Chia sẻ Sơn nước trong cuộc sống hiện đại

Discussion in 'CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VẬT LIỆU' started by Lê Thị Trang, Sep 7, 2019.

 1. Lê Thị Trang

  Lê Thị Trang New Member

  Joined:
  Aug 20, 2019
  Messages:
  2
  Likes Received:
  4
  Sơn nước trong cuộc sống hiện đại
  Sơn nước là thuật ngữ dùng để mô tả lớp phủ bề mặt sử dụng nước làm dung môi để phân tán nhựa vào nó tạo ra lớp phủ. Thành phần bao gồm 80% nước với một lượng nhỏ dung môi khác như ete glycol. Hàm lượng nước cao giúp sơn nước vừa thân thiện với môi trường vừa dễ thi công.

  Điều gì làm nên khác biệt của sơn nước?

  Hoàn thiện sơn nước rất giống với các các sơn dung môi về cơ chế đóng rắn, trang trí . Gọi là sơn nước vì nó có gốc nước và mau khô hơn các sơn khác, nhưng sau khi khô lại có khả năng kháng nước.

  Ứng dụng sơn nước

  Sơn nước cung cấp nhiều ứng dụng, bao gồm ô tô, bê tông, đồ nội thất, nhựa, gỗ, và thậm chí cả mực in, và tương thích với cả thiết bị ứng dụng thông thường và tĩnh điện.

  Các loại nhựa dùng trong sơn nước bao gồm : acrylic, alkyd, epoxy, fluoropolymer, polyester, urethane. Chúng có chức năng tạo độ liên kết cho các thành phần của sơn, độ kết dính và độ bền cho màng sơn.

  Các hạng mục chính của sơn nước

  Có ba loại lớp phủ chính được chỉ định là dạng nước: tan trong nước, phân tán hoặc keo , nhũ tương .

  Tan trong nước: Các phân tử nhựa riêng lẻ hòa tan hoàn toàn trong nước. Tạo lớp phủ hòa tan trong nước diễn ra trong môi trường hữu cơ thông qua quá trình phản ứng trùng hợp ; theo đó, dung dịch này chứa các dung môi co hữu cơ như ete rượu hoặc glycol và 30% 40% khối lượng chất rắn .

  Phân tán hoặc keo : Phân tán nước dùng để chỉ các loại nhựa được sản xuất trước tiên trong dung môi và sau đó giảm trong nước dẫn đến các hạt nhựa nhỏ không hòa tan phân tán trong nước. Loại sơn nước này cũng liên quan đến việc sử dụng dung môi hữu cơ làm chất kết dính, nhưng đây là một lượng nhỏ bay hơi khi sấy khô. Sự phân tán keo được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng trên vật liệu xốp như da hoặc giấy.

  Nhũ tương (thường được gọi là latex) : Các hạt nhựa trong nhũ tương có xu hướng tụ lại thành các nhóm lớn hơn và đòi hỏi sự có mặt của chất nhũ hóa vẫn lơ lửng trong toàn bộ cơ sở nước. Nhũ tương dễ thấm hơn các lớp phủ dưới nước khác cho phép chúng hít thở và giảm nguy cơ phồng rộp hoặc bong tróc. Lớp phủ kiến trúc, chẳng hạn như sơn nội thất và ngoại thất, thuộc nhóm này.

  Những lợi thế

  • Sơn nước đáp ứng các quy định của Hoa Kỳ và Châu Âu về khí thải VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), tạo ra hàm lượng VOC dưới 3,5 pound mỗi gallon.
  • Ngoài độc tính thấp, hàm lượng nước cao của chúng cũng làm cho lớp phủ trong nước ít bắt lửa hơn và dẫn đến giảm hoặc loại bỏ chất thải nguy hại. Các thùng chứa và súng sơn được sử dụng trong quá trình sơn phủ dưới nước có thể dễ dàng được làm sạch bằng nước hoặc chất tẩy rửa dựa trên nước, không cần sử dụng chất tẩy rửa như acetone, methyl acetate hoặc chất pha loãng sơn.
  • Một lợi thế khác của lớp phủ gốc nước là chi phí sản xuất tương đối thấp hơn sơn dung môi vì chúng không yêu cầu phụ gia, chất làm cứng hoặc chất pha loãng. Sản phẩm không có nguy cơ phản ứng với chất nền hoặc lớp hoàn thiện hiện có.
  • Sơn nước cung cấp các đặc tính bề mặt tuyệt vời như bảo vệ oxi hóa,chịu nhiệt, độ bóng cao và khả năng chống chà. Do khả năng chịu nhiệt và mài mòn, lớp phủ trong nước tạo ra lớp sơn lót tuyệt vời. Chúng tạo ra độ bám dính mạnh mẽ, có thể áp dụng trong sơn lót dày hoặc mỏng, và cho phép dễ dàng pha trộn và thay đổi màu sắc.
  • Công nghệ sơn nước dần hoàn thiện được sử dụng lớn nhất trên toàn cầu hiện nay. Ước tính thị phần toàn cầu của họ sẽ tăng lên hơn 146 tỷ USD vào năm 2022. Một động lực đằng sau sự tăng trưởng được dự đoán này là sự gia tăng ở cả thị trường xây dựng và ô tô sử dụng sơn acrylic. Lớp phủ acrylic chiếm hơn 80% thị trường cho lớp phủ ngoài nước.
  • Một yếu tố khác trong tăng trưởng thị trường là sự hỗ trợ của chính phủ đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường này. Các quy định của chính phủ về VOC và các khí thải khác có thể là một yếu tố chính ở châu Á và Thái Bình Dương, nơi nhu cầu hoàn thiện đường thủy tiếp tục tăng đều đặn.
  Sơn nước đại diện cho sự lựa chọn linh hoạt, chất lượng cao và thân thiện với môi trường cho nhiều ứng dụng hoàn thiện.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...