Tại sao lương thấp?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by Nova, Jul 22, 2013.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Đây là chủ đề mở, chúng ta cùng thảo luận để tìm cách cải thiện nhé :)

  Phần lớn các bạn thành viên MES Lab. khi phàn nàn về vấn đề nào đó, thường là gắn với chuyện thu nhập. Có thể coi "lương thấp" như là vấn đề chung mang tính bức thiết.

  Hãy bắt đầu với câu hỏi cơ bản: Tại sao lương kỹ sư ở VN lại thấp như vậy? Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn và hơi thừa, nhưng hãy thử cùng trả lời, biết đâu chúng ta có thể tìm ra hướng cải thiện.

  Bắt đầu nhé, hãy comment ý kiến giải thích của bạn.
   
 2. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Jul 22, 2013
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mình mạo muội mở màn.

  1. Mặt bằng chung của cả nền kinh tế thấp => tạm chấp nhận

  2. Nhiều "Kỹ sư" rất thiếu và yếu kiến thức tổng hợp, kỹ năng giải quyết vấn đề => cống hiến cho công ty, tổ chức rất hạn chế

  Còn gì nữa không nhỉ? Mời các bạn trao đổi tiếp
   
 3. DuyLinh1

  DuyLinh1 New Member

  Joined:
  Oct 8, 2010
  Messages:
  40
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Ngoại ngữ kém quá , xin vô mấy cty lương cao thì toàn là Tiếng Anh, tiếng Trung, Tiếng Nhật , bla..bla...Em mới ra trường nhưng giờ phải vật lộn với cái ngoại ngữ để đi xin việc đây anh .
   
 4. vietphuock04

  vietphuock04 Member

  Joined:
  Nov 21, 2008
  Messages:
  519
  Likes Received:
  3
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mình xin đưa ra 1 lý do trong ngành hẹp là Cơ khí chế tạo.
  - Kỹ sư cơ khí không có đất dụng võ ( đổ thừa cho khách quan):
  Phần lớn Cơ khí là ngành công nghiệp bền lâu, nhiều công ty Nhật áp dụng công nghệ của hơn 30 năm về trước, hiện tại và tương lai gần sẽ không có cải tiến gì đáng kể. Nên công việc chính là vận hành hệ thống đúng quy trình và bảo trì. Nhiều khi không phải không làm được việc khó mà là không có việc khó để làm.
   
 5. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  11
  Lý do lương kỹ sư thấp rất dễ hiểu. Ở ĐHBK HN, kỹ sư sẽ có lương khởi điểm là 2,34 nhân với lương cơ bản (hồi 2007 là 650k), thạc sĩ là 2,67 nhân với lương cơ bản. Nghĩa là vào thời điểm 2007, lương kỹ sư làm việc tại trường là hơn 1 triệu rưởi 1 tý, còn lương thạc sĩ là hơn 1 triệu 7 một tí. Đây là quy định của nhà nước. Chính người đào tạo ra các kỹ sư đã "định giá" cho các kỹ sư rẻ mạt như thế thì huống chi ngoài xã hội :))

  Lý do kỹ sư chỉ rẻ mạt thế thôi? Vì ở nước ta, kỹ sư "nhiều như lợn con" và chẳng có gì khó khăn trong việc thành 1 kỹ sư hết. Học tà tà rồi cũng tốt nghiệp hết, kỹ sư hết.

  Khi mình còn đi học ở Malaysia, cô bạn cùng phòng gia đình có 10 anh chị em, chỉ có nó và 1 đứa em kế là đi học ĐH, còn lại là buôn bán. Bởi vì thi vào ĐH đã khó, học xong được ĐH càng khó. Trường mình học cũng chỉ là trường hạng lè phè thôi nhưng chuyện sinh viên học mấy năm không xong thạc sĩ là thường, hết hạn visa, cứ 2 tuần lại chạy ra biên giới với Sing, chạy sang Sing rồi chạy lại để được nhận visa 14 ngày rồi về trường học tiếp, 2 tuần sau lại tiếp tục. Chính vì học hành khó khăn như vậy nên giá trị của tấm bằng cũng khác, quan điểm của người dân về 1 người học ĐH cũng khác. Mình đi chợ, khi nói là sinh viên USM, người ở chợ ngưỡng mộ lắm, thường cho thêm trái cây.

  Nói rộng ra, không chỉ kỹ sư, cả tiến sĩ, giáo sư cũng vậy hết. Mình chưa là tiến sĩ nên ko biết hệ số lương của tiến sĩ bao nhiêu, có được độ 3,0 không nữa :)) Ở nước mình, tiến sĩ, giáo sư chỉ là phong tặng thôi chứ không có thực quyền, thực lợi. Không như tiến sĩ giáo sư các nước khác, họ được quyền lợi khác hẳn mỗi khi lên một "level". Ví dụ, lương tiến sĩ thường gấp đôi lương thạc sĩ. Khi thành giáo sư thì khỏi nói: có lab riêng, có project riêng, tiền nhiều "vô thiên lủng". Là bởi vì để lên 1 level, họ mất thời gian, mồ hôi nước mắt nhiều lắm.

  Tóm lại, đây là cái vòng luẩn quẩn: easy come easy go. Dễ dãi quá nên chẳng có giá trị nữa. Bây giờ thử đào tạo số kỹ sư bằng 1/4 số kỹ sư bây giờ xem sao, đào tạo gắt gao, cho lưu ban những người không đủ tiêu chuẩn, khi thành kỹ sư thì giá kỹ sư sẽ khác. Ít nhưng đáng. Đắt xắt ra miếng. Còn kỹ sư bây giờ rẻ là vì "của rẻ là của ôi" :D

   
 6. hkeikun

  hkeikun New Member

  Joined:
  Jun 25, 2009
  Messages:
  30
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Đúng là cái vòng luẩn quẩn mà :57:
   
 7. bkboy2108

  bkboy2108 Member

  Joined:
  Oct 19, 2012
  Messages:
  416
  Likes Received:
  10
  Last edited by a moderator: Jul 22, 2013
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  bác nói rất đúng nhưng theo em nghĩ còn nhiều vấn đề nữa nếu đào tạo khó quá với 1 kỹ sư cản trở sự phát triển của nhiều công ty...vì họ làm sao đủ khả năng trả lương cao quá mà đào tạo ra cũng khó có thể làm việc ngay được.vậy thì giá thành sản phẩm sẽ tăng lên => thua thằng trung quốc nó làm dẻ quá mà..vậy thì cũng chưa biết là kinh tế sẽ đi lên hay đi xuống + thanh niên ở các làng quê thất nghiệp nhiều quá dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội vậy là khó khăn lại càng khó khăn..trước đây trên quê em đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông 5% (gần 1000 học sinh lớp 12 có 52 người tốt nghiệp) đấy là năm làm thật, thi thật nhưng sau họ phải cho thi lại đỗ gần hết mặc dù chả biết gì. Cũng phải thôi em nghĩ họ cũng sợ thanh niên không đi làm được thì cả khu vực đấy tù túng lại với nhau thì phát triển kiểu gì......trên đây là ý kiến của em. có gì mong các bác bỏ qua....!!!
   
 8. mrtuanhy89

  mrtuanhy89 New Member

  Joined:
  Apr 5, 2011
  Messages:
  51
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Bây giờ các trường đào tạo ra quá nhiều kỹ sư, không còn chú trọng nhiều đến chất lượng như trước. Tình trạng chạy điểm, mua bằng dễ dàng và xảy ra rất nhiều. Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho bên giáo dục mà chính người học ngày nay cũng lười hơn, nhưng chính vì sự dễ dãi quá mức trong đào tạo mới để xảy ra những việc như vậy. Nếu các trường thẳng tay trong việc thanh lọc những sinh viên đủ chất lượng thì mọi việc sẽ khác. Kỹ sư thì nhiều lắm nhưng hầu hết chỉ là cái mác, thực lực ít người có được đủ khả năng để mang danh KỸ SƯ. Định hướng nghề nghiệp chưa có, em từng được nghe 1 anh làm bên tuyển dụng về trung tâm em học thêm nói rằng: khi hỏi các bạn ấy sắp tốt nghiệp đã chuẩn bị được gì để đi làm thì nhận được câu trả lời là chưa nghĩ gì, chưa có gì trong tay. Chốt lại vấn đề theo em là do trình độ của mình không đáp ứng được yêu cầu đặt ra của nhà tuyển dụng. Vì thế lương thấp
  P/s: bài viết mang ý kiến cảm nhận cá nhân chứ không hề có ý gì khác vì em cũng là 1 người đang cố gắng học hỏi thêm nhiều điều còn thiếu
   
  dp07 likes this.
 9. tran_khoi

  tran_khoi New Member

  Joined:
  Oct 21, 2012
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Em xin có ý kiến:
  Lương thấp chỉ vì chưa tạo ra nhiều giá trị, lợi nhuận cho công ty.
   
  loccd likes this.
 10. neverlose

  neverlose <b>we only here today</b>

  Joined:
  Oct 21, 2009
  Messages:
  867
  Likes Received:
  10
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Theo mình nghĩ thì vấn đề ở tầm vĩ mô, cũng như chính trị vậy, bạn sẽ nghĩ ra đủ lý do, nhưng tác động vào nó thì thật sự cần một "cách mạng". Đủ sức làm cách mạng thì ở tầm vĩ nhân, lãnh tụ rồi.

  Nguyên nhân thì mình nghĩ lớn hơn:

  Việt Nam chưa có nhiều công ty đủ tầm để có thể làm đối trọng với các tập đoàn nước ngoài, đa quốc gia
  Nhận thức của giới trẻ chưa cao, chưa có nhiều tự hào dân tộc về mảng công nghiệp, như ở Nhật sau những năm chiến tranh thì họ dịch tất cả các sách về danh nhân, nhà khoa học, doanh nhân trên thế giới để truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên, Còn ở Hàn Quốc thì có những cá nhân đã làm nên kì tích và là biểu tượng của nước họ, hơn hết là họ để lại những cuốn sách giá trị truyền cảm hứng, mà tái bản vài chục lần chưa kể dịch ra các thứ tiếng ( cho thấy số người quan tâm cũng như tiếp cận được với các tư tưởng tự tôn dân tộc và xây dựng đất nước" Như chủ tịch Huyndai (Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách", Deawoo (Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc để làm", chủ tịch của hãng thép lớn thứ 2 thế giới là Posco ( đồng thời là người sáng lâp trường kỹ thuật Posco danh giá tại Hàn Quốc), và có rất nhiều cuốn sách phân tích kỹ thành công của các triệu phú trẻ,... như Những Triệu Phú Trẻ Hàn Quốc,.. ( mình đọc sách nhưng lại hay quên tên tác giả).
  Vấn đề về chính trị thì có lẽ ai cũng nghĩ đến, nhưng mình thì không, trước tiên bạn phải hoàn thành trách nhiệm của mình đã, rồi sẽ thấy mọi việc êm xuôi, tương tự như bạn hay nghĩ "người khác", "điều gì đó" phản ứng với bạn, rồi bạn mới phản ứng lại thì bạn đã chậm một bước. Những người VN đi trước thành công, bạn có thấy ai đổ lỗi cho chính trị, hoàn cảnh gì không, tất nhiên là không rồi, vì họ không rảnh, hi.


  Còn bạn nghĩ đổi mới công nghệ, đầu tư, ... gì đó thì thuộc loại cá biệt rồi, nếu thế thì cũng chưa tác động được gì, ở đây cần là nội lực.

  Mà lương cao thì mặt bằng cũng cao, điều kiện sống tốt hơn nhưng cuộc sống cũng vậy thôi, vì "cung cầu, chi phí" phụ thuộc vào cộng đồng mà bạn đang sống, đơn cử nếu bạn dùng tiền chỉ tiêu với người VN, mua những thứ VN sản xuất được thì còn dư nhiều mà, hi.
   
  dp07 likes this.
 11. hungctm1k1

  hungctm1k1 Member

  Joined:
  Jun 14, 2010
  Messages:
  43
  Likes Received:
  3
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Theo mình cũng có khía cạnh mà chúng ta cũng phải suy nghĩ ! đó là chính sách giáo dục đại học của nước mình thực sự cũng có rất nhiều hạn chế ! không có chiến lược khuyến khích người tài ! không đầu tư nhiều về cơ sở vật chất ! môi trường để thực hành , thực tập là quá ít !
   
  dp07 likes this.
 12. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Cái này hơi củ, nhưng đọc chơi cho vui. Nếu dở thì admin delete dùm.
  Sư tầm !

   
  Cadman and dp07 like this.
 13. QuyenQCM

  QuyenQCM Active Member

  Joined:
  Jul 31, 2007
  Messages:
  1,776
  Likes Received:
  6
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Lương kỹ sư ở Việt Nam đâu có thấp, ví dụ 5 triệu VND cơ mà. ( trong khi đó bọn kỹ sư tây chắc chỉ được vài nghàn ) lương mình gấp 1000 lần chúng nó đấy chứ!
  có chăng là VND thấp hơn $ . tại mấy ông ngân hàng
   
 14. quocthanhheli

  quocthanhheli Member

  Joined:
  Apr 27, 2011
  Messages:
  429
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  - Lương thấp là do trình độ có giới hạn mà cứ tưởng mình đang ở đỉnh núi ê vờ rét .
  - Lương thấp là do tối ngày cứ rình mò.. đứng núi này trông núi nọ .
  - Lương thấp là do tối ngày làm không lo làm, cứ lo nhìn đồng hồ coi tới giờ linh chưa...=> bị camera quay lén thế là xong.
  ..........
  tóm lại , Vì sao lương thấp???? tại sao???==> 90% là do bản thân của mình thôi, không có ai khơi khơi mới ra trường mà có mức lương 30, 40 triệu vnđ / tháng hết.
   
  Trần Chí Toàn likes this.
 15. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Anh bạn tôi làm cơ quan nhà nước, tổng lương mới vào là 4,5m, sau một thời gian làm việc, hệ số năng suất tăng lên, lương cũng tăng tới 5,5m, mới hôm qua hỏi lại thì thu nhập của anh ý là 7m, hỏi anh ta có hài lòng không, với số tiền đó anh sẽ mua nhà chứ.
  Anh ta bảo cũng rất hài lòng với mức lương này, hiện tại cũng đang tiết kiệm để mua nhà, vào đọc topic này cũng thấy nhiều bác phàn nàn về mức lương hiện tại của mình, việc đánh giá mức lương thế nào là cao thế nào là thấp cũng phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể, bác nào cảm thấy lương thấp thì có thể đổi công việc, tự thay đổi làm mới mình xem sao, với cái nếp suy nghĩ cũ thì đòi hỏi cao hơn thì cũng đáng phản bàn các bác ạ.
   
 16. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Bác nào cho mình hỏi, chức năng sửa bài của các bác có hoạt động tốt không nhỉ?
   
 17. ngocdatspkt

  ngocdatspkt New Member

  Joined:
  Nov 20, 2011
  Messages:
  119
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  lương thấp là do level chưa tới hoặc do công ty bạc đải.
  nếu level chưa tới thì nâng cấp bản thân. Còn bị công ty bạc đải thì tìm một công ty tốt hơn.
  có những người trình cao mà lương vẫn thấp. Có thể là công việc không phù hợp nên không tỏa sáng được.
   
 18. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,188
  Likes Received:
  13
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Lương thấp là do ta ảo tưởng rằng còn có người khác trả lương cho ta cao hơn hiện tại.

  Thực ra thì người đó có tồn tại và là chính ta!

  Nhưng thực tế thì... ta không thể trả nổi lương cho ta.... nên không thể từ bỏ công việc hiện tại!

  Muốn biết lương ta thực sự cao hay thấp.... hãy hỏi vợ ta!
   
 19. hkeikun

  hkeikun New Member

  Joined:
  Jun 25, 2009
  Messages:
  30
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mấy ai có được niềm đam mê như Nova, không phải là hkk...xu nịnh nhá :D, nhưng mà cần những người dám theo đuổi đam mê của mình, khi mà niềm đam mê đó phục vụ được đại đa số lợi ích của cộng đồng.
  Thử hỏi, các kỹ sư Việt nam, liệu có bắt tay vào được với nhau để làm cái gì đó to tát không? Chắc là tỷ lệ thành công rất nhỏ bé. Bản thân hkk cũng chưa có cao kiến gì cả trong việc này (chắc là lực bất tòng tâm).
  Tuy nhiên với trách nhiệm của người hướng đạo thế hệ tương lại, hkk sẽ "truyền bá" tư tưởng đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, và phương pháp làm như thế nào cho các bạn, ít ra thì có hành động còn hơn là không làm gì.
  Một cánh én chẳng làm nên mùa Xuân, nên hy vọng với kinh nghiệm của các bạn đi trước, hãy chia sẻ và trao đổi với các thế hệ đàn em của mình để làm sao thay đổi được tư duy, cách nghĩ và hành động cho nền công nghiệp nước nhà.
  Haizz, nghĩ hơi to rồi :D
  Hkk
   
 20. viettutn

  viettutn New Member

  Joined:
  Feb 6, 2012
  Messages:
  15
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Làm việc không có sự sáng tạo, dập khuôn, coi trọng kinh nghiệm, sau 1 thời gian đào tạo thì tư duy cũng lười đi hoặc ngại...
  Các doanh nghiệp nước ngoài thầy nhân công rẻ mạt thì quay ra đầu tư ở vn...
  Đúng, khi nào tự sáng tạo, hay tạo ra sp mới có thể giầu được :))
   
  antopho likes this.

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...