R&D trong doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam và nước ngoài

Author
So sánh mức độ đầu tư về nghiên cứu phát triển sản phẩm R&D trong doanh nghiệp ở Việt Nam với nước ngoài

Hiện nay ở Việt Nam chưa chú trọng đầu tư, phát triển vào R&D mà chỉ dừng lại ở chữ D (Development – Phát triển). Why?, trong khi đó rất nhiều quốc gia đã tập trung phát triển, đầu tư rất mạnh vào mảng này, đơn cử đó là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Isarel,… Đây thực sự là miếng bánh béo bở mà ở Việt Nam chưa ai khai thác hết tiềm năng của nó.

upload_2019-9-11_22-14-57.png

Lí do là chưa thực sự có một quy trình, quy chuẩn nào đào tạo bài bản về R&D. Dẫn tới các kỹ sư gặp vướng mắc, bỡ ngỡ trong quá trình phát triển sản phẩm, doanh nghiệp gặp bài toán bế tắc chưa có lời giải. Ở Việt Nam, dù đã biết về R&D, nhưng tập đoàn công ty phát triển thực sự mạnh về mảng này chỉ đếm trên đầu ngón tay, ví dụ điển hình đó là tập đoàn Vingroup.

upload_2019-9-11_22-15-18.png

Tập đoàn Vingroup xưa là Technocom thành lập vào tháng 9 năm 2009 được chuyển trụ sở từ Kharkov ở Nga về Việt Nam với chủ tịch tập đoàn là ông Phạm Nhật Vượng. Cho đến hiện nay, Vingroup đã tấn công, lấn sân đang tất cả vào các lĩnh vực ở VN, với tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt”. Một số lĩnh vực là Vinhomes, Vinschool, VinMart, Vinfarm,… và mới gần đây nhất là Vinfast với sản phẩm mới nhất là chế tạo ra ôtô, cái điều mà người Việt mong muốn thực hiện từ rất lâu rồi nhưng chưa thực hiện được và mới dừng lại ở mức độ ý tưởng. Để lý giải sự thành công ở trên thì phát triển R&D chính là chìa khóa dẫn tới chiến thắng của họ. Đấy là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của phát triển R&D trong doanh nghiệp ở VN.


Và không chỉ dừng lại ở đó, R&D cho thấy cái tầm của nó trong các doanh nghiệp lớn mang đậm tính dấu ấn thương hiệu. Về đồ điện tử, công nghệ thì nó là LG, là Samsung,…; Về dịch vụ web kể đến đó là Google, là Youtube, … Và vô vàn các sản phẩm khác.

upload_2019-9-11_22-15-35.png
upload_2019-9-11_22-15-38.png

Dưới đây là một số bài báo, đường link, bài viết cho thấy tầm quan trọng, vai trò của bộ phận R&D trong phát triển sản phẩm công nghệ điện thoại Huaweii, Samsung:

Đường link: https://www.24h.com.vn/kham-pha-con...huawei-ap-dung-trong-nova-3i-c675a977272.html

https://www.msn.com/vi-vn/money/top...ndd-lớn-nhất-đông-nam-á-ở-việt-nam/ar-AACSRru


To be continued ….
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top