TẠI SAO MỖI KỸ SƯ KHÔNG LÀ MỘT CHUYÊN GIA ?

Ngoancp

Active Member
Ban Quản trị
#1
Chuyên gia là những người có kỹ năng, có kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Có hiểu biết và lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Hay có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung.

Như vậy để trở thành một chuyên gia, bạn phải hội đủ các điều kiện :
  • Có kỹ năng làm việc thực tế. (Khi bạn làm một việc nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến thuần thục gọi là kỹ năng).
  • Làm việc một thời gian nhất định để có kinh nghiệm. (Kinh nghiệm là những bài học được rút ra khi chúng ta gặp phải hay giải quyết một vấn đề nào đó. Thời gian càng dài thì kinh nghiệm càng nhiều).
  • Có hiểu biết chuyên sâu.
Với những đòi hỏi như vậy, một kỹ sư ra trường làm việc tích cực từ 3 - 5 năm hoàn toàn có thể thuần thục các KỸ NĂNG cần thiết và tích lũy được những KINH NGHIỆM đủ để làm nền tảng phát triển.

Cái YẾU VÀ THIẾU của các kỹ sư là khi làm việc, các bạn không chịu HỆ THỐNG HOÁ và ĐÀO SÂU kiến thức cũng như kinh nghiệm hiện có của mình.

Ví dụ, trong lĩnh vực tự động hóa. Rất nhiều bạn hàng ngày thiết kế, lắp ráp tủ điều khiển. Nhưng rất ít tổng kết và hệ thống hoá lại, ví dụ :
  • Quy trình lắp ráp một tủ điều khiển PLC.
  • Các quy tắc, hay kinh nghiệm bố trí thiết bị trong tủ điều khiển.
  • Quy tắc đi dây điều khiển.
  • Các linh kiện thường gặp trong tủ điều khiển.
  • ...vv.

MELIA HỖ TRỢ CÁC BẠN TRẺ THỰC HÀNH MIỄN PHÍ PLC, CNC TRÊN THIẾT BỊ THỰC TẾ ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VÀ TÍCH LŨY KINH NGHIỆM VỀ CNC, TỰ ĐỘNG HÓA.

Rất nhiều những vấn đề như thế. Nếu chịu khó tìm hiểu thông tin và tổng hợp lại một cách có hệ thống, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong nghề nghiệp. Và nhanh chóng trở thành một CHUYÊN GIA trong lĩnh vực của mình.

Đa số các bạn kỹ sư mãi mãi chỉ là những người thợ chỉ vì chỉ biết làm và làm những công việc hàng ngày mà không bao giờ tổng kết, hệ thống và đào sâu học hỏi.

Con đường THĂNG TIẾN của một kỹ sư hoặc là bạn trở thành một CHUYÊN GIA, hoặc là bạn trở thành một NHÀ QUẢN LÝ có kiến thức rộng về kỹ thuật. Nếu bạn vừa là chuyên gia, vừa là nhà quản lý, bạn sẽ thành công rất lớn.

Một người thợ có thể thăng tiến trở thành một kỹ sư và thành một chuyên gia. Nhưng đừng làm ngược lại nhé, một kỹ sư trở thành... người thợ!

Nguyễn Ngoan
Meliavn
 

Đang diễn ra: Cuộc thi thiết kế "Elite Product Designers 2020" trên MES LAB

Bảo Duy

New Member
#2
Rất hay! Khoảng cách giữa kỹ sư và chuyên gia rất ngắn, chỉ cần để tâm vào công việc thì nhất định khoảng cách này sẽ biến mất.
 

Thành viên đang online

Top