Tại sao lương thấp?

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by Nova, Jul 22, 2013.

 1. huynhhuutai

  huynhhuutai Member

  Joined:
  Aug 21, 2015
  Messages:
  34
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mình xin bày tỏ ý kiến theo quan điểm của mình về vấn đề lương ở Việt Nam.

  1.Về công ty,khi đầu tư vào Việt Nam,họ đã bị khá nhiều thứ thuế, và các khoản chi "đen".
  2.Về người lao động Việt Nam,ít kiến thức về chế độ lương bổng,thuế má,bảo hiểm.
  VD : 1 người làm lương 6 triệu,các bạn nghĩ là cao hay thấp???Trong 6tr này thì phải đóng bảo hiểm các thứ hết gần 10 % (tức 600k),và doanh nghiệp đóng cho nhân viên hơn 20%(tức 1tr2) .Nghĩa là bạn làm 8tr,nhà nước được 2tr,bạn 6tr.
  Thử hỏi làm sao có thể cao được
   
 2. ladinhtrinh

  ladinhtrinh New Member

  Joined:
  Apr 13, 2009
  Messages:
  13
  Likes Received:
  1
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Hi admin và mọi người
  Theo như kinh nghiệm đi làm qua một vài công ty mình cũng hiểu đôi chút về mức lương của kỹ sư ngành kỹ thuật của nước ta được đánh giá là thấp, thấp hơn kỹ sư bên nước bạn là Lào. Nguyên do thì có rất nhiều yếu tố tạo thành không chỉ 1 lý do chung chung như là sự yếu kém của nền kinh tế của đất nước, đó là sự kết hợp các yếu tố làm con người, kỹ sư của nước ta mất đi giá trị:
  1. Bước đi đầu tiên của 1 ks là trường đạo tạo, chất lượng đào tạo. người Việt chúng ta tuy thông minh nhưng với chuyên ngành đào tạo quá nhiều lý thuyết, chung chung, không thực tế không đi chuyên về một lĩnh vực nào đó, làm cho các ks bị loãng về kiến thức.
  2. Trang bị kiến thức, ngoại ngữ, phần mềm phục vụ công việc vần còn mập mờ, không rõ dàng, yếu kém VD: Khi phỏng vấn có rất nhiều hồ sơ xin việc ghi rất rõ ràng là sử dụng thành thạo các phần mềm: SW, Inventor, catia....nhưng khi cho thực hành thực tế thì thú thật là chỉ biết chứ không phải thành thạo.
  3. Ý thức, tác phong thì ks Việt rất không chịu khó, không cần cù siêng năng, tự kiêu tự hãnh. Đối với người Nhật với vị trí ks ở 1 công ty thì họ phải làm việc như 1 công nhân dưới xưởng từ 1 - 2 năm mới làm về thiết kế.
  4. Sự nhảy việc quá nhiều tất nhiên là nhảy việc tạo sự thay đổi mức lương khá hơn đối với những người làm việc từ 1-2 năm tại 1 công ty. Nhưng rất nhiều người chỉ làm 1 vài tháng tại 1 công ty đã nhảy rồi thì sẽ khó tìm 1 cv có mức lương cao hơn vì kinh nghiệm sẽ không có và người tuyển dụng không hài lòng vì ý thức kém.
  5. Nền kinh tế đất nước còn lạc hậu, khoa học kỹ thuật còn yếu kém nhà máy công nghiệp của đất nước còn hạn chế.
  Nền công nghiệp chủ yếu là của các doanh nghiệp nước ngoài,các nhà đầu tư nước ngoài nên họ đánh giá về trình độ của kỹ sư Việt như trên làm mất đi sự uy tín của ks Việt => mức lương thấp.
  Ở đất nước Nhật Bản hay Châu âu, Mỹ thì nền công nghiệp đã có từ rất lâu đời và phát triển mạnh mẽ, con người ý thức rất cần mẫn chịu khó tìm hiểu và nghiên cứu để đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đặc biệt là ở họ tinh thần làm việc và tinh thần đoàn kết rất cao. Họ đánh giá về trình độ bằng sự công bằng của chất lượng công việc.
  Với đất nước ta thì gần như ngược lại: Tính cần cù yếu, tìm tòi nghiên cứu hầu như là không có. ý thức kỷ luật và tinh thần đoàn kết không cao, chất lượng công việc chỉ dựa vào sự xu nịnh cấp trên vì thế khả năng phát triển trình độ kém mất đi giá trị của ks Việt đối với các doanh nghiệp nước ngoài.
  Chính vì vậy mà mỗi người, mỗi ks trẻ Việt cần xem lại mình về kiến thức, tư duy phát triển, tính cần cù siêng năng chịu khó tìm tòi nghiên cứu để đẩy mạnh nền công nghiệp đất nước để không phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài thì mới mong đạt được mặt bằng mức lương cao được.
   
 3. huongbaoan

  huongbaoan New Member

  Joined:
  Sep 28, 2015
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mình cũng nghĩ giống Nova. Lương thấp vì nhiều "Kỹ sư" rất thiếu và yếu kiến thức tổng hợp, kỹ năng giải quyết vấn đề => cống hiến cho công ty, tổ chức rất hạn chế. Bằng chứng là hiện nay có rất nhiều người lương rất cao (khoảng mấy chục triệu/ tháng), mình có bà chị là IT cho Vingroup lương cũng trên 3 chục triệu.
  Theo mình các bạn trẻ hãy học để lấy kiến thức chứ đừng học để lấy cái "bằng"
   
 4. chau2707

  chau2707 Active Member

  Joined:
  Jan 4, 2011
  Messages:
  308
  Likes Received:
  44
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Tại sao lương tôi thấp ?
  Là do công ty trả lương thấp...! Có 2 giải pháp :
  1. Tìm cách nào đó để cty hiện tại chấp nhập trả lương cao cho mình.
  2. Tìm cty khác.....
  Em toàn dùng giải pháp số 2.
   
 5. tienvn

  tienvn New Member

  Joined:
  Feb 26, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  mình cũng ra trường được hơn 2 năm rồi, nhưng thấy lương thấp theo nguyên nhân chủ quan chủ yếu là do:
  - không xác định đúng hướng ngay lúc học đại học, ra trường không hứng thú với công việc --> chán nản, không chịu học hỏi, không thăng tiến,lương thấp
  - cái tôi cá nhân cao, cứ muốn nhận, không cống hiến, nghĩ mình giỏi, phải được nhiều hơn--> nhảy việc, đa số là kết cục bi thảm
   
 6. dongianthoi

  dongianthoi New Member

  Joined:
  Nov 28, 2013
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Theo e nghỉ,nên tiên trách kỉ hậu trách nhân.Xu thế sinh viên càng ngày càng lười biếng(đa số thôi).Nếu như ngày xưa các thế hệ đi trước phải xoay từng đồng để học,nhịn an vài ba bữa để mua sách.Thì nay đã khá đầy đủ,ko còn quá cực khổ như xưa,và động lực học lại tỉ lệ thuận với sự khó khăn đó.Nhiều sinh viên đi học với khẩu hiệu ra trường đã có việc chờ sẵn.Hoặc học cho vui thôi chứ nhà thiếu j việc làm.Ko thổi vào sinh viên được niềm đam mê.Cộng thêm sự tụt hậu của nhiều trường,làm chất lượng sinh viên kém,thêm vào đó là mặt bằng kinh tế đang ở mức thấp,nên lương kĩ sư thấp là điều tất yếu.
   
 7. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Các bạn đừng nên hỏi tại sao lương thấp ? Câu hỏi này sẽ dẫn đến những câu trả lời không có lối ra.
  Các bạn nên hỏi : làm sao để được lương cao ? Trả lời được câu hỏi này, lương của bạn sẽ cao.
   
 8. Phuongdoosan

  Phuongdoosan New Member

  Joined:
  Apr 22, 2008
  Messages:
  232
  Likes Received:
  5
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Thường thì các bạn nói mình lương thấp muốn cao hơn nhưng rất khó có "chuẩn" để so sánh thế nào là cao, thấp. Do vậy tôi đồng tình với Ngoancp là hãy hỏi làm sao để được lương cao? Vì khi đó các bạn sẽ có "chuẩn" để mà phấn đấu qua người thật, việc thật.
  Học hỏi, đam mê, mạo hiểm sẽ là chìa khóa để bạn và tôi hướng tới cái mong muốn của mình.
  "Chỉ có thằng điên mới làm theo cách cũ mà mong được kết quả mới".
   
 9. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Hiện nay, các công ty tuyển dụng ks mới ra trường có hai nhóm với mức lương tương ứng là : 5 - 7 triệu, và 7 - 10 triệu / tháng.

  Các bạn ks nào đủ điều kiện để bước vào các công ty có mức lương 7 -10 triệu / tháng sẽ có điều kiện thăng tiến. Và một vài năm sau có thể các bạn đó sẽ có mức lương > 10 tr (có thể ở công ty cũ hoặc nhảy sang công ty mới).

  Các bạn ks nào vào làm ở các công ty tuyển dụng 5 - 7 triệu. Sẽ có rất nhiều khã năng là đến khi về hưu lương của bạn cũng sẽ không vượt qua được mốc 10 triệu.

  TẠI SAO ?

  Tại vì các bạn nào được vào các công ty có mức lương khá (7 - 10 triệu), thường ở các công ty đó sẽ có những người giỏi, công ty sẽ đào tạo bạn để bạn có sự thăng tiến trong nghề nghiệp, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để phát triển và dễ dàng có được mức lương cao trong tương lai gần.

  Các bạn chỉ vào được các công ty top dưới sẽ không có ai chỉ dạy truyền đạt cho các bạn, vì vậy nghề nghiệp các bạn cũng sẽ không tiến bộ. Do đó dù bạn có nhảy sang các công ty khác, mức lương các bạn cũng không cải thiện được bao nhiêu.

  Các bạn sinh viên sắp ra trường nên bỏ ngay tư tưởng khi ra trường sẽ được đào tạo và đào tạo lại. Nếu bạn không đủ kiến thức để lọt vào các công ty top trên, thì xem như con đường phát triển của bạn sẽ rất chậm và không có gì bảo đảm tương lai của bạn khá hơn. Xuất phát điểm ban đầu rất quan trọng, chứ không đơn giản như bạn nghĩ.
   
  dp07 likes this.
 10. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Đúng như anh nói. Từ thời điểm ban đầu em đã có mức lương 5tr vs đến sau 3 năm làm cũng đã thay đổi 1 số công ty vs vẫn cố gắng theo con đường thiết kế. Đến hiện tại mức lương là 7tr, tuy công việc vẫn là thiết kế tuy nhiên mức độ đơn giản vs gần như cảm thấy không có được sự phát triển về kĩ năng cũng như kiến thức. Nhiều khi cảm thấy rất bất lực vs ức chế vì có những công việc có 1 chút khó khăn là công ty k nhận. Sếp cũng k muốn làm vs cũng k giám làm. Cuối cùng e vẫn cứ loanh quoanh luẩn quẩn tìm đường đi. haiz 25 tuổi rồi.
   
 11. quanghnn

  quanghnn New Member

  Joined:
  May 17, 2016
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  bạn muốn lương cao mà trình độ của bạn như thế nào, có đáp ứng được các yêu cầu không hay chỉ làm được những công việc dễ. Nếu như muốn công việc dễ mà lương cao thì liên hệ mình giới thiệu cho công ty làm mặt dựng alu với lại thi công alu
   
 12. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Lương em k cần cao. Nói tiền k cần cũng k phải nhưng cũng k phải quan trọng nhất. em muốn dc làm về thiết kế cơ khí tự động hóa. Cũng có lúc mức lương cán mức 10tr nhưng bỏ chỉ vì có cơ hội làm việc mình mong muốn. Đang buồn là toạch... Cái em muốn theo đuổi là kiến thức về máy móc tự động. Tiền thì chưa biết giữ nên có nhiêu tiêu bấy nhiêu thôi mà. Lương cao để khoe thành tích. :D.. P/S: Nói chơi thôi chứ k có ý j đâu mấy bác lương cao nha
   
 13. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Các bạn, ở post này, mức lương đưa ra như một ví dụ về hai môi trường làm việc khác nhau. Không đề cập đến lương các bạn đang cao hay thấp, cũng rất khó nói lương bao nhiêu là cao và bao nhiêu là thấp.

  Ở post này chủ yếu mình đề cập đến một vấn đề : môi trường làm việc sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu các bạn vào được một môi trường làm việc tốt, ở đó họ coi trọng nguồn nhân lực, có chế độ đào tạo tốt, thì bạn sẽ tiến rất nhanh trong nghề nghiệp, và dù mức lương khởi điểm của bạn thấp nó cũng sẽ tăng lên rất nhanh. Nếu bạn vào làm ở môi trường làm việc không tốt, người ta không sử dụng người tài (hoặc không biết sử dụng người tài), không có chế độ đào tạo, khuyến khích. Bạn sẽ không có cơ hội nâng cao tay nghề và tương ứng mức lương cũng khó đi lên. (Ở các công ty này lên lương theo thông lệ mỗi năm 5 - 10%).

  Và cái vé để lên được những chuyến tàu nhanh là bạn phải có những kiến thức kỹ năng ban đầu ở mức khá và giỏi. Khi bạn tìm việc ở một công ty, yêu cầu bạn mới ra trường và bạn ra trường làm việc nhiều năm là khác nhau, chứ không thể nói bạn đã ra trường vài ba năm mà trình độ chỉ như ks mới ra trường.
   
 14. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Đúng như bác nói. cty kiểu này muốn lên lương nhanh cần có kĩ năng. Em cũng muốn nói về vấn đề môi trường làm việc. Giả sử được vào làm 1 công ty với mức lương ban đầu 7-10tr, có khả năng thăng tiến cao cơ hội học tập nhiều. Tuy nhiên lại chỉ đào tạo về 1 lĩnh vực, ví dụ như trước em làm ở hồng hải, người ta chỉ đào tạo về kĩ năng sửa máy SMT. Tuy nhiên mục tiêu của đời em k phải là cái này. Và nếu tiếp tục làm ở đây thì vài năm sau em nhảy sang lĩnh vực khác thì em cũng chỉ là 1 ks mới ra trường hoặc nhỉnh hơn chút ít. Nếu đổi lại làm việc ở 1 môi trường không tốt bằng tuy nhiên lại được làm việc mình thích thì e vẫn chọn nó. Ý em muốn nói là môi trường làm việc cty lớn rất tốt tuy nhiên tự mỗi cá nhân nên đánh giá xem có phù hợp với mình hay không mà thôi. Bỏ đi bao nhiêu năm cuộc đời vẫn k biết mình muốn cái j. Đến khi biết được thì trở lại vạch xuất phát lại cảm thấy k cam tâm.
   
  KienTran likes this.
 15. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Bạn đang quan tâm lĩnh vực gì ? Nếu có một môi trường tạo điều kiện cho bạn làm việc bạn thích và hổ trợ để bạn phát huy tối đa khã năng của mình, nhưng bắt đầu bằng mức lương khiêm tốn thì bạn có chấp nhận kg ?
   
 16. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Em muốn làm về thiết kế máy móc tự động hóa ( Phần cơ khí) . Nếu có điều kiện như bác nói thì em chấp nhận làm vs mức lương khiêm tốn. Tất nhiên nói đi cũng phải nói lại. Nếu như mức lương k đủ chi trả cho mức tồn tại thì tất nhiên e cũng k thể làm dc ah. :D.
   
 17. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Bạn thử tự đặt cho mình một mức lương đi : mức lương khiêm tốn trong 1 năm, mức lương phát triển từ năm thứ 2 đến năm thứ 3, mức lương sau 5 năm, và thu nhập bạn mong muốn sau đó.
   
 18. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Mức lương khởi điểm là 6tr. 3 năm đầu tăng 1tr/năm. 5 năm sau 15tr vs đạt vị trí trưởng nhóm ( mơ ước nhỏ thôi ah). Còn thời gian dài hơn nữa thì em mở 1 công ty chuyên nhận thiết kế vs thi công tự động hóa vs dây chuyền sản xuất phục vụ chủ yếu cho các khu công nghiệp. Ngoài ra em còn muốn phát triển một số sản phẩm phục vụ cho đời sống ( tuy rằng bây giờ chưa có ý tưởng nào hay ho vs thực dụng :D). Đây là những suy nghĩ cơ bản trước tiên ah. :D:D:D
   
 19. Ngoancp

  Ngoancp Active Member Staff Member

  Joined:
  May 10, 2016
  Messages:
  229
  Likes Received:
  101
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Ok, bạn ! Bạn đề xuất một mức lương có vẽ khiêm tốn nhưng hợp lý, có thể xem đó là mức Min cần phải đạt được cũng được.

  Việc trả lời câu hỏi : tôi muốn lương bao nhiêu sau: hiện tại, 1 năm, 3 năm , 5 năm là rất quan trọng. Vì đó là những mốc thời gian tương ứng với bạn học việc (1 năm), có đủ kỹ năng nghề nghiệp (3 năm), và kiêm nhiệm công tác quản lý (5 năm). Bạn phải đặt cho mình một mục tiêu thật cụ thể như vậy, mới có thời gian chuẩn bị. Bạn muốn 3 năm sau lương bạn tương ứng với mức nào đó thì bạn phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

  Nếu có đủ niềm tin, nếu bạn tìm một môi trường phát triển như vậy, bạn có thể lh với mình: ngoancp@gmail.com.
   
 20. haiquanck4

  haiquanck4 Member

  Joined:
  Mar 15, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  7
  Ðề: Tại sao lương thấp?

  Nếu thực sự công việc vs môi trường đúng như vậy thì em sẵn sàng từ rất lâu rồi ah. Em sẽ mail cho a sớm ah. Tks anh. :D
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...