Sản xuất Công nghiệp Việt Nam

Author
Mặc dù sản xuất công nghiệp có dấu hiệu tăng, nhưng thách thức cũng vẫn còn nhiều lắm, mà thách thức to nhất là đầu tư phải làm sao cho có hiệu quả, chứ đừng rót tiền đầu tư chỉ để giải ngân được vốn đầu tư thì rồi sản xuất sẽ lại đi xuống mấy hồi.

****​

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6/2014 dự kiến tăng 0,5% so với tháng 5 và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm. chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức tăng 5,3% của cùng kỳ của năm 2013.

Một số sản phẩm sản xuất có tốc độ tăng cao trong 6 tháng qua so với cùng kỳ năm trước gồm: thép cán tăng 25,4%, ôtô (24,2%), điện thoại di động (22,7%), giày, dép da (22,2%)… Đồng thời, tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp, lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp (tính đến thời điểm 1-6-2014) tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 2,7% so với cùng thời điểm năm trước.

Nhìn chung, tình hình sản xuất công nghiệp đã có những tín hiệu tích cực khi giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2014 tăng cao hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2013 là 0,8 điểm phần trăm và tốc độ tăng của quý sau cao hơn quý trước 5,3 điểm phần trăm. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2014 với mức tăng 7,8%, cao hơn mức tăng 6,1% của cùng kỳ năm trước 1,7 điểm phần trăm.

Đáng lưu ý, chỉ số tiêu thụ của ngành chế biến, chế tạo 5 tháng đầu năm tăng tới 9% so với cùng kỳ, tăng cao hơn khá nhiều so với chỉ số sản xuất 5 tháng (7,6%) là tín hiệu khả quan cho sản xuất công nghiệp và toàn nền kinh tế.

* Cũng theo số liệu từ cơ quan thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 6/2014 ước đạt 24,4 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 12,1 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 12,3 tỷ USD. Tính chung 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu đạt 70,9 tỷ USD trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 69,6 tỷ USD.

Như vậy, với mức nhập siêu tháng 6 ước tính 200 triệu USD, tính chung cả 6 tháng, toàn nền kinh tế đã xuất siêu 1,3 tỷ USD, trong đó, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu khá cao với 8,5 tỷ USD và khu vực trong nước vẫn tiếp tục nhập siêu với 7,2 tỷ USD.

Nguồn: Báo đối ngoại
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Author
Sản xuất Công nghiệp Việt Nam: Thành tựu sau hơn 25 năm đổi mới

Trước tiên, đó là nền công nghiệp (CN) đa sở hữu, đa thành phần vận động theo cơ chế thị trường, định hướng XHCN, trong đó, khu vực kinh tế ngoài nhà nước (tư nhân) phát triển đột phá, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội. Cụ thể, tính đến năm 2012 về tỷ trọng trong tổng giá trị sản xuất toàn ngành CN (theo giá hiện hành), khu vực CN tư nhân đã chiếm 37%, trong khi khu vực CN nhà nước chỉ còn chiếm 16,4%, khu vực CN FDI chiếm 46%. Nếu so với năm 2005, tỷ trọng của CN nhà nước đã giảm 6 điểm phần trăm, CN FDI giảm 2 điểm phần trăm, nhưng riêng CN tư nhân tăng 6 điểm phần trăm, theo Tổng cục Thống kê.

Hai là, công nghiệp chế biến - chế tạo giữ vị trí chủ đạo. Tỷ trọng của ngành CN này năm 2012 đã vươn lên chiếm 87,82% trong tổng giá trị sản xuất toàn ngành CN của cả nước, thay vì cách đây hơn 20 năm chỉ chiếm chưa đầy 10%. CN ngày nay đã có những gương mặt mới như lọc hóa dầu, điện tử, máy vi tính, điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim…, trong đó nổi bật là CN đóng tàu biển (giá trị sản xuất năm 2012 tăng gần 134%).

Ba là, bản đồ CN Việt Nam liên tục được tô điểm bởi những địa chỉ mới. Những trung tâm mới nổi trên bản đồ CN Việt Nam như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Cần Thơ, Đồng Tháp…và tới đây có thể thêm Thái Nguyên, Bình Định, Quảng Nam, Hà Tĩnh…. Tỷ trọng trong tổng giá trị sản xuất CN cả nước của các trung tâm CN nổi tiếng lâu nay như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Hải Dương… đang có xu thế giảm dần; điều đó cho thấy, các tỉnh, các thành phố trong cả nước đều chú trọng đầu tư phát triển CN dựa trên những lợi thế so sánh của mình. Nghĩa là, sự nghiệp CNH, HĐH đang được thực thi rộng khắp trong cả nước, đáng chú ý là trên địa bàn Tây Nguyên mấy năm gần đây.

Thu được những kết quả nêu trên còn có phần đóng góp của việc thực thi chính sách khuyến công, xây dựng nông thôn mới gắn với việc phát huy ưu việt các làng nghề truyền thống trong cả nước.
 
Author
Sản xuất Công nghiệp Việt Nam: Thách thức

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, không tránh khỏi những yếu kém, mâu thuẫn và khó khăn nảy sinh trong quá trình phát triển.

Một là, tốc độ phát triển sản xuất CN 5 năm trở lại đây có xu hướng giảm dần: từ trên 14,4%/năm thời kỳ 2005 - 2009 giảm xuống còn 5,94%/ năm thời kỳ 2008 – 2012, theo Tổng cục Thống kê.

Hai là, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất CN chế biến - chế tạo cũng giảm từ 11,4% năm 2010, xuống 9,7% năm 2011 và chỉ còn 6,1% năm 2012. Vì vậy, tỷ lệ đóng góp của CN chế biến - chế tạo trong tổng GDP cả nước cải thiện rất chậm, cụ thể, năm 2005 đóng góp 32,3% thì năm 2012 (sau 7 năm) cũng chỉ đóng góp 33,02%. Đây là tín hiệu đáng báo động bởi CN chế biến -chế tạo hiện đóng vai trò trụ cột cho toàn nền CN quốc gia.

Ba là, mức chênh lệch lớn về tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất CN (theo giá so sánh) giữa các thành phần kinh tế. Số liệu Biểu 2 cho thấy, năm 2005 cả Khu vực kinh tế Nhà nước và Khu vực kinh tế FDI đều đạt tốc độ tăng trưởng ngang ngửa nhau là trên 11,5%, nhưng đến năm 2012, thì khu vực kinh tế Nhà nước chỉ còn 0,4%, trong khi khu vực kinh tế FDI đạt 8,8%. Đặc biệt, CN quốc doanh địa phương đang là gánh nặng cho nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng âm 4,2% trong năm 2012.

Vậy nguyên nhân ở đâu?. Các hội thảo diễn ra lâu nay cũng như nhiều văn kiện Đảng và Nhà nước đã có câu trả lời. Đó là do sự trì trệ trong nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến. Mặc dù lĩnh vực CN chế biến - chế tạo hiện có trên 8.135 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 109 tỷ USD, nhưng trong đó, chỉ có khoảng 5% số dự án có trình độ công nghệ cao, còn lại phần lớn thuộc trình độ trung bình và dưới trung bình của thế giới. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp trong nước đều sử dụng kỹ thuật - công nghệ đã qua sử dụng, nhất là nhập khẩu từ hoặc qua những nước láng giềng.

Trình độ khoa học - công nghệ lạc hậu như vậy, lại thiếu nhân lực có trình độ quản trị kinh doanh giỏi, nhất là những CEO của các tập đoàn.

Theo đó, cần gắn việc tái cấu trúc doanh nghiệp với việc đổi mới khoa học -công nghệ và phát triển đội ngũ cán bộ quản trị kinh doanh. Ngay việc phát triển CN hỗ trợ, một vấn đề bức xúc đối với nền CN Việt Nam hiện nay, càng cần gắn bó chặt chẽ với việc nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ, bởi một ngành CN hỗ trợ chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà không hướng tới thị trường tương lai 5-8 năm tới thì sớm muộn sẽ bị “già trước tuổi”.

“Liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng!”. Đó được xem là gợi ý thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và vươn lên.

Theo Tổng cục thống kê (tính đến tháng 8/2013)
 
Top