Sở hữu trí tuệ như thanh gươm, Sở hữu trí tuệ như lá chắn

patent

New Member
Author
Hầu hết mọi người nghĩ về sở hữu trí tuệ (SHTT) chỉ như là tài sản cần được bảo vệ để không bị người khác sao chép hay ăn cắp mất.
Rõ ràng là khi bạn sáng tạo ra một sản phẩm tốt, hay viết một cuốn sách mới ly kỳ, hoặc sản xuất một bộ phim mới tuyệt vời, bạn sẽ muốn bảo vệ tác phẩm của mình không bị sử dụng mà chưa được sự cho phép của bạn.
Tuy nhiên, hầu hết mọi người, thậm chí cả các công ty chưa tạo ra được các sản phẩm/tác phẩm thực sự đủ giá trị để cần phải thuê một luật sư hay chuyên gia về SHTT để bảo vệ những gì họ đã tạo ra.
Đây là một trong những lý do tại sao nhiều doanh nghiệp cho rằng họ không cần phải tham khảo ý kiến một chuyên gia về SHTT. Suy nghĩ của họ như thế này: "Vâng, chúng tôi chưa thực sự tạo ra bất cứ giá trị lớn nào, thậm chí nếu chúng tôi đã tạo ra được sản phẩm rồi, thì sản phẩm đó cũng chưa đủ tiềm năng để phải chi tiêu một khoản tiền lớn để bảo vệ nó."

Họ có thể đúng, nhưng cách tiếp cận này bỏ lỡ một điểm rất quan trọng. SHTT không chỉ là những gì bạn có cần được bảo vệ khỏi sự xâm phạm của người khác, mà nó cũng có thể là công cụ mà những người khác có thể sử dụng để chống lại bạn.
Nếu bạn là một nha sĩ, bạn có thể quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu cho phòng khám của bạn, nhưng điều này có vẻ chưa thực sự phản ánh việc sử dụng SHTT như một công cụ để tạo nên lợi thế cạnh tranh. Nhưng nếu bạn có một trang web được nhiều người biết tới chia sẻ những kiến thức, thông tin về lĩnh vực của bạn, bạn sẽ cần chắc chắn rằng bạn sở hữu toàn bộ nội dung trên website này.
Điều gì đến rồi cũng sẽ phải đến, dù bạn muốn hay không. Một ngày, bạn phát hiện ra rằng một ai đó cũng muốn có một phần trong “chiếc bánh” của bạn, đơn giản vì bạn đã sử dụng tài sản trí tuệ của họ trong nhiều năm để thúc đẩy kinh doanh của bạn.
Đây là sự khác biệt giữa việc sử dụng SHTT như một thanh kiếm (với vai trò là một công cụ để giành được lợi thế cạnh tranh) và sử dụng SHTT như một lá chắn (để đảm bảo rằng không ai có thể kiện tụng hay làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn).
Rất ít doanh nghiệp sẽ cần phải sử dụng SHTT như một thanh kiếm, nhưng hầu hết trong số họ đang sử dụng tài sản trí tuệ được tạo ra bởi một ai đó.
Nếu bạn chưa sử dụng SHTT như một lá chắn, bạn sẽ hối tiếc khi doanh nghiệp của bạn thành công và các cuộc va chạm pháp lý xảy ra.
IP as a Sword and IP as a Shield - By Andrei Mincov
Translated by Hoan Le & Nguyen Hoa Binh

 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top