Tập hợp các bài viết ngắn của Nova: Blog, Status,...về chủ đề thiết kế, phát triển sản phẩm, phát triển sự nghiệp,...

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
VIẾT CHO TUỔI ĐÔI MƯƠI (ai tầm tuổi 20 đến 30 thì đọc, ngoài 30 rồi thì chơi cuộc chơi khác, mình post ngay bên dưới.

Vì đặc thù công việc, mình hay có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ở độ tuổi đôi mươi (trên 20, dưới 30). Với các bạn trẻ thì vấn đề thường trực luôn là vì sao làm việc thấy mông lung quá, đụng vào chỗ nào cũng thấy thiếu kiến thức, kinh nghiệm, lương thấp sao đủ sống, tương lai sẽ thế nào?

Bản thân mình cũng đã từng trải qua "giai đoạn đôi mươi", đã từng hoang mang như vậy nên rất cảm thông với các bạn đang ở độ tuổi này. Mình cũng đã từng shock nặng với việc học xong 5 năm đại học đi xin việc và được offer lương 1 triệu rưỡi. Ngẫm ra, hầu hết ai cũng có thời như vậy.

Công việc, cuộc sống, thu nhập,...muốn ổn định đòi hỏi nền tảng vững chắc cả về kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ,...những đòi hỏi mà chắc chắn ngay lúc mới ra trường các bạn không thể đáp ứng.

Bạn luôn cần một khoảng thời gian vài năm để chuyển sang bước "ổn định" tiếp theo. Trong vài năm này, nếu bạn chú tâm học hỏi thêm kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ,...bạn sẽ thoải mái làm chủ tình hình và ngược lại, nếu bạn bỏ qua cơ hội, buông xuôi mọi việc thì coi như sự đấu tranh của bạn với cuộc đời sẽ dừng lại.

Những năm 20-30 tuổi là cực kỳ quan trọng để chuẩn bị định hình cho BẠN của cả quãng đời sau đó. Hãy tận dụng. Ví dụ như những gương doanh nhân đang nổi hầu hết đều đã trải qua quá trình tích luỹ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, quan hệ,...như vậy ở tuổi dưới 30 để có thành công hôm nay.

Tất nhiên, việc này sẽ không đơn giản, thậm chí sẽ khó khăn cho nhiều bạn. Bạn sẽ phải học rất nhiều cái mới, chấp nhận những thử thách bạn chưa từng trải qua, gặp gỡ những người mới, thay đổi nhiều thói quen,...Nhưng mình tin rằng, nếu quyết tâm, bạn sẽ làm được. Mình tin như vậy bởi vì các bạn có sức mạnh vô giá: Tuổi trẻ. Tuổi trẻ có sức khoẻ, có ước mơ, có thể mạo hiểm và có cá tính để theo đuổi những mục tiêu dài hạn.

Nếu bạn may mắn còn đang ở độ tuổi 20, hãy tận dụng tốt thời gian này nhé, trước khi sang tuổi 30
:).

Với bản thân, nếu được quay trở lại tuổi 20, mình sẽ chăm chỉ hơn, thậm chí hơn cả những gì đã nêu bên trên.

Tản mạn nhân lúc cafe hồi tưởng về tuổi đôi mươi.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
TUỔI 30 CÓ GÌ HAY HO?

Dù mới đi đến chặng giữa của tuổi 30 (thời điểm đầu tiên viết bài này - Nova), tôi cũng trải nghiệm một phần độ tuổi này và có nhiều đúc kết cho bản thân. Kết hợp với những gì học và nghe được từ các bậc tiền bối, nay xin chia sẻ lại ở đây để tâm sự cùng các bạn, những người đang độ đầu 30 như tôi và cả những người cuối 20 sắp bước sang ngưỡng "băm".

Tuổi 30, với những người có sự suy tư nhất định về công danh, sự nghiệp, là tuổi có tính "vật vã" đúng nghĩa. Ở tuổi này, bạn chưa có được sự thành công như 40 nhưng cũng không còn trẻ trung sung mãn và vô tư như những năm 20. Chưa kể, phần lớn đều có thêm trách nhiệm với gia đình, con cái. Tuổi 30 mang cái trăn trở rằng mình sẽ phải làm gì, phải trở thành như thế nào, phải đạt được những gì,... và những nỗi niềm ấy ám ảnh đến mức thường xuyên theo cả vào giấc ngủ. Đây là độ tuổi mà phần lớn chúng ta đã bước đầu xác định được đường hướng cần đi nhưng thật trớ trêu là sức bền, khả năng "cày cuốc" không còn được như hồi 20 nữa!

Tuổi 30, với những "bất lợi" như thế, là thử thách, là bài test quan trọng, là "vũ môn" kiểm tra những ai trong chúng ta vượt qua được để xứng đáng với thành công khi bước sang đầu 4. Nghe có vẻ bi quan nhưng tôi nghĩ, nếu khai thác được những ưu thế riêng của tuổi 30, chúng ta sẽ nắm bắt được cơ hội bứt lên. Còn ngược lại, sẽ thấy đuối sức và bỏ cuộc sớm.

Những lợi thế của tuổi 30 là gì?

1. Sự chín chắn, từng trải và điềm đạm

Sau khi đi qua tuổi 20 với nhiệt huyết tràn đầy, nhiều khi quá mức cần thiết, phần vì mệt mỏi, phần vì nhờ kiến thức và kinh nghiệm mà nhận ra rằng nhanh nhảu hấp tấp không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả, và một phần do biến đổi sinh học liên quan đến hormone các kiểu (hehe), độ "nhiệt" trong người giảm đi, thanh niên 30 nhìn nhận và xét đoán các vấn đề thận trọng, đa chiều và bình tĩnh hơn. Đây là điểm cốt lõi giúp tránh được những cơ hội nửa mùa, những tín hiệu vu vơ, giúp tập trung sức lực vào những việc thực sự quan trọng.

Hồi 20, chỉ cần nghe loáng thoáng ở đâu có mối làm ăn này kia là đã ngay lập tức sục sôi chả cần biết nó có....liên quan đến mình hay không. Thanh niên 30 nghe xong còn so sánh, chọn lựa, phân tích, phản biện chán chê rồi mới...nghĩ tiếp. Việc giữ được trạng thái thăng bằng về cảm xúc, không bị thông tin mới làm mất tập trung là điểm hay ho nhất của thanh niên 30 so với 20.

2. Các mối quan hệ chất lượng

Trải qua bao sóng gió về cả công việc lẫn các mối quan hệ xã hội ở tuổi 20 phức tạp, thanh niên 30 thường setup được một nền tảng quan hệ ổn định với bạn đời, gia đình, bằng hữu. Những mối quan hệ ở tuổi này không đi vào bề rộng mà đi vào chiều sâu. Bạn bè ít hơn nhưng thân thiết hơn, gia đình gắn bó hơn vì sự đồng cảm giữa các thế hệ,...Việc này tạo cơ hội cho thanh niên 30 tập trung được thời gian, sức lực, tiền bạc,...cho phát triển sự nghiệp.

Thanh niên 30 vì kinh nghiệm, từng trải và những gì đã phân tích bên trên, trong các mối quan hệ sẽ biết tiết chế cái tôi và có tinh thần hợp tác. Điều này giúp củng cố và điều hòa các mối quan hệ, góp phần xây đắp thành công bền vững.

Cũng nhờ những đặc điểm đã nêu, thanh niên 30 xây dựng được hình ảnh chững chạc, trưởng thành và đáng tin trong mắt người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi - là những người rất quan trọng với bước đường tiếp theo của các bạn. Nói gì thì nói, tôi của tuổi 30 với kinh nghiệm quản trị hẳn một...gia đình sẽ có độ tín nhiệm cao hơn tôi lông bông hồi 20. Hẳn vậy.

3. Động lực và sức ép tích cực

Tuổi 30 mang đến những trải nghiệm mới như là việc xây dựng gia đình, con cái,...Đi kèm niềm vui, nó cũng mang đến những trách nhiệm mới đòi hỏi phải có những nỗ lực, cố gắng mới. Tuổi ngày càng nhiều lên, bạn bè nhiều người thành đạt, trách nhiệm chia sẻ với gia đình, xã hội ngày càng lớn hơn,...là những gì thanh niên 30 sẽ gặp. Đây là sức ép (tích cực), là động lực để bạn phấn đấu vươn lên. Vì thời gian và sức lực có hạn, thanh niên 30 sẽ buộc phải lựa chọn những gì quan trọng nhất, đáng làm nhất, bỏ hết những phù phiếm xa vời. Biết được điều gì nên làm và biết nói Không khi cần thiết là một điểm hay ho, thú vị nữa mà tôi trải nghiệm được ở tuổi 30 này.

Kết luận

Dù mới đi đến giữa tuổi 30, trải nghiệm của tôi vẫn còn chưa thực sự đầy đủ, nhưng những gì đã qua cũng đủ để thấy tuổi 30 dù có nhiều khó khăn nhưng lại là lúc tràn đầy cơ hội. Có thể 5 năm tiếp theo, nhận thức của tôi sẽ thay đổi nhưng về cơ bản, tôi vẫn tin rằng đây là độ tuổi rất đẹp, lý tưởng để xây dựng sự nghiệp.

Chắt lọc những gì tích cực đã tích lũy được từ tuổi 20, mạnh dạn vứt bỏ những gì không cần thiết và không quan trọng, tận dụng tối đa các lợi thế của tuổi 30, luôn làm việc với tinh thần cầu thị và đi sâu về chất hơn là lượng, chúng ta sẽ xây dựng nền tảng tốt nhất để sẵn sàng bứt lên ở tuổi...40 (hy vọng thế và nghe các đàn anh nói thế
:p)

Và nếu bạn hỏi tôi đang làm gì ở tuổi 30, tôi bảo tôi vừa dạy học vừa đi buôn, chứ không thanh cảnh kiểu như ông giáo Thứ được
:)

Hãy lao vào mà làm việc các bạn ạ, làm gì cũng được, chăm chỉ và lương thiện.

// Lưu ý: Chia sẻ mang tính mô tả cảm nhận bản thân, phản ánh quan điểm cá nhân của người viết, mang tính tham khảo, không nhất thiết đúng với người khác và không nhất thiết làm theo.

Sẽ viết tiếp cái tus tuổi 40, chắc 1-2 năm tới.
 

umy

Well-Known Member
Học và Hành ?? có liên quan đôi chút với topic ! Xin phép admin Nova được đưa vào topic nầy.
Trích bài bên KSXDVN trên toàn thế giới
https://www.facebook.com/groups/KSXD.VN.Global/

Nam Nguyen-Hoai hat einen Beitrag geteilt.
11. Mai 2020 um 20:58
Mentor Đinh Viết Duy - thành viên hội đồng trường ĐH Bách Khoa HCM, thành viên HĐQT Hoa Sen Group, tổng GĐ và phó chủ tịch HĐQT ACSC - chia sẻ với Khai Trí về sự "lệch pha" giữa học và hành trong đào tạo sinh viên xây dựng.
Anh em nào muốn vào nhóm tự học của Mentor Đinh Viết Duy thì đăng ký thành viên tại KhaiTri.net để được giới thiệu nhé.KhaiTri.net - Cộng đồng tự học
11. Mai um 18:00
Sự lệch pha giữa HỌC và HÀNH trong ngành xây dựng? - TGĐ ACSC Đinh Viết Duy chia sẻ tại Khai Trí
Mentor Đinh Viết Duy hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT & Tổng giám đốc ACSC Group, ông cũng là thành viên HĐQT Hoa Sen Group. Ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án.
Mentor Đinh Viết Duy cũng tham gia nhiều hoạt động giáo dục (thành viên Hội đồng khoa học Khoa Kỹ Thuật xây dựng - đại học Bách Khoa TP HCM, phó Ban đại diện quản lý quỹ học bổng BKCONS của Khoa kỹ thuật xây dựng ĐH Bách Khoa TP HCM).
Bạn nào muốn gia nhập vào nhóm tự học của Mentor Đinh Viết Duy hoặc muốn được giao lưu hỏi đáp online với anh thì ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.
https://khaitri.net/…/su-lech-pha-giua-hoc-va-hanh-trong-ng…
 
Last edited:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Cảm ơn bác @umy đã chia sẻ.
Các bạn trẻ sẽ học được nhiều từ kinh nghiệm của các tiền bối đi trước ạ.
 
Top