Samsung đầu tư 220 triệu USD xây trung tâm R&D tại Hà Nội và cơ hội nào cho kỹ sư Việt Nam?

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Mình đánh giá đây là cơ hội lớn cho các kỹ sư Việt Nam để làm việc cho các dự án R&D có hàm lượng khoa học, công nghệ cao. Từ đó, mặt bằng trình độ cũng như nền công nghệ của Việt Nam sẽ được hưởng lợi.

Cách đây vài năm, Panasonic R&D cũng được mở ở nước ta. Và sau "phát súng lớn" đầu tiên là Samsung năm nay, sẽ còn nhiều Tập đoàn toàn cầu khác đổ bộ.

Những ai đang muốn theo ngành R&D để nắm bắt cơ hội này. Và đã chuẩn bị gì để làm R&D?

Những đơn vị R&D khác thì giữ người bằng cách nào trước sức hút mới này? Còn nhớ, hồi VF tuyển R&D, nhiều đơn vị cũng lao đao về nhân sự.

Mời anh em thảo luận.

***

Samsung bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới tại Việt Nam

Samsung Việt Nam chính thức công bố về việc bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại khu đô thị Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội.


Samsung bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới tại Việt Nam

Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới đã được triển khai nhanh chóng sau hai cuộc họp quan trọng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vào năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng là 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao…


Trung tâm R&D mới của Samsung dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022

Dự kiến khi đi vào hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.
Trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung Điện tử xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn. Và đây cũng là Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển được xây dựng với quy mô lớn nhất trong số các Trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Thông qua việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hiện đại, Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Trung tâm R&D mới của Samsung được đặt tại khu vực Tây Hồ Tây

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Việc triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một dấu mốc chiến lược trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam. Đây cũng là nơi chúng tôi hiện thực hóa cam kết đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao”.

Hiện tại, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỷ USD, trong đó Samsung Điện tử chiếm 9,5 tỷ USD với sự hiện diện đầu tiên là nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2008, tiếp theo đó là nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại tỉnh Thái Nguyên; khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và tivi tại Tp. HCM và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại nội thành Hà Nội.

Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của Samsung tại Việt Nam. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Nguồn: https://news.samsung.com/vn/samsung...tam-nghien-cuu-va-phat-trien-moi-tai-viet-nam
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Nhân dịp Samsung xây trung tâm R&D ở Việt Nam, mình share bài viết trước đây mình đăng ở page MES LAB.

***
Kỹ sư R&D/Phát triển sản phẩm - Anh từ đâu đến?

Khi được hỏi đang làm công việc gì, tôi, cũng như nhiều anh em khác, tự hào trả lời: làm R&D (ở ta nôm na còn gồm: Phát triển sản phẩm!).

Có thể hiểu công việc của tôi và các anh chị em đồng nghiệp bao gồm phát triển các sản phẩm mới, cập nhật công nghệ, làm việc với nhà cung cấp, nói chung là rất pờ-rồ và đa-zi-năng.

Thời bây giờ, đâu đâu cũng cần R&D, từ “công nghệ cao” điện tử, thông tin đến “công nghệ vừa” như cơ khí; từ doanh nghiệp làm đồ dân dụng đến doanh nghiệp làm sản phẩm đặc thù (như Viettel làm máy bay tên lửa chẳng hạn).

Các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng, với mức đãi ngộ hấp dẫn, mà vẫn luôn "cháy hàng". Lương cho R&D đa dạng, từ newbie quanh chục triệu, đến trưởng nhóm ngàn đô, đến manager trăm triệu, đủ cả.

Điều hiển nhiên là các anh kỹ sư R&D không tự nhiên sinh ra (và dĩ nhiên là chẳng thể mất đi). Không có trường nào đào tạo, dạy sinh viên làm R&D mà chính các anh kỹ thuật sau một thời gian lăn lộn với các dự án được “luyện” thành anh kỹ sư R&D ưu tú.

Đương nhiên, một khi đã làm R&D, anh kỹ thuật sẽ ở level khác hẳn, cách nhìn nhận và tư duy hoàn toàn khác so với kỹ thuật thông thường. Các doanh nghiệp đương nhiên cũng ưu ái các anh R&D hơn, và càng ngày càng cần các anh R&D hơn.

Vậy nên có nhiều anh em cũng muốn “xê dịch” từ kỹ thuật thuần túy sang R&D. Muốn xê dịch như vậy thì làm như nào?

Cơ bản thì công thức đơn giản như sau: R&D = kỹ sư công nghệ + óc quan sát + sáng tạo + tổ chức công việc

Về kỹ thuật công nghệ, có thể khẳng định chất lượng đào tạo tại các trường đại học hiện nay rất tốt (có thể kể tên Bách Khoa, Công nghiệp, ĐH Quốc gia...) nhưng ở những nơi đào tạo chuyên môn tốt nhất thì kỹ năng của sinh viên khi ra trường lại thường...cùn nhất.

Óc quan sát thì chỉ có thể rèn luyện thông qua các công việc hàng ngày, các projects trực tiếp trải nghiệm. Nghe thì khó, nhưng chỉ cần chăm chỉ một chút là có thể tập thói quen để ý quan sát chắc chỉ trong 1-2 tháng.

Kỹ năng sáng tạo nghe còn khó hơn, nhiều người nghĩ nó là bẩm sinh, luyện tập mà sáng tạo được là im-pót-si-bồ, nhưng thực ra không phải không có cách. Thực tế, có nhiều phương pháp kích thích sự sáng tạo, dựa vào thay đổi tư duy và làm việc nhóm, thông qua những các dự án cụ thể.

Khả năng tổ chức công việc lại là cái dễ học, nhưng dễ ở phương Tây (hay mấy bạn rồng-hổ ở châu Á) chứ ở Việt Nam thì cũng khó tìm chỗ nào mà đào tạo bài bản.

Các kỹ năng trên, nếu ở nước ngoài có thể tìm thấy vô vàn tài liệu để đọc và học. Không phải loại “bí kíp” đọc xong một phát là thành cao thủ ngay, mà theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” chỉ dẫn đường đi nước bước để cứ thế mà theo.

Cuốn kinh điển nhất là Product Design and Development của Karl Ulrich. Nếu muốn trực quan hơn, dễ thực hành hơn thì có thể tìm đến các cuốn sách của IDEO (một công ty thiết kế nổi tiếng) như Change By Design, Human Center Design,...

Ở Việt Nam thì sao? Nếu ngại đọc Tiếng Anh, muốn đọc Tiếng Việt thì cũng có. RDI ToolKit của MES LAB mới ra mắt năm 2019 là bộ tài liệu chi tiết, được biên soạn dựa trên các lý thuyết chung từ Karl Ulrich, IDEO kết hợp với các kinh nghiệm thực tiễn ở Việt Nam. Bộ tài liệu này có thể giúp các anh kỹ sư bình thường nhìn nhận và biết được cần phải thay đổi những gì để “upgrade” lên một anh R&D.

Tuy nhiên, bộ RDI ToolKit bàn FULL nó dày hơn 600 trang. Nếu thấy...khó nhằn quá, muốn tìm một cuốn dễ hơn để đọc coi như tài liệu nhập môn thì có thể tham khảo bộ sách Thiết kế & Phát triển sản phẩm. Bộ này ra mắt năm 2013, mới được tái bản lại năm 2020, cập nhật các kiến thức và ví dụ liên quan.

Còn nếu không phải kỹ thuật nhưng vẫn thích làm sản phẩm, muốn nắm bắt tư duy tổng quan, để quản trị đội kỹ thuật bên dưới thì có thể sử dụng cuốn Cẩm nang phát triển sản phẩm (ra mắt 2015, chỉnh lí & tái bản 2020).

Hoặc giả sử nếu muốn tìm hiểu cho vui, cho biết, để khi nào cần thì mới đào sâu hơn thì hoàn toàn có thể vào website meslab.vn, có nhiều bài viết về lĩnh vực này để đọc và khai phá, hoàn toàn free thoải mái.

Tóm lại là có nhiều cách, tùy ai hợp với cách nào, muốn gì để chọn đường đi phù hợp.

Welcome to R&D/NPD zone.

#Nova
 

Dieppk

New Member
Theo cá nhân mình, việc Samsung chính thức xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới sẽ đem lại cơ hội lớn cho các kỹ sư Việt Nam để làm việc cho các dự án R&D có hàm lượng khoa học, công nghệ cao. Đồng thời nâng cao trình độ cũng như nền công nghệ của Việt Nam sẽ được hưởng lợi…
Nhưng nhìn lại R&D ở Việt Nam mình thì mới phũ phàng làm sao:
Các doanh nghiệp làm R&D hầu hết tập trung vào D – Development. Development có mục đích tiếp thu, tận dụng những công nghệ đã có (từ R hoặc từ nguồn khác) để tổ chức, sắp xếp, tích hợp, thiết kế,…để làm ra sản phẩm. Có thể là do nguồn lực tài chính, cơ chế Nhà nước, nhân lực,...

Tỉ lệ chi cho nghiên cứu và triển khai so với GDP của Việt Nam chỉ là 0.5%, trong khi thông thường để thay đổi về chất của đổi mới sáng tạo thì mức đầu tư này phải gấp ba lần, ở mức 1.5%, Thậm chí, tỉ lệ đầu tư của Việt Nam còn kém hơn cả "ông bạn" Lào.
Tại Việt Nam, mới chỉ có một số tập đoàn lớn như Viettel, FPT và một số doanh nghiệp nhỏ và vừa là đã và đang đầu tư mạnh vào R&D.

Để mà cạnh tranh với doanh nghiệp trong và ngoài nước, mỗi doanh nghiệp cần tích cực đổi mới, phát triển, đầu từ vào R&D để có thêm những thị trường, cơ hội mới.
Bởi lẽ, R&D chính là chìa khóa quyết định khả năng cạnh tranh thành công của Doanh nghiệp. Sự phát triển bền vững của một Doanh nghiệp phải gắn chặt với hoạt động R&D. R&D giống như việc bỏ tiền trước mà kết quả thu lại sau, nếu lãnh đạo Doanh nghiệp không nhận thức đúng về R&D, không có quan điểm, định hướng đầu tư lâu dài, xuyên suốt cho hoạt động R&D thì Doanh nghiệp khó có thể "sống sót" trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay.
 
Moderator
R&D của các nước phát triển thì mạnh vậy, không biết tình hình R&D của các công ty VN như thế nào ạ?
Hồi mới ra trường, em thấy trong trường Đại học chỉ đào tạo về kiến thức nền tảng về ngành, ra ngoài làm phải học từ những cái nhỏ nhỏ như: viết email, quản lý các đầu việc khi bị sếp dí,... Toàn những cái nhỏ nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng của báo cáo. :((
Cơ mà nhân nói về R&D, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đầu tư bài bản về quy trình, máy móc, nhân sự để làm. Nghiên cứu được các sản phẩm mới rất hay (theo em nhận định). Tuy nhiên rất nhanh bị copy bởi TQ và giá thì rẻ hơn. Mặc dù đã đăng ký bản quyền nhưng vẫn không ăn thua. Do đó các doanh nghiệp Việt mới đi theo hướng nhỏ lẻ, ăn ngay chứ rất ngại đầu tư về quy trình. Liệu có giải pháp nào cho việc này không các bác? Và các công ty, tập đoàn lớn họ làm như thế nào ạ??
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
R&D của các nước phát triển thì mạnh vậy, không biết tình hình R&D của các công ty VN như thế nào ạ?
Hồi mới ra trường, em thấy trong trường Đại học chỉ đào tạo về kiến thức nền tảng về ngành, ra ngoài làm phải học từ những cái nhỏ nhỏ như: viết email, quản lý các đầu việc khi bị sếp dí,... Toàn những cái nhỏ nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng của báo cáo. :((
Cơ mà nhân nói về R&D, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đầu tư bài bản về quy trình, máy móc, nhân sự để làm. Nghiên cứu được các sản phẩm mới rất hay (theo em nhận định). Tuy nhiên rất nhanh bị copy bởi TQ và giá thì rẻ hơn. Mặc dù đã đăng ký bản quyền nhưng vẫn không ăn thua. Do đó các doanh nghiệp Việt mới đi theo hướng nhỏ lẻ, ăn ngay chứ rất ngại đầu tư về quy trình. Liệu có giải pháp nào cho việc này không các bác? Và các công ty, tập đoàn lớn họ làm như thế nào ạ??
Các công ty lớn vẫn bị copy như thường em ơi.

Nhiều khi họ kiện, nhiều khi đành bỏ qua vì bên copy nó bé quá, chả biết có kiếm được đền bù không & cũng vì có nhiều bên copy quá kk.

Ở VN cũng copy ác liệt lắm.
 

umy

Well-Known Member
Xin phép được góp vài ngu ý !

@Thien.DV
chất lượng của báo cáo > có biết minute-report ? Sau buổi họp khoãng 20 người của 3 công ty nhiều nước khác nhau , sau 4 giờ > bạn phải ghi tóm lượt các vấn đề chính yếu, quyệt định ai làm gì và giải quyết ra sao ? Thông thường phải ghi tiếng Anh , khoãng 1 trang giấy. Gởi mails đến các thành viên tham dự.
Đó cũng là thử thách cho ks trẻ mới vào tham dự buổi dự thảo lần đầu ! Xem có đủ bản lỉnh, tài nghệ thâu thập ý tưởng được.
Ko đủ tầm mà chém gió vớ vẩn như nhiều "K.ếch thánh gió VN" thì bị văng ra, hoặc bị lợi dụng cho ăn kẹo mút chó !!


@Dieppk
Những trung tâm R&D ngoại nầy, họ tuyển lựa nhân tài lắm ! Đưa nào có thực tài (ko cần dùng 4C kiểu VN), lanh lợi, biết cách cư xử... sẻ có cơ hội được vào trung tâm của họ tại quốc gia gốc.

Trong thời gian biệt ly, làm bế tắt kinh tế trên thế giới hiện nay > thì ks giỏi có cơ hội, thời gian tu luyện nội công theo đường R&D do Admin Nova chỉ dẩn. Đến lúc mở cổng trở lại mới đủ sức tung cánh bay cao với đời !;)
Còn tiếp ...
 
Last edited:

Niklas

New Member
Xin phép được góp vài ngu ý !

@Thien.DV
chất lượng của báo cáo > có biết minute-report ? Sau buổi họp khoãng 20 người của 3 công ty nhiều nước khác nhau , sau 4 giờ > bạn phải ghi tóm lượt các vấn đề chính yếu, quyệt định ai làm gì và giải quyết ra sao ? Thông thường phải ghi tiếng Anh , khoãng 1 trang giấy. Gởi mails đến các thành viên tham dự.
Đó cũng là thử thách cho ks trẻ mới vào tham dự buổi dự thảo lần đầu ! Xem có đủ bản lỉnh, tài nghệ thâu thập ý tưởng được.
Ko đủ tầm mà chém gió vớ vẩn như nhiều "K.ếch thánh gió VN" thì bị văng ra, hoặc bị lợi dụng cho ăn kẹo chó !!


@Dieppk
Những trung tâm R&D ngoại nầy, họ tuyển lựa nhân tài lắm ! Đưa nào có thực tài (ko cần 4C kiểu VN), lanh lợi, biết cách cư xử... sẻ có cơ hội được vào trung tâm của họ tại quốc gia gốc.

Trong thời gian biệt ly, làm bế tắt kinh tế trên thế giới hiện nay > thì ks giỏi có cơ hội, thời gian tu luyện nội công theo đường R&D do Admin Nova chỉ dẩn. Đến lúc mở cổng trở lại mới đủ sức tung cánh bay cao với đời !;)
Còn tiếp ...
Idea rất hay ạ! Đây là lúc chuẩn bị nội lực để sau COVID-19 có thể nắm bắt được cơ hội!

Xin cảm ơn bác @umy thật nhiều ạ.
 
Lượt thích: umy

Dieppk

New Member
Xin phép được góp vài ngu ý !

@Thien.DV
chất lượng của báo cáo > có biết minute-report ? Sau buổi họp khoãng 20 người của 3 công ty nhiều nước khác nhau , sau 4 giờ > bạn phải ghi tóm lượt các vấn đề chính yếu, quyệt định ai làm gì và giải quyết ra sao ? Thông thường phải ghi tiếng Anh , khoãng 1 trang giấy. Gởi mails đến các thành viên tham dự.
Đó cũng là thử thách cho ks trẻ mới vào tham dự buổi dự thảo lần đầu ! Xem có đủ bản lỉnh, tài nghệ thâu thập ý tưởng được.
Ko đủ tầm mà chém gió vớ vẩn như nhiều "K.ếch thánh gió VN" thì bị văng ra, hoặc bị lợi dụng cho ăn kẹo mút chó !!


@Dieppk
Những trung tâm R&D ngoại nầy, họ tuyển lựa nhân tài lắm ! Đưa nào có thực tài (ko cần dùng 4C kiểu VN), lanh lợi, biết cách cư xử... sẻ có cơ hội được vào trung tâm của họ tại quốc gia gốc.

Trong thời gian biệt ly, làm bế tắt kinh tế trên thế giới hiện nay > thì ks giỏi có cơ hội, thời gian tu luyện nội công theo đường R&D do Admin Nova chỉ dẩn. Đến lúc mở cổng trở lại mới đủ sức tung cánh bay cao với đời !;)
Còn tiếp ...
Em đồng ý với ý kiến của bác nhưng em đang muốn tập trung hơn vào vấn đề đầu tư về tài chính và nguồn nhân lực của các Doanh nghiệp Việt Nam cho R&D ạ. E thấy có một số hạn chế ở Việt Nam như sau:
- Hiện tại chưa có trường đào tạo nào chuyên về mảng R&D. Do đó, các kĩ sư phải tự học, tự tìm tỏi nhưng ko phải ai cũng làm được điều đó.
- Quan trọng nhất là lãnh đạo doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của R&D, nên nhiều doanh nghiệp chưa có một phòng hay trung tâm R&D riêng.
 
Last edited:
Lượt thích: Nova
Top