Sở hữu trí tuệ là gì? Sự phát triển của sở hữu trí tuệ trên thế giới và Việt Nam

Discussion in 'Sở hữu trí tuệ' started by ptvietan, Jul 16, 2015.

 1. ptvietan

  ptvietan New Member

  Joined:
  Jul 6, 2015
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  [​IMG]
  Sở hữu trí tuệ (IP-Intellectual Property) đề cập đến những sáng tạo của con người như sáng chế, tác phẩm văn học và nghệ thuật, mẫu thiết kế, biểu tượng, tên và hình ảnh dùng trong thương mại.
  Sở hữu trí tuệ được luật pháp bảo vệ bằng việc: đảm bảo sự công nhận và lợi luận đem lại cho người tạo ra sáng chế, tác phẩm và thương hiệu. Người tạo ra những sáng chế luôn muốn thành quả lao động là của riêng mình và đem lại lợi ích cho bản thân, tuy nhiên việc giấu kín ký thuật, phát kiến lại cản trở sự phát triển của xã hội. Cân bằng lợi ích của cá nhân người sáng tạo và lợi ích phát triển chung cho cộng đồng, hệ thống quyền sở hữu trí tuệ nhằm mục đích tạo ra môi trường mà trong đó sự sáng tạo và đổi mới có thể phát triển bền vững.
  [​IMG]
  Sở hữu trí tuệ là vấn đề đã có lịch sử từ lâu đời nhưng mới chỉ bắt đầu được chú ý đến gần đây.
  Nhân loại đã biết đến những văn bản pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ:
  Đạo luật Venece 1474 ở Bắc Italia thời Trung cổ.
  Công ước Pari 1883 về bảo hộ sở hữu công nghiệp.
  Công ước Pari 1967 về bảo hộ sở hữu công nghiệp.
  Hiệp ước hợp tác sáng chế Oasinhtơn năm 1970.
  Hiệp định Trips 1994 về các khía cạnh của quyền sở hữu công nghiệp liên quan đến thương mại.
  Nhưng đến ngày 1-7-1996 những luật về sở hữu trí tuệ trong Bộ luật dân sự của nước ta mới có hiệu luật thi hành. Và vụ kiện về quyền sở hữu trí tuệ đầu tiên ở nước ta là vào năm 2008 do Tòa án Nhân dân tỉnh Đăk Lăk tiếp nhận.
  Năm 2002, ông Hoàng Thịnh tại huyện Krông Bana, Đăk Lăk đã được cấp bằng độc quyền số 319. Đầu năm 2003, ông phát hiện cơ sở sản xuất gạch Việt Mỹ do ông Nguyễn Đình Mỹ làm chủ đã và đang sử dụng máy đùn gạch có trục cào để sản xuất gạch. Với máy đùn gạch bình thường, tốc độ sản xuất là 1.200 viên/giờ nhưng chất lượng gạch không đồng đều do việc lẫn sỏi sạn vào nguyên liệu và có khả năng xảy ra tai nạn lao động do công nhân phải liên tục dùng tay hoặc chân ép nguyên liệu vào lô nghiền nhào. Với sản phẩm cải tiến bổ sung trục cào và dao cán, không chỉ giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm và tai nạn, máy còn nâng nâng suất lên 2.500 viên/giờ.
  Vụ việc không được giải quyết ổn thõa giữa hai bên cho đến năm 2008 thì được đưa lên Tòa án Nhân dân tỉnh Đăk Lăk và đến 18/07/2010 thì mới được giải quyết với việc ông Nguyễn Đình Mỹ bồi thường cho ông Hoàng Thịnh 351 triệu đồng.
  Mặc dù là rất chậm trễ và khó khăn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, những cũng cho ta thấy sự cải thiện đáng kể của pháp luật nước ta về quyền sở hữu trí tuệ và tác dụng của nó đối với người sở hữu.
  Dưới đây là số lượng các bằng độ quyền sáng chế được đăng ký ở Việt Nam và các nước trên thế giới, và không vui chút nào, so với các nước khác là những đồ thị đi lên thì chúng ta như một đường thẳng không có quá nhiều thay đổi. Tuy nhiên có buồn cúng có vui, điều đó cũng cho thấy đây là một miền đất hứa chưa được khai phá ở Việt Nam.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Nguồn:
  [PGS.TS Lê Hồng Hạnh, Th.S Đinh Thị Mai Phương, “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” Viện Khoa Học Pháp Lý - Bộ Tư Pháp, NXB Chính Trị Quốc Gia]
  [Nguyễn Hóa Bình, “Giới thiệu về “SÁNG CHẾ” Dành cho các nhà khoa học, nghiên cứu và sinh viên ngành kỹ thuật”, NXB Văn Hóa Thông Tin]
  [http://ipstats.wipo.int/ipstatv2/index.htm?tab=patent]
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...