Tại sao lương thấp?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by Nova, Jul 22, 2013.

 1. nds

  nds Member

  Joined:
  Apr 13, 2010
  Messages:
  54
  Likes Received:
  6
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Cơ bản là mấy ông kỹ sư việt nam coi mình là cái gì đó rất cao siêu, đáng được hưởng cái này cái kia, chưa muốn công hiến đã đòi thu hoạch,mặt bằng chung là kém cỏi bất tài, tôi thấy những người có thực tài thì chỉ khó khăn ban đầu, nếu cố gắng sẽ có thành quả tốt=mức lương tốt.còn những người chỉ biết kêu la và coi đó là lý do để lùi bước và không phấn đấu thì mãi vẫn phải kêu "sao kinh nghiệm đầy người ma lương vẫn thấp thế",nếu lương bạn thấp thì hãy suy nghĩ xem nó xứng đáng với mình không, nói thật đa phần là rất xứng đáng!
   
 2. tran_khoi

  tran_khoi New Member

  Joined:
  Oct 21, 2012
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Anh Nova tổng kết lại đi nào. Em đang muốn biết suy nghĩ của anh.
  Hiểu rõ thực trạng là bước dạo đầu.
  Làm thế nào để cải thiện mới là điều quan trọng.
   
 3. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Chủ đề này là mở để mọi người cùng thảo luận. Anh cũng chỉ là 1 người đóng góp quan điểm và góc nhìn của mình. Nói anh "tổng kết" thì hơi quá sức :D, với cả chủ đề lớn như thế này mà mới qua 1 ngày thảo luận đã tổng kết thì e rằng sớm quá.

  Mọi người cứ tiếp tục cho ý kiến, mọi quan điểm đều có thể được thoải mái bày tỏ.
  [MENTION=45257]tran_khoi[/MENTION]: Ý kiến của em cũng quan trọng như của anh vậy, đừng e ngại nhé :)
   
 4. 2nd

  2nd New Member

  Joined:
  Oct 24, 2008
  Messages:
  148
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Lương là khoản tiền bạn nhận được từ công ty (ông chủ) theo các điều khoản của Hợp đồng lao động. Mà hợp đồng lao động là bình đẳng, ok thì kí mà không thì nghỉ. Vậy tại sao lương thấp?

  Công ty trả thấp >> theo logic bạn phải đàm phán để có lương cao, có bao nhiêu (%) KSVN dám đàm phán sòng phẳng với ông chủ để có lương cao, và có bao nhiêu công ty (%)thực sự cho bạn đàm phán để có lương cao? Vì hai cái phần trăm này đều thấp nên ....

  Theo ý kiến em mình nên làm một cái điều tra: Lương của bạn (Kỹ sư Việt Nam) có thấp không? Tại sao bạn không đàm phán để có lương cao hơn?
   
 5. tran_khoi

  tran_khoi New Member

  Joined:
  Oct 21, 2012
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Thật ra chúng ta hoàn toàn có thể thương lượng nếu cảm thấy mình làm lương thấp. Nhưng câu hỏi sẽ được hỏi là: mình sẽ làm gì mang lại lợi nhuận cho công ty của họ. Mình thì thật sự cho có can đảm thương lượng đó, vì nhận thấy mình chưa làm gì cho công ty.
  Mình nghĩ là đừng than thở lương thấp, vì ở công ty nước ngoài, năng lực luôn được đánh giá đúng mức. Nếu vì lí do giới hạn của khung bản lương, hoặc đội ngũ leader (lương cao) đã đầy đủ, tóm lại là không thể thương lượng, thì chỉ có cách là ta ra đi, tìm nơi thương lượng khác.
   
 6. tuanhtv

  tuanhtv New Member

  Joined:
  Oct 21, 2010
  Messages:
  115
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Chủ đề này rất hay , Em cũng xin tham gia một vài suy nghĩ của riêng mình . tuy em cũng chỉ ko phải la kỹ sư gì cả
  - trong một lần đi dự hội thảo của một tổ chức nhật bản , được nghe báo cáo rằng hiện nay nghành công nghiệp phụ trợ của việt nam chỉ mới đáp ứng được 27% nhu cầu của các công ty nhật bản , có nghĩa là 78% linh kiện còn lại là các công ty này phải nhập từ nước ngoài hoặc bản địa . trong khi đó các nước khác như .Thái lan , malaysia , indonesia . là trên 50% và trung quốc là 61% , nói thế để thấy rằng chúng ta chỉ sản xuất linh kiện lắp ráp cho các tập đoàn của Nhật thôi cũng đang ở mức rất thấp . nói thế để biết được cơ khí Việt nam đang đứng ở đâu và tai sao kỹ sư cơ khí lương thấp . vì việc đáp ứng 78% còn lại là phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ kỹ sư cơ khí việt nam .Thực ra nhìn lại thì cơ khí việt nam chưa có gì nhiều . công nghiệp otô thì giậm chân tại chỗ mặc dù toyota , honda , ford đã đặt nhà máy tại việt nam 10 năm nay . công nghiệp máy bay thì lại không giám nói tới , công nghiệp đóng tàu sau vụ vinashin thì cũng mới bắt đầu phát triển , thủy điện thì cũng phần lớn nhập từ nước ngoài tuy nhiên chúng ta cũng đã làm được một phần nhỏ . xi măng các dây chuyền cũng nhập ngoại . nói chung cơ khí việt nam vẫn đang ở mức thấp . chưa tạo ra nhiều của cải cho xã hội nên lương kỹ sư thấp là tất yếu . theo em muốn lương cao chúng ta cần đầu tư cơ sở hạ tầng cho cơ khí phát triển . chuyên môn hóa kỹ sư cơ khí tức là ông chỉ giỏi một lĩnh vực thôi chứ đừng có cái gì cũng biết cuối cùng chẳng biết cái gì , tạo ra những hiệp hội phân bố lại miếng bánh cho các công ty có khí việt nam tức là công ty này đã cung ứng linh kiện này thì công ty khác phải đầu tư để sản xuất cung ứng kinh kiện khác , chứ đừng để các tập đoàn nước ngoài khi sang đầu tư tại việt nam lại phải mang các công ty phụ trợ của họ sang đặt ở việt nam như thế thì miếng bánh của chúng ta sẽ nhỏ lại và lại càng khó khăn hơn .
   
 7. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Ý kiến của bạn không tồi, nhưng nó ở phạm vi là xảo thuật để có lương cao thôi, chứ làm lâu năm thì chắc chắn xảo thuật này không đành lừa được nhà quản lý.
  Ở đây topic đưa ra những vẫn đề chung, tầm vĩ mô liên quan đến khía cạnh kinh tế của 1 quốc gia, để có được so sánh này cần những ý kiến của các bạn làm các công ty khác nhau và quy mô tầm cỡ phạm vi trong và ngoài nước. Những tiểu xảo, mánh khỏe để có được lương bổng thì không phải ai là không có, thế nhưng việc áp dụng nó mang ý nghĩa tiêu cực, không làm nổi bật vấn đề cần bàn.
  Với mức lương cơ bản mà bộ máy chính quyền đặt ra nhằm quản lý hệ thống kinh tế để giới hạn các mục tiêu kinh tế khác, chỉ tiêu đó được đánh giá đưa vào tiêu chuẩn, những tiêu chuẩn này được in thành sách và bán khoảng 100k đến 200k ngoài thị trường, nhưng đó là cách áp dụng tiêu chuẩn để có cách thức quản lý hạch toán, kiểm toán,.. chứ ở các công ty nhà nước còn có áp dụng hệ số năng suất, hệ số này làm mức lương cơ bản tăng gấp 3 gấp 4, chưa kể đến mức tiền thưởng cuối năm, còn công ty không làm ăn được áp dụng mức lương đã đề ra trong tiêu chuẩn, "làm sao mà thấp hơn được chứ".
  Việc đánh giá không dựa trên thỏa thuận mức lương khi làm việc đâu cậu ah.!
   
 8. 2nd

  2nd New Member

  Joined:
  Oct 24, 2008
  Messages:
  148
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  [MENTION=34173]ngochoi[/MENTION] bạn không hiểu ý tôi rồi. Đồng ý rằng đây là vấn đề lớn. Câu trả lời không đơn giản. KS làm việc trong các nhóm doanh nghiệp khác nhau nên cũng không có câu trả lời chung. Từng người đưa ra nguyên nhân của nhóm mình sẽ có cái nhìn thực tế tốt hơn.

  Điều dễ nhận thấy là phần lớn KS không tạo ra giá trị gia tăng thêm cho sản phẩm của Công ty mình. Có thể họ quá nhỏ bé trong dây truyền sản xuất và quản lý đồ sộ lâu năm.
   
 9. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Cậu chưa thực sự hiểu ra vấn đề, ý của cậu rõ ràng đến thế, ai đọc bài của cậu mà chả hiểu như thế, cậu là người dễ bị tác động bởi ý kiến người khác, không có chính kiến của mình. Khi bị phản bác lại thì không tìm ra được đầu mối tháo gỡ, lại tiếp tục đưa ra những ý kiến tự đẩy mình vào ngõ cụt.
  Với dòng này: "Điều dễ nhận thấy là phần lớn KS không tạo ra giá trị gia tăng thêm cho sản phẩm của Công ty mình. Có thể họ quá nhỏ bé trong dây truyền sản xuất và quản lý đồ sộ lâu năm." tôi có thể nhận định cậu vào công ty để hưởng lương chứ không có ý nghĩ là sẽ đóng góp thêm vào doanh thu của công ty.
  Cậu hãy suy nghĩ lại, không nên phát biểu nhiều vào lúc này!
   
 10. 2nd

  2nd New Member

  Joined:
  Oct 24, 2008
  Messages:
  148
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Cậu đang tỏ ra nguy hiểm (như chữ ký của cậu) phải không [MENTION=34173]ngochoi[/MENTION]? trong số những người lương thấp một phần nguyên nhân là "như thế". còn ở tỉnh nhà (tôi) thì tôi thấy nó là "phần lớn".
   
 11. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Hề hề, chữ ký đó không phải của tớ, đề nghị bác mod nào đó xóa đi cho tớ nhờ. Nói thế thôi nhưng cậu quả là có ý đúng, thỏa thuận lương bổng cũng là cách để lương của ta cao hơn, đặc biệt là với doanh nghiệp nước ngoài.
   
 12. tnutman

  tnutman New Member

  Joined:
  Oct 14, 2009
  Messages:
  75
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Nếu xét lương theo mức lương nhà nước thì em nói luôn là không thể sống được. Vì sao lại thế? Một nền kinh tế phải gồng gánh quá nhiều người ngồi không mà hưởng lợi thì tất yếu là phải có người chịu thiệt. Còn khi làm cho công ty tư nhân và công ty nước ngoài mức lương sẽ khác vì họ sẽ đánh giá đúng năng lực và hiệu quả làm việc. Vì lẽ tất yếu, công ty muốn phát triển thì phải có nhân viên tốt. Muốn giữ được nhân viên tốt thì phải có chế độ đãi ngộ tốt." Cây đổ thì khỉ sẽ bỏ đi" lẽ tất yếu là như thế. Còn chuyện bằng cấp thì ở nước ta nó thành căn bệnh nan y rồi. Ngày xưa còn đi học, ông thầy em bảo : nhiều khi đi bảo về luận án thạc sĩ cho những sinh viên bây giờ, chẳng lẽ tôi lại không cho qua. Cho qua chỉ vì tát cả các thầy khác đã đồng ý, chẳng lẽ một mình tôi nói không. Thế mới biết, hiểu được thực trạng đã khó, nhưng thay đổi thực trạng thì khó hơn nhiều. Thạc sĩ còn thế, nói chi đến sinh viên mới ra trường. Năng lực nói chung của mỗi người nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài yếu tố chủ quan, thì còn bao nhiêu yếu tố khác như môi trường làm việc, tích chất công việc, phạm vi quyền hạn của bản thân. Không ít ông sếp không giao việc khó cho cấp dưới vì cho rằng cấp dưới không làm được. Không ai dám đảm bảo rằng, về lâu dài, tuyển một người có 2, 3 năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó sẽ hơn một sinh viên mới ra trường. Thực tế và năng lực của con người là vô cùng khó xét đoán. Nhưng, phần đông con người ta sợ những thứ chưa rõ ràng, chưa nhìn thấy, chưa được ghi nhận nên ở nước ta nhiều bạn trẻ ra trường hào hứng, tham vọng, nhiệt huyết bao nhiêu, thì lại thấy buồn về thực tế bao nhiêu. Nhưng các bạn cũng biết, không ai trải thảm đỏ để đón những người anh hùng khi họ chưa phải anh hùng. Hãy cố gắng, làm việc, học hỏi dù hiện tại là như thế nào. Tương lai sẽ khác, rồi một ngày nào đó, chúng ta sẽ không còn phải " gù lưng cày ruộng xấu" mà sẽ được " khom lưng phục vụ quý nhân". Đừng sợ sự thay đổi, rồi sẽ có công việc tốt và mức lương phù hợp.
   
 13. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  10
  Cho Lily reply xíu nhé


  Điều này bạn nhìn nhận chưa đúng. Nhiều công ty sẵn sàng chi trả mức lương thật cao cho người thật giỏi. Nguyên nhân rất đơn giản: có nhiều công việc mà 5 anh kỹ sư lương 5 triệu cũng không giải quyết được nhưng 1 anh kỹ sư lương 20 triệu có thể làm xong ngay. Cái chuyện lấy lương rẻ để thuê cho nhiều chỉ phù hợp với lao động tay chân, với các công nhân thôi. Chứ một phòng kỹ thuật hay phòng công nghệ không thể lấy tiêu chí lương rẻ người nhiều mà áp dụng được. 10 anh kỹ sư hạng lè phè không thể phát minh ra cái gì hết, nhưng 1 kỹ sư thực sự giỏi có thể có hàng chục sáng chế.

  Thực tế cho thấy, rất nhiều công ty (nhất là các công ty nước ngoài) có nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp nhưng không tuyển nổi. Kỹ sư Việt Nam trung bình thì được, chứ cao cấp thì... có lẽ chỉ là "so bó đũa chọn cột cờ" thôi.


  Xin thưa với bạn, cái bằng ĐH không có gì đảm bảo là sẽ hết thất nghiệp. Chẳng qua sự thất nghiệp nó chuyển từ quê lên... thành phố và chuyển từ người không đi học sang người có đi học thôi. Đọc báo, thấy biết bao cử nhân kỹ sư phải "giấu bằng" để xin làm công nhân (không dám để người ta biết mình có bằng ĐH vì... nhục quá). Tính một phép tính: 5 năm ĐH, mỗi tháng cả học và chi tiêu 3 triệu => 5 năm hết 150 triệu. Sau khi ra trường nếu may mắn sẽ đi làm ngay với mức lương 3 triệu => có lẽ nhiều năm sau mới hết số vốn mà gia đình đã bỏ ra cho bạn học. Tại sao lại phải đầu tư như thế trong khi bạn có thể học nghề và tìm việc dễ dàng hơn nhiều so với việc lao đầu vào ĐH?

  Nói như vậy không có nghĩa là mình phản đối việc học ĐH và khuyên mọi người nên đi học nghề. Điều mình muốn nói là đừng cố học ĐH một cách làng nhàng rồi đi làm một kỹ sư làng nhàng. Rất phí tiền của và sức lực.

  Một khi đã bước chân vào cổng trường ĐH, hãy học sao cho xứng đáng với tiền của, với tuổi trẻ mà mình bỏ ra cho tấm bằng ĐH. Học kiểu gì cũng có bằng thôi, nhưng không phải có tấm bằng rồi ai cũng như ai. Mà sau khi có tấm bằng đó, cuộc sống và cuộc đua mới thực sự bắt đầu, các bạn ạ.


  Về chuyện tiền lương, mình muốn kể một chuyện liên quan. Đây là chuyện về buổi tuyển dụng của một bạn mà Lily học Tiếng Anh cùng một thời gian, giúp bạn đó chuẩn bị cho phỏng vấn. Mạn phép lấy chuyện của bạn đó làm ví dụ nhé.

  Bạn này apply vào vị trí kỹ sư bán hàng. Khi người phỏng vấn hỏi mức lương mong muốn, bạn này đề nghị mức 6 triệu. Người phỏng vấn hỏi: "em có biết hàng tháng em phải đạt doanh số bao nhiêu thì công ty mới có thể trả em mức lương này không?" Bạn này nói không biết. Người phỏng vấn nói: "300 triệu doanh số. Em có cam đoan sẽ đạt mức doanh số này hay không? Nếu có, công ty sẵn sàng trả mức lương em đề nghị".

  Lily không rõ sau đó 2 bên đã thỏa thuận ra sao, mức lương thực tế thế nào, nhưng điều Lily muốn nói ở đây là: khi đòi hỏi 1 mức lương cho mình, bạn cần phải biết công ty sẽ đòi hỏi ngược lại từ mình những gì, và mình có đáp ứng được hay không. Nhiều bạn apply, đi phỏng vấn nhưng thực ra chẳng hiểu gì nhiều về công ty mình ứng tuyển. Công việc mình sẽ là gì? Áp lực sẽ ra sao? Mình có đủ qualifications để đáp ứng những yêu cầu đó không? Chắc phần lớn các bạn kỹ sư mới ra trường không nắm được những thông tin đó, cũng không buồn tìm hiểu những thông tin đó. Đừng nghĩ là đem tấm bằng kỹ sư ra, nói nhăng cuội vài câu là người phỏng vấn sẽ mắt chữ O, miệng chữ A, hoàn toàn tin tưởng khả năng (thậm chí là tài năng) của các bạn. Không mấy khi người ta nhận lầm người đâu. Nếu người ta cho bạn mức lương thấp lẹt đẹt thì có lẽ là phần thể hiện của bạn chỉ đáng chừng đó.

  Những kỹ năng mềm gì gì đó thì có nhiều topics đề cập trên diễn đàn rồi, nhưng nhìn chung các bạn sinh viên vẫn không lấy đó làm quan trọng. Không biết có bạn sinh viên nào mất ăn mất ngủ khi thấy mình không có khả năng diễn đạt tốt như đứa bạn cùng lớp chưa? Hay chỉ sốt xình xịch khi thấy thằng cùng lớp biết phần mềm này mà mình chưa biết? Những người đã trải qua rồi, khuyên các bạn thì thường các bạn không tin đâu.

  Nhân đây mình cũng kể là cô nhân viên mới vô công ty mình, mình dạy cô này làm file Phương án kinh doanh, file này là 1 file excel, toàn công thức đã có sẵn, chỉ điền input vô thì sẽ có giá output, đại khái vậy. Lúc dạy thì mình lấy ví dụ có 1 mặt hàng = 1 row excel thôi, đến hôm sau làm phương án cho 1 hợp đồng có 3 mặt hàng (tức là cần 3 rows) thì cô này hỏi mình làm sao giờ?

  Các bạn nói xem làm sao giờ? Hi hi.
   
  Riquelme likes this.
 14. leviettienCTM

  leviettienCTM Active Member

  Joined:
  Feb 26, 2009
  Messages:
  326
  Likes Received:
  31
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  đọc tất cả các bài thấy có nhiều điều không định viết nhưng sau cùng đọc đến bài của chị Lily Em thấy có câu này cùng quan điểm
  "khi đòi hỏi 1 mức lương cho mình, bạn cần phải biết công ty sẽ đòi hỏi ngược lại từ mình những gì, và mình có đáp ứng được hay không"
  ^^
  cũng từng tham gia phỏng vấn rất nhiều bạn và được nghe và được kể rất nhiều về chuyện lương lậu của SV mới ra trường đi xin việc (chưa kể những ai đã từng đi làm rồi và đi tìm một công việc khác), mọi người ai cũng vậy, sau khi học xong đều muốn có một công việc ổn định với mức lương thu nhập khá để trang trải cuộc sống.
  Tất nhiên với những "người giỏi" và "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" thì không khó gì để họ có những công việc phù hợp với mức lương cao! :D
  Còn lại nhiều người khi đi tìm việc kĩ năng mà nhà tuyển dụng cần thì lại không có hoặc là có nhưng ít thể hiện được nhưng đòi hỏi một mức lương có thể là khá cao so với các mặt bằng khác, và tất nhiên => Họ chưa chắc đã được nhận vào làm.
  Nhiều bạn SV khi còn đi học cứ kêu ca ở trường dạy này nọ, học hành chưa đâu vào đâu có thể nói là không chăm chỉ lắm (mình không có ý gom tất cả! :D) nhưng sau này khi ra trường nếu như muốn làm về chuyên ngành mình học thì khi đó mới NGẤM và Ngẫm lại những gì đã từng ở thời SV, đã từng học ở trường mới thấy là đúng (không biết có bao nhiêu mem như vậy! ^^)
  Có nhiều lí do các bạn, Anh, Chị đã nhắc đến tại sao lương thấp ở trên rồi, mình cũng chỉ tóm tắt lại ý như này: Doanh Nghiệp trả lương cho bạn tùy thuộc vào khả năng của bạn đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào? Bạn có tài giỏi thì tất nhiên bạn phải xứng đáng với những gì bạn có => lương bạn sẽ cao, nhưng ngược lại thì thường bạn sẽ tạm chấp nhận với mức thu nhập mà đủ để bạn tiêu xài hàng tháng! ???
  Hãy phấn đấu để đạt những mục tiêu, hãy nâng cao kĩ năng , kinh nghiệm của mình, hãy học hỏi trước khi đòi hỏi, chấp nhận bước đi những bước đầu tiên để sau này bước những bước lớn hơn! ;)
  Thiên thời, địa lợi, nhân hòa thì bạn sẽ có mức lương không thấp đâu !^^
   
 15. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: Jul 26, 2013
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Thay vì than vãn như về sự thất bại, sao ta không hình dung như thế nào là thành đạt ? Mình nên đặt ra một hình mẫu về thành đạt để mà phấn đấu. Người ta nói :”tu thân, tề gia, trị quốc bình thiên hạ” do đó thành đạt có thể chọn các hình mẫu sau:

  1. Tu thân: anh hùng (hero) của chúng ta Nova: luôn luôn học tập nâng cao kiến thức, kiếm vài cái bằng tiến sĩ ở nước ngoài. Phải luôn luôn học tập các bạn ạ, học mọi lúc mọi nơi, tìm thầy hay học đạo, thấy ai hay thì kết bạn tôn làm sư phụ. Học từ trên xe bus đến trong toalet, học từ bà lao công đến steve jobs, bill gates, rãnh rãnh lấy sách ra đọc để rèn luyện đầu óc.

  2. Tề gia: hero của chúng ta là Nova, Ms.Lyly, phải lấy vợ, hay chồng (kakaka..), vợ để nó (lấy) và giữ tiền bạc, vợ nấu ăn, mặc..vợ cung cấp các dịch vụ khác như (em út, …ôm ấp)….Ai mà gặp vợ Nova một lần thì biết, u chu cha xinh ơi là xinh. Kakaka, các bác làm tiền cho nhiều mà vợ ..xấu như thị Nở thì chả bỏ công kiếm tiền..Mấy bác độc thân (như mình đây) làm thì nhiều tiền mà không có ai để giư nên có nhiều cũng bằng không…, tiền không bằng vợ các bác ạ, nếu bác nào nói tiền có thể mua được vợ chỉ cho em cái…

  3. Trị Quốc:Nói trị quốc cho ghê, đi làm mà có chức tước tí thì đời nó cũng ok, có người vâng, dạ làm theo ý của mình. Có tiền mà không có quyền thì lâu lâu cũng thấy đời nó khinh mình lắm.

  4. Bình thiên hạ: cái mục số 3 và số 4 này thì dể bị ở tù lắm, do giai cấp lãnh đạo của chúng ta do lịch sử quyết định nên không có hy vọng gì nhiều. Mục 3&4 thì hạn chế trong …nhà, trị vợ (con) là được rồi.

  Để khỏi lan man, thì tặng các mem các trang web head hunter cho vui, (à theo mình thì ngày nay để kiếm tiến lương cao ơi là cao thì 1 cơ hội là ra nước ngoài làm việc – thị trường Nhật & Hàn Quốc lương khá cao. Để mà đi thì phải có kế hoạch bài bản – 2 năm là ít.)

  1. Học CAD/CAM – đứng máy CNC
  2. Học tiếng Nhật (2 năm là bằng san kuy)

  Sau đó sang Nhật làm việc, đưa vợ con đi theo luôn, làm 1 năm dư tầm 10.000 – 20.000 USD. Làm có tiền thì sẽ siêng hơn và có ý thức làm hơn. Làm rồi kiếm cơ hội ở lại đó càng lâu càng tốt.

  http://www.vnrecruitment.com/ - (nhân lực cao cấp)
  www.harveynash.vn/‎ -(( - (nhân lực cao cấp)
  http://l-a.com.vn/
  http://www.talentviet.com/
  http://www.hrstrategy.vn/
  http://www.farorecruitment.com.vn/
  http://www.adecco.com.vn/
  http://www.jobstreet.vn/
  http://www.careerlink.vn/
  http://www.manpowervietnam.com/index.php?lang=vi
  http://www.jobsearch.vn/
  http://www.vieclambank.com/
  http://www.vungtaujobs.com/
   
 16. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  12
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Tại sao lương thấp?

  Chân lí đã đi sâu vào lòng người: " Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ta!"

  Mà khi ta đã phải làm việc gian khổ thì sẽ thấy mức lương mình nhận cho công việc ấy không cao!
  Mấy cái thằng chọn việc nhẹ nhàng lương mới cao!

  Thế nên: Muốn lương cao hãy chọn việc nhẹ nhàng.
   
 17. Le Truong

  Le Truong New Member

  Joined:
  Sep 30, 2011
  Messages:
  36
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Lâu rồi không vào diễn đàn, thấy mọi người tranh luận chủ đề này hay quá. Riêng mình cũng có chút góp ý
  "...Người Việt đọc chưa đến 1 cuốn sách/năm

  - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, GĐ Thaihabooks có nói chuyện với tôi: Hiện nay trung bình 1 người Việt Nam đọc 3 cuốn sách 1 năm - trong đó có 2,3 cuốn là sách giáo khoa. Như vậy số lượng sách tự chọn chỉ chưa đến 0,7 cuốn/1 người/1năm (*)?Tôi cho rằng con số này tương đối đúng, có khi không được như vậy.- Con số này ở thế giới như thế nào?Chúng ta so với nước nào? Gần gũi nhất là Thái Lan, nếu tôi nhớ không nhầm con số này rơi vào khoảng 5 cuốn/1 người/1năm - không tính sách giáo khoa. Gấp khoảng gần 10 lần."Sự lĩnh hội phải được đo lường bằng số lượng đủ lớn trong dân số của cả một đất nước. 200 năm trước, Mỹ phát triển vượt trội so với Châu Âu nhờ tri thức lan tỏa trong giới bình dân... Tôi mong có nhiều tác phẩm, sách vở tri thức đến với giới bình dân ở VN"
  - Như vậy thực ra chúng ta đang ở một xuất phát điểm rất thấp về tri thức. Sách có thể cung cấp một bước nhảy nào đó? ..."
  ( Trích
  https://danluan.org/tin-tuc/2012050...cuon-sach-[MEDIA=youtube]r-thuc[/MEDIA]-o-dau )

  Vậy là quay lại vấn đề ban đầu như anh NoVa nói ( "Kỹ sư" Việt Nam vừa yếu, vừa thiếu kiến thức ). Tóm lại, muốn lương cao thì tự nỗ lực phấn đấu ( tu thân, tề gia....như anh
  IPumpkin nói )

  Nhưng nếu mọi 'kỹ sư' đều nỗ lực như thế thì sao nhỉ!!! Tôi không hình dung nổi...xã hội này sẽ tốt hơn hay tệ hơn bây giờ, đa số sẽ nói là tốt hơn, nhưng....


   
 18. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mọi người thảo luận lương thấp lương cao nhưng chưa thấy có con số cụ thể nào về vấn đề này.
  Mọi người đưa lên một con số để cho các thành viên biêt mình đang lương :
  - Thấp
  - Trung bình
  - Cao ...

  Thanks !
   
 19. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,218
  Likes Received:
  219
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mức phụ thuộc vào từng giai đoạn công việc nữa, mức này với SV mới ra trường là cao nhưng với KS lâu năm là thấp.

  "Thấp" hay "Cao" đến từ những tâm sự than phiền của kỹ sư trên MES. Có lẽ xuất phát từ so sánh lương bản thân với bạn bè làm nghề khác chăng (đoán)?

  Với cả không phải tất thảy kỹ sư lương đều "thấp" :D
   
 20. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  12
  Last edited: Aug 1, 2013
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Đúng là phải có tiêu chuẩn để đánh giá.

  Mình thấy người ta hay dùng tỉ số USD/h để đánh giá!

  Nhưng mình đề nghị dùng tỉ số HS = (tiền ăn chơi trung bình 1 tháng)/(tiền sinh hoạt tối thiểu sống qua ngày trung bình tháng) để đánh giá!

  Trong đó:

  HS = High Salary

  Tiền ăn chơi: phải là tiền túi của chính mình bỏ ra

  Tiền sinh hoạt tối thiểu sống qua ngày = cơm 3 bữa, phòng trọ loại trung bình, điện + nước

  Đừng lấy lí do Thằng đó có HS cao là thằng đó chỉ biết lo ăn chơi...thiếu suy nghĩ...
  mà phải công nhận là thằng đó có bằng đại học (dù là bằng loại bét), xét về trình độ văn hóa là đại học, giống như ta!
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...