen với cách thức hoạt động của máy móc kim loại. Tuy nhiên, những tiến bộ của công nghệ và phần mềm đã dẫn đến các kỹ thuật về máy CNC (máy tính điều khiển số) có độ chính xác cao

Gia công bằng máy cắt CNC cho phép các hoạt động cắt chính xác luôn được thực hiện chính xác. Hơn nữa, gia công CNC là một trong hai cách mà các kỹ sư và thợ máy có thể tạo ra một vật phẩm từ tệp thiết kế máy tính. Quy trình khác là in 3D, còn được gọi là sản xuất phụ gia. Và trong khi gia công CNC là một quy trình trừ, in 3D là một quá trình phụ gia, hoạt động ngược lại. Với ý nghĩ này, đây là một bản tóm tắt về gia công CNC để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình.

Gia công CNC là gì?

CNC Machining là một quy trình sản xuất bao gồm một phần mềm được lập trình sẵn, hướng dẫn sự chuyển động của máy móc và thiết bị nhà máy. Nó có thể điều khiển máy móc phức tạp, từ máy tiện và máy nghiền đến bộ định tuyến và nhà máy. Hơn nữa, với gia công CNC, các tác vụ cắt 3D có thể được thực hiện trong một chuỗi lệnh duy nhất.

Gia công CNC hoạt động như thế nào?

Để kích hoạt quy trình gia công CNC , bạn nên lập trình các phần cắt mong muốn vào phần mềm và máy thực hiện các tác vụ thứ nguyên như đã thiết lập. Các máy được vận hành thông qua điều khiển số, vì một chương trình phần mềm điều khiển một đối tượng. Hơn nữa, gia công CNC dựa trên ngôn ngữ mã G được viết để hướng dẫn tốc độ, sự phối hợp và tốc độ nạp liệu của máy tương ứng. Hơn nữa, gia công CNC cho phép bạn thiết lập trước vị trí của công cụ và tốc độ của nó, chạy theo phần mềm theo các chu kỳ có thể dự đoán và lặp đi lặp lại. Đầu tiên, các tệp CAD 3D hoặc 2D được tạo, được dịch thành mã để hệ thống CNC có thể thực thi chúng. Và sau khi đầu vào của chương trình, toán tử bắt đầu chạy thử để kiểm tra bất kỳ lỗi hoặc sai sót nào trong mã hóa.

Sự khác biệt giữa Vòng lặp mở và Vòng lặp khép kín

Kiểm soát vị trí được thiết lập thông qua các hệ thống vòng mở hoặc vòng kín. Trong trường hợp hệ thống vòng hở, việc truyền tín hiệu được thực hiện theo một hướng từ bộ điều khiển đến động cơ. Ngược lại, trong một hệ thống vòng kín, bộ điều khiển có thể nhận được phản hồi, cho phép sửa lỗi. Vì vậy, một hệ thống vòng kín tạo điều kiện cho việc điều chỉnh các bất thường về vị trí và tốc độ. Trong ngành công nghiệp ngày nay, 3 máy 4 và 5 trục là nơi phổ biến. Và các giao thức CNC ngày nay cho phép sản xuất các bộ phận thông qua các tập tin được lập trình sẵn tự động. Kích thước chính xác được xác định bằng phần mềm CAD và được chuyển đổi thành sản phẩm hoàn chỉnh bằng phần mềm CAM (Computer Aided Making).

Điểm mấu chốt

Gia công CNC là một chức năng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất, từ sản xuất phần cứng máy tính đến các bộ phận tự động hoặc hàng không vũ trụ. Ngoài ra, không có năng lực công nghệ cao của máy móc CNC, nhiều loại linh kiện và bộ phận có trong các sản phẩm gia dụng không thể được sản xuất.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top