Tâm sự Startup cơ khí liệu có liều lĩnh và đơn độc?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by WMT, May 10, 2019.

 1. WMT

  WMT Active Member

  Joined:
  Jan 30, 2008
  Messages:
  463
  Likes Received:
  160
  Khó khăn
  Các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp thường không mấy quan tâm tới các startup cơ khí, mặc dù các sản phẩm của họ có tiềm năng lớn đối với ngành nông nghiệp công nghệ cao và đồ dân dụng. Theo nhận định của một mentor, cứ 100 startup thì có tới 99% “rơi rụng” ngay chặng đầu khởi nghiệp. Và nếu là “dân” cơ khí, cơ hội nằm trong số 1% thành công vô cùng mong manh. (theo tiasang.com.vn)

  Nếu như ở nước ngoài, chuyên ngành cơ khí nhận được nhiều ưu đãi, sinh viên có thể nghiên cứu sản phẩm ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường thì ở Việt Nam, “dân” cơ khí nói chung, bao gồm thầy, trò, các startup, các doanh nghiệp… đều chịu thua thiệt do ít nhận được hỗ trợ hơn so với các ngành đang là xu thế (theo facebook Shark Tank Vietnam)

  Thuận lợi
  Startup về kỹ thuật, cơ khí và công nghệ sẽ được "ươm tạo" miễn phí. Khi tham gia vào Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp (DN) kỹ thuật, cơ khí và công nghệ, các startup trong lĩnh vực kỹ thuật, cơ khí và công nghệ sẽ nhận được hàng loạt chính sách hỗ trợ hoàn toàn miễn phí để khởi nghiệp bền vững. Đó là những khẳng định của một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại thành phố HCM khi được cung cấp kinh phí từ Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam- Phần Lan (IPP). Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều những chính sách tầm quốc gia để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, tất nhiên ngành cơ khí nằm trong số đó.

  Không đơn độc nhưng cũng phải liều lĩnh
  Thực tế cho thấy đã có những đơn vị khởi nghiệp thuần túy cơ khí rất thành công thu hút được nguồn đầu tư khá lớn như:
  - Startup Dô Ta, mô hình khởi nghiệp chuyên về các sản phẩm cơ khí kỹ thuật, trong đó chủ lực là cầu dắt xe thông minh đã được Shark Tank 2018 đầu tư 4 tỷ 650 triệu đồng. Lưu ý là đây là sản phẩm thuần túy cơ khí.
  anhshar-1.jpg
  Nhóm Dota tại Shark tank vietnam 2018
  - Starup Đông Phong (BKACM) được Công ty TNHH thương mại cơ khí Khải Minh đầu tư để phát triển các sản phẩm cơ khí liên quan đến nông nghiệp.
  May bon phan.jpg
  Sản phẩm thử nghiệm của nhóm Đông Phong
  Thực tế còn nhiều những thợ cơ khí ở làng quê đã sản xuất ra máy công cụ và thương mại hóa rất tốt, trở thành những doanh nghiệp sống tốt trên chính mảnh đất quê hương họ.

  Nếu như ở nước ngoài, chuyên ngành cơ khí nhận được nhiều ưu đãi, sinh viên có thể nghiên cứu sản phẩm ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường thì ở Việt Nam, “dân” cơ khí nói chung, bao gồm thầy, trò, các startup, các doanh nghiệp… đều chịu thua thiệt do ít nhận được hỗ trợ hơn so với các ngành đang là xu thế. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận khách quan rằng, chính sự khó khăn đó mới là lợi thế trên thương trường, khi mà không có quá nhiều sự cạnh tranh thì các starup cơ khí dễ thở hơn và có thêm nhiều ý tưởng để triển khai. Điều quan trọng nhất là sự DÁM LÀM, LIỀU là yếu tố đầu tiên và tất nhiên các bạn đó sẽ không đơn độc.

  Starup cơ khí làm gì
  Nếu như các bạn có đam mê khởi nghiệp, chúng ta không nên hiểu rằng làm cơ khí hoàn toàn là sắt, thép. Các sản phẩm hiện nay đều là các sản phẩm tích hợp, ngoài cơ khí còn liên quan đến tự động hóa, điều khiển, công nghệ thông tin. Thị trường là rất lớn, đơn cử như:
  - Các sản phẩm phục vụ môi trường: thu gom rác tại các điểm công cộng, một dạng robot mini chẳng hạn
  - Thiết bị phục vụ chế tạo bao bì, ống hút từ vật liệu "xanh"
  - Máy đóng gói
  - Thùng rác cho smart home
  - Vật liệu dễ kiếm (lá, cây cỏ,...)
  ...
   
  silhouette, umy, hamy87 and 3 others like this.
 2. dovanhoc84

  dovanhoc84 Active Member

  Joined:
  Jul 31, 2015
  Messages:
  415
  Likes Received:
  207
  Điều kinh khủng ở VN là nếu bác cho ra 1 sản phẩm nào thì ngay sau đó các đứa khác cũng nhái theo và bán rẻ hơn... vậy nên chết nhanh là điều không quá khó hiểu.
  đa phần thích "ngon bổ rẻ" mà
   
  hamy87, umy and WMT like this.
 3. WMT

  WMT Active Member

  Joined:
  Jan 30, 2008
  Messages:
  463
  Likes Received:
  160
  Cơ khí đúng là dễ bắt chước, tuy nhiên đó chỉ là sản phẩm thuần túy cơ khí, nếu sản phẩm tích hợp thì khó hơn, họa chăng chỉ bắt chước được hình dạng bên ngoài. Một vấn đề nữa là chúng ta nên tự bảo vệ mình trước khi bị ăn cắp.
  Làm giàu bằng nghề cơ khí xác định phải kiên trì, tăng trưởng chậm, từ từ "chậm - chắc". Cho nên cũng cần có máu liều, sẵn sàng chết trên đống tiền (sản phẩn lưu kho bán không được :)))
   
  silhouette, hamy87 and umy like this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...