"RDI Handbook" - Tài liệu cho Kỹ sư, Quản lý Thiết kế, Phát triển Sản phẩm, R&D trong Doanh nghiệp

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
***
Xin chào các bạn Kỹ sư, các nhà Quản lý hoạt động trong các phòng ban, doanh nghiệp và tổ chức có nòng cốt là sản xuất, kỹ thuật, công nghệ, thiết kế, phát triển sản phẩm và R&D.

Dù gọi bằng tên gọi nào thì các hoạt động nói trên đều liên quan mật thiết đến đổi mới, sáng tạo và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật. Và với các lĩnh vực hoạt động nêu trên, nhu cầu tuyển dụng, tìm được người có trình độ, năng lực, phục vụ khối lượng công việc ngày càng lớn là rất cấp thiết.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự dịch chuyển sản xuất công nghiệp sang Việt Nam trong thời gian gần đây, các kỹ sư đứng trước vô vàn cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp, với profile yêu cầu chuyên môn sâu về kỹ thuật và tư duy, năng lực về thiết kế, phát triển sản phẩm, R&D (giải quyết vấn đề)

Tuy nhiên, từ góc độ doanh nghiệp, mong muốn tìm được nhân sự phù hợp là một chuyện, tìm được người làm việc đúng theo yêu cầu lại là câu chuyện khác. Các kỹ sư Việt Nam có thể rất OK về chuyên môn kỹ thuật, công nghệ (cơ khí, điện, điện tử, IT, hóa, sinh,...) nhưng hầu hết chưa từng được đào tạo chính quy về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D trong môi trường doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến hệ quả: doanh nghiệp sau khi tuyển người cần tổ chức đào tạo lại, kỹ sư mất thêm thời gian để phát huy chuyên môn và phần nào đó, khả năng tối đa hóa giá trị của họ bị hạn chế, dẫn đến cản trở sự thăng tiến và làm giảm đóng góp khả dĩ cho doanh nghiệp.

Đa phần các doanh nghiệp đều hoạt động xung quanh sản phẩm: họ sản xuất, lắp ráp, hoàn thiện hoặc kinh doanh sản phẩm nào đó. Nếu kỹ sư không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D, nguy cơ sẽ là cách làm việc không tối ưu, phối hợp đội nhóm rời rạc, giải pháp làm ra không hợp lý, lỗi sai phát sinh lặp đi lặp lại, lãng phí các ý tưởng và thiết kế tốt, đầu tư không hiệu quả,...

Việc này phát sinh nhiều chi phí hiện tại & tương lai, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thương hiệu và làm các nhà quản lý doanh nghiệp...đau đầu.

Tôi khá chắc rằng nếu một người kỹ sư được trang bị những kiến thức mới giúp mở rộng nhãn quan, hợp lý hóa cách làm và phối hợp, có cái nhìn tổng thể về toàn chuỗi công việc và tham gia tích cực vào việc quản lý, điều hành thì giá trị của họ làm ra cho doanh nghiệp sẽ được NHÂN lên gấp bội. Nói ví von thì như "Hổ mọc thêm cánh" vậy, vì chuyên môn họ đã cứng rồi.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, tôi nhận thấy, một kỹ sư chỉ làm chuyên môn, có mức lương trung bình 10-15 triệu thì cũng với người kỹ sư đó, nếu họ làm được những việc nêu phía trên nhờ học hỏi thêm & tích lũy kinh nghiệm, mức đãi ngộ có thể cao gấp 2-5 lần, tùy theo vị trí công việc và những trọng trách mà họ có thể gánh vác. Đây là thực tế tôi & nhiều đồng nghiệp đã trải qua.

Vậy, những kiến thức & kỹ năng nào sẽ là điều làm nên khác biệt, là yếu tố có thể nâng tầm và chắp cánh cho kỹ sư?
Và có phải cũng là những yếu tố sẽ giúp doanh nghiệp có phương án hiệu quả trong việc sử dụng nhân lực kỹ thuật, bố trí công việc, phối hợp đội nhóm, quản lý dự án, đánh giá hiệu quả kinh tế và lập chiến lược công nghệ - sản phẩm?

Những kiến thức & kỹ năng sau đây sẽ giúp hiện thực hóa các mục tiêu như vậy. Rất tiếc, chúng chưa từng được đào tạo ở bậc Đại học tại nước ta. Ở Tây thì có rồi.

  • Triển khai R&D: R&D ở Việt Nam bao hàm những hoạt động nào, liên quan đến Phát triển sản phẩm và đổi mới sáng tạo ra sao, triển khai theo lộ trình nào?
  • Quy trình Phát triển sản phẩm: Làm thế nào để sản phẩm làm ra có khả năng thành công cao nhất? Cần xuất phát từ đâu và đi theo các bước ra sao? Chiến lược và xác lập kế hoạch bài bản như thế nào?
  • Kỹ thuật thiết kế tối ưu cho sản phẩm: Bên cạnh kỹ thuật chuyên ngành, cần hiểu biết gì về cách bố trí cấu tạo sản phẩm (nguyên lý kiến trúc), thiết kế công nghiệp hướng tới người sử dụng, thiết kế tối ưu cho sản xuất, lắp ráp, bảo trì, thiết kế cho phù hợp với môi trường,...?
  • Quản trị đổi mới sáng tạo: Cần quản lý dự án theo mô hình nào? Làm sao để đánh giá hiệu quả của dự án R&D, Phát triển sản phẩm, Đổi mới công nghệ?
  • Các xu hướng mới của thế giới về lĩnh vực này là gì? Có những kỹ thuật nào cần cập nhật?
  • Các vấn đề khác: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, khai thác thông tin công nghệ, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu các sáng chế hiện hữu để phục vụ đổi mới,...theo cách nào?
  • và các chủ đề liên quan
Các kiến thức, kỹ năng nêu trên được lĩnh hội trong ngành học có tên là "Thiết kế và Phát triển sản phẩm - Phục vụ đổi mới và R&D" - vốn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Chỉ có MES LAB là đơn vị đầu tiên với 13 năm kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng, triển khai và giảng dạy, đào tạo, tư vấn về ngành này ở nước ta. Nếu các bạn tìm kiếm trên Diễn đàn MES LAB (www.meslab.org) hoặc website (www.meslab.vn), các bạn sẽ thấy hàng loạt các báo cáo về các hoạt động đã nêu trên, với sự xuất hiện của MES LAB ở nhiều chương trình, dự án quan trọng và với nhiều đối tác/khách hàng doanh nghiệp lớn, có uy tín.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành "Thiết kế và Phát triển sản phẩm - Phục vụ đổi mới và R&D", năm 2013 và 2015, MES LAB đã ra mắt các bộ sách, tài liệu chuyên sâu và đã được các độc giả, khách hàng là kỹ sư và quản lý doanh nghiệp đón nhận nồng nhiệt.

Năm 2019, MES LAB đã cập nhật thêm những kỹ thuật, số liệu, ví dụ và kinh nghiệm mới nhất của việc triển khai thực tế tại Việt Nam và tiếp tục ra mắt tài liệu chuyên sâu mang tên:

RDI Handbook - Tài liệu cho Kỹ sư, Quản lý Thiết kế, Phát triển Sản phẩm, R&D trong Doanh nghiệp
(gọi tắt là "RDI Handbook" hay "Sách RDI")

Tài liệu này là công cụ lý tưởng để hiện thực hóa các mong muốn tạo ra các Kỹ sư vừa giỏi chuyên môn sâu (cơ khí, điện, điện tử,...) vừa có óc quản lý công việc và khả năng tổ chức, sáng tạo, đổi mới, đem lại giá trị lớn & thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao giá trị của bản thân.

MES LAB cung cấp tài liệu thông qua đặt hàng trực tiếp với công ty MES LAB bằng cách:

1. Điền form đăng ký: Bấm để điền form
2. Liên hệ email: meslab@meslab.vn
3. Gọi tới Hotline: 0917.51.9900 (Ms. Thúy)

Dự kiến, sách sẽ được giao vào 28/8/2019. Các khách hàng đặt trong tháng 7 sẽ nhận được ưu đãi về giá.

Các khách hàng đặt sách nếu thỏa mãn một số điều kiện (đặt sớm, chia sẻ thông tin sách, đặt theo nhóm, là khách cũ đã mua trước đây,...) sẽ được giảm tối đa lên đến 32% giá sách.

Chi tiết tài liệu và các phiên bản, ưu đãi giá,... như sau:
(liên tục cập nhật)

Bìa sách (minh họa)



Nội dung sách



Thông tin phiên bản BASIC và ADVANCED
Giá & chi tiết dịch vụ đi kèm, chương trình giảm giá cho pre-order.

(liên tục cập nhật thêm hình ảnh sản phẩm)
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Có công ty A nọ sản xuất quạt hộp. Mấy năm trước, hàng nhập và cả các đơn vị sản xuất chưa nhiều, thị trường thông thoáng nên mùa hè bán đắt như tôm tươi, kiếm tiền rất khá. Dần dà, thị trường nhiều nhãn nhảy vào, miếng bánh bé lại, cạnh tranh cũng ác liệt hơn. Sếp bên cty nói là mỗi năm mà không đầu tư thay đổi kiểu dáng và trang bị thêm tý "công nghệ" thì y như rằng năm đó bán kém.

Đành là vậy, nhưng tiền làm khuôn không hề rẻ, lắm lúc tiếc chưa tận dụng hết khuôn cũ nhưng để bán được, đành móc tiền đầu tư. Vì rằng, mỗi lần thay đổi kiểu dáng, tích hợp công nghệ (và linh kiện, nhà cung cấp,…) thì kết cấu sản phẩm thay đổi, dẫn đến khuôn cũ khó sửa để dùng cho sản phẩm mới.

Do số lượng mẫu khá nhiều, mỗi năm tiền khuôn đầu tư mới cũng mất tiền tỷ.

Nhẩm tính, nếu kỹ sư thiết kế khéo, làm sao đó mà kết cấu sản phẩm có tính "dự phòng" tính đến thay đổi trong tương lai, đủ linh hoạt để khi thay kiểu dáng, thêm công nghệ,…thì vẫn tận dụng được một phần khuôn cũ, chỉ sửa đổi một ít ở khuôn chính, làm thêm khuôn mới cho phần phụ,…thì số tiền tiết kiệm được sẽ rất lớn. Thực tế, đây là cách làm của các đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp.

Cái việc thiết kế kết cấu một cách khéo léo như vậy, đòi hỏi kỹ sư phải có nhiều kinh nghiệm, từng trải nghiệm và va vào tình huống nhiều lần để đúc kết ra cách làm. Có khi, phải mất đến vài năm liên tục. Và độ khéo khi thiết kế cũng đánh giá tương đối chuẩn xác về trình độ của kỹ sư, phản ánh giá trị mà anh ta mang lại cho doanh nghiệp - những giá trị rất thiết thực, nhìn thấy.

Có một cách để rút ngắn quá trình "học" vài năm như trên, xuống còn 1 năm chẳng hạn, và cũng là cách để bớt đi "học phí" vốn được tính bằng việc phải bỏ tiền quá nhiều cho khuôn mới, trong trường hợp công ty A nói trên. Đó là nắm chắc kiến thức về Kiến trúc sản phẩm.

Về cơ bản, Kiến trúc sản phẩm là sự thể hiện mỗi kết cấu, mỗi bộ phận của sản phẩm sẽ thực hiện những vai trò, chức năng gì trong sản phẩm và chúng liên kết, tương tác với nhau ra sao. Kiến trúc như thế nào là hợp lý >> là chủ đề thiết thực và quan trọng trong thiết kế, được đo đếm ngay bằng hiệu quả.

Nôm na có thể hiểu, thiết kế Kiến trúc sản phẩm cũng như thiết kế Kiến trúc một ngôi nhà: mỗi phòng sẽ làm nhiệm vụ gì, kết nối với nhau ra sao. Như thế cho dễ hiểu.

Thường thì Kiến trúc sản phẩm sẽ được thực hiện bởi kỹ sư kết cấu/kỹ sư cơ-điện và anh em thường hay chú ý đến việc thiết kế HIỆN TẠI đã đáp ứng cơ, lý, hóa,…của sản phẩm chưa mà ít khi "lường" đến các thay đổi về sau này, 1-2-3 thậm chí nhiều năm sau (khi thị hiếu và công nghệ thay đổi hẳn). Càng "lường" tốt thì khuôn cối càng tận dụng được nhiều, tiền "kiếm" được cho công ty (và bản thân) càng lớn.

Tuy vậy, không chỉ dừng ở kết cấu, nếu đọc sách Thiết kế và Phát triển Sản phẩm của MES LAB (2013) hay RDI Handbook (2019) hoặc search từ khóa trên meslab.org | meslab.vn, các bạn sẽ thấy Kiến trúc sản phẩm hợp lý sẽ giúp tối ưu sản phẩm theo các hướng rất quan trọng như:

- Linh hoạt khi thay thế, nâng cấp phần cứng (sản phẩm công nghệ)

- Dễ bảo trì, sửa chữa (đồ điện tử, nội thất)

- Đa dạng hóa sản phẩm, mẫu mã (ngành điện tử tiêu dùng)

- Nâng cao tính tiện dụng (đồ gia dụng, dụng cụ,…)

- Nâng cao khả năng thích ứng của sản phẩm với nhiều loại linh kiện khác nhau, có lợi cho chi phí và tiến độ sản xuất (các ngành hàng gia dụng, lắp ráp,..là ví dụ)

- Nâng cao tính an toàn, kinh tế khi vận hành sản phẩm (ngành ô tô, Volvo là ví dụ)
- …

Muốn biết Kiến trúc quan trọng hãy xem thất bại của Mac Pro 2013 khi Kiến trúc quá cứng & kín, dẫn đến khách hàng không thể nâng cấp, phàn nàn và quay lưng.

Đến Apple cũng vẫn mắc lỗi như thường.

//

Tham khảo một số vấn đề liên quan Kiến trúc sản phẩm đã nêu trong bài:
- Volvo Scalable Platform: https://nempa.org/events/2013/volvo-resumes-its-place-in-new-england-and-the-world/

- Máy tính "Thùng rác" của Apple: https://www.businessinsider.com/apple-failure-2013-mac-pro-trash-can-2019-7

Ảnh minh họa:
- Một chiếc Quạt hộp (không phải loại quạt của Công ty A nêu trong bài, do bảo mật thông tin)
- Volvo Scalable Platform
- Máy tính "Thùng rác" của Apple

#MESLAB #RDILAB #Engineering #Design #RD #RDIHandbook #ProductArchitecture





 

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
MỘT QUY TRÌNH VÀ KỸ THUẬT BÀI BẢN VỀ TRIỂN KHAI R&D LÀ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHO KỸ SƯ

Em chia sẻ về một giai đoạn mà hầu hết các bạn kỹ sư sẽ gặp phải: TROUBLE OF FRESH STAFF:
Các bạn kỹ sư mới ra trường thường có những ý tưởng sáng tạo, tư duy nhanh nhạy và hướng giải quyết vấn đề thông minh, mới mẻ.
Nhưng khi đặt vấn đề trong sự thỏa hiệp của điều kiện sản xuất, nguồn lực doanh nghiệp, phối hợp phòng ban họ sẽ gặp rắc rối và không biết bắt đầu gỡ rối từ đâu! Họ sẽ rơi vào trạng thái bị động, và chờ sếp cầm tay chỉ việc – Trong khi, có thể sếp có những kỳ vọng và mong muốn nhân viên của mình có thể giỏi hơn thế, nhưng ông ấy lại quá nhiều việc, không có thời gian để đào tạo, truyền đạt tất cả các kinh nghiệm mà ông ấy có thể cho cấp dưới.
Các sai lầm cứ thế lặp đi lặp lại, người cũ đã từng mắc phải, người mới vào vẫn bị lặp lại những lỗi đó – mặc dù có thể được đã được training.
 
Chào Mes lab,

Em rất quan tâm tới Phát triển sản phẩm, em nhận thấy rằng 1 kỹ sư đi làm mà chỉ để ý tới chuyên môn của mình thì rất khó cho việc lựa chọn công việc hay phát triển bản thân. Bản thân e là kỹ sư vật liệu khi mới ra trường cũng loay hoay trong việc xác định hướng phát triển, một hai năm đầu công việc không ổn định, phải lì và cố gắng rất nhiều, sau 6 năm đi làm kinh nghiệm cũng có "1 bó".

Em bắt đầu có suy nghĩ khác, muốn học nhiều hơn, nhận thấy Phát Triển Sản Phẩm thật sự đang là 1 ngành không chỉ HOT mà rất quan trọng. Bộ phận R&D thực sự cần thiết cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Em có tìm thiểu và quan sát thì thấy hầu như doanh nghiệp Việt Nam chưa đầu tư quá nhiều cho R&D mặc dù biết nó quan trọng, và hầu hết các trường Đại học ở Việt Nam đều chưa có giáo trình đào tạo kỹ sư R&D. Đây phải chăng là lí do mà chúng ta thua kém và chưa là nước phát triển
Vậy những ai có thể trở thành kỹ sư R&D ?
Đầu tư những gì để trở thành người triển khai R&D tốt?
Ví dụ đơn giản 1 Team R&D cần có những ai?

MES LAB trợ giúp e nhé, khai thông tư duy cho e với. Em xin cảm ơn !
 
Top